Giao dịch lan Hạ Hồng Vân 5,5 tỷ: Nhiều mập mờ

Cuộc giao dịch lan Hạ Hồng Vân được cho là lên tới 5,5 tỷ đồng tổ chức công khai nhưng cả 2 bên mua-bán đều từ chối trả lời.

Ngày 8/1/2021, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, hình ảnh về cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến có tên Hạ Hồng Vân ở Sơn La với mức giá 5,5 tỷ đồng cho một cây dài khoảng 40cm, chưa có mặt hoa.

Theo thông tin mà nhiều người cung cấp thì thương vụ giao dịch này diễn ra ở một nhà hàng ở thị trấn Sông Mã (Sơn La), bên bán là một nhóm người ở huyện Sông Mã còn bên mua là một cá nhân ở TP. Sơn La.

Hình ảnh từ cuộc giao dịch ghi lại cũng giống như nhiều cuộc mua bán lan đột biến trên cả nước trong thời qua khiến dư luận nghi ngờ về chiêu làm giá, nhóm mua bán đã căng băng rôn thể hiện thông tin bên mua, bên bán, tên cây và giá trị giao dịch chuyển nhượng. Cùng với đó là một chiếc bàn đặt cây giao dịch và nhiều tờ tiền mặt mệnh giá khác nhau.

Để làm rõ thông tin về cuộc giao dịch này, ngày 8/1/2021, Đất Việt đã liên hệ với một người trong nhóm bán để tìm hiểu nhưng người này từ chối cung cấp thông tin liên quan đến cây bán, và cách thức chuyển nhượng vì cho rằng sẽ có nhiều thông tin trái chiều.

Hình ảnh giao dịch lan đột biến Hạ Hồng Vân giá 5,5 tỷ đồng ở Sông Mã - Sơn La lan truyền trên mạng xã hội.  
Hình ảnh giao dịch lan đột biến Hạ Hồng Vân giá 5,5 tỷ đồng ở Sông Mã - Sơn La lan truyền trên mạng xã hội.  

Người này chỉ nói rằng, đã biết người mua từ trước đó vì cùng trong lĩnh vực chơi và kinh doanh lan đột biến với nhau. Trong khi đó, người mua cũng cho biết cũng có mối quan hệ với bên bán và biết nhau trước khi tiến hành cuộc giao dịch.

Trong khi đó, liên hệ với một lãnh đạo Chi cục Thuế Sông Mã - Sốp Cộp (Sơn La), người này khẳng định không biết thông tin về cuộc giao dịch lan đột biến 5,5 tỷ diễn ra trên địa bàn.

"Cuộc giao dịch này có thể là thỏa thuận giữa 2 cá nhân với nhau. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu đúng quy định thì người bán và người mua sẽ phải kê khai và nộp thuế theo quy định" - vị lãnh đạo này cho biết.

Sau khi có nhiều thông tin cảnh báo về những cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến giá tiền tỷ, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo tới Cục thuế ở các tỉnh thành trong việc theo sát vấn đề này.

Những người mua - bán lan đột biến nói riêng, sản phẩm nông nghiệp nói chung luôn tìm cách để "né" nộp thuế nên cần phải có sự kiểm soát chặt và nhờ công an địa phương phối hợp trợ giúp. Đồng thời sẽ ngành Thuế yêu cầu các nhà vườn lan trên địa bàn chủ động đi kê khai thuế, truy thu thuế từ những cuộc giao dịch tại các vườn lan.

Nếu xác định người bán chỉ là cá nhân, sản phẩm đó do họ trồng ra mà không qua sơ chế thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên, nếu ở mô hình nhà vườn, chắc chắn là mô hình kinh doanh, có mua và bán thì phải nộp thuế theo dạng "khoán" - hình thức nộp thuế thuê tháng, quý hoặc năm.

Nếu chủ nhà vườn cố tình không kê khai thuế hay có hiện tượng trốn thuế thì có thể xử phạt hành chính hoặc đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý về mặt hình sự.

Cũng trong ngày 8/1/2021, Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, đã ra thông báo truy tìm ông Nguyễn Tùng Dương (25 tuổi, quê huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và ông Bùi Huy Hoàng (32 tuổi, quê Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) vì bị tố giác lừa đảo bán hoa lan đột biến.

Trước đó, 3 người dân ở tỉnh Gia Lai và 1 người ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình báo Công an TP Pleiku về việc bị 2 ông Dương và Hoàng (cùng trú số nhà 21, đường Trần Nguyên Hãn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể từ tháng 3 đến tháng 6/2020, 4 người trên đã nhiều lần mua hoa lan của 2 ông Dương và Hoàng với số tiền 984 triệu đồng.

Quá trình mua bán, 2 ông Dương và Hoàng cam kết các cây hoa lan bán ra là loại lan rừng đột biến, hoa nở 5 cánh trắng. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc, những người mua nhận thấy các cây lan không đúng với loại cây như cam kết nên làm đơn tố giác.

Khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Pleiku thụ lý, vào cuộc làm việc thì 2 ông ông Dương, Hoàng đã không còn cư trú tại số nhà 21 - đường Trần Nguyên Hãn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập các ông Dương, Hoàng nhiều lần nhưng đều không có mặt tại địa phương, không đến làm việc.

Trong thời gian qua, nhiều cuộc giao dịch lan đột biến với giá trị lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng bị tố cáo lừa đảo. Điều đó khiến lực lượng công an các tỉnh như Tuyên Quang, Phú Thọ, Bình Thuận, Lâm Đồng phải ra văn bản cảnh báo gửi tới người dân để tránh những hệ quả có thể xảy ra.

Ngọc Bảo

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục