VnFinance
Thứ bảy, 01/07/2023, 11:52 AM

Hàng trăm hecta đất ở trong Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An chưa đảm bảo quy định pháp luật

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản khẳng định "Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có phần diện tích đất ở là chưa đảm bảo quy định pháp luật về việc công nhận chủ đầu tư đối với phần diện tích đất ở này".

Hàng trăm hecta đất ở trong Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An chưa đảm bảo quy định pháp luật
Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có phần diện tích đất ở là chưa đảm bảo quy định pháp luật về việc công nhận chủ đầu tư đối với phần diện tích đất ở này (Nguồn ảnh: VietNamFinance).
 

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh ở bài viết trước, trong vòng gần 1 tháng trở lại đây, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An đã liên tiếp có 02 văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến việc điều chỉnh mục tiêu dự án và giải quyết các vướng mắc của Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Trả lời 02 văn bản này, ngày 8/6/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 3573 UBND-KTN cho biết: Sau khi xem xét đề nghị của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An tại các Công văn số 218/2023/HASD-CO ngày 02/6/2023 và số 187/2023/HASD-CO ngày 15/5/2023 về việc liên quan đến điều chỉnh mục tiêu dự án và giải quyết các vướng mắc của Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Căn cứ các hồ sơ pháp lý và các quy định pháp luật có liên quan tại thời điểm UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 10/12/2010 cho Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có phần diện tích đất ở là chưa đảm bảo quy định pháp luật về việc công nhận chủ đầu tư đối với phần diện tích đất ở này. UBND tỉnh đã làm việc với Công ty tại các cuộc họp ngày 24/02/2023 và 13/4/2023 để thông báo cho Công ty được biết; đồng thời, qua đánh giá hồ sơ quy hoạch chung đô thị Duy Hải - Duy Nghĩa và quy hoạch vùng huyện Thăng Bình xét thấy không cần thiết bố trí đất ở tại các khu vực thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Hiện nay, các hồ sơ này đang được lập, thẩm định theo quy định tại Thông tư số 04/2022/TT-BXD ngày 24/10/2022 của Bộ Xây dựng quy định về hồ sơ nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng và quy hoạch nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó diện tích Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là đất phát triển du lịch, dịch vụ; vì vậy, đề nghị Công ty xác định không đầu tư kinh doanh xây dựng nhà ở lâu dài trong dự án...

Được biết, tại Giấy chứng nhận đầu tư số 331043000024 lần đầu ngày 10/12/2010 của UBND tỉnh Quảng Nam có quy định: "Đối với lĩnh vực xây dựng nhà ở để bán và cho thuê: Doanh nghiệp chỉ được phép xây dựng dưới 2.500 căn và phải thực hiện theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Điều 32 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai".

Theo ý kiến của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1039/BXD-PTĐT ngày 29/3/2022 về việc cho ý kiến hồ sơ điều chỉnh Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam thì: "tại khoản 3 Điều 3 của Nghị định số 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đã quy định trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã ban hành văn bản lựa chọn chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì không phải thực hiện lựa chọn lại theo Nghị định này và pháp luật về đầu tư. Vì vậy, trường hợp này không thuộc diện lựa chọn lại chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại".

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam chưa thực hiện quy trình, thủ tục theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ đối với nội dung đầu tư 2.500 căn nhà ở, chưa công nhận chủ đầu tư xây dựng nhà ở dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ, Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây dựng. Vì vậy, nội dung xây dựng nhà ở để bán và cho thuê của dự án phải được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành (đấu giá đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư).

Trả lời Báo điện tử Xây dựng về thông tin "Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có phần diện tích đất ở là chưa đảm bảo quy định pháp luật về việc công nhận chủ đầu tư đối với phần diện tích đất ở", bà Trịnh Bảo Châu đại diện Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An trả lời chung chung rằng: "Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An luôn tuân thủ và hoạt động theo các quy định của pháp luật và dưới sự cho phép, giám sát chặt chẽ của tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan hữu quan.

Các hoạt động đầu tư trong giai đoạn tiếp theo của công ty được điều chỉnh và thực hiện theo kiến nghị, hướng dẫn của các cơ quan chức năng để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Các giải trình về việc điều chỉnh mục tiêu dự án cùng nhiều đề nghị tới UBND tỉnh Quảng Nam đã được nêu chi tiết trong các Công văn số 187/2023/HASD-CO và Công văn số 218/2023/HASD-CO.

Mục tiêu cốt lõi của Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp 5 sao. Và hiện nay, toàn bộ các hạng mục thuộc dự án, đã hình thành hay chưa, sẽ được xây dựng, phát triển, quản lý, vận hành và kinh doanh phù hợp với các quy định của pháp luật”.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo điện tử Xây dựng qua điện thoại, bà Trịnh Bảo Châu còn "nhấn mạnh" rằng: Nói Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An vi phạm quy định pháp luật đối với diện tích xây dựng nhà ở là không đúng, mà đây chỉ là chưa đảm bảo quy định pháp luật. Bà Trịnh Bảo Châu còn "khẳng định" sẽ kiện nếu viết Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An vi phạm quy định pháp luật.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An với mục tiêu xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho khu du lịch, nghỉ dưỡng phức hợp và nhà ở có diện tích đất dự kiến là 985,5 hecta nhưng lại có phần diện tích đất ở tới hàng trăm hecta chưa đảm bảo quy định pháp luật về việc công nhận chủ đầu tư đối với phần diện tích đất ở này. Tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư sẽ giải quyết ra sao vấn đề trên? Báo điện tử Xây dựng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để thông tin rõ vụ việc.


Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World
Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Khánh Hòa bổ sung hàng loạt dự án lớn vào kế hoạch sử dụng đất 2023; Bình Thuận "thúc" khởi công KCN Tân Đức vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Đà Nẵng...

Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp
Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp

Theo khảo sát, hiện giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý 1/2019.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023
Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023

Theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, du lịch Hà Nội đã đạt đỉnh trong tháng 7 với lượng khách nội địa theo mùa...

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển...

TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao
TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao

Phân khúc văn phòng Hạng A ở TP HCM có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2, và mức giá chào thuê trung bình 57,60...

Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng
Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng

Ngoài xử phạt bằng tiền, Đồng Nai yêu cầu trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động sai.

Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...
Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...

Theo báo cáo “La bàn đầu tư tháng 10 – Nắm bắt cơ hội xuất hiện từ những nhịp điều chỉnh vừa qua” của khối Phân tích VNDIRECT cho biết, kể từ đầu năm đến...

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội
Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Cotana Capital, xác minh các trường hợp...

Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam
Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tư pháp Lâm Đồng nhận được Văn bản số 9045/CSKT ngày 26/9/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc đang điều tra xác minh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản
Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 135/2023/CV-HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm 'bất động'
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên;Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê

Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn được đánh giá là hai thị trường tiềm năng tại Châu Á với tỷ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức trên cao.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động; Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Quy định về hạn mức đất ở
Quy định về hạn mức đất ở

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng

“Trong quá trình sửa đổi luật, có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%? Chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng,...

Đưa sai phạm trong giao đất ở sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi
Đưa sai phạm trong giao đất ở sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa thống nhất kết thúc theo dõi chỉ đạo vụ sai phạm trong việc giao đất tại khu vực sân bay Nha Trang để...

BCG Land: Hoạt động kinh doanh bán niên 2023 giảm sút 76% so với cùng kỳ, bị hải quan “tuýt còi” trước thềm cổ phiếu...
BCG Land: Hoạt động kinh doanh bán niên 2023 giảm sút 76% so với cùng kỳ, bị hải quan “tuýt còi” trước thềm cổ phiếu...

Công ty Cổ phần BCG Land bị hải quan “tuýt còi” trong bối cảnh BCG Land vừa thông báo sẽ lên sàn chứng khoán trên thị trường Upcom với mã giao dịch BCR.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance