Chạy đua hút vốn, HDBank phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Thời gian qua vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực vào các ngân hàng Việt Nam. Gần đây nhất là sự kiện HDBank triển khai phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế để tăng vốn cấp 2.

Thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, HĐQT ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HOSE: HDB) đã thông qua nghị quyết triển khai phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu quốc tế nhằm tăng vốn cấp 2 thêm 300 triệu USD.

Nguồn vốn mới sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa tiềm lực tài chính cùng các chỉ tiêu an toàn vốn. Đồng thời vốn huy động với chi phí thấp trên thị trường quốc tế sẽ bổ sung vào nguồn cho vay trung, dài hạn và đầu tư theo chiến lược phát triển 2021-2025.

Trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm 1 ngày kể từ ngày phát hành. Đây là loại có thể chuyển đổi và sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại Singapore.

Chạy đua hút vốn, HDBank phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế - Ảnh 1
Nguồn: HOSE.
Nguồn: HOSE.

Từ đầu năm đến nay, HDBank đã phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong đợt 1 và 10.000 tỷ đồng trái phiếu đợt 2. Đồng thời, ngân hàng cũng mua lại 4.000 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành năm 2020.

Trước đó, cuối năm 2020 HDBank phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Việc các ngân hàng chọn phát hành trái phiếu trở thành xu hướng khi huy động vốn cấp 1 gặp nhiều khó khăn, dẫn tới sự cần thiết phải huy động vốn cấp 2 qua trái phiếu để bổ sung tăng tín dụng trung và dài hạn.

Thu hút vốn từ thị trường thế giới là mục tiêu hướng đến của nhiều doanh nghiệp và ngân hàng tại Việt Nam trong bối cảnh nguồn vốn trong nước đang bị thu hẹp. Đặc biệt, đối với ngành ngân hàng còn nhằm giải quyết áp lực tiêu chuẩn Basel II (tại Việt Nam) và Basel III (ở nước ngoài).

Việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài sẽ giúp HDBank tăng vốn tự có và cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR). Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn vốn ngoại tệ kỳ hạn dài còn giúp ngân hàng tăng được nguồn vốn trung và dài hạn. Ngoài ra, ngân hàng phát hành trái phiếu quốc tế có lợi hơn ở chỗ lãi suất trên thị trường quốc tế thường thấp hơn lãi suất tiền đồng trong nước.

Chạy đua hút vốn, HDBank phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế - Ảnh 2

Trong bối cảnh kinh tế có những biến động lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, HDBank đạt được kết quả kinh doanh tích cực đồng thời kiểm soát nợ xấu và duy trì các chỉ tiêu an toàn khác ở mức tốt so với toàn ngành.

Tính đến hết ngày 30/9/2021, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 346.000 tỷ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ kiểm soát thấp dưới 1%, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất ở mức 1,4%, đều thấp hơn cùng kỳ và ở nhóm thấp nhất toàn ngành. Hệ số ROE đạt tới 24%, tăng mạnh so với mức 21,1% cùng kỳ năm trước. An toàn vốn, thanh khoản được đảm bảo với CAR (Basel II) đạt trên 13%.

Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng vượt 12.100 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động dịch vụ tiếp tục là điểm sáng trong 9 tháng đầu năm, với thu nhập thuần tăng 88,6% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, thu thuần từ dịch vụ tại ngân hàng mẹ đạt gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước nhờ sự khởi sắc của các mảng banca và dịch vụ thanh toán. Chi phí hoạt động được tối ưu hóa với hệ số chi phí/tổng thu nhập hoạt động giảm từ 43,8% tại 30/9/2020 xuống còn 39%.

Hà Phương

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục