VnFinance
Thứ tư, 01/11/2023, 22:03 PM

Hòa Bình: Cần kiểm tra dòng tiền và thuế tại Dự án Takara Hòa Bình Resort

Chủ đầu tư Dự án Takara Hòa Bình Resort huy động vốn trái phép “trá hình” bằng cách chỉ định công ty khác ký kết dịch vụ tư vấn với khách hàng rồi thu tiền đặt trước 30%. Tỉnh Hòa Bình cần chỉ đạo làm rõ dòng tiền và vấn đề thuế của các đơn vị liên quan.

Như Chuyên trang Pháp luật và Xây dựng (Báo điện tử Xây dựng) đã đưa tin, Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (tên thương mại là Dự án Takara Hòa Bình Resort) tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Hiền Lương (gọi tắt là Công ty Hiền Lương) đã huy động hàng tỷ đồng của nhiều người dưới hình thức thu phí dịch vụ tư vấn bất động sản kèm bản đăng ký mua nhà ở, người mua đã đóng hàng tỷ đồng vào tài khoản công ty được chủ đầu tư chỉ định là Công ty Cổ phần Tập đoàn thương mại và dịch vụ quốc tế O.C.D (gọi tắt là Công ty O.C.D).

Ví dụ như khoản phí dịch vụ mà trường hợp của ông Đào Đức Thuận chuyển cho Công ty O.C.D là 1.666.532.494 đồng và 1.733.171.168 đồng đối với trường hợp của ông Hoàng Vũ, số tiền này đã được ông Thuận và ông Vũ đóng cho Công ty O.C.D qua chuyển khoản ngân hàng.

Hòa Bình: Cần kiểm tra dòng tiền và thuế tại Dự án Takara Hòa Bình Resort
Dự án Takara Hòa Bình Resort huy động vốn trái phép, tỉnh Hòa Bình cần chỉ đạo xử lý quyết liệt.
 

Theo ông Đào Đức Thuận và ông Hoàng Vũ bản chất số tiền mà 2 ông chuyển cho phía Công ty O.C.D là khoản tiền đặt cọc để mua bất động sản tại dự án nói trên, khoản này tương ứng 30% giá trị bất động sản các bên sẽ ký kết hợp đồng khi dự án đủ điều kiện bán chứ không phải khoản phí tư vấn dịch vụ về bất động sản như các bên ký kết.

Theo văn bản thỏa thuận và phụ lục mà khách hàng ký kết với Công ty O.C.D thì sau khi chủ đầu tư tức Công ty Hiền Lương xác nhận bất động sản đã được giao dịch thành công, khách hàng ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì khách hàng đồng ý ủy quyền cho bên Công ty O.C.D chuyển toàn bộ tiền đặt cọc và đặt cọc bổ sung tương đương là 30% giá trị bất động sản cho chủ đầu tư (Công ty Hiền Lương).

Hòa Bình: Cần kiểm tra dòng tiền và thuế tại Dự án Takara Hòa Bình Resort
Hòa Bình: Cần kiểm tra dòng tiền và thuế tại Dự án Takara Hòa Bình Resort
Qua ghi nhận thực địa và hình ảnh chụp vệ tinh có thể thấy, dự án mới đang san lấp, hạ tầng chưa hoàn thiện đã huy động nhiều tỷ đồng từ khách hàng.
 

Sau khi phóng viên liên hệ tìm hiểu, ngày 6/10, UBND tỉnh Hòa Bình có Văn bản số 8663/VPUBND-THNV giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, và các Sở, ngành liên quan nghiên cứu phối hợp cung cấp thông tin cho Báo điện tử Xây dựng theo Luật định; Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Xây dựng Hòa Bình cũng đã khẳng định tính đến thời điểm hiện nay dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Qua đó thấy rằng, số tiền được khách hàng chuyển cho Công ty O.C.D thực chất là tiền đặt mua bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng các bên ký kết “lòng vòng”, chuyển tiền lòng vòng để huy động vốn, bán bất động sản trá hình dưới các dạng hợp đồng giả cách. Điều này có đúng với quy định pháp luật hiện hành hay không cần được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình làm rõ, xử lý theo quy định.

Sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của Công ty O.C.D thì số tiền này đã được công ty sử dụng như thế nào, có chuyển về cho Công ty Hiền Lương không hay sử dụng vào mục đích khác? Cách làm như thế này có thể gây rủi ro lớn cho khách hàng nếu phía Công ty O.C.D không thực hiện đúng cam kết hoặc công ty phá sản…

Thêm một vấn đề cần đặt ra là việc xác định thuế đối với các khoản tiền nói trên được tính như thế nào, tính thuế trên phương diện tiền mua bất động sản hay tiền tư vấn dịch vụ; thuế thu nhập tính cho công ty nào; liệu đây có là cách làm để hình thành cơ chế bán bất động sản 2 giá không? Vấn đề này cũng rất cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Mặc dù đã có văn bản của tỉnh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phối hợp thông tin, nhưng đến nay Báo điện tử Xây dựng chưa nhận được các thông tin liên quan đến vấn đề thuế của 2 doanh nghiệp nói trên.

Luật Sư-VNF
Luật sư Lê Hữu Linh, chuyên gia pháp lý lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Về vấn đề này, Luật sư Lê Hữu Linh, chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng có chia sẻ như sau: “Căn cứ văn bản của Sở Xây dựng Hòa Bình gửi Báo điện tử Xây dựng, xác định Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương chưa được huy động vốn, bán bất động sản dưới mọi hình thức.

Vậy, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển du lịch Hiền Lương có đang thông qua pháp nhân khác là Công ty Cổ phần Tập đoàn thương mại và dịch vụ quốc tế O.C.D huy động vốn trái pháp luật không?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu quan hệ giữa 2 doanh nghiệp này về quan hệ chủ sở hữu, thông qua Ban lãnh đạo hai doanh nghiệp này có mối liên hệ chung không? Tôi cho rằng rất có thể có mối liên hệ về sở hữu, chi phối.

Thứ hai, Công ty O.C.D độc quyền tư vấn bất động sản Dự án mà giá trị tư vấn bằng 30% giá trị bất động sản dự định mua, cho thấy sự bất thường lớn. Và giá trị tư vấn được chuyển đổi thành số tiền mua bất động sản khi dự án đủ điều kiện mua bán, rõ ràng ở đây là hình thức lách luật huy động vốn. Cơ quan chức năng cần kiểm tra dòng tiền của các khách hàng ký văn bản thỏa thuận tư vấn với Công ty O.C.D đã đi đâu sẽ tìm ra được dòng tiền chảy về đâu. Nếu dòng tiền chảy về Công ty Hiền Lương thì rõ ràng Công ty Hiền Lương đã huy động vốn thông qua Công ty O.C.D.

Như vậy, theo pháp luật dân sự thì giao dịch của người muốn mua bất động sản với Công ty O.C.D thông qua văn bản thỏa thuận tư vấn là giao dịch giả tạo, nhằm che dấu giao dịch thật với Công ty Hiền Lương là giao dịch mua bán bất động sản. Điều khoản chi tiết tại văn bản thỏa thuận tư vấn cũng cho phép chuyển đổi số tiền tư vấn thành tiền mua bất động sản khi ký hợp đồng mua bán với Công ty Hiền Lương khi dự án đủ điều kiện mở bán, đây chính là sự thừa nhận đường đi của dòng tiền và giao dịch thật giữa bên mua bất động sản với chủ đầu tư là Công ty Hiền Lương.

Tại Điều 124 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo như sau:

“1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu”.

Như vậy, khách hàng có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch giả tạo vô hiệu và yêu cầu công nhận giao dịch mua bán bất động sản bị che giấu có hiệu lực, thậm chí tố giác hành vi sai phạm của Công ty Hiền Lương, Công ty O.C.D ra cơ quan công an để bảo vệ mình.

Luật sư Linh cũng cho rằng: “Hành vi huy động vốn trái phép của Công ty Hiền Lương có thể rất nghiêm trọng, có thể có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân nếu cả Công ty Hiền Lương và Công ty O.C.D không hoàn lại tiền cho người đã ký văn bản thỏa thuận tư vấn hoặc quá trình tư vấn đưa ra những thông tin giả dối, không trung thực về dự án để người dân tin tưởng, ký kết hợp động”.

Từ những dữ liệu và phân tích trên, một lần nữa, Báo điện tử Xây dựng kính đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình chỉ đạo quyết liệt, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, các bên liên quan tại dự án này, xử lý nghiêm theo quy định.


Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.

Bắc Ninh: 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công bị điều chuyển, thu hồi vốn
Bắc Ninh: 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công bị điều chuyển, thu hồi vốn

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa điều chuyển, thu hồi gần 276,6 tỷ đồng đối với 41 dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2023 của 18 chủ đầu tư, đơn vị.

Lý do bất động sản tăng giá không ngừng
Lý do bất động sản tăng giá không ngừng

Theo đánh giá của các chuyên gia, đơn vị nghiên cứu bất động sản, nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá không ngừng trong khoảng 10 năm quan là do lạm phát cao...

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương...

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà...

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà...

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h
Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng thống nhất xây mới đường sắt Bắc - Nam theo kịch bản đường đôi, khổ ray 1.435mm, tải trọng 22,5 tấn trục, khai thác tàu chở khách và dự phòng cho chở hàng khi có nhu cầu, tốc độ thiết kế 350km h.

Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động...

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu...

Tin bất động sản ngày 27/11: Quảng Ngãi phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 7.100 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 27/11: Quảng Ngãi phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 7.100 tỷ đồng

Lạng Sơn sắp có thêm dự án khu dân cư mới trị giá 215 tỷ đồng; TP HCM tháo gỡ vướng mắc hơn 40 dự án bất động sản; Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Nhiều khu đô thị, dự án nhà ở, khu dân cư thương mại có tổng mức đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng đang được các tỉnh/thành phố tìm kiếm nhà đầu tư. 

Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ
Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ

Ký giáp ranh đất là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ. Việc ký giáp ranh...

Tin bất động sản tuần qua: Lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Tin bất động sản tuần qua: Lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thủ tướng thúc tiến độ 86 dự án giao thông trọng điểm; Điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu đô thị phức hợp Hà My;Nghệ An cho phép gia hạn 33 dự án chậm tiến độ; Khu dân cư Bắc Cầu vẫn phải di dời theo quy hoạch…là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc
Những tín hiệu khiến bất động sản phía Nam phục hồi nhanh hơn phía Bắc

Trong bối cảnh rất lâu mới có sự kiện mở bán dự án bất động sản mà hàng ngàn khách hàng tham dự thực, số lượng booking được xác nhận là khách mua thực...

Tin bất động sản ngày 25/11: Vĩnh Long đấu giá quyền sử dụng đất bãi bồi hơn 58.000m2
Tin bất động sản ngày 25/11: Vĩnh Long đấu giá quyền sử dụng đất bãi bồi hơn 58.000m2

Quảng Ngãi sẽ phát triển 10 khu công nghiệp, với tổng diện tích đất là 6.648 ha;Người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ, TP Đà Lạt xin bỏ cọc; Chủ tịch UBND TP HCM phê bình nhiều chủ đầu tư dự án trọng điểm…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai
Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai

UBND tỉnh Bình Định cho biết, tính đến thời điểm tháng 11/2023, trên địa bàn tỉnh có 42 dự án chậm triển khai, chưa triển khai. Trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội và 34 dự án khu dân cư, khu đô thị.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn