VnFinance
Thứ hai, 06/11/2023, 22:35 PM

Giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng: Vì sao còn thấp?

Tại phiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã chất vấn và tranh luận với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về việc giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng: Vì sao còn thấp?
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn ĐBQH.
 

Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh, thành

Đề cập đến vấn đề này, đại biểu Trần Thị Thanh Hương – Đoàn ĐBQH An Giang nhận định: Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng, Nhà nước ta, gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng là một minh chứng cho điều đó. Hiện tại, cử tri và đông đảo người dân rất phấn khởi và kỳ vọng vào việc triển khai hỗ trợ tín dụng nói trên vì nhu cầu rất lớn.

Giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng: Vì sao còn thấp?
ĐBQH Trần Thị Thanh Hương chất vấn Thống đốc NHNN Việt Nam.
 

Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng. Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đặt câu hỏi: Về phía góc độ ngân hàng, theo Thống đốc đâu là khó khăn, vướng mắc? Thống đốc đề xuất giải pháp gì với Chính phủ để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thống đốc NNHN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: Gói 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với người có thu nhập thấp và công nhân được thực hiện theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết của Chính phủ để tiến tới mục tiêu phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong 10 năm tới.

Gói tín dụng này là gói sử dụng nguồn tiền huy động của các tổ chức tín dụng và từ người dân. Lãi suất ưu đãi cũng từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia. Sau khi có Nghị quyết của Chính phủ, NHNN cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng thực hiện; có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố quan tâm để có thể xây dựng và công bố những dự án thuộc diện được cho vay theo chương trình này. “Việc này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng” – Thông đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Về phía các tổ chức tín dụng, NHNN Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng phải ban hành các quy trình nội bộ để triển khai gói này.

Về kết quả triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, Thống đốc cho biết: Hiện nay có 18/63 UBND tỉnh, thành đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình và công bố trên Cổng thông tin điện tử 53 dự án, với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh, thành.

Nhiều nguyên nhân khiến giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ còn hạn chế

Phân tích các nguyên nhân khiến việc giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ còn hạn chế, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng: Nguyên nhân thứ nhất, nguồn cung về nhà ở thuộc đối tượng của chương trình này còn hạn chế. Hơn nữa, nhu cầu về nhà ở rất lớn nhưng quyết định đi vay để mua nhà lại là một câu chuyện người dân cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Nguyên nhân thứ hai, theo phản ánh, là do một số điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội chưa phù hợp với thực tế, như điều kiện người được hỗ trợ phải thu nhập không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân; Quy định đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở…

Nguyên nhân thứ ba, theo Thống đốc, chương trình thực hiện Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội được thực hiện trong một thời gian dài và các khoản cho vay bất động sản thường kéo dài, giải ngân sẽ theo thời gian, cho nên lượng giải ngân vẫn còn thấp…

Từ những hạn chế nêu trên, NHNN cũng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, sớm công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội thuộc chương trình để hệ thống ngân hàng căn cứ triển khai cho vay.

NHNN Việt Nam cũng sẽ tập trung tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân có thể nắm rõ và tăng cường phối hợp với các bộ, ngành khác để triển khai hiệu quả chương trình này.

Tổng vốn gói tín dụng sẽ tiếp tục tăng lên

Tranh luận với Thống đốc NHNN Việt Nam về việc ngân hàng giải ngân vốn cho Đề án phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người lao động, đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội cho rằng: Thống đốc đã trả lời đúng nhưng chưa đủ.

Giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng: Vì sao còn thấp?
ĐBQH Nguyễn Anh Trí tranh luận với Thống đốc NHNN Việt Nam.
 

Theo đại biểu, Đề án - Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội là một chủ trương rất đúng và nhân văn của Chính phủ. Để triển khai Đề án hiệu quả thì cần phải có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngân hàng mà của cả Bộ Xây dựng, của địa phương, của tổ chức công đoàn. Đặc biệt, chính là người lao động phải nắm cho được nhu cầu, yêu cầu về số lượng, diện tích, địa điểm, mức giá, chất lượng… Trên cơ sở nhu cầu nói trên, lên kế hoạch triển khai xây dựng, cung cấp nhà ở xã hội thì chương trình mới có thể thành công.

“Đây là một Đề án rất nhân văn và rất cần thiết, vì vậy, rất mong Thủ tướng Chính phủ hoặc các Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để đạt được sự đồng thuận, thống nhất và cùng nhau làm thì mới thành công” – Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất.

Bày tỏ sự thống nhất và nhất trí cao đối với ý kiến bổ sung của đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH Hà Nội, Thông đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Chương trình phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong vòng 10 năm là một chương trình rất nhân văn. Để thực hiện mục tiêu này phải sử dụng đến nhiều nguồn lực tài chính.

Thống đốc nhắc lại một lần nữa: Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân rất lớn. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn là một sự cân nhắc của người dân, cho nên có những phần thông qua vay vốn, nhưng cũng có những phần phải là nguồn lực từ Nhà nước để có thể giải quyết được vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân.

Đối với góc độ Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc cho biết: Sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng quan tâm, triển khai tích cực gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Thống đốc cho biết thêm: Bắt đầu gói này là 120.000 tỷ đồng, nhưng cũng mở rộng ra cho các ngân hàng thương mại cổ phần khác khi họ tham gia. Đến nay đã có một ngân hàng thương mại cổ phần khác tham gia gói tín dụng 5.000 tỷ đồng nữa, như vậy, gói này hiện nay lên 125.000 tỷ đồng. Trong 10 năm tới, nếu có các tổ chức tín dụng khác tham gia thì gói này sẽ cao hơn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng: Việc giải quyết nhà ở xã hội được thực hiện bằng nhiều chính sách. Hiện nay, Chính phủ có Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội là một trong những ngân hàng thực hiện cho vay đối tượng này. Trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội rất tích cực triển khai nhiệm vụ. NHNN và Thống đốc với vai trò kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục chỉ đạo, cùng với các thành viên hội đồng quản trị là đại diện các Bộ, các ngành khác sẽ triển khai qua kênh này.

Đồng tình với quan điểm đại biểu Nguyễn Anh Trí, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Việc triển khai Đề án phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội là nhiệm vụ toàn hệ thống chính trị và phải có sự phối hợp của các Bộ, ngành, các địa phương, hệ thống công đoàn. Thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đạt được mục tiêu của chương trình.


Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới 'giằng co' ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới "giằng co" ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,18%, xuống mốc 103,23.

Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9
Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,449 triệu tỷ đồng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng thêm tới gần 11 USD/ounce. Cùng với đó, giá SJC cũng đang hướng lên...

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp
Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng...

Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng
Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Sáng nay (27/11), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao trên 72 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, giới đầu tư bán...

Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng
Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng

Agribank muốn bán khoản nợ 485 tỷ của một công ty trang sức; Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô, xe chở tiền giá chỉ từ 36 triệu đồng; Ngân hàng xây dựng duy trì nhịp điệu thị trường - Mô thức quản trị số… là những tin tức tài chính ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,43.

Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước
Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội...

Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Những đối tượng phải báo cáo NHNN khi giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên; Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập chia cổ tức, tăng vốn; Công an TP HCM bắt nhân viên một ngân hàng; Sacombank nhận ba giải thưởng từ Napas…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục
Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục

Dự báo giá vàng có thể sớm đạt mức kỷ lục 2.500 USD/ounce, do nhu cầu "trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm
Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn tỉnh Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định: Không cho phép các tổ chức tín dụng liên kết với các công ty bảo hiểm để giao cho nhân...

Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản
Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản

TPBank dự kiến rót 125 tỷ đồng vào công ty quản lý quỹ Việt Cát; TP HCM đã giải ngân được 474 tỷ trong gói tín dụng hỗ trợ lĩnh vực lâm, thủy sản; Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo kết quả gói tín dụng nhà ở xã hội… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,42.

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn