Chứng khoán ngày 19/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần với vùng kháng cự gần nằm tại 1175-1185 điểm, theo BVSC. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời nghỉ ngơi để tránh rủi ro nhịp điều chỉnh trong tương lai.

Chứng khoán ngày 19/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

Vượt đỉnh 1200 trong thời gian tới

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index có thêm phiên tăng điểm mạnh và tiến sát vùng kháng cự quanh 1180 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên. Độ rộng thị trường tích cực nhưng đã bắt đầu có sự phân hóa nhiều hơn giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhìn chung, diễn biến trên vẫn đang cho thấy thấy tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư về xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Cây nến xanh dài với giá đóng cửa cao nhất phiên tiếp tục cho thấy xung lực tăng của đường giá vẫn còn khá tốt.

Đường giá đã vượt lên trên đường MA20 trong bối cảnh hệ thống chỉ báo xu hướng cho tín hiệu tăng trở lại, còn các chỉ báo khối lượng và tâm lý cũng đã quay lại trạng thái tích cực. Diễn biến này giúp củng cố cho xu thế tăng ngắn hạn của thị trường một cách rõ nét hơn.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, sau một nhịp hồi phục mạnh, đường giá đã bắt đầu áp sát trở lại vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm. Đây vẫn là vùng kháng cự mạnh và có thể tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh cho chỉ số khi tiếp cận.

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần với vùng kháng cự gần nằm tại 1175-1185 điểm. Diễn biến thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Về tổng thế, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ tăng vượt đỉnh 1200 trong thời gian tới.

Xu hướng tăng đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trước khi mở rộng đà tăng vào cuối phiên trong ngày đáo hạn HĐTL. Diễn biến rung lắc của chỉ số có thể rõ nét hơn khi tiến gần tới vùng kháng cự quanh 1180 (+-5). Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo và KBSV nghiêng về cơ hội vượt đỉnh cũ 1200 của chỉ số trong thời gian tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và có thể kết hợp trading 1 phần, đồng thời cân bằng lại vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần.

Xu hướng phục hồi mạnh dần lên

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền đang tham gia thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với MA 5 cắt lên MA20 cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại.

Các chỉ báo MACD và RSI đang hướng lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể tiếp tục đi lên thử thách ngưỡng đỉnh lịch sử 1200 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index tiếp tục đi lên và đóng cửa trên MA20, cùng với đường +DI cắt lên trên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có thể hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ quanh 245 điểm. Nhìn chung, phiên tăng điểm 18/2 cho thấy xu hướng phục hồi của thị trường đang mạnh dần lên.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng các nhịp rung lắc kỹ thuật để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và hút được dòng tiền mạnh.

Khả năng tăng tiếp được đánh giá cao

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng mạnh trong phiên thứ ba liên tiếp và chỉ số tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 1120 điểm (MA20) và đây là hỗ trợ trong các phiên tới, thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư vẫn còn thận trọng sau những phiên giảm mạnh trước đó.

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với mục tiêu theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3).

Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1. Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với mục tiêu là quanh ngưỡng 1250 điểm.

Hiện tại đang là sóng tăng 5 nên khả năng tăng trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, những rung lắc có thể xảy ra khi thị trường đang nằm quanh ngưỡng kháng cự 1170 điểm (đỉnh của đợt hồi phục kỹ thuật trước đó). Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1120 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1105 điểm (MA50).

Điều chỉnh tích lũy

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index trên hành trình tăng điểm và thanh khoản được đẩy lên khá tích cực. Tiếp nối xu hướng, VN-Index duy trì tín hiệu lạc quan và tiến về vùng đỉnh điều chỉnh trước đó tại 1175.

Tuy nhiên, chỉ báo kỹ thuật ADX cũng như MACD vẫn chưa theo kịp nhịp độ tăng điểm. Do vậy, đây là nhịp hồi phục và cần điều chỉnh tích lũy trong vùng 1110 –1120 trước khi tiếp bước qua vùng 1200.

HNX-Index nhẹ tăng và thanh khoản tăng đột biến lên 124 triệu cổ phiếu, cao hơn 30% so cùng với phiên giao dịch trước. HNX-Index mặc dù tăng điểm nhưng bị chặn lại dưới ngưỡng kháng cự 232,8 và thoái lùi.

Chỉ báo ADX và MACD đang ở vùng trung tính, đường EMA 200 có khoảng cách khá xa so với giá. Do vậy, HNX-Index khó lòng vượt ngưỡng kháng cự trên 232,8 và cần sự điều chỉnh giảm về lại vùng 214-219 để tạo nền tích lũy.

Nhịp tăng mạnh của thị trường đang có diễn biến tích cực. Tuy nhiên với đà tăng đang diễn ra có phần vội vã làm cho các chỉ báo kỹ thuật chưa kịp điều tiết để xác định một sóng tăng mới.

Do vậy VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời nghỉ ngơi để tránh rủi ro nhịp điều chỉnh trong tương lai, đồng thời xem xét lại các cổ phiếu tốt để chuẩn bị cho cơ hội đầu tư mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thùy Yên

Theo Người Đồng Hành

Tin Cùng Chuyên Mục