VnFinance
Thứ tư, 23/11/2022, 11:53 AM

Elon Musk đang làm đúng khi siết chặt văn hóa làm việc vốn đã quá dễ dãi hậu đại dịch?

Mức lương bình quân của Twitter là hơn 19.000 USD/tháng chưa kể thưởng, và Elon Musk có thể tuyển thêm dễ dàng khi các công ty công nghệ đang sa thải hàng loạt.

Hết thời cưng chiều

Theo New York Times, tỷ phú Elon Musk lên nắm quyền điều hành Twitter đã đi kèm với hàng loạt những biện pháp mạnh tay gây sốc cho nhân viên lẫn giới truyền thông. Nhà sáng lập Tesla này bỏ qua giai đoạn chào đón thân thiện chuyển giao quyền lực sau khi hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD, sa thải cả lãnh đạo cấp cao lẫn một nửa nhân viên.

Elon Musk - Twitter -1

Ngoài ra, Elon Musk còn tuyên bố thẳng thừng rằng thời gian tới sẽ là giai đoạn khó khăn khi nhân viên sẽ phải đến văn phòng tập trung làm việc nhiều hơn, có ít thời gian nghỉ ngơi hơn và chỉ những ai thực sự quyết tâm thì hãy ở lại.

Không dừng lại đó, tỷ phú Elon Musk thực hiện hàng loạt thay đổi, tác động mạnh mẽ lên nền văn hóa làm việc cũ của Twitter, tạo nên một hình ảnh nhà lãnh đạo độc tài, chuyên quyền và khó tính. Chính Elon Musk đã chấm dứt kiểu làm việc từ xa thoải mái của Twitter, hối thúc nhân viên làm chăm chỉ hơn trong bối cảnh thị trường mạng xã hội cạnh tranh cao độ.

Trên thực tế, tờ NYT cho biết nhiều nhà lãnh đạo nhận định môi trường làm việc thời gian qua đã quá thả lỏng, nhất là hậu đại dịch Covid-19 khi các nhà máy, công ty thiếu lao động, dẫn đến tình trạng quyền lực của nhân viên lấn át lợi ích công ty. Thế nhưng mọi chuyện đã phải thay đổi khi rủi ro khủng hoảng kinh tế dần lớn hơn và các ông chủ nhận ra rằng họ không thể nuông chiều nhân viên quá nhiều được nữa.

Bởi vậy nhiều giám đốc dù không có động thái thẳng thừng và mạnh tay như Elon Musk vì muốn giữ hình ảnh, nhưng họ cũng chấm dứt chế độ làm việc thoải mái, không phải đến công ty như tỷ phú Tesla.

“Tôi nghĩ rằng những CEO giỏi hiện nay đã quá mệt mỏi với việc phải chiều chuộng người lao động”, CEO Michael Friedman của hãng đầu tư First Level Capital thú nhận.

Elon Musk - Twitter - 2

Tờ NYT nhận định những động thái của Elon Musk đang được ngày càng nhiều các giám đốc ủng hộ khi họ vừa phải chịu đựng gánh nặng lợi nhuận từ cổ đông, lại vừa phải chiều lòng những lời than vãn về môi trường làm việc của người lao động hậu đại dịch.

Nếu trong giai đoạn mới bắt đầu mở cửa, người lao động ở phía có lợi thế đàm phán hơn do tình trạng thiếu nhân lực thì nay gió đã đảo chiều, và Elon Musk chỉ là người công khai sự thay đổi đó bất chấp có ảnh hưởng hình ảnh đi chăng nữa.

Đồng quan điểm, CEO Friedman cho biết khi còn làm môi giới chứng khoán, bản thân ông thậm chí còn không được cấp bàn làm việc tử tế cho đến khi kiếm được 100 tài khoản khách hàng đầu tiên. Vị giám đốc này cũng cười mỉa trào lưu bỏ việc, sống vì bản thân hay làn sóng đại nghỉ việc (Great Resignation) bởi chúng chỉ khiến gia tăng chuyện người lao động đòi tăng lương nhưng lại lười làm.

Theo Friedman, thị trường lao động sẽ không bao giờ thiếu thốn, có chăng chỉ là tình trạng nhất thời và doanh nghiệp trong dài hạn sẽ luôn kiếm được người thay thế. Ngay cả đến CEO cũng có thể thay thế được chứ đừng nói là lao động phổ thông.

Bởi vậy, CEO Friedman cho rằng những yêu cầu của Elon Musk chẳng có gì quá đáng hay to tát cả, nhất là khi công ty đang gặp khó khăn còn ông chủ gánh trên vai khoản lãi vay 1 tỷ USD/năm thì nhân viên không thể đòi hỏi một môi trường làm việc thoải mái được.

Ai cũng có thể thay thế

Khi được hỏi liệu mình có định theo gót Elon Musk không, CEO Friedman cho biết mình không giàu như vị tỷ phú Tesla để có thể làm xáo trộn công ty như thế, nhưng chắc chắn văn hóa làm việc sẽ được siết chặt dần.

Tờ NYT nhận định khối tài sản khổng lồ khiến Elon Musk ở vị thế có thể ép nhân viên Twitter thay đổi một cách mạnh mẽ theo ý ông muốn. Điều này cũng tương tự như khi Elon Musk từng làm với Tesla hay SpaceX. Các đội dự án tại 2 công ty này đã bị Elon Musk gây áp lực tới mức kiệt sức để có được thành công như ngày hôm nay.

“Hãy chuẩn bị tinh thần cho mức độ làm việc khắc nghiệt mà bạn chưa từng được biết đến trước đây”, Elon Musk cảnh báo các nhân viên Twitter.

Dù được ủng hộ nhưng động thái của Elon Musk không phải ai cũng theo được. Hàng loạt nhân viên Twitter đã bỏ việc trong khi những người ở lại cũng đang kiếm cơ hội ra đi. Nhiều thương hiệu quảng cáo thì tạm hoãn hợp đồng trong khi Elon Musk cũng thừa nhận khả năng phá sản nếu thất bại.

Vậy là vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã bỏ 44 tỷ USD cho một mạng xã hội chỉ có lợi nhuận 2/10 năm kể từ ngày lên sàn chứng khoán và nhiều khả năng mất trắng. Đây là điều mà chẳng CEO nào dám làm dù họ đồng tình với thái độ làm việc của Elon Musk. Nếu thất bại thì Elon Musk vẫn là tỷ phú, nhưng các giám đốc khác thì sẽ phải đối mặt với hội đồng cổ đông.

Tờ NYT nhận định với vị thế của mình, Elon Musk sẽ dễ dàng lấp đầy các vị trí tại Twitter một lần nữa vì còn rất nhiều người tin tưởng vào tầm nhìn của tỷ phú Tesla với kỳ vọng ông sẽ tạo nên kỳ tích một lần nữa để khôi phục cũng như đem lại lợi nhuận cho mạng xã hội này.

“Ông ấy có thể làm mọi thứ mà mình muốn và bất kỳ ai có ý kiến gì cũng chẳng quan trọng. Nếu nhân viên rời bỏ Twitter thì có vô số người sẵn sàng thay thế họ bởi mức lương tại đây khá tốt và làm việc cho Elon Musk có thể học được nhiều thứ cũng như là điểm sáng trong lý lịch”, giám đốc Derek Grubbs của hãng Crux Informatics thẳng thắn.

Theo số liệu của Wall Street Journal, mức lương bình quân tại Twitter năm 2021 là hơn 230.000 USD/năm, tương đương hơn 19.000 USD/tháng chưa kể thưởng. Hiện chưa rõ Twitter có nâng lương khi siết chặt văn hóa làm việc dưới thời Elon Musk hay không nhưng rõ ràng việc thay đổi chế độ làm việc là thứ không đáng phải kêu ca như những cựu nhân viên than vãn.

Elon Musk - Twitter -3

Xin được nhắc lại một lần nữa là Twitter đang phải chịu khoản lãi vay 1 tỷ USD/năm trong khi mới chỉ có lãi trong 2/10 năm kể từ khi lên sàn chứng khoán. Trong quý II/2022, Twitter đã báo lỗ 270 triệu USD còn doanh thu giảm 1% xuống còn 1,18 tỷ USD, thế nhưng lượng người dùng lại tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Để thay đổi được điều đó thì Elon Musk khó lòng nhẹ tay với nhân viên được.

Chương mới của lao động

Giám đốc Grubbs của Crux Informatics cho biết mình ủng hộ quan điểm quản lý nhân viên của Elon Musk, dù bản thân ông không đủ giàu và có vị thế để thay đổi mạnh tay như vậy. Với vai trò quản lý mảng bán hàng, ông Grubbs vẫn cho nhân viên làm việc từ xa nhưng yêu cầu tất cả phải sinh sống, bất kể là mua hay thuê nhà ở Austin-Texas để mọi người có thể thường xuyên họp trực tiếp tại văn phòng.

Đồng quan điểm, CEO Jon Arnold của J. Arnold Wealth Management-bang Ohio cho biết mình đã từ bỏ việc nới lỏng lao động từ tháng 6/2022 và yêu cầu nhân viên phải đến văn phòng báo cáo công việc hàng ngày. Ông Arnold cho biết hiệu suất làm việc của mọi người khi làm việc từ xa là quá kém và buộc họ đến văn phòng để giám sát là điều tất yếu để nâng cao hiệu quả.

Theo CEO Arnold, ông yêu cầu nhân viên phải làm việc 50-55 tiếng mỗi tuần để hoàn thành kế hoạch đề ra nhưng cũng nâng lương cao hơn bất kỳ hãng nào trong vùng. Bản thân ông cũng làm việc 65-70 tiếng mỗi tuần để làm gương cho mọi người.

“Tôi hiện đang quản lý đúng theo kiểu của Elon Musk. Tôi chẳng quan tâm người khác nói gì, bạn không thích thì có thể nghỉ và tôi sẽ kiếm được người khác dễ thôi”, CEO Arnold nói.

Vị giám đốc 46 tuổi này cũng cho biết mình đã sa thải đội ngũ tiếp tân của công ty vì không chào đón khách hàng đúng tiêu chuẩn.

*Nguồn: WSJ, NYT


Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Chứng khoán Trí Việt: Biến động nhân sự cấp cao; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
06/12/2022 Doanh nghiệp

Dù sở hữu tổng tài sản lên đến 41.112 tỷ đồng và toàn hệ thống phát hành trái phiếu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn phải vay 6,9 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.

'Shark' Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
"Shark" Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Ông Thủy hứa sẽ mở lại nhanh nhất các trung tâm tiếng Anh hiện có và hướng tới phát triển mạnh dần sang thị trường Campuchia, các nước Đông Nam Á, Dubai và Nam Phi…

Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn 'bình chân như vại' với chỉ số thấp kì lạ...
Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn "bình chân như vại" với chỉ số thấp kì lạ...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Mức độ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển lớn có thể chủ yếu là do sự khác biệt giữa chu kỳ kinh tế của nước...

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
06/12/2022 Doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2022 lần 2 để xin ý kiến cổ đông về một số vấn đề. Trong đó, Petrolimex...

2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
06/12/2022 Doanh nghiệp

Công ty CP PVI vừa công bố quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Như vậy chỉ trong vòng 2 tháng, PVI nhận liên tiếp...

Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
06/12/2022 Doanh nghiệp

Bamboo Capital thông qua việc góp vốn bổ sung vào BCG Energy với giá trị vốn góp bổ sung là 500 tỷ đồng, chiếm 71,18% vốn điều lệ của BCG Energy.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
05/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu

Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
05/12/2022 Doanh nghiệp

Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị...

Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
05/12/2022 Doanh nghiệp

Cũng giống như trận chiến giữa Amazon và Walmart ở Mỹ, chiến trường của FPT và TGDĐ tại Việt Nam chưa bao giờ hết khốc liệt....

Người 'anh em' cùng mẹ với FPT Long Châu: Giá trị sổ sách hơn 8 tỷ, được mua lại với giá 123 tỷ
Người "anh em" cùng mẹ với FPT Long Châu: Giá trị sổ sách hơn 8 tỷ, được mua lại với giá 123 tỷ
05/12/2022 Doanh nghiệp

Đó là một công ty con của ông ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (gọi tắt là FPT Retail), ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ kho bãi, được mở...

Dự án bauxite 50.000 tỷ của THACO xuất hiện diễn biến mới
Dự án bauxite 50.000 tỷ của THACO xuất hiện diễn biến mới
05/12/2022 Doanh nghiệp

Hồi tháng 8, THACO đã đề xuất được khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tổ hợp khai thác và chế biến quặng bauxite tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm...

TTCP 'vạch' sai phạm tại nhà máy điện gió của Trung Nam Group và nhiều dự án khác ở Đắk Lắk
TTCP "vạch" sai phạm tại nhà máy điện gió của Trung Nam Group và nhiều dự án khác ở Đắk Lắk
05/12/2022 Doanh nghiệp

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 1858/KL-TTCP về việc nêu trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật thanh tra...

Nước Trung Đông siêu giàu: Diện tích ngang Thanh Hóa, sở hữu bất động sản khắp thế giới, đầu tư toàn cầu...
Nước Trung Đông siêu giàu: Diện tích ngang Thanh Hóa, sở hữu bất động sản khắp thế giới, đầu tư toàn cầu...
04/12/2022 Doanh nghiệp

Dù giàu có nhưng Qatar không ngồi im. Họ có nguồn quỹ quốc gia trị giá hơn 460 tỷ USD để đầu tư bài bản khắp thế giới.

Vinamilk: Sự thăng hạng của thương hiệu gắn liền với sự phát triển của người lao động
Vinamilk: Sự thăng hạng của thương hiệu gắn liền với sự phát triển của người lao động
04/12/2022 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk – đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất...

Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu, tiết giảm chi phí nhân sự vì khó khăn
Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu, tiết giảm chi phí nhân sự vì khó khăn
03/12/2022 Doanh nghiệp

Trong tình cảnh nợ gấp gần 4 lần vốn chủ, Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp cũng vừa thông báo tiết giảm chi phí...

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Kinh Bắc (KBC) sắp tổ chức ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2022
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Kinh Bắc (KBC) sắp tổ chức ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2022
02/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Vinagame sắp miễn nhiệm nhân sự nòng cốt, chào bán toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu; liên doanh giữa Vinamilk và Kido bị giải thể

Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng
Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng
02/12/2022 Doanh nghiệp

Theo KBC, việc triệu tập ĐHĐCĐ để trình Đại hội kế hoạch cho năm tài chính mới sớm nhất là cần thiết trên cơ sở KBC vừa ký được các hợp đồng và..VnFinance