VnFinance
Thứ ba, 02/07/2024, 23:53 PM

Đài Loan đứng đầu thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á năm 2024, Thái Lan và Indonesia có diễn biến tệ nhất

Sự lạc quan về AI đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Đài Loan trong nửa đầu năm 2024, khiến nơi đây trở thành thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay. Thị trường chứng khoán Thái Lan và Indonesia có diễn biến tệ nhất khu vực, lần lượt giảm 8% và gần 3% trong sáu tháng đầu năm.

Theo CNBC đưa tin ngày 1/7, nhờ vào sự lạc quan vào trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Đài Loan tăng trưởng vào đầu năm 2024, trở thành thị trường có hoạt động hiệu quả nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

Chỉ số có trọng số của Đài Loan đã tăng 28% từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi các cổ phiếu dọc theo chuỗi giá trị AI.

Riêng Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn hạng nặng Đài Loan tăng 63% trong nửa đầu năm, trong khi đối thủ Foxconn của nó được giao dịch dưới tên Hon Hai Precision Industry, tăng 105% trong cùng thời kỳ.

Rahul Ghosh, chuyên gia danh mục đầu tư cổ phiếu toàn cầu tại công ty quản lý tài sản T. Rowe Price cho biết trong triển vọng đầu tư của công ty rằng: “Hiệu suất của thị trường toàn cầu trong năm nay phần lớn được thúc đẩy bởi các chủ đề về Trí tuệ nhân tạo và chính sách của ngân hàng trung ương, và điều đó có khả năng sẽ tiếp tục”.

Ông cho biết tiềm năng và quy mô của chu kỳ đầu tư AI tiếp tục thúc đẩy hoạt động kinh tế trên toàn cầu, đồng thời nói thêm rằng tác động của các khoản đầu tư vào AI đang mở rộng sang các lĩnh vực như công nghiệp, vật liệu và tiện ích.

Trong khi đó,đchỉ số chuẩn Nikkei 225 của Nhật Bản đứng thứ hai trong khu vực, sau khi liên tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay. Trong sáu tháng đầu năm, chỉ số Nikkei đã tăng khoảng 18%.

Chỉ số Nikkei đã phá vỡ kỷ lục 34 năm vào tháng 2, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 38.915,87, thiết lập vào ngày 29 tháng 12 năm 1989.

Sau đó, chỉ số này tăng vọt vượt ngưỡng tâm lý 40.000 và cuối cùng đạt mức cao kỷ lục mới là 40.888,43 vào ngày 22 tháng 3.

Thị trường chứng khoán APAC hoạt động tốt nhất và tệ nhất trong nửa đầu năm 2024. Dữ liệu CNBC
Thị trường chứng khoán APAC hoạt động tốt nhất và tệ nhất trong nửa đầu năm 2024. Dữ liệu CNBC
 

Trong khi Đài Loan có thể dẫn đầu thị trường châu Á, Nhật Bản dường như là thị trường được ưa chuộng trong tương lai, theo các nhà phân tích trả lời phỏng vấn CNBC.

Ghosh nói rằng các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp được cải thiện tiếp tục có tác động hữu hình và đáng kể đến hiệu quả hoạt động của công ty tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Hơn nữa, một ghi chú ngày 14 tháng 6 từ Ben Powell, chiến lược gia trưởng đầu tư APAC tại Viện đầu tư BlackRock, đã chỉ ra rằng Ngân hàng Nhật Bản ngày càng tin tưởng rằng họ sẽ đáp ứng các mục tiêu lạm phát và do đó, bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình “một cách dần dần và cách đo lường.”

Powell cho biết bối cảnh kinh tế vĩ mô của Nhật Bản thuận lợi cho các tài sản rủi ro. “Chúng tôi vẫn ưu tiên cổ phiếu Nhật Bản, được thúc đẩy bởi động lực cải cách doanh nghiệp mạnh mẽ, thu nhập lành mạnh và hỗ trợ định giá từ lãi suất thực vẫn âm.”

Trong khi hầu hết các thị trường châu Á đều có diễn biến tích cực tính đến thời điểm hiện tại thì ba thị trường chứng khoán Thái Lan, Indonesia và Philippines lại có diễn biến tiêu cực.

Chỉ số SET của Thái Lan giảm 8% trong sáu tháng đầu năm, trở thành chỉ số hoạt động kém nhất trong khu vực. Chỉ số Jakarta Composite giảm 2,88% trong khi chỉ số chứng khoán Philippines giảm khoảng 0,6% trong cùng kỳ.

Đài Loan đứng đầu thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á năm 2024, Thái Lan và Indonesia có diễn biến tệ nhất

Hầu hết các ngân hàng trung ương ở châu Á đang theo dõi chặt chẽ động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vì họ thường đưa ra quyết định chính sách tiền tệ dựa trên các động thái dự đoán của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Vào cuối năm 2023, Fed đã báo hiệu sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, “biểu đồ chấm” gần đây nhất từ cuộc họp tháng 5 của Fed chỉ dự báo một lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong thời gian còn lại của năm 2024. Đây là một sự thay đổi lớn so với biểu đồ được công bố vào cuối tháng 3 , khi Fed ngụ ý rằng lãi suất sẽ được cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

Biểu đồ chấm là sự thể hiện trực quan dự báo lãi suất của từng thành viên FOMC đối với lãi suất ngắn hạn của ngân hàng tại các thời điểm cụ thể trong tương lai.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã vạch ra một con đường tích cực hơn để thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2025, tăng dự báo lên 4 lần cắt giảm, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

Kỳ vọng cắt giảm lãi suất đã liên tục bị đẩy lùi vì lạm phát vẫn cứng nhắc hơn dự kiến . Tăng trưởng việc làm và tiền lương cao hơn ở Hoa Kỳ cũng góp phần củng cố thêm cho nhận định rằng Fed không cần phải hạ lãi suất.

Câu hỏi bây giờ là: Khi nào đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra?

Công cụ CME FedWatch chỉ ra rằng 61% nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9.

Nhưng vào ngày 16/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay là một “dự đoán hợp lý” , nhưng sẽ đợi đến tháng 12 mới thực hiện.

Quan điểm của Kashkari được Ken Orchard, giám đốc bộ phận thu nhập cố định quốc tế tại công ty quản lý tài sản T. Rowe Price, đồng tình.

“Chúng tôi vẫn thấy Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng 12, sau khi cuộc bầu cử tháng 11 kết thúc và có thể thực hiện một lần vào mùa hè.”

Tuy nhiên, ông dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện ít đợt cắt giảm hơn vào năm 2025 so với biểu đồ dấu chấm gợi ý, đồng thời gọi triển vọng năm 2025 là “âm u” hơn năm nay.

“Việc giảm lãi suất một hoặc hai lần vào năm tới có vẻ thực tế hơn,” Orchard nói, đồng thời cảnh báo rằng có khả năng Fed thậm chí có thể tăng chi phí đi vay vào năm tới.

“Có nguy cơ rằng việc cắt giảm bảo hiểm của Fed có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng cơ hội quay trở lại xu hướng đi bộ đường dài vào năm 2025.”

Homin Lee, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier, tỏ ra lạc quan hơn khi nói với CNBC rằng kịch bản cơ bản của ông là hai lần cắt giảm vào nửa cuối năm 2024.

Đó là ít hơn một lần so với ba lần cắt giảm mà ngân hàng đã dự đoán trong báo cáo triển vọng ngày 9 tháng 5, trước biểu đồ dấu chấm sửa đổi của Fed.

Lee nói thêm: “Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 9, xét đến lập trường ‘bất đối xứng’ của Fed, tức là rào cản cho việc thắt chặt trở lại là cực kỳ cao trong khi rào cản cho việc bắt đầu cắt giảm lãi suất lại thấp hơn nhiều”.


Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
22/07/2024 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo thông tư sửa 4 thông tư sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân,...

Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
22/07/2024 Tin nóng

Sáng nay 22/7, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác.

Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
22/07/2024 Chứng khoán

Warrent Buffett từng nói: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút".Tuần giao dịch vừa qua tiếp tục...

Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
20/07/2024 Chứng khoán

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán APG ( APG) số tiền hơn 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 4 tháng do vi phạm báo cáo dự kiến giao dịch.

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
19/07/2024 Chứng khoán

Ngay phiên sáng, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, sang phiên chiều đã có nhà đầu tư lao vào bắt đáy giúp giá cổ phiếu Quốc Cường...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
19/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán ngày 18/7, nhiều rung lắc đã xảy ra trong phiên giao dịch, cũng là phiên đáo hạn các hợp đồng phái sinh tháng 7....

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh 'động thủ' trong các nhịp chỉnh
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh "động thủ" trong các nhịp chỉnh
18/07/2024 Chứng khoán

Nhiều rung lắc dữ dội đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 17/7 với biên độ dao động hơn 25 điểm mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nhà đầu tư....

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
17/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đã thất bại khi vượt mốc cản 1.290 điểm với hiện tượng nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường. Trong những phiên tới, thị trường có thể phải kiểm tra...

Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
16/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán tăng mạnh trong phiên sáng nhưng gặp khó tại vùng 1.290 điểm và chỉ còn tăng nhẹ cuối phiên. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu y tế là điểm sáng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
16/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và sẽ phải có 1 phiên biến động mạnh để xác nhận xu hướng. Các nhà đầu tư nên, kiên nhẫn tránh mua bán vội vàng sẽ bất lợi trong ngắn hạn.

6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
15/07/2024 Chứng khoán

Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19,0% so với cuối năm trước, tương đương 69,1% GDP năm 2023.

Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
15/07/2024 Chứng khoán

Sau một tuần hồi phục mạnh mẽ thì tuần giao dịch từ 8 đến 12/7 VNIndex điều chỉnh nhẹ 2,29 điểm, kết tuần tại 1280,75 điểm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
15/07/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp diễn tình trạng ảm đạm với thanh khoản sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 12/7. VN Index giảm nhẹ 3,05 điểm, vẫn giữ được mốc 1.280 điểm khi chốt phiên....

Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với thanh khoản giảm mạnh. Phần lớn thời gian giao dịch, VN Index chỉ rung lắc nhẹ quanh thanh chiếu...

Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường vừa có nhịp tăng từ vùng 1.240 lên hơn 50 điểm nên áp lực chốt lời xuất hiện là dễ hiểu. Và việc chốt lời trong ngắn hạn có thể vẫn còn gây...

Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
12/07/2024 Chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ra quyết định về việc đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 16 7 2024.

Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
12/07/2024 Chứng khoán

Trong nửa đầu năm 2024 không có đợt IPO bom tấn nào và chỉ có một đợt IPO lớn với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD và huy động được hơn 200 triệu USD.

Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
11/07/2024 Chứng khoán

Thị trường điều chỉnh nhẹ với không nhiều đột biến, trong đó dòng tiền có dấu hiệu tìm đến nhóm bất động sản và chứng khoán...

Nhận định phiên giao dịch ngày 11/7: Nhịp điều chỉnh là cần thiết
Nhận định phiên giao dịch ngày 11/7: Nhịp điều chỉnh là cần thiết
11/07/2024 Chứng khoán

Áp lực bán ra tăng khá mạnh quanh vùng 1.290 điểm trong khi bên mua vẫn giữ trạng thái thận trọng khiến thị trường không duy trì được đà tăng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance