Thứ hai, 01/05/2023, 14:30 PM

Dự án Khu dân cư Đông Tây (Thái Nguyên): Trách nhiệm với khách hàng thuộc về ai?

Chỉ là đơn vị môi giới, không trực tiếp ký hợp đồng góp vốn, mua bán với khách hàng, nhưng mới đây Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land bị một nhóm khoảng 40 người, ngang nhiên tụ tập trước cửa trụ sở Công ty, cản trở hoạt động cũng như đòi hỏi Công ty phải giải quyết việc góp vốn theo hợp đồng. Sự việc cần sớm được giải quyết triệt để, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Dự án Khu dân cư Đông Tây (Thái Nguyên): Trách nhiệm với khách hàng thuộc về ai?
Hiện trạng Dự án Khu dân cư Đông Tây tại địa chỉ phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên làm chủ đầu tư.
 

Đơn vị môi giới Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land bị nhóm khách hàng đe dọa

Phản ánh tới PL&XD, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land, có trụ sở tại địa chỉ tầng 1, CT2A, tòa Xuân Phương Quốc hội, đường Trịnh Văn Bộ, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội cho biết: Trong các ngày 19, 20/4/2023 có một nhóm khoảng 40 người đã tổ chức biểu tình, in bang rôn khẩu hiệu, tụ tập đông người trước trụ sở của Công ty nhằm hạ thấp uy tín của doanh nghiệp và cản trở hoạt động của Công ty. Mặc dù, đại diện Công ty đã nhiều lần thuyết phục, mời nhóm người này vào Công ty để làm việc, giải quyết những vấn đề liên quan đến việc họ phản ánh, song nhóm người này không hợp tác.

Trước đó, ngày 19/4, Công an phường Xuân Phương và UBND phường đã tuyên truyền nhắc nhở nhóm người này không được tụ tập đông, vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và vi phạm Quy định số 38/2005 của Chính phủ về việc tụ tập đông người mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép và quy định hướng dẫn Thông tư 09/2005 của Bộ Công an, nhưng nhóm người này vẫn không giải tán và tiếp tục có những dấu hiệu của hành động bất chấp và dấu hiệu thuê nhóm thanh niên trẻ, kích động, xúi giục người khác phản đối tới cùng.

Chiều ngày 20/4, đại diện Công ty tiếp tục nhiều lần thuyết phục nhóm người này không tụ tập trước cửa Công ty và không cản trở hoạt động của Công ty, sau đó trong nhóm tụ tập trước trụ sở cản trở Công ty có anh Nguyễn Ngọc Trí - người được giới thiệu là Trưởng nhóm của nhóm người biểu tình nói trên cùng 2 người khác tên là Ngô Minh Tạo và Nguyễn Đức Tâm vào làm việc với Công ty để đề nghị với Công ty giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Hợp đồng góp vốn của nhóm người này với Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên tại dự án Khu dân cư Đông Tây thuộc phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Tại buổi làm việc, Công ty đã lập biên bản làm việc nhưng 3 người này không ký biên bản, không hợp tác, không cung cấp được chứng cứ liên quan đến sự việc, nhưng vẫn tiếp tục cản trở hoạt động của Công ty, thậm trí còn lên kế hoạch họp nhóm trên zalo đe dọa con cái, gia đình lãnh đạo Công ty bất chấp việc Công ty giải thích, việc giao dịch Hợp đồng góp vốn giữa 2 bên không liên quan đến Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên được biết, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Đông Tây tại phường Đồng Tiến và xã Nam Tiến, thành phố Phổ Yên do Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên làm chủ đầu tư. Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế, ngày 7/5/2019, UBND thành phố Phổ Yên đã ban hành Văn bản số 479/UBND–QLĐT, tạm dừng thi công dự án, yêu cầu chủ đầu tư không triển khai việc chào đón, huy động vốn khi chưa đủ các điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tìm nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Quyền lợi của khách hàng - Trách nhiệm thuộc về ai?

Căn cứ nội dung Hợp đồng Môi giới bán sản phẩm dự án bất động sản giữa Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên (viết tắt là bên A) và Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land (Bên B) được ký tháng 12/2017, thì Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land được Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên ký hợp đồng làm đơn vị độc quyền phân phối, môi giới bán lô đất thuộc dự án Khu dân cư Đông Tây tại địa chỉ: Phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên làm chủ đầu tư.

Dự án Khu dân cư Đông Tây (Thái Nguyên): Trách nhiệm với khách hàng thuộc về ai?
Hợp đồng Môi giới bán sản phẩm dự án bất động sản giữa Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên và Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land.
 

Cụ thể: Tại điều 1 của hợp đồng nêu rõ: mục 1.4. “Hoạt động môi giới bán hàng” là hoạt động Bên B triển khai tìm kiếm Khách hàng, giới thiệu và môi giới bán các lô đất của dự án được quy định trong Hợp Đồng này và theo quy định của luật pháp Việt Nam hiện hành.

Mục 1.6. “Khách hàng” Là các cá nhân/tổ chức thông qua dịch vụ của Bên B theo Hợp đồng này dẫn đến việc cá nhân/tổ chức đó ký kết Hợp đồng mua bán lô đất với Bên A, không phụ thuộc vào quá khứ cá nhân/tổ chức đó đã có giao dịch với Bên A hay chưa. Các Bên cùng đồng ý rằng, nếu trước khi ký Hợp đồng giao dịch, khách hàng yêu cầu thay đổi người đứng tên trên Hợp đồng thì vẫn được xem người đó là khách hàng do Bên B giới thiệu.

Mục 1.7. “Hợp đồng mua bán lô đất” nghĩa là Hợp đồng mua bán lô đất thuộc dự án và/hoặc văn bản/Hợp đồng có tên gọi khác do Bên A quy định phù hợp quy định của pháp luật, được ký kết giữa Bên A và khách hàng mua lô đất tại dự án.

Mục 1.8. “Giao dịch thành công” khi đáp ứng các điều kiện sau: (i) Khách hàng đã ký kết Hợp đồng mua bán lô đất với Bên A; (ii) Khách hàng đã thanh toán tiền Đợt 1 theo quy định tại Hợp đồng mua bán lô đất với Bên A.

Theo đó, việc ký hợp đồng mua bán sẽ do khách hàng ký trực tiếp với chủ đầu tư (Bên A) thông qua việc môi giới của Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land (Bên B) như nội dung hợp đồng đã ký kết theo nội dung tại mục 2.3, Điều 2 của hợp đồng, cụ thể: Trên cơ sở các thông tin về dự án và các điều kiện bán lô đất do Bên A quyết định và thông báo chính thức đến Bên B. Bên B sẽ nỗ lực tìm kiếm, giới thiệu, tư vấn khách hàng mua lô đất của Bên A. Bên B có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch bán hàng tổng thể, cam kết tiến độ bán hàng cho toàn bộ dự án để gửi cho Bên A phê duyệt trong vòng 07 ngày kể từ ngày hai Bên ký kết Hợp đồng này.

Dự án Khu dân cư Đông Tây (Thái Nguyên): Trách nhiệm với khách hàng thuộc về ai?

Rõ ràng, các điều khoản trong hợp đồng thể hiện rất rõ: Hải Long Land chỉ có vai trò giới thiệu, tìm kiếm khách hàng và hướng dẫn khách hàng ký kết với chủ đầu tư. Sau đó, Hải Long Land sẽ bàn giao tệp khách hàng đã khai thác được cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của dự án.

Do đó, Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây, trực tiếp đứng ra ký kết các Hợp đồng giao dịch liên quan tới dự án và nhận tiền của khách hàng. Chủ đầu tư cần chịu trách nhiệm, có biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tại dự án theo quy định của pháp luật.

Từ ý kiến nêu trên của Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land, các tổ chức cá nhân cần hiểu rõ bản chất vấn đề và có ý kiến, kiến nghị phù hợp tới các cơ quan chức năng hoặc chủ đầu tư để có phương án xử lý phù hợp, tránh để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu tới uy tín của doanh nghiệp cũng như chủ trương của dự án đang được triển khai.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của các bên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.


Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.

Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước
Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 1277/SXD-QLN&TTBĐS ngày 18/4/2023 của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc

Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn
Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn

Xử phạt 2 doanh nghiệp BĐS không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội; HUD là chủ đầu tư dự án khu đô thị gần 700 tỷ đồng tại Phú Yên;...

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại

Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật Nhà...

Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm
Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm

Theo nội dung kết luận tại buổi tiếp công dân liên quan đến dự án Khu đô thị số 11 do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư,...

Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4
Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4

Hà Nội dự kiến sẽ khởi công dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại 4 vị trí: Vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với quốc lộ 2...

Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở
Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 5/6, sau khi nghe Tờ trình về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội...

Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển
Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển

Là “điểm sáng” hiếm hoi của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần đây, BĐS công nghiệp có nhiều dư địa và cơ hội phát triển cả trong ngắn...

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt
Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ hiện nay xảy ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc khi xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có bị phạt hay không...

Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ
Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ

Quỹ đất phân bổ triển khai nhiều dự án lớn ở Lâm Đồng còn thấp; Tập đoàn JiaWei (Đài Loan) rót 100 triệu USD đầu tư 3 dự án tại Nam Định; Thanh Hóa...

Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm
Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch
Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch

Thông báo về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023, Bộ Tài chính cho biết, tổng kế hoạch giải ngân năm 2023...

Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai
Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên

Ngày 2/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển vọng kinh doanh bất động sản tại Thái Nguyên...

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?
Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk...

Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết
Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết

Đó là thông tin từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều ngày 3/6 tại Hà Nội,...

Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng
Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng

Trước hiện tượng có một số người trục lợi từ việc mua, bán nhà ở xã hội khiến đối tượng có nhu cầu thật khó tiếp cận nguồn hàng hoặc phải chấp nhận...

Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội
Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội

Chiều 3/6, Vinhomes đã công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1,2,3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng”

Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hưng Yên tìm nhà đầu tư hai dự án nhà ở hơn 4.000 tỉ đồng; TP.HCM không chuyển đổi đất ở các khu công nghiệp thành đất ở; Bình Định đôn đốc triển khai loạt dự án nhà ở xã hội…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance