VnFinance
Thứ bảy, 07/10/2023, 08:42 AM

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc

Hàng chục khách hàng mua đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide - Thạnh Xuân 52” đã tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo và yêu cầu đương sự Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Hàng chục khách hàng đội mưa, đòi quyền lợi tại Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52.
 

Giám đốc “vẽ” dự án “ma”, ôm 20 tỷ đồng của khách hàng?

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được đơn của hàng chục khách hàng tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, HKTT: số 230/3 Gò Dưa, phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc (trụ sở: 25-26B1 đường Hà Huy Giáp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Theo đơn: Từ năm 2017 - 2019, thông qua quảng cáo trên mạng xã hội và môi giới, những khách hàng này đã được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, Công ty đang thực hiện “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” trên 3 lô đất gồm: thửa đất 1148, thửa số 1126, thửa 1119 cùng đều tờ bản đồ số 9 (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12) sẽ được phân thành 38 lô đất từ 50m2 – 97m2. Thửa đất “dự án” sẽ được tách riêng từng sổ trong thời gian từ 6 - 10 tháng.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 được “vẽ” ra bán cho khách hàng.
 

Trước những lời quảng cáo, hứa hẹn của ông Dũng, nhiều khách hàng tin tưởng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng với ông này. Tuy nhiên, sau nhiều năm, “dự án” trên vẫn không triển khai cơ sở hạ tầng, các lô đất không tách sổ như cam kết như trong hợp đồng.

Bức xúc, khách hàng yêu cầu ông Dũng thực hiện đúng theo hợp đồng thì được ông này lấy nhiều lý do để kéo dài. Thậm chí, một số khách hàng vì đòi quyền lợi đã bị ông Dũng nhắn tin thách thức, đe doạ.

Không dừng lại ở đó, theo khách hàng, qua tìm hiểu, họ phát hiện thửa đất tại “dự án” đã được ông Dũng bí mật chuyển nhượng cho ông Nguyễn Phước Sang (cư trú: 412/31 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào tháng 4/2020. Ông Sang sau đó đã lấy sổ cầm tại Ngân hàng nhưng do không có khả năng thanh toán nên đã uỷ quyền cho Ngân hàng thanh lý lô đất trên.

Ngoài việc làm trên, ông Dũng còn có hành vi, ký hợp đồng chuyển nhượng một lô đất cho nhiều người khác như: lô A5, C1 và C11.

Bị “lừa” mất tiền, mất nhà vẫn sợ bị trả thù?

Mặc dù bị lừa mua phải dự án “ma”, “tiền mất tật mang” nhưng khi trao đổi với phóng viên, hàng chục khách hàng vẫn luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo sợ vì cho rằng ông Dũng sẽ tìm cách trả thù nên xin được dấu tên, nơi ở. Khách hàng cho biết ông này quan hệ rộng nên “không ngán ai”cả.

Bà L. N (cư trú ở Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, năm 2018, bà N. được một người bạn giới thiệu “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”, thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12 để đầu tư.

Tại “dự án” (khu đất trống - PV) bà L. được nhân viên Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc “vẽ” ra nhiều tiện ích, cam kết lợi nhuận tốt khi đầu tư nhưng chỉ cung cấp được bản đồ phân lô tách thửa và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Khu đất cỏ mọc um tùm được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, bán cho khách hàng là “dự án” nhưng sau 6 năm vẫn là bãi đất trống, cỏ cây um tùm.
 

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền đầu tư, ông Nguyễn Văn Dũng cam kết thêm sẽ bao sang tên, chuyển nhượng, tách sổ riêng trong 8 - 10 tháng.

Trước những lời chào có “cánh”, bà N. quyết định bán đi căn nhà đang ở quận 12, dồn tiền đầu tư mua 2 lô đất (cùng diện tích 60m2) với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Theo bà N., mặc dù mua đất “dự án”, ký Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng sử dụng con dấu của Công ty nhưng trong hợp đồng, ông Dũng chỉ đứng tên với tư cách cá nhân và sử dụng tài khoản Ngân hàng của cá nhân để nhận tiền chuyển nhượng.

Ngoài ra, ông Dũng còn yêu cầu ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền với khách hàng.

Hợp đồng có công chứng, thể hiện ông Dũng vay tiền bà N. tương đương với tổng số tiền bà N. đã thanh toán trong Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng.

Theo bà N., ông Dũng giải thích việc ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền là để hợp thức hoá Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng. Sau thời gian dài quá hạn hợp đồng, ông Dũng vẫn không thực hiện tách sổ, triển khai “dự án”.

Khi khách hàng thắc mắc, ông này lấy nhiều lý do như: Thủ tục hành chính chậm, dịch bệnh… và sau đó lại hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho khách hàng.

“Đã 6 năm nay tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi ông Dũng tách sổ riêng, hoặc trả lại tiền mua đất cho tôi nhưng nhận lại là con số không tròn trĩnh. Tôi đã bán đi căn nhà đang ở để mua 2 lô đất trong “dự án” với ý định xây nhà ở một lô, lô còn lại để đầu tư nhưng rồi nhà cũng mất, đất cũng không thấy đâu để rồi phải ở trọ”, bà N. buồn bã.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, năm 2019, chị N.T.L mua 2 lô đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Sau khi được tư vấn quảng cáo, mời chào, chị L. ký Hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Dũng gồm các nội dung, điều khoản tương tự như bà N. ký với ông Dũng trước đó. Theo chị L., sau khi thanh toán được phần lớn số tiền, chị yêu cầu ông Dũng thực hiện “dự án”, tách sổ thì chỉ nhận được lời hứa suông.

Ông Dũng hứa vài tháng nữa sẽ có Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 của “dự án”, tách được sổ riêng, nhưng sau đó lại nói xây nhà đã mới ra được tách sổ.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Thư xin lỗi của Công ty bất động sản Đại Gia Phúc với khách hàng vì chậm bàn giao chuyển nhượng đất tại “dự án”.
 

“Điều khiến bức xúc nhất là sau khi tiếp xúc với những khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua đất “dự án”, tôi phát hiện 1 lô đất của tôi cũng được ông Dũng bán cho người khác. Nghiêm trọng hơn, thửa đất tại “dự án” đã bị ông Dũng bán cho một người tên Sang và họ đang cầm sổ tại ngân hàng”, chị L. bức xúc.

Ngoài chị L., hàng chục khách hàng khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Một số khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua dự án “ma” cũng rơi vào cảnh “mất nhà” phải đi ở trọ, gia đình mâu thuẫn.

Theo khách hàng, ngoài dự án “ma” trên, ông Dũng còn đang bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại “Dự án đất nền tại phường Thới An” (quận 12).

Một số khách hàng phản ánh, trong hành trình đi đòi quyền lợi, nhiều lần bị ông Dũng thách thức, thậm chí đe doạ bằng tin nhắn, cuộc gọi điện thoại.

Quá bức xúc với những hành vi trên, nhiều khách hàng đã làm đơn tố giác tội phạm gửi lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Công an Thành phố vào cuộc điều tra

Liên quan đến “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” mà ông Dũng “vẽ” ra bán, ngày 07/6/2023 UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) đã có Thông báo số 208.

“Qua nắm bắt thông tin, UBND phường Thạnh Xuân ghi nhận có trường hợp cá nhân rao bán đất nền thuộc Dự án “Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 tại thửa đất số 1256, tờ bản đồ số 9, khu phố 4, phường Thạnh Xuân.

Qua rà soát, vị trí khu đất được rao bán trên đã được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH18154 ngày 12/02/2019 đứng tên ông Nguyễn Văn Dũng.

Hiện nay, tại khu đất này không có bất kỳ dự án đất nền nào được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà chủ đầu tư tự ý phân lô rao bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay. Nhận thấy việc mua bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay không được pháp luật công nhận và gây nhiều rủi ro như: Không được tách sổ, không chuyển nhượng, không thế chấp; dễ phát sinh tranh chấp, khiếu nại về sau…

Nay UBND phường thông báo đến người dân sống trên địa bàn phường và các vùng lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
UBND phường Thạnh Xuân thông báo không có “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”.
 

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông báo và yêu cầu đương sự Nguyễn Văn Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang giải quyết tố giác về tội phạm của nhiều người tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 10.386.700.000 đồng, thông qua việc nhận tiền, cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất thuộc dự án.

Quá trình điều tra xác định ông Dũng không có mặt tại địa phương, bỏ đi đâu không rõ, đến nay Cơ quan CSĐT Công an Thành phố chưa triệu tập để làm việc được.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo truy tìm ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, tại Bà Rịa – Vũng Tàu; HKTT tại 220/3 đường Gò Dưa, phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; nơi ở hiện tại: 64 đường Cây Keo, phường Tam Phú, Thành phố Thủ Đức.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo và yêu cầu đương sự có nhân thân lai lịch nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an Thành để trình diện, làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.


Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: Cần đúng đối tượng, đúng mục đích để tránh lãng phí nguồn lực
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: Cần đúng đối tượng, đúng mục đích để tránh lãng phí nguồn lực

Chiều 22/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại Tổ về một số dự thảo nghị quyết quan trọng, trong đó có nội dung kéo...

Từ cảng biển đến đô thị logistics quốc tế: Thâm Quyến, Singapore và diện mạo Hải Phòng
Từ cảng biển đến đô thị logistics quốc tế: Thâm Quyến, Singapore và diện mạo Hải Phòng

Rotterdam, Thâm Quyến hay Singapore, logistics đã nâng tầm và đưa các đô thị trở thành tâm điểm sầm uất của cả thế giới. Một diện mạo tương tự đang hiện hữu tại Hải Phòng,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ nhà ở xã hội, yêu cầu báo cáo định...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ nhà ở xã hội, yêu cầu báo cáo định...

Blooming Tower Danang bị tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC; Đồng Nai chuẩn bị đấu giá 37 khu đất, kỳ vọng thu về 21.000 tỷ đồng; Cà Mau thu...

Bất động sản tháng 4/2025 hạ nhiệt: Do nghỉ lễ dài?
Bất động sản tháng 4/2025 hạ nhiệt: Do nghỉ lễ dài?

Tháng 4/2025, trong khi nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng thì thị trường bất động sản lại bất ngờ hạ nhiệt, cho thấy một nghịch lý đáng...

Giá vật liệu xây dựng tại Đà Nẵng tăng “phi mã”, nhiều công trình đối mặt nguy cơ tạm dừng
Giá vật liệu xây dựng tại Đà Nẵng tăng “phi mã”, nhiều công trình đối mặt nguy cơ tạm dừng

Thị trường xây dựng tại Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng tăng giá vật liệu chưa từng có, đặc biệt là mặt hàng cát đá xây dựng, gây xáo trộn nghiêm trọng cho tiến...

Hàng trăm căn hộ tái định cư bỏ trống giữa cơn khát nhà ở Hà Nội
Hàng trăm căn hộ tái định cư bỏ trống giữa cơn khát nhà ở Hà Nội

Dự án nhà tái định cư Khu X2 với 750 căn hộ đã hoàn thiện từ 2020 nhưng phần lớn vẫn bỏ trống, trong khi nhu cầu nhà ở tái định cư...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Chiều ngày 21/5/2025, tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ khởi công dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 22/5: TPHCM cấp hơn 70.000 sổ hồng sau 6 tháng tháo gỡ vướng mắc pháp lý
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 22/5: TPHCM cấp hơn 70.000 sổ hồng sau 6 tháng tháo gỡ vướng mắc pháp lý

Khởi công dự án Trump International trị giá 1,5 tỷ USD tại Hưng Yên; Sắp khép lại tranh chấp giữa hai "ông lớn" xây dựng Coteccons và Ricons;Thanh Hóa sắp có thêm khu công nghiệp...

Hạ Long sắp có 3 tòa tháp cao 40 tầng, tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng
Hạ Long sắp có 3 tòa tháp cao 40 tầng, tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng

Trong bối cảnh ngành du lịch Hạ Long đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với lượng khách ngày một gia tăng và nhu cầu về lưu trú, nghỉ dưỡng chất lượng cao ngày càng lớn, thành phố Hạ Long chuẩn bị đón nhận thêm một tổ hợp công trình quy mô lớn gồm 3 tòa tháp cao 40 tầng, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án Aqua City dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Đồng Nai với hơn 263 tỷ đồng
Chủ đầu tư dự án Aqua City dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Đồng Nai với hơn 263 tỷ đồng

Mới đây, Chi cục Thuế khu vực XV (tỉnh Đồng Nai) công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn trong tháng 5, trong đó Công ty TNHH Thành phố Aqua – chủ...

Cùng nhà ở xã hội, sao mỗi nơi một giá?
Cùng nhà ở xã hội, sao mỗi nơi một giá?

Đại biểu Dương Tấn Quân, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng việc quy định công chức nhà phải cách xa chỗ làm 30km mới được mua nhà ở xã hội là không hợp...

Giá chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng từ 3%-5%
Giá chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng từ 3%-5%

Trong quý 1 năm 2025, giá chung cư tại Hà Nội, TPHCM tăng từ 3%-5% so với quý 4 năm 2024. Trong đó, giá căn hộ chung cư phân khúc bình dân có giá dưới 45 triệu đồng/m2.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: Nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh 140%
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: Nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh 140%

Hà Nội bổ sung hàng loạt dự án mới tại ba quận nội đô; Giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM hạ nhiệt sau hai năm tăng nóng; Khánh Hòa thu hồi khu “đất...

Trà Vinh mở rộng dự án năng lượng sạch gần 8.000 tỷ đồng
Trà Vinh mở rộng dự án năng lượng sạch gần 8.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Trà Vinh mới đây đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất Hydro xanh Trà Vinh” do Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen...

Đề xuất thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia: Bước đột phá trong phát triển nhà ở xã hội
Đề xuất thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia: Bước đột phá trong phát triển nhà ở xã hội

Sáng 20/5, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/5: Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/5: Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm

Gamuda Land nhắm tới loạt dự án tầm cỡ tại TP.HCM và Hải Phòng; Sun Group sắp triển khai 3 tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng tại Hòa Bình; Hải Phòng bỏ quy hoạch sân...

Long An sắp triển khai Dự án “Khu Tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long” hơn 100ha
Long An sắp triển khai Dự án “Khu Tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long” hơn 100ha

Dự án “Khu Tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long” tại Long An do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long làm chủ đầu tư, có quy mô 102ha...

Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Vượt chỉ tiêu nhưng lại lo không bán được
Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Vượt chỉ tiêu nhưng lại lo không bán được

Hà Nội có thể vượt chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội năm 2025 với khoảng 4.700 căn hộ đến từ 6 dự án. Tuy nhiên, nỗi lo nhà ở xã hội hoàn thành...

Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên
Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên

Hôm nay, ngày 19/5/2025, UBND Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance