Chính phủ Anh ra quy định cấm giới nhà giàu du lịch Dubai

Nhờ những chiến dịch quảng bá nên một lượng lớn du khách Anh đã đổ về Dubai để nghỉ dưỡng và dẫn đến việc chính phủ nước này quyết định cấm du lịch Dubai.

Trong khi hầu hết các quốc gia đều đóng cửa biên giới nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 thì Dubai lại mở cửa chào đón tất cả các du khách.

"Thiên đường xa hoa" này tự quảng bá đây là điểm đến để "trốn khỏi" cách ly và có thể tận hưởng cuộc sống dù các ca nhiễm Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm. 

Hình ảnh của các ngôi sao thể thao, diễn viên truyền hình đang tận hưởng cuộc sống ở các quán bar, câu lạc bộ Dubai ngập tràn các trang mạng xã hội và dự kiến số lượng này sẽ không ngừng tăng.

Thậm chí, nhà văn Clive Martine còn nhận định rằng, Dubai là ốc đảo trú ngụ cho giới nhà giàu và thượng lưu Anh giữa đại dịch.

Nhiều người nổi tiếng vẫn đăng tải các bức ảnh du lịch Dubai trong bối cảnh đại dịch phức tạp. Ảnh: Reuters.

Nhiều người nổi tiếng vẫn đăng tải các bức ảnh du lịch Dubai trong bối cảnh đại dịch phức tạp. Ảnh: Reuters.

Rhea Matthew - một nhà quản lý xã hội cho biết: "Thành phố Dubai trở nên đông đúc chỉ sau một đêm. Mọi thứ đang ổn và đột nhiên du khách ở khắp nơi trong khi tình hình dịch bệnh đang leo thang. Thật đáng sợ". 

Trung bình, mỗi ngày có tới 80 chuyến bay giữa Vương quốc Anh và Dubai, ước tính khoảng 24.000 lượt khách.

Lý do được đưa ra là những du khách có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính (xét nghiệm PCR) ở nước sở tại trước khi khởi hành thì có thể tự do du lịch Dubai mà không phải cách ly 14 ngày. Với những du khách bị thiệt mạng do Covid-19, hãng hàng không Emirates sẽ hỗ trợ chi phí an táng lên đến 1.800$.

Ngoại trừ việc đeo khẩu trang thì cuộc sống tại Dubai được cho là khá "dễ thở" khi các trung tâm thương mại, khách sạn hay nhà hàng đều hoạt động bình thường. 

Giới nhà giàu Anh vẫn bất chấp rủi ro để đến Dubai nghỉ dưỡng. Ảnh: Headout.

Giới nhà giàu Anh vẫn bất chấp rủi ro để đến Dubai nghỉ dưỡng. Ảnh: Headout.

Vì vậy, theo quy định của Chính phủ, tất cả các chuyến bay từ Dubai trở về Anh sẽ ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới từ 13h ngày 29/1. Du khách nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh, còn công danh Anh trở về từ 1 trong số 30 quốc gia trong "danh sách đỏ" sẽ phải cách ly tập trung 10 ngày.

Họ sẽ được phục vụ 3 bữa/ ngày và chịu sự giám sát của nhân viên an ninh. Mọi chi phí cách ly đều sẽ do cá nhân chi trả. Điều này được coi là động thái đầu tiên của Anh khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Priti Patel chỉ trích các ngôi sao phớt lờ các quy tắc phòng chống dịch Covid-19 để đi du lịch. Tuy nhiên, hiện kế hoạch này vẫn chưa được triển khai do các khách sạn chưa sẵn sàng đi vào hoạt động cho đến cuối tuần sau. 

Trước đó, ngày 28/1, Bộ Nội vụ và các cảnh sát trưởng đã cảnh báo rằng những người cố tình vi phạm quy tắc an toàn chống dịch sẽ phải đối mặt với mức phạt là 200 bảng Anh (tương đương 274 USD, đặc biệt là đối với những người du lịch nước ngoài mà không có lý do chính đáng.

Các hãng hàng không cũng có nghĩa vụ kiểm tra giấy tờ của hành khách trước khi lên máy bay để đảm bảo rằng họ có lý do hợp lệ để xuất cảnh.

Tác giả: Huyền Nguyễn

Theo Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục