Thứ hai, 29/03/2021, 06:25 AM

Intel và dự án công nghệ cao tỷ USD duy nhất của Mỹ tại Việt Nam

Tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện lên tới hơn 1,5 tỉ USD. Đây cũng là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào Khu Công nghệ cao TPHCM cho đến nay.

Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ

Ngày 27/1/2021, Tập đoàn Intel (Mỹ) đón nhận giấy chứng nhận điều chỉnh bổ sung thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV).

Intel Products Việt Nam là nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu, đặt tại Khu công nghệ cao TPHCM. Vốn đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu USD từ Intel giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư hơn 1 tỉ USD trước đó của Intel để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại tại Khu Công nghệ cao TPHCM - dự án đã được công bố lần đầu vào năm 2006.

Khoản đầu tư của Intel có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào Khu Công nghệ cao TPHCM cho đến thời điểm hiện tại. (Ảnh: Internet)  

Động thái này nhằm giúp hãng “tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn”, cũng như đa dạng hóa sản xuất ra những sản phẩm khác, bên ngoài mặt hàng chủ lực là bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU). Như vậy, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện lên tới hơn 1,5 tỉ USD. Đây cũng là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào Khu Công nghệ cao TPHCM cho đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay, Khu Công nghệ cao TPHCM có 161 dự án đang hoạt động, trong đó 51 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Năm qua, giá trị sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của khu này đạt gần 20 tỷ 700 triệu USD.

Tập đoàn vật liệu bán dẫn khổng lồ của Mỹ cũng thông báo dự định liên kết với một số bên thứ ba để sản xuất thêm nhiều sản phẩm trong những năm tới. Theo Nikkei Asia, những đối tác tiềm năng của Intel bao gồm hãng sản xuất TSMC của Đài Loan. TSMC đang phát triển chip 5 nannomet, loại chip tân tiến nhất hiện nay trong ngành.

TSMC được cho là đang đối thoại cùng Intel về ít nhất 5 dự án gia công sắp tới. Intel gần đây bắt đầu gặp khó khăn khi giữ lợi thế cạnh tranh về công nghệ, trong đó có thể kể đến việc hãng chậm ra mắt chip 7 nanomet.

Nikkei Asia nhận định Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ. Các công ty như Samsung Electronics hay Pegatron (nhà cung ứng cho Apple) bắt đầu rời khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam trong những năm gần đây vì chi phí tăng cao, cũng như bất ổn thương mại và địa chính trị.

Đây được đánh giá là một bước tiến giữa giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành. Trong khi các quốc gia láng giềng vẫn phải đóng cửa nền kinh tế, Việt Nam đã có thể mở cửa phần lớn hoạt động của mình. Điều này cho phép Intel nâng sản lượng thêm 30% trong nửa đầu năm 2020 so với một năm trước đó.

10 năm và 2 tỉ sản phẩm ra thế giới

Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Intel (Mỹ) đã hoạt động tại Việt Nam được hơn 10 năm và là 1 trong 9 nhà máy của “người khổng lồ” trên toàn cầu.

Tháng 11/2006, Intel công bố khoản đầu tư một tỉ đô la Mỹ để xây dựng một cơ sở lắp ráp và thử nghiệm chip hiện đại tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Cho đến giờ, đây vẫn là dự án đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam, bà Mary Tarnowka cho biết việc Intel Products Việt Nam (IPV) đầu tư công nghệ cao vào năm 2006 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở đường cho Samsung và rất nhiều công ty công nghệ cao khác đầu tư vào TP.HCM.

Nhà máy Intel Products Vietnam là cơ sở sản xuất lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và kiểm định của Intel. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 10/2010, IPV đã tạo ra hơn 5.000 việc làm cho người lao động trong nước. IPV đang sản xuất các sản phẩm mới nhất của Intel bao gồm 5G, IOT, máy tính để bàn, điện thoại di động... IPV xuất khẩu lũy kế khoảng 36 tỷ USD, riêng công ty này chiếm khoảng 60% giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp đóng trụ sở tại Khu công nghệ cao TPHCM năm 2019.

Theo ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch, phụ trách mảng Sản xuất và Vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, công nghệ của Intel giúp mang đến khả năng tính toán quan trọng cho các máy tính và máy chủ nhằm phục vụ hoạt động của mạng và lưu trữ dữ liệu. Đồng thời, chịu trách nhiệm về khả năng tính toán cho những nghiên cứu y tế, robot hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu vì sức khoẻ cộng đồng.

Các chip máy chủ của Intel đang giúp chiến đấu với Covid-19 bằng cách cung cấp khả năng tính toán cho nghiên cứu y tế và phân tích dữ liệu lớn nhằm đẩy nhanh tốc độ phát hiện coronavirus và phát triển một loại vắc xin hiệu quả.

Công nghệ của Intel giúp tăng thêm sức mạnh cho một thế giới được kết nối. (Ảnh minh họa: Internet)  

Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam (IPV) đã mang hơn 2 tỉ sản phẩm đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Nghĩa là mỗi giây Intel đang sản xuất ra được 25 đơn vị sản phẩm là các chip bán dẫn, các chip xử lý trong máy tính và thiết bị điện tử.

Đặc biệt, trong giai đoạn quan trọng này, công nghệ của Intel giúp tăng thêm sức mạnh cho một thế giới được kết nối - từ các siêu máy tính được sử dụng trong việc phát triển các phương pháp chữa trị Covid-19, đến điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty, chính phủ và các trường học cần sử dụng để điều hành công việc kinh doanh và hoạt động từ xa.

Người đứng đầu Intel Việt Nam đánh giá môi trường chính trị ổn định và các chính sách thương mại, đầu tư ngày càng được tự do hóa, lực lượng lao động trẻ và tài năng là những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam để thu hút đầu tư nước ngoài.

Intel Việt Nam có vai trò quan trọng về khâu sản xuất của Intel trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục đầu tư vào các hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Khi Intel chuyển đổi mô hình hoạt động từ tập trung vào máy tính sang tập trung vào dữ liệu sẽ cải thiện nhà máy trở nên đa dạng hơn, công nghệ cao hơn, có khả năng tiếp nhận công nghệ phức tạp hơn và sản xuất nhiều sản phẩm mới để nắm bắt cơ hội trong tương lai.

Hơn 10 năm qua, số lượng nhà cung cấp của Intel đã tăng mạnh, từ 20 nhà cung cấp vào năm 2010 lên đến khoảng 180 nhà cung cấp vào năm 2020. Triết lý của Intel là hợp tác và phát triển hệ sinh thái địa phương ở các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động. Tại Việt Nam, Intel đã cung cấp chuyên môn kỹ thuật và quản lý cho nhiều nhà cung cấp địa phương, đồng thời giúp họ mở rộng hoạt động kinh doanh và cung cấp dịch vụ cho các khách hàng đầu tư trực tiếp nước ngoài khác.

Việc Intel tuyên bố đầu tư vào năm 2006 đã giúp đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử; thúc đẩy cả về mặt kinh tế và xã hội cũng như tăng trưởng trên toàn quốc. Intel đóng góp vào hệ sinh thái công nghệ của Việt Nam bằng nhiều cách như cải tiến chính sách, giá trị xuất khẩu, tạo việc làm và hệ thống chuỗi cung ứng địa phương. Trong đó, Intel đã phát triển lực lượng lao động với gần 10.000 giảng viên ngành kỹ thuật được đào tạo, trao tặng hàng nghìn học bổng.

Cách đây 15 năm, Intel đã áp dụng chiến lược ba mũi nhọn để xây dựng nguồn nhân lực tài năng cho IPV và cho Việt Nam, bao gồm giải pháp ngắn hạn, dài hạn và đào tạo tại chỗ. Hiện IPV đầu tư 25 triệu USD vào 8 trường đại học tại TP HCM và làm việc cùng 700 sinh viên nữ.

Sự phát triển của IPV kéo theo sự thành công của các đối tác cung ứng và phân phối Việt Nam. CTCP Synnex FPT và CTCP Thế giới số (Digiworld) là hai công ty trong nước được lựa chọn để cung cấp linh kiện, thiết bị gốc (OEM) theo các tiêu chuẩn của Intel. Trong khi đó, một đơn vị phân phối sản phẩm được nhắc đến là CTCP Tin học Viết Sơn.

Trong định hướng tài chính năm 2021, Intel dự kiến đạt doanh thu toàn cầu là 72 tỷ USD và lợi nhuận sau điều chỉnh là 4,55 USD/cổ phiếu. Giữa bối cảnh nhu cầu khách hàng thay đổi và nền kinh tế không chắc chắn, CEO của Intel – ông Bob Swan cho biết vẫn tự tin vào chiến lược kinh doanh của mình khi cung cấp các sản phẩm dẫn đầu, giành thị phần trong thị trường đang được thúc đẩy bởi dữ liệu, AI, mạng 5G và điện toán biên.


Chưa tròn một năm thành lập, doanh nghiệp địa ốc tại Ninh Bình huy động thành công gần 80 tỷ đồng trái phiếu
Chưa tròn một năm thành lập, doanh nghiệp địa ốc tại Ninh Bình huy động thành công gần 80 tỷ đồng trái phiếu
28/02/2026 Doanh nghiệp

Thiên Phúc Invest đã thành công huy động 79,5 tỷ đồng trái phiếu sau khi trúng đấu giá khu đất 3,45 ha tại Ninh Bình.

Hạ tầng Gelex và Petrosetco góp vốn lập hai công ty hạ tầng tại Bắc Sài Gòn
Hạ tầng Gelex và Petrosetco góp vốn lập hai công ty hạ tầng tại Bắc Sài Gòn
27/02/2026 Doanh nghiệp

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), Công ty CP Hạ tầng Gelex (mã: GEL) đã ban hành Nghị quyết HĐQT thông qua phương án góp vốn...

BCG Land bị phạt hơn 90 triệu đồng
BCG Land bị phạt hơn 90 triệu đồng
27/02/2026 Doanh nghiệp

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần BCG Land (địa chỉ tại phường Bình Trưng, TPHCM)...

'Ông lớn' vận tải biển Ả Rập Xê-út thuê siêu tàu chở dầu để làm gì?
"Ông lớn" vận tải biển Ả Rập Xê-út thuê siêu tàu chở dầu để làm gì?
26/02/2026 Doanh nghiệp

Bahri, hãng vận tải quốc gia của Ả Rập Xê-út - nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - đã tạm thời thuê ít nhất năm siêu tàu chở dầu để vận chuyển...

Trung Nam Group đề xuất khảo sát 18.600ha biển La Gi để phát triển điện gió ngoài khơi
Trung Nam Group đề xuất khảo sát 18.600ha biển La Gi để phát triển điện gió ngoài khơi
26/02/2026 Doanh nghiệp

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao các sở, ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu hồ sơ đề xuất của Trung Nam Group về việc xin giao khu vực biển tại phường La Gi...

Kinh tế tháng đầu năm giữ nhịp tăng trưởng, củng cố nền tảng cho chặng đường mới
Kinh tế tháng đầu năm giữ nhịp tăng trưởng, củng cố nền tảng cho chặng đường mới
26/02/2026 Doanh nghiệp

Trong tháng đầu năm 2026, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ tháng đầu tiên, với sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực...

Bắc Ninh chấp thuận chủ trương dự án KCN hơn 1.700 tỷ đồng
Bắc Ninh chấp thuận chủ trương dự án KCN hơn 1.700 tỷ đồng
26/02/2026 Doanh nghiệp

Giữa làn sóng mở rộng đầu tư tại Bắc Ninh, một dự án khu công nghiệp hơn 1.740 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư...

Khai xuân khởi sắc: Từ tiếng cồng HOSE đến nhịp kết nối toàn cầu
Khai xuân khởi sắc: Từ tiếng cồng HOSE đến nhịp kết nối toàn cầu
25/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 24/2, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, lễ đánh cồng khai xuân Bính Ngọ diễn ra trang trọng, mở đầu năm giao dịch mới với nhiều kỳ vọng...

Bà Nguyễn Trương Kim Phượng làm Phó Tổng giám đốc hàng tiêu dùng Masan
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng làm Phó Tổng giám đốc hàng tiêu dùng Masan
25/02/2026 Doanh nghiệp

Từ ngày 23/2/2026, bà Nguyễn Trương Kim Phượng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, phụ trách ngành hàng Thực phẩm tiện lợi và Đồ uống.

Giá cước siêu tàu chở dầu tăng vọt khi rủi ro địa chính trị leo thang
Giá cước siêu tàu chở dầu tăng vọt khi rủi ro địa chính trị leo thang
23/02/2026 Doanh nghiệp

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể đẩy thị trường siêu tàu chở dầu vốn đã "nóng" lên mức cao hơn nữa.

Ngành dầu khí, năng lượng được dự báo bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Ngành dầu khí, năng lượng được dự báo bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
22/02/2026 Doanh nghiệp

Báo cáo ngành dầu khí 6 tháng đầu năm 2026 của VCBS cho thấy cùng với nhu cầu toàn cầu tăng trở lại, ngành dầu khí, năng lượng được đánh giá đang bước vào một chu kỳ đầu tư mới, đặc biệt ở mảng thượng nguồn và hạ tầng khí.

PVCFC đặt mục tiêu mở rộng thị trường, đẩy mạnh M&A và tham gia sâu chuỗi giá trị nông nghiệp
PVCFC đặt mục tiêu mở rộng thị trường, đẩy mạnh M&A và tham gia sâu chuỗi giá trị nông nghiệp
22/02/2026 Doanh nghiệp

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), xác định trọng tâm không chỉ là giữ vững vai trò doanh nghiệp sản xuất phân bón...

Chuyên gia gợi ý 3 hướng đi của dòng vốn tư nhân năm 2026
Chuyên gia gợi ý 3 hướng đi của dòng vốn tư nhân năm 2026
21/02/2026 Doanh nghiệp

Tăng trưởng cao sẽ khó bền vững nếu dòng tiền vẫn nằm trong tích trữ và đầu cơ. TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng khu vực tư nhân cần định hướng vốn vào BĐS...

Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'
Bill Gates và cuộc chiến bản quyền đầu tiên: Khi phần mềm không còn là 'quà tặng miễn phí'

Cách đây tròn nửa thế kỷ, một chàng trai trẻ với tham vọng thay đổi thế giới đã gửi đi một thông điệp. Đó chính là Bill Gates, và bức thư ngỏ...

Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
Hàng không Phú Quốc xác lập kỷ lục lịch sử: Đón gần 17.000 lượt khách chỉ trong ngày mùng Hai Tết
20/02/2026 Doanh nghiệp

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách...

Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
18/02/2026 Doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định về vận tải hàng không của Bộ Xây dựng đề xuất nới trần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào hãng hàng không Việt Nam lên mức 49%.

Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
17/02/2026 Doanh nghiệp

Trong không khí đầu Xuân mới, nhìn lại một năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong thăm dò và khai thác, ông Trương Quốc Lâm - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty...

Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?
Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?

Cách đây không lâu, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp, nhiều giám đốc phụ trách phát triển bền vững thường đưa ra cùng một câu trả lời: “Tự làm cho mình mất việc”. Ý niệm phía sau là phát triển bền vững cần trở thành mối quan tâm chung của toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ gói gọn trong một bộ phận chuyên trách.

Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
14/02/2026 Doanh nghiệp

Tân Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình là ông Nguyễn Khánh Tài, quyền Giám đốc điều hành miền Bắc.