VnFinance
Thứ bảy, 07/10/2023, 08:42 AM

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc

Hàng chục khách hàng mua đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide - Thạnh Xuân 52” đã tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo và yêu cầu đương sự Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Hàng chục khách hàng đội mưa, đòi quyền lợi tại Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52.
 

Giám đốc “vẽ” dự án “ma”, ôm 20 tỷ đồng của khách hàng?

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được đơn của hàng chục khách hàng tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, HKTT: số 230/3 Gò Dưa, phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc (trụ sở: 25-26B1 đường Hà Huy Giáp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Theo đơn: Từ năm 2017 - 2019, thông qua quảng cáo trên mạng xã hội và môi giới, những khách hàng này đã được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, Công ty đang thực hiện “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” trên 3 lô đất gồm: thửa đất 1148, thửa số 1126, thửa 1119 cùng đều tờ bản đồ số 9 (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12) sẽ được phân thành 38 lô đất từ 50m2 – 97m2. Thửa đất “dự án” sẽ được tách riêng từng sổ trong thời gian từ 6 - 10 tháng.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 được “vẽ” ra bán cho khách hàng.
 

Trước những lời quảng cáo, hứa hẹn của ông Dũng, nhiều khách hàng tin tưởng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng với ông này. Tuy nhiên, sau nhiều năm, “dự án” trên vẫn không triển khai cơ sở hạ tầng, các lô đất không tách sổ như cam kết như trong hợp đồng.

Bức xúc, khách hàng yêu cầu ông Dũng thực hiện đúng theo hợp đồng thì được ông này lấy nhiều lý do để kéo dài. Thậm chí, một số khách hàng vì đòi quyền lợi đã bị ông Dũng nhắn tin thách thức, đe doạ.

Không dừng lại ở đó, theo khách hàng, qua tìm hiểu, họ phát hiện thửa đất tại “dự án” đã được ông Dũng bí mật chuyển nhượng cho ông Nguyễn Phước Sang (cư trú: 412/31 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào tháng 4/2020. Ông Sang sau đó đã lấy sổ cầm tại Ngân hàng nhưng do không có khả năng thanh toán nên đã uỷ quyền cho Ngân hàng thanh lý lô đất trên.

Ngoài việc làm trên, ông Dũng còn có hành vi, ký hợp đồng chuyển nhượng một lô đất cho nhiều người khác như: lô A5, C1 và C11.

Bị “lừa” mất tiền, mất nhà vẫn sợ bị trả thù?

Mặc dù bị lừa mua phải dự án “ma”, “tiền mất tật mang” nhưng khi trao đổi với phóng viên, hàng chục khách hàng vẫn luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo sợ vì cho rằng ông Dũng sẽ tìm cách trả thù nên xin được dấu tên, nơi ở. Khách hàng cho biết ông này quan hệ rộng nên “không ngán ai”cả.

Bà L. N (cư trú ở Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, năm 2018, bà N. được một người bạn giới thiệu “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”, thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12 để đầu tư.

Tại “dự án” (khu đất trống - PV) bà L. được nhân viên Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc “vẽ” ra nhiều tiện ích, cam kết lợi nhuận tốt khi đầu tư nhưng chỉ cung cấp được bản đồ phân lô tách thửa và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Khu đất cỏ mọc um tùm được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, bán cho khách hàng là “dự án” nhưng sau 6 năm vẫn là bãi đất trống, cỏ cây um tùm.
 

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền đầu tư, ông Nguyễn Văn Dũng cam kết thêm sẽ bao sang tên, chuyển nhượng, tách sổ riêng trong 8 - 10 tháng.

Trước những lời chào có “cánh”, bà N. quyết định bán đi căn nhà đang ở quận 12, dồn tiền đầu tư mua 2 lô đất (cùng diện tích 60m2) với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Theo bà N., mặc dù mua đất “dự án”, ký Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng sử dụng con dấu của Công ty nhưng trong hợp đồng, ông Dũng chỉ đứng tên với tư cách cá nhân và sử dụng tài khoản Ngân hàng của cá nhân để nhận tiền chuyển nhượng.

Ngoài ra, ông Dũng còn yêu cầu ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền với khách hàng.

Hợp đồng có công chứng, thể hiện ông Dũng vay tiền bà N. tương đương với tổng số tiền bà N. đã thanh toán trong Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng.

Theo bà N., ông Dũng giải thích việc ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền là để hợp thức hoá Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng. Sau thời gian dài quá hạn hợp đồng, ông Dũng vẫn không thực hiện tách sổ, triển khai “dự án”.

Khi khách hàng thắc mắc, ông này lấy nhiều lý do như: Thủ tục hành chính chậm, dịch bệnh… và sau đó lại hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho khách hàng.

“Đã 6 năm nay tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi ông Dũng tách sổ riêng, hoặc trả lại tiền mua đất cho tôi nhưng nhận lại là con số không tròn trĩnh. Tôi đã bán đi căn nhà đang ở để mua 2 lô đất trong “dự án” với ý định xây nhà ở một lô, lô còn lại để đầu tư nhưng rồi nhà cũng mất, đất cũng không thấy đâu để rồi phải ở trọ”, bà N. buồn bã.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, năm 2019, chị N.T.L mua 2 lô đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Sau khi được tư vấn quảng cáo, mời chào, chị L. ký Hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Dũng gồm các nội dung, điều khoản tương tự như bà N. ký với ông Dũng trước đó. Theo chị L., sau khi thanh toán được phần lớn số tiền, chị yêu cầu ông Dũng thực hiện “dự án”, tách sổ thì chỉ nhận được lời hứa suông.

Ông Dũng hứa vài tháng nữa sẽ có Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 của “dự án”, tách được sổ riêng, nhưng sau đó lại nói xây nhà đã mới ra được tách sổ.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Thư xin lỗi của Công ty bất động sản Đại Gia Phúc với khách hàng vì chậm bàn giao chuyển nhượng đất tại “dự án”.
 

“Điều khiến bức xúc nhất là sau khi tiếp xúc với những khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua đất “dự án”, tôi phát hiện 1 lô đất của tôi cũng được ông Dũng bán cho người khác. Nghiêm trọng hơn, thửa đất tại “dự án” đã bị ông Dũng bán cho một người tên Sang và họ đang cầm sổ tại ngân hàng”, chị L. bức xúc.

Ngoài chị L., hàng chục khách hàng khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Một số khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua dự án “ma” cũng rơi vào cảnh “mất nhà” phải đi ở trọ, gia đình mâu thuẫn.

Theo khách hàng, ngoài dự án “ma” trên, ông Dũng còn đang bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại “Dự án đất nền tại phường Thới An” (quận 12).

Một số khách hàng phản ánh, trong hành trình đi đòi quyền lợi, nhiều lần bị ông Dũng thách thức, thậm chí đe doạ bằng tin nhắn, cuộc gọi điện thoại.

Quá bức xúc với những hành vi trên, nhiều khách hàng đã làm đơn tố giác tội phạm gửi lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Công an Thành phố vào cuộc điều tra

Liên quan đến “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” mà ông Dũng “vẽ” ra bán, ngày 07/6/2023 UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) đã có Thông báo số 208.

“Qua nắm bắt thông tin, UBND phường Thạnh Xuân ghi nhận có trường hợp cá nhân rao bán đất nền thuộc Dự án “Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 tại thửa đất số 1256, tờ bản đồ số 9, khu phố 4, phường Thạnh Xuân.

Qua rà soát, vị trí khu đất được rao bán trên đã được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH18154 ngày 12/02/2019 đứng tên ông Nguyễn Văn Dũng.

Hiện nay, tại khu đất này không có bất kỳ dự án đất nền nào được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà chủ đầu tư tự ý phân lô rao bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay. Nhận thấy việc mua bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay không được pháp luật công nhận và gây nhiều rủi ro như: Không được tách sổ, không chuyển nhượng, không thế chấp; dễ phát sinh tranh chấp, khiếu nại về sau…

Nay UBND phường thông báo đến người dân sống trên địa bàn phường và các vùng lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
UBND phường Thạnh Xuân thông báo không có “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”.
 

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông báo và yêu cầu đương sự Nguyễn Văn Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang giải quyết tố giác về tội phạm của nhiều người tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 10.386.700.000 đồng, thông qua việc nhận tiền, cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất thuộc dự án.

Quá trình điều tra xác định ông Dũng không có mặt tại địa phương, bỏ đi đâu không rõ, đến nay Cơ quan CSĐT Công an Thành phố chưa triệu tập để làm việc được.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo truy tìm ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, tại Bà Rịa – Vũng Tàu; HKTT tại 220/3 đường Gò Dưa, phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; nơi ở hiện tại: 64 đường Cây Keo, phường Tam Phú, Thành phố Thủ Đức.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo và yêu cầu đương sự có nhân thân lai lịch nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an Thành để trình diện, làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.


Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?
Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?

Với giá bất động sản trong thành phố tại Hồng Kông giảm 15-20% kể từ mức đỉnh, Peter Churchouse của Portwood Capital cho biết bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua...

Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030
Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó...

Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng
Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phía Tây Quốc lộ...

Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III
Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III

Ngày 8/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III thị xã Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ...

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân; TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024; Khởi công khu căn hộ Eaton Park Thành phố Thủ Đức… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần
10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần

Trong báo cáo thị trường nhà liền thổ của Cushman & Wakefield vừa được công bố đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, nguồn cung nhà thấp tầng tại TP HCM tăng 6,9 lần, giá bán loại hình này cũng gấp gần 7 lần, lên 330 triệu đồng mỗi m2.

Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng
Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley (tại tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung...

Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC
Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3622 về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15 quy mô...

Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị
Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị

Ngày 07/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-UBND Về vệc ban hành Danh mục dự án thu hít đầu tư vào thành phố Cần Thơ giai đoạn 2023-2025...

Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến trong năm 2024, với 8 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó cố gắng giữ chỉ tiêu khoảng 6.500 căn...

Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023
Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023

Với mô hình quần thể đô thị phức hợp mang phong cách “Resort 4.0 bên sông Sài Gòn”, Sunshine Diamond River đang được tổng thầu SCG đẩy nhanh tiến độ thi công...

Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !
Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân cho biết, theo quy hoạch, Thành phố có 1.620 bãi đỗ xe, trong đó, có 73 bãi đỗ xe ngầm. Đến nay, đã triển khai được 96 bãi...

Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc
Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc

Hà Nam tìm chủ đầu tư dự án nhà ở gần 620 tỷ đồng; Hà Nội biểu quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; Hải Dương thu hồi hơn 1.000 ha đất tại hàng loạt dự án dân cư, đô thị… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm
Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm

Người dân cần nắm rõ các quy định về xây dựng nhà, cấp sổ đỏ đối với đất có thời hạn 50 năm.

Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm
Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm

Khu đô thị Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có quy mô lớn, nhiều dự án thành phần, nguồn vốn lớn nên năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư là hết sức...

Ảm đạm mặt tiền cho thuê ở TP HCM
Ảm đạm mặt tiền cho thuê ở TP HCM

Đường phố trung tâm TP HCM những ngày đầu tháng 12 bắt đầu trang trí Giáng sinh, khắp nơi giăng đèn để chuẩn bị chào đón năm mới. Nhưng đâu đó vẫn có những...

Bắc Giang đấu thầu làm tuyến đường hơn 300 tỷ nối với Vành đai 4
Bắc Giang đấu thầu làm tuyến đường hơn 300 tỷ nối với Vành đai 4

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vừa thông báo mời thầu Gói thầu Xây dựng đường nối ĐT296 với vành đai IV - Hà Nội...

Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực
Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023. Trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17%...

Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...
Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...

Quảng Bình quy hoạch mới đô thị du lịch biển Hải Ninh hơn 755 ha; Bắc Ninh gỡ vướng dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng; Bình Phước đấu giá...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn