Thứ sáu, 29/12/2023, 09:41 AM

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?

Bất chấp những dự đoán trước đó về việc tăng trưởng chậm lại, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng mạnh trong năm nay, giúp Mỹ tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng các nhà khai thác dầu lớn nhất thế giới, theo Oil Price.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty Images)
 

Vào tháng 9, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong lịch sử và dự báo sản lượng sẽ tiếp tục tăng.

Các nhà khai thác dầu của Mỹ chuẩn bị giảm 1% chi tiêu cho năm 2024, trong đó các công ty khoan tư nhân cắt giảm ngân sách trung bình 4%, theo một cuộc khảo sát chi tiêu của Barclays được Bloomberg trích dẫn.

Các nhà phân tích và dự báo cho biết, mặc dù ngân sách dự kiến ​​sẽ thấp hơn một chút trong năm tới, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng sản lượng nhờ tăng cường hiệu suất và thời gian hoạt động dài hơn. Sự gia tăng sản lượng dầu gần đây đang củng cố vị trí dẫn đầu của Mỹ trong số 5 quốc gia khai thác dầu lớn nhất thế giới.

Danh sách này cũng bao gồm các nhà khai thác OPEC+ là Ả Rập Xê-út, Nga và Iraq cũng như một nhà khai thác Bắc Mỹ khác là Canada.

Mỹ

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Các hoạt động khai thác dầu tại Mỹ
 

Mỹ hiện đang khai thác hơn 13 triệu thùng dầu thô mỗi ngày - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào từ trước đến nay - và đang hướng tới mức tăng liên tục trong ngắn hạn và trung hạn.

Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục mới hàng tháng là 13,236 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Ông Francisco Blanch, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa và Phái sinh Toàn cầu tại Ngân hàng Trung Ương Vương Quốc Anh (BofA), cho biết trong một cuộc gọi thảo luận về triển vọng năng lượng của ngân hàng rằng sự tăng trưởng không chỉ là câu chuyện ở Permian.

“Chúng tôi đang thấy nhiều lưu vực đá phiến trước đó còn trì trệ nhưng giờ đang trải qua sự hồi sinh”, Reuters trích lời ông Francisco Blanch.

Ngành đá phiến của Mỹ hiện đang tìm cách có được kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn khi tìm cách tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả hoạt động để chứng minh với các cổ đông rằng họ đã chuyển từ tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng được đo lường kèm theo lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

EIA cho biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) vào tháng 12 rằng sản lượng dầu thô năm nay của Mỹ dự kiến ở mức trung bình 12,93 triệu thùng/ngày và sẽ tăng thêm lên mức trung bình 13,11 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Sản lượng tăng vọt cũng dẫn đến xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng theo.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Ảnh minh họa (Nguồn: EIA)
 

Ông Jim Burkhard, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường dầu mỏ của S&P Global Commodity Insights cho biết: “Mỹ không chỉ khai thác nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử, mà lượng dầu (dầu thô, sản phẩm tinh chế và chất lỏng khí tự nhiên) mà nước này xuất khẩu cũng gần bằng tổng sản lượng của Ả Rập Xê-út hoặc Nga”.

Ả Rập Xê-út

Ả Rập Xê-út, lãnh đạo của OPEC và nhóm OPEC+, là nhà khai thác dầu lớn thứ hai thế giới trong năm nay. Sản lượng dầu thô của Vương quốc này đạt trung bình khoảng 10,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2023.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Một cơ sở của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út (Nguồn: AP)
 

Tuy nhiên, kể từ tháng 7, Ả Rập Xê-út đã thực hiện cắt giảm sản lượng tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày, kéo sản lượng trung bình xuống 9 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm.

Việc cắt giảm của Ả Rập Xê-út, nhằm mục đích "ổn định thị trường", đã được bù đắp một phần bằng sản lượng tăng vọt từ các nhà khai thác ngoài OPEC+, nhất là Mỹ, Brazil, Canada, Guyana và Na Uy.

Nga

Nga, đối tác quan trọng của Ả Rập Xê-út trong liên minh OPEC+, được cho là đang khai thác khoảng 9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Nga đã ngừng cung cấp dữ liệu khai thác và xuất khẩu dầu của mình sau khi xung đột với Ukraine, và nói rằng họ sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về lĩnh vực dầu mỏ của mình, vốn có thể bị phương Tây sử dụng để theo dõi và kiểm soát xuất khẩu dầu hoặc doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Các ống khoan hoạt động tại giàn khoan dầu tại mỏ dầu Salym Petroleum Development gần khu vực đá phiến Bazhenov ở Salym, Nga (Nguồn: Bloomberg)
 

Đầu tháng này, có thông tin cho rằng Nga đã hứa với các công ty theo dõi dòng chảy của dầu và cơ quan báo cáo giá sẽ cung cấp dữ liệu về sản lượng, tồn kho và sản lượng nhiên liệu của nước này sau khi OPEC+ yêu cầu Moscow minh bạch hơn trong việc tuân thủ cắt giảm.

Tại cuộc họp mới nhất của OPEC +, Nga cho biết họ sẽ giảm sâu xuất khẩu xuống 500.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, với tháng 5 và tháng 6 năm 2023 là mức xuất khẩu tham chiếu cho việc cắt giảm, bao gồm 300.000 thùng dầu thô và 200.000 thùng các sản phẩm tinh chế.

Canada

Trong khi Nga và Ả Rập Xê-út đang cắt giảm nguồn cung ra thị trường, thì Bắc Mỹ lại tăng sản lượng - không chỉ từ Mỹ mà còn từ Canada.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Bãi cát dầu Athabasca gần Fort McMurray (Nguồn: Bloomberg)
 

Năm ngoái, sản lượng dầu của Canada đạt kỷ lục 4,86 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu từ Cơ quan quản lý năng lượng Canada.

Các nhà phân tích hiện kỳ vọng sản lượng sẽ tăng vào năm 2023, 2024 và 2025 khi các công ty đang tăng cường khai thác tại các địa điểm mới và các địa điểm liên kết với dự án cũ ở vùng cát dầu của Alberta. Các nhà phân tích cho biết sản lượng dầu thô của Canada dự kiến sẽ tăng 8% vào năm 2025.

Iraq

Nhà khai thác lớn thứ hai của OPEC, Iraq, là quốc gia khai thác dầu lớn thứ năm trên thế giới trong năm nay, với sản lượng trung bình khoảng 4,3 triệu thùng/ngày, theo nguồn thứ cấp của OPEC trong báo cáo hàng tháng.

Đâu là 5 nhà khai thác dầu lớn nhất năm 2023?
Mỏ dầu Nahr Bin Umar, phía bắc Basra, Iraq (Nguồn: Reuters)
 

Trong báo cáo mới nhất vào tháng 12, OPEC thừa nhận rằng trong khi sản lượng dầu thô của nhóm giảm lần đầu tiên trong tháng 11 trong nhiều tháng, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục đạt mức cao mới.

OPEC lưu ý trong báo cáo của mình rằng "sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ cũng như sản lượng chất lỏng khí thiên nhiên (NGL) của Mỹ tiếp tục đạt đỉnh mới. Tổng sản lượng chất lỏng nhiên liệu của Mỹ đạt kỷ lục 21,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9 do hoạt động khai thác trên đất liền và ngoài khơi liên tục vượt trội."

OPEC dự kiến nguồn cung chất lỏng nhiêu liệu của Mỹ sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Nhóm này cũng cho biết dự báo tăng trưởng nguồn cung chất lỏng nhiên liệu ngoài OPEC không thay đổi ở mức 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2023, do Mỹ, Brazil, Kazakhstan, Na Uy, Guyana, Mexico và Trung Quốc dẫn đầu.

Sản lượng dầu tăng từ bên ngoài OPEC+ khiến nhiệm vụ quản lý giá dầu trong năm tới của nhóm trở nên khó khăn hơn so với suy nghĩ trước đây.

Đỗ Khánh/Oil Price


Lãi gần 1.000 tỷ đồng, cổ đông Đường Quảng Ngãi sắp nhận hơn 360 tỷ đồng cổ tức tiền mặt đợt 1/2026
Lãi gần 1.000 tỷ đồng, cổ đông Đường Quảng Ngãi sắp nhận hơn 360 tỷ đồng cổ tức tiền mặt đợt 1/2026
10/08/2026 Doanh nghiệp

Chủ thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy- Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã: QNS) vừa thông qua phương án chi trả cổ tức đợt 1 năm 2026 bằng tiền mặt...

HGI chuẩn bị lên sàn: Doanh nghiệp nông nghiệp của bầu Đức dự thu hơn 1.139 tỷ đồng
HGI chuẩn bị lên sàn: Doanh nghiệp nông nghiệp của bầu Đức dự thu hơn 1.139 tỷ đồng
10/08/2026 Doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HGI) chào bán 18,8 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Yeah1 công bố lợi nhuận quý II/2026 đạt hơn 15,6 tỷ đồng, giảm gần 57% so với cùng kỳ
Yeah1 công bố lợi nhuận quý II/2026 đạt hơn 15,6 tỷ đồng, giảm gần 57% so với cùng kỳ
10/08/2026 Doanh nghiệp

Lũy kế sáu tháng đầu năm 2026, CTCP Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) lãi sau thuế hơn 30 tỷ đồng, hoàn thành gần 29% kế hoạch năm.

Công ty CP Công trình Giao thông Đồng Nai bị phạt 185 triệu đồng
Công ty CP Công trình Giao thông Đồng Nai bị phạt 185 triệu đồng
10/08/2026 Doanh nghiệp

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Công trình Giao thông Đồng Nai (mã DGT) tổng cộng 185 triệu đồng do vi phạm quy định...

Doanh thu quý II BAF Việt Nam tăng 54%, đã hoàn thành 46,2% kế hoạch năm
Doanh thu quý II BAF Việt Nam tăng 54%, đã hoàn thành 46,2% kế hoạch năm
07/08/2026 Doanh nghiệp

Giá heo thấp hơn cùng kỳ, trong khi giá vốn và chi phí lãi vay tăng mạnh, khiến lợi nhuận BAF quý II giảm một nửa dù doanh thu ghi nhận tăng trưởng bứt phá.

Bước đi chiến lược để tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi
Bước đi chiến lược để tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi
06/08/2026 Doanh nghiệp

Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai lộ trình thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đang thu hút sự quan tâm...

Kinh Bắc báo lãi hơn 34 tỷ đồng quý II/2026
Kinh Bắc báo lãi hơn 34 tỷ đồng quý II/2026
06/08/2026 Doanh nghiệp

Kinh Bắc quý II 2026 lãi gần 34,5 tỷ đồng, giảm 91,4%. Tuy nhiên, hơn 170 ha đất khu công nghiệp dự kiến được ghi nhận doanh thu vào cuối năm, có thể khiến...

SASCO bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, nhiệm kỳ 5 năm
SASCO bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, nhiệm kỳ 5 năm
05/08/2026 Doanh nghiệp

Ông Dư Kim Thăng từng nhiều năm điều hành Cảng hàng không Côn Đảo, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SASCO, đồng thời đại diện phần vốn 14% của ACV.

BSR tăng 12,5% năng lực tồn chứa dầu thô tại NMLD Dung Quất
BSR tăng 12,5% năng lực tồn chứa dầu thô tại NMLD Dung Quất
05/08/2026 Doanh nghiệp

Việc đưa vào vận hành bể chứa dầu thô mới dung tích 65.000 m³ đã nâng tổng năng lực tồn chứa của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 585.000 m³...

FPT Retail lãi hơn 450 tỷ đồng quý II, Long Châu tiếp tục là động lực chính
FPT Retail lãi hơn 450 tỷ đồng quý II, Long Châu tiếp tục là động lực chính
05/08/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận quý II của FPT Retail đồng loạt tăng mạnh, trong đó mảng dược phẩm tiếp tục đóng góp chủ lực.

Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
04/08/2026 Doanh nghiệp

Không chỉ ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2026, Masan MEATLife còn cho thấy bức tranh tài chính với điểm nhấn là gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu...

Mỗi tháng có 26.700 doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường
Mỗi tháng có 26.700 doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường
04/08/2026 Doanh nghiệp

Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 7 giảm so với tháng trước, bức tranh chung của 7 tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực...

Nhà Khang Điền tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng hàng tồn kho sau nửa năm
Nhà Khang Điền tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng hàng tồn kho sau nửa năm
03/08/2026 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) tiếp tục gia tăng đầu tư vào các dự án bất động sản trong nửa đầu năm 2026,...

PNJ lãi gần 1.200 tỷ đồng nửa đầu năm 2026
PNJ lãi gần 1.200 tỷ đồng nửa đầu năm 2026
03/08/2026 Doanh nghiệp

Chi phí quản lý tăng do khoản dự phòng liên quan đến hoạt động mua lại sản phẩm phát sinh sau ngày 30/6 đã kéo PNJ từ lãi sang lỗ trong quý II.

Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
03/08/2026 Doanh nghiệp

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới....

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?
Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?
03/08/2026 Doanh nghiệp

Điều gì đã tạo nên sức bật thần kỳ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… trong thế kỷ 20? Bên cạnh những chính sách cải cách, đầu tư cho giáo dục...

Vietravel Airlines tổ chức Hội nghị hơn 100 đại lý tại Thâm Quyến sẵn sàng khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Thâm Quyến
Vietravel Airlines tổ chức Hội nghị hơn 100 đại lý tại Thâm Quyến sẵn sàng khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Thâm Quyến
02/08/2026 Doanh nghiệp

Vietravel Airlines vừa tổ chức Hội nghị Đại lý tại Thâm Quyến với sự tham dự của hơn 100 đại lý, đối tác và khách mời tại Trung Quốc...

Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
02/08/2026 Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy sự phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy điện. Trong khi nhiều doanh nghiệp bứt phá về lợi nhuận trước thuế...

Bất động sản An Gia giữ đà tăng lợi nhuận, mở rộng tài sản
Bất động sản An Gia giữ đà tăng lợi nhuận, mở rộng tài sản
02/08/2026 Doanh nghiệp

Khép lại 6 tháng đầu năm 2026, Bất động sản An Gia đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục nhờ vào khoản doanh thu tài chính đột biến do thâu tóm dự án...