KBSV: Lãi suất ngân hàng sẽ tăng vào nửa cuối năm 2021

Nhóm nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo rằng, sau khi chạm đáy vào những tháng đầu năm 2021 thì lãi suất ngân hàng sẽ bật tăng trở lại trong nửa cuối năm 2021.

Theo KBSV, việc tăng trở lại của lãi suất ngân hàng do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là kênh bơm thanh khoản tiền đồng vào thị trường bị giới hạn do công cụ mua ngoại tệ bị hạn chế và có thể đẩy mặt bằng lãi suất trên thị trường 2 tăng.

Lãi suất sẽ đảo chiều tăng trở lại vào nửa cuối năm 2021? Ảnh: KH&ĐS  
Lãi suất sẽ đảo chiều tăng trở lại vào nửa cuối năm 2021? Ảnh: KH&ĐS  

Thứ hai là tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm thường sẽ hồi phục nhanh. 

Thứ ba là lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2021 sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

KBSV kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2021 sẽ ở mức 13-14% khi các chỉ báo như IIP, PMI cho thấy hoạt động sản xuất đang dần phục hồi, cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua nhờ định hướng chính sách của NHNN. Tín dụng kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh trong nửa cuối năm 2021, trong kịch bản vaccine được phân phối rộng trên nhiều quốc gia tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất hồi phục.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu Chính phủ đã chạm đáy từ trước đến nay, trong khi lãi suất huy động cũng giảm xuống thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Kết quả điều tra "Xu hướng tín dụng" do Ngân hàng Nhà nước tiến hành cho hay, các ngân hàng nhận định mặt bằng lãi suất đã giảm rõ rệt trong năm 2020 và kỳ vọng tiếp tục giảm nhẹ trong quý I/2021, với mức giảm bình quân là 0,05–0,16 điểm% so với cuối năm 2020.

Trong năm qua, để đối phó với dịch COVID-19 và kích cầu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hạ lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp vào tháng 3, tháng 5 và tháng 10 với tổng mức giảm là 1,5 điểm% đối với lãi suất tái cấp vốn, cũng như hạ trần lãi suất huy động dưới 6 tháng từ 0,8-1 điểm%.

Bên cạnh đó, NHNN hoãn siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn thêm 1 năm để cho các ngân hàng không bị chịu áp lực cơ cấu lại nguồn vốn trong bối cảnh các NHTM phải hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt thanh khoản, thông qua việc giảm lãi suất cho vay, giãn nợ và cơ cấu lại nợ.

KBSV: Lãi suất ngân hàng sẽ tăng vào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 1

Theo đánh giá của KBSV, đây là những chính sách tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của NHNN, mang tính chất nới lỏng có kiểm soát nhằm tránh những hệ lụy về sau như nợ xấu và bong bóng giá tài sản như giai đoạn 2009 – 2011. 

Với tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, KBSV dự báo năm 2021, nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình gặp khó khăn, nhiều khả năng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nửa đầu năm 2021, khi áp lực giá tiêu dùng vẫn chưa đáng lo ngại. 

Được biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2020 mới chỉ tăng 3,23% so với cùng kỳ 2019 và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra là dưới 4%. Tuy nhiên, điểm bất lợi trong năm 2021 là công cụ bơm tiền đồng thông qua việc mua ngoại tệ bị hạn chế. Trong trường hợp thanh khoản thiếu hụt tạm thời, nhiều khả năng NHNN sẽ phải nới thời gian đáo hạn trên thị trường OMO - Nghiệp vụ thị trường mở (hiện tại là 7 ngày).

Bởi vậy, nhóm nghiên cứu tại KBSV dự báo, mặt bằng lãi suất có thể sẽ chạm đáy vào nửa đầu năm 2021, khi Ngân hàng Nhà nước thực thi hạ lãi suất điều hành. 

Nhung T.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục