vnfinance.vn
Thứ sáu, 10/09/2021, 09:45 AM
  • Click để copy

Gia hạn giá FIT điện gió: Nhớ bài học điện mặt trời

PGS.TS Lê Văn Doanh cho rằng, việc gia hạn giá FIT điện gió cần được xem xét cẩn trọng, tránh để lặp lại bài học điện mặt trời vỡ quy hoạch.

Nhiều địa phương như Trà Vinh, Gia Lai, Sóc Trăng, Đắk Lắk thời gian qua đã có văn bản đề xuất Thủ tướng và Bộ Công thương xem xét, chấp thuận gia hạn thời gian áp dụng cơ chế giá FIT (ưu đãi) đối với các dự án điện gió trực thuộc địa bàn.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến đầu tháng 8/2021 có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD). Tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy điện gió này là 5.655,5 MW.

Tuy nhiên, đây chỉ là hồ sơ đăng ký của các chủ đầu tư. Đến thời điểm cuối tháng 8/2021, mới có 24 nhà máy điện gió với tổng công suất là 963 MW vào vận hành thương mại.

Theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, chỉ có các dự án hoàn thành phát điện trước ngày 31/10/2021 mới có thể được hưởng giá FIT trong 20 năm, còn theo các thông tin thì hiện nay Bộ Công thương đang xây dựng cơ chế đấu thầu cho điện gió sau khi giá FIT theo Quyết định số 39/2018 hết hiệu lực để trình Chính phủ quyết định. Điều này khiến không ít nhà đầu tư lo lắng khi không biết cơ chế mua điện sẽ ra sao khi không đáp ứng tiến độ theo Quyết định 39/2018 nêu trên.

Trao đổi với Đất Việt,  PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện, Đại học Bách khoa Hà Nội thẳng thắn bày tỏ quan điểm không nên gia hạn biểu giá FIT áp dụng cho điện gió. Trường hợp cơ quan chức năng xem xét gia hạn thì cũng cần cân nhắc cẩn trọng, tránh để xảy ra tình trạng như các dự án điện mặt trời trước đây chạy đua để được hưởng giá FIT dẫn tới vỡ quy hoạch.

PGS.TS Lê Văn Doanh chỉ rõ, theo Quy hoạch Điện VII Điều chỉnh được phê duyệt vào tháng 3/2016, đến năm 2020, tổng công suất nguồn điện mặt trời đạt khoảng 850 MW; năm 2025 khoảng 4.000 MW và tăng lên 12.000 MW vào năm 2030.

Cùng với việc phê duyệt Quy hoạch này, một số cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời cũng được ban hành. Cụ thể, Quyết định 11/TTg ngày 11/4/2017 và Quyết định 13/2020/TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Chính quyết định này đã thu hút hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước rót vốn đầu tư vào các dự án điện mặt trời trên cả nước.

Số liệu của EVN cho thấy, tính đến thời điểm đầu tháng 5/2021, tổng công suất điện mặt trời đã lên tới 19.900 MW, tăng tới hơn 20 lần so với quy hoạch.

Việc đầu tư điện mặt trời lại diễn ra rất nhanh trong khi lưới điện truyền tải, phân phối chưa kịp bổ sung đã dẫn tới hậu quả là hàng trăm triệu kWh điện mặt trời bắt buộc phải cắt giảm để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện truyền tải.

Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, chính sách ưu đãi điện mặt trời được đưa ra trong khi chưa có sự đầu tư bổ sung về lưới điện truyền tải đã dẫn tới tình trạng đầu tư ồ ạt, quy hoạch bị phá vỡ. Cho nên, điện gió cần phải tránh lặp lại vết xe đổ này.

Vị chuyên gia cho biết, dù có ưu thế hơn so với điện mặt trời song điện gió vẫn không phải là nguồn điện ổn định trong hệ thống. Công suất điện gió phụ thuộc vào lập phương của tốc độ gió, cho nên công suất của các trạm điện gió khá phập phù.

"Nếu tin tưởng vào một hệ thống như thế thì sẽ phải trả giá. Điện gió chỉ nên là một nguồn điện có tính chất bổ sung mà thôi", ông Doanh bày tỏ quan điểm.

Nhà máy điện gió 7A ở Ninh Thuận được công nhận vận hành thương mại (COD) trong tháng 8/2021. Ảnh: EVN

Một điều ông Doanh cho rằng cần lưu ý, đó là các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, chủ yếu là công ty Trung Quốc. Trung Quốc hiện nay đang dư thừa thiết bị, công nghệ làm điện tái tạo nên muốn đưa bớt sang các quốc gia khác, còn sau đó chúng phát huy thế nào thì không cần biết.

Bên cạnh đó, điện gió ven biển có thể gây khó khăn cho việc nuôi trồng ngao sò, hải sản của bà con bởi bên dưới trụ điện gió có hệ thống cáp, dây nối được bảo vệ nghiêm ngặt.

"Tâm lý các địa phương là cứ cho phép đầu tư thì địa phương được lợi vì thu được thuế, nhưng cần phải nghĩ đến lợi ích chung của hệ thống năng lượng", PGS.TS Lê Văn Doanh bày tỏ.

Bởi vậy, vị chuyên gia một lần nữa cho rằng cần bình tĩnh với năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió. Cần có cái nhìn tổng thể khi quy hoạch năng lượng tái tạo, mà ở đó cơ chế ưu đãi về giá là chưa đủ, cần phải tính đến các vấn đề khác như truyền tải, vận hành hệ thống, tiêu thụ... 

"Ở thời điểm cận kề mốc 31/10 này, nhiều dự án điện gió đua nhau đăng ký chương trình đóng điện, hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại chỉ là để "xí chỗ", còn địa phương xin gia hạn giá FIT cũng mới nghĩ đến lợi ích của mình mà thôi. Cho nên phải bình tĩnh xem xét", PGS.TS Lê Văn Doanh nói, đồng thời ủng hộ việc dùng cơ chế đấu thầu cho điện gió để tránh tình trạng một số nhà đầu tư kiếm được mức lợi quá cao.   

Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC) kêu gọi Chính phủ Việt Nam cho giãn thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT thêm ít nhất 6 tháng, đến hết tháng 4/2022 để hỗ trợ cho ngành điện gió.

GWEC ủng hộ áp dụng những tiêu chí rõ ràng để lựa chọn các dự án đủ điều kiện lùi thời hạn. Biện pháp này phù hợp với thông lệ quốc tế về cứu trợ trong đại dịch.

Theo kết quả khảo sát của GWEC, tính tới hết tháng 8/2021, ước tính có tới 4.000MW dự án điện gió trên bờ tại Việt Nam gặp những thách thức nghiêm trọng do COVID-19, và do đó có nguy cơ lỡ hạn chót cho giá FIT vào tháng 11/2021.

GWEC cho rằng, nếu không có biện pháp cứu trợ COVID-19 bằng việc cho giãn thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT thêm ít nhất 6 tháng, những dự án này sẽ chịu những tổn thất ngoài dự kiến do đại dịch gây ra.

Chính quyền địa phương sẽ mất đi các khoản đầu tư và khoản thu ngân sách quan trọng, cản trở tiến độ hoàn thành các mục tiêu về năng lượng tái tạo được đặt ra trong nghị quyết 55/NQ-TW và xuất hiện một chu kỳ "phá sản" khiến thị trường điện gió Việt Nam phải mất rất nhiều năm mới có thể phục hồi.


VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
22/05/2022 Chứng khoán

HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) vừa thông qua quyết định về việc phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2021.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
18/05/2022 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.

TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm
TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm

Trong khi ngân hàng hái quả ngọt, Sunlife lại ghi nhận lỗ kỷ lục và chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp duy nhất 1 năm.

Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?
Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?

Bamboo Capital từng tham gia cạnh tranh dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế nhưng sau đó từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án này.

Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
18/05/2022 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính tới cuối tháng 4/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 737.541 tỷ đồng, tăng 21,16% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022:  Skate to Create
Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022: Skate to Create
16/05/2022 Doanh nghiệp

Vậy là Đêm Chung kết Business Case Hackathon 2022: Skate to Create đã khép lại, cùng với đó là vô vàn những cung bậc cảm xúc từ trầm lắng đến bùng nổ của cả 5 đội thi: F4, 4N, DLTM, F5, ihaterauma. 20 thí sinh đến từ 5 trường Đại học khác nhau đã vô cùng xuất sắc và cống hiến cho chúng ta một buổi tối bùng nổ.

'Cơn lốc' trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
"Cơn lốc" trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
14/05/2022 Doanh nghiệp

Theo TS Vũ Đình Ánh- chuyên gia kinh tế, trong "cơn lốc" trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thời gian qua, có tới gần 80% giá trị phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
13/05/2022 Doanh nghiệp

Ngày 06/5, Bộ Tài chính có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Bộ Tài chính khẳng định, nếu được Chính phủ chấp thuận thì đây sẽ là chính sách giảm thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, kể từ năm 2020 đến nay, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi.

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
12/05/2022 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa có báo cáo kết quả giao dịch của người nội bộ doanh nghiệp là ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới Di động.

Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
12/05/2022 Doanh nghiệp

Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NỞXH) mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động; kiến tạo những khu đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng sống và làm thay đổi quan niệm về NỞXH; góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
12/05/2022 Doanh nghiệp

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thành lập mới tăng 47,2%. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
12/05/2022 Doanh nghiệp

Tính đến 31/12/2021, Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đang lỗ luỹ kế hơn 3.052 tỷ đồng đồng thời nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn với gần 252 tỷ đồng. Với số nợ này, Kiểm toán cũng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
12/05/2022 Doanh nghiệp

Chỉ ba tháng đầu năm, Xây dựng Hòa Bình vay nợ gần 6.000 tỷ, 'ngốn' 90 tỷ đồng lãi vay, trong khi nợ vay tại Vinaconex cũng 'ngốn' hàng trăm tỷ lãi vay.

Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
11/05/2022 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm liên tiếp, lợi nhuận tại Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH) rất khiêm tốn. Chưa dừng lại, doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy nợ rất cao, hầu hết tài sản được tài trợ bởi nợ. Đáng nói, nợ dài hạn tại BVH vượt qua tài sản dài hạn suốt 4 năm qua.

Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
11/05/2022 Doanh nghiệp

Match Group, công ty sở hữu các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match và OkCupid, đang kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.

PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
10/05/2022 Doanh nghiệp

Năm 2021, bất chấp Covid-19, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận, từ đó tăng lương gần gấp rưỡi cho dàn lãnh đạo lên mức cao kỷ lục. Thế nhưng, công ty lại có khoản phải trả người lao động và thuế 500 tỷ đồng và hàng ngàn người nghỉ việc mỗi năm.

Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
10/05/2022 Doanh nghiệp

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) - công ty con của Tập đoàn Bảo Việt báo lãi quý 1/2022 giảm do gánh nặng chi phí, đặc biệt là khoản chi phí lãi vay.

Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
09/05/2022 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận định, với những khó khăn hiện nay, đặc biệt là rào cản về thủ tục pháp lý, trong 5 năm tới sẽ không còn doanh nghiệp (DN), nhà thầu bất động sản nào tồn tại. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần chú ý đến tiếng nói của các DN để tháo gỡ cho họ...vnfinance.vn