Huyện Vân Đồn ra chỉ đạo khẩn để ngăn chặn 'sốt' đất

Trước tình trạng giá đất ở Vân Đồn đang có dấu hiệu “sốt” trở lại, ở thời điểm hiện tại, điển hình có những nơi giá đất tăng 10-15% so với thời điểm cuối năm 2020. Trước tình trạng trên, UBND Vân Đồn đã có chỉ đạo khẩn để kiểm soát.

Nhằm ngăn chặn tình trạng “sốt” đất có thể xảy ra, mới đây Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) - Nguyễn Đức Minh vừa ký thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở).

Trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Đất “sốt” trở lại, UBND huyện Vân Đồn đưa ra chỉ đạo khẩn để kiểm soát giá đất.  
Đất “sốt” trở lại, UBND huyện Vân Đồn đưa ra chỉ đạo khẩn để kiểm soát giá đất.  

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ban, các lực lượng chức năng rà soát, kịp thời phát hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài trái quy định trên địa bàn.

Công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; Công khai về bảng giá đất hàng năm, công khai bảng về giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tập trung quán triệt, tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phù hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn, thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; Cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt” đất ảo trên địa bàn.

Đối với các trường hợp mua bán, tách thửa chuyển nhượng đất đai không đúng quy định trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm; Đặc biệt chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất. Nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất", Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện. Có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội địa phương, các vi phạm như lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển nhượng, cho thuê và thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai không đúng quy định.

“Có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án để hoạt động “làm thị trường”; đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích “thổi giá”, gây “sốt”, tạo “sóng ảo” về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao”, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, thực chất đây là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới, tạo các giao dịch “mồi” để dụ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất, đẩy người đầu tư vào tình trạng mắc kẹt khi cơn "sốt đất ảo" chấm dứt.

Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như gây khó khăn cho công tác bồi thường, GPMB các dự án để phát triển KT-XH tại các vùng lân cận của địa phương, gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen.

Thiên An

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục