Giá vàng hôm nay 5/12: Động lực yếu, giá vàng tuần tới sẽ gặp khó

Bất chấp có phiên giao dịch cuối tuần tăng phi mã, giá vàng hôm nay dự báo tuần giao dịch từ ngày 6/12 đầy khó khăn của kim loại quý khi mà giới đầu tư vẫn đặt kỳ vọng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến, và biến thể Omicron không nghiêm trọng như dự báo.

Giá vàng thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 29/11 với xu hướng tăng mạnh do nhu cầu nắm giữ tài sản an toàn gia tăng trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại biến thể Omicron, với khả năng lây lan nhanh hơn 5 lần biến thể Delta và được cảnh báo có thể kháng vắc-xin, sẽ tác động mạnh đến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này đã thúc đẩy nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, tăng cường nắm giữ tài sản an toàn.

Ghi nhận vào đầu giờ ngày 29/11, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.791,14 USD/Ounce, trong khi giá vàng thế giới giao tháng 12/2021 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.789,1 USD/Ounce.

Giá vàng hôm nay 5/12: Động lực yếu, giá vàng tuần tới sẽ gặp khó - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Nhưng khi những lo ngại về biến thể Omicron hạ nhiệt và đồng USD mạnh hơn, giá vàng đã quay đầu đi xuống.

Ngay sau khi các cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Omicron được phát đi, đặc biệt là khả năng kháng vắc-xin, ãng dược Pfizer và BioNTech cho biết đang nghiên cứu biến thể Omicron và có thể điều chỉnh vắc-xin một cách nhanh chóng. Các hãng dược Johnson & Johnson, AstraZeneca cũng phát đi thông báo về việc đang nghiên cứu biến chủng Omicron và sẽ sớm có sự điều chỉnh vắc-xin nếu thấy cần thiết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic cũng phát đi nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đang có nhiều động lực tăng trưởng, trong đó nổi bật chính là sự vững mạnh của thị trường lao động, và bày tỏ quan điểm ủng hộ việc thu hẹp chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed.

Ông Raphael Bostic cũng cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm 2022 nếu lạm phát vẫn tăng. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết Fed sẽ không để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bất chấp những lo ngại rủi ro về lạm phát, về dịch bệnh, đồng USD suy yếu và nguy cơ gián đoạn các chuỗi cung ứng, sản xuất được phát đi sau đó, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng giảm khi mà những lo ngại về biến thể Omicron tạm thời hạ nhiệt sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới phát đi cảnh báo về nguy cơ “rất cao” của sự gia tăng số ca nhiễm mới do biến chủng Omicron, Tổng thống Joe Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ không khôi phục các lệnh phong toả. Điều này đã tạo tâm lý tích cực không nhỏ đối với các nhà đầu tư.

Tính đến đầu giờ ngày 1/12, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.775,23 USD/Ounce, trong khi giá vàng thế giới giao tháng 12/2021 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.774,8 USD/Ounce.

Tuy nhiên, trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, khi vấn đề lạm phát được Fed thừa nhận không phải là nhất thời mà có thể kéo dài trong năm 2022, dịch Covid-19 lan rộng tại nhiều quốc gia…, giá vàng đã quay đầu tăng mạnh, bất chấp đồng USD vẫn duy trì đà phục hồi ấn tượng.

Dữ liệu việc làm của Mỹ thấp hơn nhiều dự kiến cũng là nhân tố thúc đẩy tâm lý lo ngại của giới đầu tư, qua đó cũng hỗ trợ giá vàng đi lên.

Chốt tuần giao dịch, giá vàng hôm nay thi nhận giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.783,48 USD/Ounce, trong khi giá vàng thế giới giao tháng 1/2021 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.783,6 USD/Ounce.

Tại thị trường trong nước, giá vàng ngày 5/12 ghi nhận giá vàng SJC được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở 60,40 – 61,10 triệu đồng/lượng (mua/bán). Trong khi đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 60,40 – 61,10 triệu đồng/lượng. Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết tại Hà Nội ở mức 60,40 – 61,05 triệu đồng/lượng.

Mặc dù có sự bứt phá mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, động lực tăng giá của kim loại quý hiện vẫn khá yếu, chưa đủ để hỗ trọ giá vàng vượt lên mức quan trọng 1.800 USD/Ounce.

Biến thể Omicron xuất hiện đang một lần nữa đặt ra không ít thách thức đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng theo nhận định của giới phân tích, sự thích ứng trong trạng thái bình thường mới của các nước với dịch Covid-19, và đặc biệt là sự vào cuộc vào các nhà sản xuất văc-xin, những khó khăn, thách thức này sẽ không lớn.

Lạm phát toàn cầu tăng cao và dự báo kéo dài trong năm 2022 sẽ buộc ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Fed, phải sớm thắt chặt chính sách tiền tệ để tạo dư địa cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế khác.

Theo kết quả khảo sát xu hướng giá vàng hàng tuần của Kitcon, trong 14 chuyên gia của Phố Wall tham gia khảo sát thì chỉ có 4 người nhận định giá vàng tăng trong tuần tới, trong khi số ý kiến cho rằng giá vàng giảm và đi ngang là bằng nhau, với 5 ý kiến.

Còn với 984 phiếu khảo sát trực tuyến trên Main Street thì có 501 ý kiến nhận định giá vàng tăng trong tuần 6 – 10/12, 319 ý kiến nhận định giá vàng giảm và chỉ có 164 ý kiến cho rằng giá vàng đi ngang.

Minh Ngọc

Theo Petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục