'Hai thế hệ' Chủ tịch UBCK nhận định thị trường năm 2018

Chủ tịch UBCK đương nhiệm Trần Văn Dũng và người tiền nhiệm-ông Vũ Bằng cho rằng, bên cạnh việc nắm bắt cơ hội triển khai cổ phần hóa và thoái vốn DNNN, vấn đề quan trọng của 2018 là làm sao giữ được lòng tin của nhà đầu tư dài hạn trên thị trường chứng khoán.

Chia sẻ với báo chí tại lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán năm 2017, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN và ông Vũ Bằng Nguyên Chủ tịch UBCK NN nhiệm kỳ trước đã có những nhận định về thị trường trong năm 2018.

Theo ông Vũ Bằng, một điểm quan trọng trong năm tới là củng cố, duy trì lòng tin dài hạn của nhà đầu tư trên thị trường. Việc công bố thông tin sai lệch và hiện tượng giao dịch nội gián cùng với chất lượng kiểm toán đang nổi lên là vấn đề bức xúc trên thị trường thời gian qua.

'Hai thế hệ' Chủ tịch UBCK nhận định thị trường năm 2018 - Ảnh 1
Ông Vũ Bằng- Nguyên Chủ tịch UBCKNN

UBCK NN đã cố gắng xử phạt nghiêm minh trên cơ sở pháp lý, thẩm quyền tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế do không nắm được dòng tiền giao dịch khi có sự việc xảy ra.

Những hạn chế thẩm quyền của UBCK khiến nhiều vụ việc phải chuyển sang phối hợp với các cơ quan điều tra, năm 2017 đã có 2, 3 vụ việc vướng mắc về luật hình sự, nhiều trường hợp không thể khởi tố được nên quay trở lại xử phạt hành chính.

Trường hợp của cổ phiếu CDO, UBCK đã sang gặp Cơ quan điều tra Công an nhờ hỗ trợ, xử phạt nặng tăng sức răn đe. Thời gian tới, các vấn đề công bố thông tin cần được công khai minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

Đồng tính với ông Vũ Bằng, ông Trần Văn Dũng khẳng định niềm tin của nhà đầu tư là điều quan trọng để giữ cho thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp, tận dụng thời cơ hút dòng vốn ngoại và nội.

Thị trường chứng khoán hiện nay đang đón nhận dòng vốn rất lớn vào thị trường vì vậy theo hai vị chủ tịch, hiện nay là thời cơ vàng cho việc cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp, đồng thời là cơ hội cho các ngân hàng nâng vốn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

'Hai thế hệ' Chủ tịch UBCK nhận định thị trường năm 2018 - Ảnh 2
Ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBCKNN

Theo ông Vũ bằng việc các ngân hàng từng bước đáp ứng chuẩn Basel II, giúp chất lượng ngân hàng tốt hơn, như vậy khả năng giảm mặt bằng lãi suất sẽ cao hơn, từ đó tăng sức hấp dẫn của các kênh huy động vốn khác ngoài thị trường tín dụng như: thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu…

Hiện nay, vai trò dẫn vốn của thị trường chứng khoán đóng góp vào kênh huy động vốn so với ngân hàng vẫn đang còn rất yếu. Một phần là do mặt bằng lãi suất của ngân hàng vẫn đang cao so với mức lạm phát. Bên cạnh đó, cạnh tranh về lãi suất giữa ngân hàng mạnh và ngân hàng yếu dẫn tới việc làm giảm mặt bằng lãi suất khó khăn hơn, làm giảm sức hấp dẫn của các kênh đầu tư khác.

Mặt khác, ông Bằng cũng nhấn mạnh cần tích cực gắn cổ phần hóa với niêm yết. Hiện này còn gần 5.000 công ty đại chúng chưa niêm yết, đẩy nhanh đăng ký giao dịch và niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp sẽ tạo nên môi trường minh bạch hơn.

Liên quan đến vấn đề margin, ông Bằng cho biết, trước đây, UBCK đưa ra chính sách giới hạn margin ở mức 60:40, lúc này thị trường đang rất “lạnh”. Hiện nay, thị trường đang hồi phục thì nên cân nhắc trả về mức bình thường 50:50 và cần có lộ trình 3-6 tháng để thị trường thích ứng điều chỉnh.

Về phía ông Trần Văn Dũng, vị Chủ tịch UBCK đương nhiệm tin tưởng rằng, thị trường năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng theo đà tăng bền vững của năm 2017 nhờ những yếu tố hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và dòng vốn lớn chảy vào Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, sắp tới đây, sau tết Âm lịch, UBCK sẽ đưa có Chứng quyền bảo đảm vào giao dịch tại HOSE, và dự kiến tháng 8-9 sẽ đưa hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào triển khai nhằm đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường.

Hiện nay, tính khả thi của Chứng quyền bảo đảm chỉ còn vấn đề về kế toán và phí dịch vụ. Bộ Tài chính đã có lộ trình và chậm nhất là trong tháng 2 sẽ thông qua thực hiện.

Với hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, theo ông Dũng đắn đo nhất là sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các NHTM. Hiện nay, NHNN đã có sự đồng thuận, và cùng với sự phối hợp với các đơn vị sẽ đưa HĐTL Trái phiếu Chính phủ đi vào triển khai trong tháng 8,9/2018.

Theo Lê Hải/NDH

Tin Cùng Chuyên Mục