vnfinance.vn
Thứ ba, 14/09/2021, 09:46 AM
  • Click để copy

Giá nhôm lần đầu vọt lên trên 3.000 USD/tấn kể từ 2008 - nhà đầu tư đổ xô vào nhôm, đặt cược giá còn tăng hơn nữa

Tiếp tục xu hướng tăng dựng đứng từ nhiều ngày nay, giá nhôm thế giới đã chạm mức 3.000 USD/tấn lần đầu tiên kể từ năm 2008 do những hạn chế sản xuất ở Trung Quốc – nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, làm dấy lên lo sợ nguồn cung sẽ thiếu hụt.

Cuối ngày 13/9, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn kim loại London (LME) có lúc vọt lên 3.000 USD/tấn. Sau đó giá quay đầu đi xuống, nhưng vẫn quanh mức 2.900 USD/tấn.

Giá nhôm giao dịch trên sàn Comex (New York) tháng này cũng đã tăng 20% lên 365 USD/tấn. Tại Trung Quốc, giá nhôm tăng lên 23.790 nhân dân tệ, cao nhất kể từ năm 2006.

Giá nhôm đang tăng dựng đứng

Do các nhà đầu tư đang đổ xô vào nhôm, kim loại này đã tăng giá hơn 15% chỉ trong 3 tuần qua (khi rủi ro về nguồn cung gia tăng bởi hàng loạt các sự kiện, từ việc khai thác bauxite ở Guinea, tinh luyện alumina ở Jamaica đến nấu chảy nhôm ở Trung Quốc và một số vấn đề khác nữa), và tăng gần 50% từ đầu năm đến nay. Tính trong một năm qua, giá đã tăng khoảng 2/3.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng giá sẽ còn tăng hơn nữa khi dự đoán nguồn cung sẽ tiếp tục bị gián đoạn, còn nhu cầu tiếp tục tăng.

Lượng nhôm lưu kho trên sàn LME đã giảm 33% kể từ tháng 3 xuống 1,3 triệu tấn hiện nay, trong khi lượng lưu ở Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải (ShFE) đã giảm 42% tấn kể từ tháng 4 xuống 228.529. tấn hiện nay.

Các nhà sử dụng nhôm ở Trung Quốc ngày 13/9 đã nhận tin "sét đánh" rằng tỉnh Vân Nam sẽ thực thi các biện pháp hạn chế sản xuất từ ​​tháng này nhằm nỗ lực đáp ứng các mục tiêu giảm sử dụng năng lượng.

Theo đó, tỉnh Vân Nam, nơi chiếm khoảng 10% công suất nhôm của Trung Quốc, đã yêu cầu các nhà máy luyện nhôm sử dụng thủy điện giữ sản lượng trung bình hàng tháng trong giai đoạn tháng 9 – 12/2021 ở mức bằng hoặc thấp hơn so với tháng 8/2021. Công ty nghiên cứu Antaike cho biết, trong tháng này các nhà máy luyện nhôm chỉ riêng ở Vân Nam đã cho ngừng hoạt động gần 1 triệu tấn công suất hàng năm.

Nguyên nhân đẩy giá nhôm tăng không chỉ đến từ Châu Á. Goldman Sachs Group Inc. cho biết các nhà máy luyện kim ở Liên minh châu Âu cũng đang phải đối mặt với chi phí gia tăng cùng với tín chỉ carbon và giá điện cao kỷ lục.

"Những yếu tố rủi ro về nguồn cung ngày càng gia tăng ở Trung Quốc cũng như EU, nhất là vấn đề liên quan đến chính sách", các nhà phân tích của Goldman cho biết, và cho rằng căng thẳng về nguồn cung ở những khu vực có thể khiến tình trạng cung ứng tắc nghẽn trở nên trầm trọng thêm nữa.

Theo nhiều người tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Harbour Aluminium ở Chicago, nguồn cung nhôm thấp sẽ còn khiến nhôm tiếp tục "tỏa sáng" hết năm nay và kéo dài tới gần hết năm 2022. Thậm chí một số người dự đoán có thể mất tới 5 năm thị trường nhôm thế giới mới giải quyết được vấn đề về nguồn cung.

Giá nhôm đã tăng vượt xa các kim loại khác trong năm 2021

Chuyên gia Gianclaudio Torlizzi thuộc công ty tư vấn T-Commodity cho biết: "Thị trường rõ ràng đang mở rộng quá mức". Tuy nhiên, theo ông Torlizzi, "Rất, rất khó để giá quay đầu giảm". Ông cho rằng có thể sắp tới giá nhôm sẽ có sự điều chỉnh giảm chút ít, song sau đó sẽ tăng nhanh trở lại do nhiều yếu tố, bao gồm việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: "Tình trạng thiếu điện và các biện pháp môi trường đang hạn chế sản lượng ở Trung Quốc. Tình trạng bất ổn chính trị ở Guinea cũng đang đe dọa làm trì hoãn thời điểm các dự án bauxite mới đi vào hoạt động để bổ sung nguyên liệu cho các nhà máy luyện nhôm ở Trung Quốc".

Cuộc đảo chính ở Guinea châm ngòi cho một đợt giá nhôm tăng mạnh. Guinea sản xuất khoảng 1/4 tổng sản lượng bauxite toàn cầu, trong đó nước này cung cấp hơn một nửa lượng quặng bauxite được sử dụng trong các nhà máy luyện kim của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà máy luyện kim của Trung Quốc sản xuất hơn 50% sản lượng nhôm của thế giới.Chính vì thế, cuộc đảo chính quân sự khiến Guinea rơi vào tình trạng hỗn loạn hôm 5/9 đã như một "cú hích" mạnh mẽ vào thị trường nhôm vốn đã sôi động từ nhiều tháng nay.

Ngân hàng ANZ ước tính sản lượng nhôm mất đi ở Trung Quốc năm nay sẽ khoảng 1 triệu tấn. Song nhà nghiên cứu Antaike của Trung Quốc cho rằng những công suất sản xuất nhôm ở Trung Quốc bị đóng cửa trong tháng này đã vượt 2 triệu tấn và có thể sẽ còn tăng nữa.

Theo The Economist, rủi ro về nguồn cung chỉ là một nửa nguyên nhân đẩy giá nhôm tăng điên cuồng. Một lý do khác giải thích cho sự tăng giá mạnh này là nhu cầu ngày càng tăng.

Người tiêu dùng bị phong tỏa ở nhà có nhu cầu đồ uống nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu đối với các hàng hóa sử dụng nhôm làm bao bì (ví dụ vỏ lon đồ uống…) tăng. Ngoài ra, khi các nền kinh tế đã phục hồi sau cuộc suy thoái sâu do dịch COVID-19 trong năm 2020, nhu cầu về nhôm phục vụ xây dựng cũng tăng theo.

Các kế hoạch chi tiêu hào phóng cho cơ sở hạ tầng ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đã góp phần thúc đẩy nhu cầu này tăng cao hơn nữa. Cùng với đó, việc bán xe điện, loại phương tiện có xu hướng chứa nhiều nhôm hơn so với ô tô thông thường, cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại này.

Tham khảo: Spglobal, Reuters


VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
VCG phát hành hơn 44 triệu cổ phiếu trả cổ tức
22/05/2022 Chứng khoán

HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) vừa thông qua quyết định về việc phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2021.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
18/05/2022 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.

TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm
TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm

Trong khi ngân hàng hái quả ngọt, Sunlife lại ghi nhận lỗ kỷ lục và chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp duy nhất 1 năm.

Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?
Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?

Bamboo Capital từng tham gia cạnh tranh dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế nhưng sau đó từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án này.

Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
18/05/2022 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính tới cuối tháng 4/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 737.541 tỷ đồng, tăng 21,16% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022:  Skate to Create
Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022: Skate to Create
16/05/2022 Doanh nghiệp

Vậy là Đêm Chung kết Business Case Hackathon 2022: Skate to Create đã khép lại, cùng với đó là vô vàn những cung bậc cảm xúc từ trầm lắng đến bùng nổ của cả 5 đội thi: F4, 4N, DLTM, F5, ihaterauma. 20 thí sinh đến từ 5 trường Đại học khác nhau đã vô cùng xuất sắc và cống hiến cho chúng ta một buổi tối bùng nổ.

'Cơn lốc' trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
"Cơn lốc" trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
14/05/2022 Doanh nghiệp

Theo TS Vũ Đình Ánh- chuyên gia kinh tế, trong "cơn lốc" trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thời gian qua, có tới gần 80% giá trị phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
13/05/2022 Doanh nghiệp

Ngày 06/5, Bộ Tài chính có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Bộ Tài chính khẳng định, nếu được Chính phủ chấp thuận thì đây sẽ là chính sách giảm thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, kể từ năm 2020 đến nay, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi.

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
12/05/2022 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa có báo cáo kết quả giao dịch của người nội bộ doanh nghiệp là ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới Di động.

Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
12/05/2022 Doanh nghiệp

Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NỞXH) mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động; kiến tạo những khu đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng sống và làm thay đổi quan niệm về NỞXH; góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
12/05/2022 Doanh nghiệp

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thành lập mới tăng 47,2%. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
12/05/2022 Doanh nghiệp

Tính đến 31/12/2021, Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đang lỗ luỹ kế hơn 3.052 tỷ đồng đồng thời nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn với gần 252 tỷ đồng. Với số nợ này, Kiểm toán cũng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
12/05/2022 Doanh nghiệp

Chỉ ba tháng đầu năm, Xây dựng Hòa Bình vay nợ gần 6.000 tỷ, 'ngốn' 90 tỷ đồng lãi vay, trong khi nợ vay tại Vinaconex cũng 'ngốn' hàng trăm tỷ lãi vay.

Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
11/05/2022 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm liên tiếp, lợi nhuận tại Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH) rất khiêm tốn. Chưa dừng lại, doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy nợ rất cao, hầu hết tài sản được tài trợ bởi nợ. Đáng nói, nợ dài hạn tại BVH vượt qua tài sản dài hạn suốt 4 năm qua.

Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
11/05/2022 Doanh nghiệp

Match Group, công ty sở hữu các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match và OkCupid, đang kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.

PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
10/05/2022 Doanh nghiệp

Năm 2021, bất chấp Covid-19, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận, từ đó tăng lương gần gấp rưỡi cho dàn lãnh đạo lên mức cao kỷ lục. Thế nhưng, công ty lại có khoản phải trả người lao động và thuế 500 tỷ đồng và hàng ngàn người nghỉ việc mỗi năm.

Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
10/05/2022 Doanh nghiệp

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) - công ty con của Tập đoàn Bảo Việt báo lãi quý 1/2022 giảm do gánh nặng chi phí, đặc biệt là khoản chi phí lãi vay.

Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
09/05/2022 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận định, với những khó khăn hiện nay, đặc biệt là rào cản về thủ tục pháp lý, trong 5 năm tới sẽ không còn doanh nghiệp (DN), nhà thầu bất động sản nào tồn tại. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần chú ý đến tiếng nói của các DN để tháo gỡ cho họ...vnfinance.vn