VnFinance
Thứ bảy, 07/10/2023, 08:42 AM

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc

Hàng chục khách hàng mua đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide - Thạnh Xuân 52” đã tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo và yêu cầu đương sự Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Hàng chục khách hàng đội mưa, đòi quyền lợi tại Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52.
 

Giám đốc “vẽ” dự án “ma”, ôm 20 tỷ đồng của khách hàng?

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được đơn của hàng chục khách hàng tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, HKTT: số 230/3 Gò Dưa, phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc (trụ sở: 25-26B1 đường Hà Huy Giáp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Theo đơn: Từ năm 2017 - 2019, thông qua quảng cáo trên mạng xã hội và môi giới, những khách hàng này đã được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, Công ty đang thực hiện “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” trên 3 lô đất gồm: thửa đất 1148, thửa số 1126, thửa 1119 cùng đều tờ bản đồ số 9 (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12) sẽ được phân thành 38 lô đất từ 50m2 – 97m2. Thửa đất “dự án” sẽ được tách riêng từng sổ trong thời gian từ 6 - 10 tháng.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Dự án “ma” Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 được “vẽ” ra bán cho khách hàng.
 

Trước những lời quảng cáo, hứa hẹn của ông Dũng, nhiều khách hàng tin tưởng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng với ông này. Tuy nhiên, sau nhiều năm, “dự án” trên vẫn không triển khai cơ sở hạ tầng, các lô đất không tách sổ như cam kết như trong hợp đồng.

Bức xúc, khách hàng yêu cầu ông Dũng thực hiện đúng theo hợp đồng thì được ông này lấy nhiều lý do để kéo dài. Thậm chí, một số khách hàng vì đòi quyền lợi đã bị ông Dũng nhắn tin thách thức, đe doạ.

Không dừng lại ở đó, theo khách hàng, qua tìm hiểu, họ phát hiện thửa đất tại “dự án” đã được ông Dũng bí mật chuyển nhượng cho ông Nguyễn Phước Sang (cư trú: 412/31 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào tháng 4/2020. Ông Sang sau đó đã lấy sổ cầm tại Ngân hàng nhưng do không có khả năng thanh toán nên đã uỷ quyền cho Ngân hàng thanh lý lô đất trên.

Ngoài việc làm trên, ông Dũng còn có hành vi, ký hợp đồng chuyển nhượng một lô đất cho nhiều người khác như: lô A5, C1 và C11.

Bị “lừa” mất tiền, mất nhà vẫn sợ bị trả thù?

Mặc dù bị lừa mua phải dự án “ma”, “tiền mất tật mang” nhưng khi trao đổi với phóng viên, hàng chục khách hàng vẫn luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo sợ vì cho rằng ông Dũng sẽ tìm cách trả thù nên xin được dấu tên, nơi ở. Khách hàng cho biết ông này quan hệ rộng nên “không ngán ai”cả.

Bà L. N (cư trú ở Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, năm 2018, bà N. được một người bạn giới thiệu “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”, thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12 để đầu tư.

Tại “dự án” (khu đất trống - PV) bà L. được nhân viên Công ty TNHH Địa ốc Đại Gia Phúc “vẽ” ra nhiều tiện ích, cam kết lợi nhuận tốt khi đầu tư nhưng chỉ cung cấp được bản đồ phân lô tách thửa và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Khu đất cỏ mọc um tùm được ông Nguyễn Văn Dũng quảng cáo, bán cho khách hàng là “dự án” nhưng sau 6 năm vẫn là bãi đất trống, cỏ cây um tùm.
 

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền đầu tư, ông Nguyễn Văn Dũng cam kết thêm sẽ bao sang tên, chuyển nhượng, tách sổ riêng trong 8 - 10 tháng.

Trước những lời chào có “cánh”, bà N. quyết định bán đi căn nhà đang ở quận 12, dồn tiền đầu tư mua 2 lô đất (cùng diện tích 60m2) với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Theo bà N., mặc dù mua đất “dự án”, ký Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng sử dụng con dấu của Công ty nhưng trong hợp đồng, ông Dũng chỉ đứng tên với tư cách cá nhân và sử dụng tài khoản Ngân hàng của cá nhân để nhận tiền chuyển nhượng.

Ngoài ra, ông Dũng còn yêu cầu ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền với khách hàng.

Hợp đồng có công chứng, thể hiện ông Dũng vay tiền bà N. tương đương với tổng số tiền bà N. đã thanh toán trong Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng.

Theo bà N., ông Dũng giải thích việc ký thêm phụ lục Hợp đồng vay tiền là để hợp thức hoá Hợp đồng góp vốn và hứa chuyển nhượng. Sau thời gian dài quá hạn hợp đồng, ông Dũng vẫn không thực hiện tách sổ, triển khai “dự án”.

Khi khách hàng thắc mắc, ông này lấy nhiều lý do như: Thủ tục hành chính chậm, dịch bệnh… và sau đó lại hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho khách hàng.

“Đã 6 năm nay tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi ông Dũng tách sổ riêng, hoặc trả lại tiền mua đất cho tôi nhưng nhận lại là con số không tròn trĩnh. Tôi đã bán đi căn nhà đang ở để mua 2 lô đất trong “dự án” với ý định xây nhà ở một lô, lô còn lại để đầu tư nhưng rồi nhà cũng mất, đất cũng không thấy đâu để rồi phải ở trọ”, bà N. buồn bã.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, năm 2019, chị N.T.L mua 2 lô đất tại “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Sau khi được tư vấn quảng cáo, mời chào, chị L. ký Hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Dũng gồm các nội dung, điều khoản tương tự như bà N. ký với ông Dũng trước đó. Theo chị L., sau khi thanh toán được phần lớn số tiền, chị yêu cầu ông Dũng thực hiện “dự án”, tách sổ thì chỉ nhận được lời hứa suông.

Ông Dũng hứa vài tháng nữa sẽ có Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 của “dự án”, tách được sổ riêng, nhưng sau đó lại nói xây nhà đã mới ra được tách sổ.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
Thư xin lỗi của Công ty bất động sản Đại Gia Phúc với khách hàng vì chậm bàn giao chuyển nhượng đất tại “dự án”.
 

“Điều khiến bức xúc nhất là sau khi tiếp xúc với những khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua đất “dự án”, tôi phát hiện 1 lô đất của tôi cũng được ông Dũng bán cho người khác. Nghiêm trọng hơn, thửa đất tại “dự án” đã bị ông Dũng bán cho một người tên Sang và họ đang cầm sổ tại ngân hàng”, chị L. bức xúc.

Ngoài chị L., hàng chục khách hàng khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Một số khách hàng bị ông Dũng “lừa” mua dự án “ma” cũng rơi vào cảnh “mất nhà” phải đi ở trọ, gia đình mâu thuẫn.

Theo khách hàng, ngoài dự án “ma” trên, ông Dũng còn đang bị khách hàng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại “Dự án đất nền tại phường Thới An” (quận 12).

Một số khách hàng phản ánh, trong hành trình đi đòi quyền lợi, nhiều lần bị ông Dũng thách thức, thậm chí đe doạ bằng tin nhắn, cuộc gọi điện thoại.

Quá bức xúc với những hành vi trên, nhiều khách hàng đã làm đơn tố giác tội phạm gửi lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Công an Thành phố vào cuộc điều tra

Liên quan đến “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52” mà ông Dũng “vẽ” ra bán, ngày 07/6/2023 UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) đã có Thông báo số 208.

“Qua nắm bắt thông tin, UBND phường Thạnh Xuân ghi nhận có trường hợp cá nhân rao bán đất nền thuộc Dự án “Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52 tại thửa đất số 1256, tờ bản đồ số 9, khu phố 4, phường Thạnh Xuân.

Qua rà soát, vị trí khu đất được rao bán trên đã được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH18154 ngày 12/02/2019 đứng tên ông Nguyễn Văn Dũng.

Hiện nay, tại khu đất này không có bất kỳ dự án đất nền nào được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà chủ đầu tư tự ý phân lô rao bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay. Nhận thấy việc mua bán đất nền theo hình thức vi bằng, giấy tay không được pháp luật công nhận và gây nhiều rủi ro như: Không được tách sổ, không chuyển nhượng, không thế chấp; dễ phát sinh tranh chấp, khiếu nại về sau…

Nay UBND phường thông báo đến người dân sống trên địa bàn phường và các vùng lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân.

Giám đốc “vẽ” dự án “ma” ôm 20 tỷ đồng của khách hàng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc
UBND phường Thạnh Xuân thông báo không có “Dự án Khu dân cư Gia Phúc Riverdide – Thạnh Xuân 52”.
 

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông báo và yêu cầu đương sự Nguyễn Văn Dũng đến trình diện, để làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang giải quyết tố giác về tội phạm của nhiều người tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 10.386.700.000 đồng, thông qua việc nhận tiền, cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất thuộc dự án.

Quá trình điều tra xác định ông Dũng không có mặt tại địa phương, bỏ đi đâu không rõ, đến nay Cơ quan CSĐT Công an Thành phố chưa triệu tập để làm việc được.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo truy tìm ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1975, tại Bà Rịa – Vũng Tàu; HKTT tại 220/3 đường Gò Dưa, phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; nơi ở hiện tại: 64 đường Cây Keo, phường Tam Phú, Thành phố Thủ Đức.

Cơ quan CSĐT Công an Thành phố thông báo và yêu cầu đương sự có nhân thân lai lịch nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an Thành để trình diện, làm rõ một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo.


Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản
Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?
Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Gia đình ông Phan Thắng (Đắk Lắk) và một số hộ xung quanh kinh doanh điện mặt trời từ năm 2019, hoạt động ổn định đến năm 2023...

Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2
Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2

13 thửa đất tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội dự kiến được tổ chức đấu giá vào ngày 27/6, giá khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu
Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu

Đây là một trong những mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh trong chủ trương Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực
Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới
Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới

Thời điểm dự kiến Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực đang đến gần. Nhiều người thắc mắc về điều kiện phân lô bán nền...

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024

Ngày 17/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ

Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ; Long An chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng; Biên Hòa giải quyết vướng mặt bằng...

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC
Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy...

Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản
Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản,...

Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng
Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng

Sáng 17/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ trường học Quang Minh (QMS) tổ chức họp báo công bố thông tin lần đầu ngày mở bán, cho thuê dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch...

Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp
Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Luật Nhà ở năm 2023 có 7 điểm mới mang tính đột phá, giải quyết bất cập cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...

Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị
Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị

Pháp luật về nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị...

Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị
Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị

Pháp luật về nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại...

Vinhomes Royal Island Vũ Yên ra mắt phân khu Đảo Vua
Vinhomes Royal Island Vũ Yên ra mắt phân khu Đảo Vua

Được chính thức ra mắt trong tháng 3/2024, thành phố đảo Hoàng gia Vinhomes Royal Island Vũ Yên đang tạo nên cơn sốt lớn chưa từng có tại thành phố Hải Phòng....

Có được hỗ trợ khi thu hồi phần đất tăng thêm so với sổ đỏ?
Có được hỗ trợ khi thu hồi phần đất tăng thêm so với sổ đỏ?

Gia đình ông Đoàn Vĩnh Phúc (Đà Nẵng) có thửa đất, đã nhận được các quyết định về việc thu hồi đất của UBND quận. Tuy nhiên, diện tích đo đạc thực tế...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 17/6: Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 17/6: Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí

Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí trước bạ nhà ở; Đồng Nai tiếp tục tìm nhà đầu tư Khu đô thị 72.000 tỉ đồng;...

Biến động nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2024?
Biến động nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2024?

Thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, theo các chuyên gia việc quyết định thị trường sôi động hay không phụ thuộc vào chính sách pháp luật,...

Quy định về bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Luật Đất đai 2024
Quy định về bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Luật Đất đai 2024

Tại Điều 107 Luật Đất đai 2024 quy định về việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance