VnFinance
Thứ ba, 31/01/2023, 10:42 AM

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%. Vậy thực chất cái bẫy lừa đảo này là như thế nào và vì sao lại có nhiều người sập bẫy?

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát đi cảnh báo về tội phạm lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%. Theo nạn nhân kể lại, mới đây qua mạng xã hội, chị đã tiếp cận được 1 đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Đối tượng này quảng cáo có thể giúp chị vay nhanh 50 triệu đồng, lãi suất 0%, thủ tục đơn giản và người vay chỉ phải thanh toán hơn 1 triệu đồng phí bảo hiểm khoản vay sau khi nhận được thẻ tín dụng và hợp đồng vay vốn. Chị đã chụp ảnh CCCD của mình gửi cho đối tượng mà không biết mình đã bị lừa.

1_20230130104011
Ảnh minh họa

"Tôi nhận được phong bì chuyển phát nhanh, trong đó có hợp đồng vay vốn và thẻ tín dụng. Tôi thấy khá yên tâm nên đã chuyển cho bên cho vay một khoản phí bảo hiểm 1 triệu đồng. Đến chiều ra cây ATM rút tiền thì thấy cứ báo lỗi. Khi tôi đến ngân hàng kiểm tra, ngân hàng báo hợp đồng vay vốn là giả và thẻ tín dụng cũng là thẻ giả. Lúc đó tôi mới biết là mình bị lừa", nạn nhân chia sẻ.

Theo nhận định của cơ quan công an, vay vốn online lãi suất 0%, duyệt vay siêu tốc, chỉ cần CCCD. Những lời quảng cáo có cánh đang xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội như vậy thực chất chỉ là những cái bẫy của các đối tượng lừa đảo. Tinh vi là ở chỗ là các đối tượng giả danh ngân hàng, thỏa thuận với các bị hại là chỉ khi nào nhận được hợp đồng và thẻ tín dụng qua đường chuyển phát nhanh thì mới phải chuyển khoản phí bảo hiểm.

Thực tế, nhiều người không xác minh được tính pháp lý mà chuyển ngay khoản phí bảo hiểm cho các đối tượng. Do số tiền bị chiếm đoạt không lớn nên nhiều nạn nhân đã không trình báo, dẫn tới danh sách nạn nhân tiếp tục nối dài.

Cơ quan công an nhận định lừa đảo cho vay lãi suất 0% là chiêu trò không mới. Cách đây ít lâu, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt gọn ổ nhóm hơn 80 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người bằng hình thức này. Lời cảnh báo đã liên tục được đưa ra, nhưng vẫn có không ít người mắc lừa do thiếu hiểu biết và bị đánh trúng tâm lý muốn vay được tiền nhanh mà không phải trả lãi.

Sau khi thu thập được thông tin của các bị hại, các đối tượng nghiên cứu rất kỹ những thông tin này và đặc điểm tâm lý của các bị hại cần vay tiền gấp mà không cần chứng minh năng lực tài chính, cũng như lãi suất cho vay chỉ 0%. Trên cơ sở đó, không chỉ một, mà một ổ nhóm các đối tượng cùng tham gia lừa đảo. Chúng phân công nhiệm vụ cụ thể. Có đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, có đối tượng giả danh nhân viên bộ phận bảo hiểm, cùng phối hợp nhịp nhàng với nhau dựa trên một kịch bản có sẵn khiến người dân rơi vào vòng xoáy của chiêu trò lừa đảo này.

Biến tướng chiêu trò lừa cho vay lãi suất 0%

Theo cơ quan công an cho biết, đáng lo ngại, chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% đã biến tướng và xuất hiện tràn lan dưới dạng các ứng dụng hay còn gọi là các app cho vay tiền miễn lãi trên mạng.

Cơ quan công an cảnh báo, người dân cần hết sức cẩn trọng để không bị mắc lừa. Nhiều người đã trở thành nạn nhân sau khi hoàn tất các thủ tục vay tiền qua các app cho vay miễn lãi. Số tiền họ nhận được chỉ là khoảng 60 - 70% giá trị khoản tiền muốn vay. Nếu gọi điện yêu cầu giải thích, người vay tiền luôn nhận được những câu trả lời chung chung theo kiểu như: do thực hiện yêu cầu của hệ thống hay đây là khoản tiền thực nhận sau khi đã trừ các khoản phí dịch vụ. Khi sự đã rồi, người vay chẳng còn cách nào khác là đành chấp nhận chịu thiệt và đóng tiền trả lãi đúng hạn.

Với hình thức cho vay này, người cho vay và người vay đã có thỏa thuận hợp đồng với nhau nên đây là hoạt động cho vay thật, dưới dạng hợp đồng dân sự, không phải là giấy tờ hợp đồng vay vốn giả như trường hợp trên. Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là việc các đối tượng đã lợi dụng sự mập mờ về mặt thông tin trong thỏa thuận giữa người vay và người cho vay, sự thiếu hiểu biết không nghiên cứu kỹ các điều khoản của hợp đồng vay tiền để tạo ra một cái bẫy khiến nạn nhân không có cách nào khác là phải chấp nhận lộ trình giải ngân để trả nợ cho khoản vay, khiến cho nạn nhân phải chịu áp lực lớn về mặt tài chính. Một khi các nạn nhân không trả nợ được đúng hạn, rất có thể khoản nợ này sẽ bị chuyển đến các đối tượng đòi nợ thuê, từ đó nảy sinh ra rất nhiều tình huống phức tạp gây mất an ninh trật tự như nhiều vụ việc đòi nợ thuê đã từng xảy ra trước đây.

Phòng ngừa lừa đảo cho vay tiền online

Để tránh rơi vào cái bẫy của các đối tượng lừa đảo, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác trước các hình thức cho vay trực tuyến một cách dễ dàng; cần ghi nhớ một số đặc điểm thường gặp ở các app vay tiền lừa đảo. Đó là thường đưa ra mức lãi suất cho vay vượt quá 20%/năm đã được quy định trong Bộ luật Dân sự; thường yêu cầu người vay phải cho phép truy cập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội của mình và phải đóng phí bảo hiểm khoản vay…

Ngoài ra, trong quá trình đăng ký vay, các đối tượng thường dẫn dụ người vay tiếp cận với nhiều app cho vay khác thông qua việc truy cập vào đường link lạ.

Người dân nên tìm hiểu kỹ xem app vay tiền có website chính thống hay không; cần đảm bảo app vay tiền được phát triển và quản lý bởi đơn vị đã được đăng ký kinh doanh rõ ràng; kiểm tra kỹ các thông tin về lãi suất, khoản vay, thời hạn vay được quy định một cách rõ ràng và cần tiếp cận thông tin trên các báo chính thống ; không nên tiếp cận thông tin vay tiền trên các app, trên các hội nhóm, trên mạng xã hội.

Khi có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến tận nơi có các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng uy tín để được hướng dẫn vay vốn theo đúng quy định. Người dân cần nghiên cứu kỹ hợp đồng vay trước khi quyết định giao kết, trong đó lưu ý một số điểm như: thời hạn cho vay, lãi suất cho vay, thời điểm, phương thức tính lãi, quy định về các loại phí cho vay, quy định về quyền và trách nhiệm của người dân đối với hợp đồng.

Người dân cần tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính hay bất kỳ một yêu cầu chuyển tiền nào khác. Đối với các trường hợp phát sinh giao dịch vay tín dụng, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

 


Tuần tới, giá vàng có thể tiếp tục đi lên
Tuần tới, giá vàng có thể tiếp tục đi lên

Theo các chuyên gia, giá vàng trong tuần tới có thể tiếp tục đi lên trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ quan điểm cứng rắn...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/3: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/3: Đồng USD tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào cuối phiên giao dịch 24/3 giảm 15 đồng, xuống mức: 23.600 đồng.

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu

Tuần qua, một số tin ngân hàng đáng chú ý như: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu; NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/3: Đồng USD trong nước giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/3: Đồng USD trong nước giảm

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào cuối phiên giao dịch 24/3 giảm 15 đồng, xuống mức: 23.600 đồng.

Ngân hàng Kiên Long thông báo xử lý tài sản bảo đảm
Ngân hàng Kiên Long thông báo xử lý tài sản bảo đảm

Hiện Ngân hàng TMCP Kiên Long đang tiến hành các thủ tục đưa tài sản ra bán đấu giá để thu hồi nợ vay.

Giá vàng bất ngờ giảm sau nhiều phiên tăng mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm sau nhiều phiên tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/3), giá vàng tại thị trường New York đã bất ngờ quay đầu giảm sâu sau nhiều phiên tăng...

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần đã giảm tại hầu hết các kỳ hạn so với tuần trước.

Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp
Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023 - 2028) Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ...

Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%
Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%

Lienvietpostbank gia tăng tính năng bảo mật trong giao dịch trực tuyến; Ngân hàng Chính sách xã hội có thêm hai Ủy viên HĐQT mới;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm

Ngày 24/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tiếp tục giảm 2 đồng, xuống mức 23.615 đồng.

Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt
Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt

Phát biểu về việc không cam kết bảo hiểm đối với tất cả các khoản tiền gửi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellenkhiến tâm lý rủi ro,...

Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce
Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/3), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng mạnh thêm tới hơn 23 USD/ounce, hướng tới mức gần 2.000 USD/ounce.

Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?
Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 35 ngân hàng trong sáng ngày 23/3 cho thấy, chỉ còn duy nhất ABBank còn áp dụng mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn...

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng...

Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh
Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh

TNEX củng cố vị thế “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam”; Ngân hàng số Digimi đồng hành cùng giải thể thao sinh viên Việt Nam 2023;Ngân hàng Bản Việt điều chỉnh...

'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc

Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show...

FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp
FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm). Như vậy, Fed đã tăng lãi suất 9 lần...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới

Đồng USD trượt giá vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản lên thêm 25 điểm đúng như dự đoán, đồng thời cũng...

Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce
Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư được thúc đẩy mạnh sau quyết định tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp của Fed trong bối cảnh ngành ngân hàng Mỹ đang chao đảo...VnFinance