Cổ phiếu hàng không đồng loạt 'nổi sóng' vì tin vắc-xin Covid-19 mới nhất

Tuy tin tức mới nhất về vắc-xin Covid-19 chỉ củng cố tâm lý tạm thời nhưng cổ phiếu hàng không trong nước và trên toàn thế giới vẫn đồng loạt 'nổi sóng', riêng VJC của hãng Vietjet Air kịch trần với mức tăng 7,4%.

Tuy tin tức mới nhất về vắc-xin Covid-19 chỉ củng cố tâm lý tạm thời nhưng cổ phiếu hàng không trong nước và trên toàn thế giới vẫn đồng loạt 'nổi sóng', riêng VJC của hãng Vietjet Airs kịch trần với mức tăng 7,4%.

Mới đây, hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết: loại vaccine Covid-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Điều này khiến nhà đầu tư kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được chặn đứng, nên đã đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ngành hàng không.

Vaccine Covid-19 có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Ảnh: Cnbc

Vaccine Covid-19 có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Ảnh: Cnbc

Tuy tin tức mới nhất về vắc-xin Covid-19 chỉ củng cố tâm lý tạm thời nhưng cổ phiếu ngành hàng không trong nước và trên toàn thế giới vẫn đồng loạt 'nổi sóng' tăng vọt.

Cổ phiếu hàng không thế giới

Trước đó, ngành hàng không quốc tế có thể nói là một trong số ngành đã bị tàn phá nặng nề bởi Covid-19, khi các chính phủ áp đặt lệnh hạn chế biên giới chưa từng có. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho khoảng 290 hãng, khá bi quan về việc phục hồi lưu lượng hành khách đến trước năm 2024.

Sau khi tin tức về vắc-xin Covid-19 được Pfizer công bố, thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ chứng kiến cảnh tăng vọt của tất cả các tài sản, mức tăng của Dow Jones đã vượt hơn 1.500 điểm. 

Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ chứng kiến cảnh tăng vọt của Dow Jones đã vượt hơn 1.500 điểm. Ảnh: Newsbeezer

Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ chứng kiến cảnh tăng vọt của Dow Jones đã vượt hơn 1.500 điểm. Ảnh: Newsbeezer

Trong phiên giao dịch 9/11 vừa qua, một số hãng hàng không lớn toàn cầu, tăng mạnh nhất phải kể đến AAL của hãng American Airlines trên sàn NASDAG, tăng 15,18% lên mức 12,2 USD. Cổ phiếu Southwest Airlines (NYSE: LUV) cũng bật tăng 9,7% và đóng cửa tại mức 43,89 USD. 

Tại châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh 9 tháng qua, công ty InterGlobe Aviation - công ty điều hành hãng bay giá rẻ lớn nhất Ấn Độ - IndiGo tăng mạnh 4,84%. Hay chỉ số cổ phiếu hàng không của các hãng Spring Airlines, China Southern Airlines, China Eastern Airlines… cũng vào mức 4-5% ngay phiên sau thông tin vắc-xin được công bố.

Các hãng hàng không lớn của Trung Quốc đang dẫn đầu mức tăng của ngành toàn cầu tính đến tháng 9/2020. Ảnh: Saigonpress

Các hãng hàng không lớn của Trung Quốc đang dẫn đầu mức tăng của ngành toàn cầu tính đến tháng 9/2020. Ảnh: Saigonpress

Theo thống kê bởi Bloomberg, các hãng hàng không lớn của Trung Quốc đang dẫn đầu mức tăng của ngành toàn cầu tính đến tháng 9/2020. Trong đó, đà tăng được dẫn dắt bởi lệnh gỡ phong toả dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng của thị trường trong nước rộng lớn.

Cổ phiếu hàng không trong nước

Trong nước, biến động cổ phiếu ngành hàng không cũng rất lạc quan. Đầu phiên 10/11 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng vọt hơn 7 điểm, VN-Index tiến sát mốc 960 điểm.

Trong đó, nhóm cổ phiếu hàng không bật tăng mạnh, riêng VJC của hãng Vietjet Airs kịch trần với mức tăng 7,4% trong phiên sáng, hiện giao dịch tại mức 113.400 đồng/cp. Mã HVN của Vietnam Airlines cũng tăng đáng kể lên mức 27.500 đồng/cp.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành hàng không qua các quý của năm 2020. Ảnh: Cafef

Lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành hàng không qua các quý của năm 2020. Ảnh: Cafef

Sau đợt bùng phát dịch thứ 2, mặc dù các doanh nghiệp hàng không Việt đã và đang dần hồi phục nhưng thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra vẫn hiện hữu, dự kiến dòng tiền của các doanh nghiệp này vẫn sẽ tiếp tục bào mòn.

Ghi nhận, Vietnam Airlines báo lỗ ròng hơn 10.471 tỷ sau 9 tháng, dự tính sang năm 2021 vẫn lỗ vài chục tỷ đồng mỗi ngày trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vietjet Air (VJC) cũng bắt đầu báo lỗ 931 tỷ đồng trong quý 3, trong khi chỉ số hồi quý 2/2020 doanh nghiệp ghi nhận lãi 1.039 tỷ đồng trước thuế.

Máy bay của hãng hàng không Vietjet. Ảnh: Vietstok

Máy bay của hãng hàng không Vietjet. Ảnh: Vietstok

Theo Thông tư 19/2020/TT-BGTVT ngày 1/9/2020, các hãng hàng không được giảm 50% chi phí hạ cất cánh, phục vụ mặt đất và điều hành bay, giúp các hãng tiết kiệm đáng kể chi phí. Nhiều khả năng Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ giảm thuế môi trường nhiên liệu bay và giảm phí phục vụ mặt đất, hạ cất cánh kéo dài đến hết năm 2021 và thực hiện chương trình cho vay ưu đãi.

Với những hỗ trợ nói trên của Chính phủ, cùng triển vọng sắp có vaccine Covid-19, cổ phiếu hàng không nói chung và HVN, VJC nói riêng có thể sẽ sớm phục hồi mạnh trở lại.

Tác giả: Tri Túc

Theo Tạp chí Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục