vnfinance.vn
Thứ năm, 27/01/2022, 22:23 PM
  • Click để copy

Khoảng 60% doanh nghiệp có thể hồi phục nếu được hỗ trợ vay vốn kịp thời

Theo đại diện Hiệp hội DNNVV tỉnh Sóc Trăng, các tổ chức tín dụng nên đánh giá lại tài sản của DN, từ đó cho DN vay bổ sung đối với các DN mà các tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng phục hồi và duy trì hoạt động. Nếu gói này được hỗ trợ đến DN thì có khoảng 60% DN có thể hồi phục được.

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Ở thời điểm hiện tại, nguồn vốn chính là vấn đề sống còn của doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn “Tăng cường giải pháp tài chính và giao dịch điện tử hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội năm 2022” diễn ra mới đây, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, hiện nay DN đang rất cần tiếp cận vốn. Thậm chí nhiều DN nói rằng họ sẵn sàng vay với lãi suất cao để cứu DN của mình.

Nhưng điều kiện để DN tiếp cận vốn ngày càng khó. Dưới tác động của dịch bệnh, nhiều DN đã phải tạm ngừng hoạt động một thời gian dài, hiện không có doanh thu, không có lợi nhuận, không trả được vốn thì sẽ rất khó vay. Điều này Chính phủ cần phải ưu tiên quan tâm, các chính sách tài khoá cần phải có những giải pháp giúp ngân hàng.

DN hiện nay đang rất khát vốn. Thậm chí nhiều DN sẵn sàng vay với lãi suất cao để cứu DN của mình.

“Ngân hàng không thể hạ điều kiện cho vay xuống, vì họ vẫn cần phải đảm bảo an toàn. Nếu hạ thêm nữa sẽ gây rủi ro rất lớn cho ngân hàng”, ông Thiên nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ông Thiên cho hay hiện nay chúng ta có Quỹ hỗ trợ lãi suất cho DN. Nhưng với thực trạng DN khó tiếp cận được vốn vay như hiện nay thì Quỹ hỗ trợ này khó thực hiện. Vì vậy cần có Quỹ bảo lãnh vay cùng với sự tham gia tích cực của các bộ phận liên quan làm sao để giảm thiểu rủi ro nhất có thể. Đây chính là mấu chốt để giải quyết các vấn đề hiện tại.

Cũng tại sự kiện, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (HH DNNVV) tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong 2 năm qua, có trên 80% DNNVV của tỉnh đang trong tình trạng rất khó khăn và có thể rời bỏ thị trường bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân khách quan là do sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 làm cho các doanh nghiệp này không có doanh thu, không còn vốn để tổ chức sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sức chiến đấu của DN vẫn còn nhiều, vì vậy rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề cơ cấu nợ, vị này cho biết, theo thống kê, trong 2 năm từ 2020-2021; các DN bị mất 15 tháng không có doanh thu. Hiện tại, các DN này đều đã rất kiệt sức và có nguồn vốn được đánh giá dựa trên tài sản hợp lý để có thể được vay vốn bổ sung để có thể trụ lại và duy trì sản xuất.

Nói về vấn đề hỗ trợ lãi suất cho DN vừa qua, theo đại diện HH DNNVV tỉnh Sóc Trăng, nhiều ngân hàng tổ chức tín dụng đã hy sinh lợi ích của mình để chia sẻ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, thời gian qua có những Dn hoạt động không liên tục và bị cơ quan thuế rút giất phép kinh doanh. Điều này đã làm cho DN gặp nhiều bất lợi.

Chịu tác động nặng nề nhất là ngành du lịch, vận tải, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, DN sản xuất theo chuỗi giá trị bị đứt gãy. Làm thế nào đó, trong gói hỗ trợ mới nhất của chính phủ, các tổ chức tín dụng nên đánh giá lại tài sản của DN, từ đó cho DN vay bổ sung đối với các DN mà các tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng phục hồi và duy trì hoạt động. Nếu gói này được hỗ trợ đến DN thì có khoảng 60% DN có thể hồi phục được.

Cùng đó, đại diện HH DNVVN Sóc Trăng dựa trên tình hình thực tiễn của doanh nghiệp cũng đưa ra một số đề xuất cụ thể:

Thứ nhất: Đề nghị NHNN xem xét tiếp tục kéo giãn nợ gốc đến hết năm 2022. Cụ thể, DN chỉ hạch toán tiền lãi còn tiền gốc sẽ để DN thanh toán vào năm 2023 trở đi để giúp DN có sức mạnh và nguồn vốn đề tiếp tục kinh doanh.

Thứ hai: Đối với các DN cần nguồn vốn hoặc vẫn có khả năng tiếp tục kinh doanh được thì đề nghị các ngân hàng cho kéo giãn phần lãi suất vay. Đề nghị các NHNN cho phép các NHTM được tính lãi trên phần lãi được kéo giãn đó. Các DNNVV cần có nguồn vốn để tiếp tục kinh doanh.

Đồng thời, các ngân hàng nên cố gắng tiết kiệm chi phí, tinh giảm nhất có thể để giảm thêm từ 0,5 -1% cho DN.

Thứ ba: Đề nghị các ngân hàng nên xem xét cơ cấu đánh giá lại tài sản của DN. Đánh giá lại để có thể nâng hạn mức lên để các DN có nhu cầu kinh doanh đang cần vốn, giúp các DN và các ngân hàng có mối quan hệ tốt hơn.

Có thể nói, DN có tồn tại được hay không thì những chính sách của nhà nước rất quan trọng và là bệ đỡ giúp DN phát triển. Những hỗ trợ DN ở thời điểm này tuy không lớn nhưng chính là những động viên giúp DN có được sự an ủi trong lúc khó khăn.


'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An lại nợ hơn 400 tỷ tiền thuế
18/05/2022 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.

TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm
TPBank - Sunlife: Bên thu quả ngọt, bên lỗ kỷ lục, nộp thuế duy nhất 1 năm

Trong khi ngân hàng hái quả ngọt, Sunlife lại ghi nhận lỗ kỷ lục và chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp duy nhất 1 năm.

Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?
Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?

Bamboo Capital từng tham gia cạnh tranh dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế nhưng sau đó từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án này.

Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
Tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt gần 738 nghìn tỷ đồng
18/05/2022 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính tới cuối tháng 4/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 737.541 tỷ đồng, tăng 21,16% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022:  Skate to Create
Nhìn lại cuộc thi Business Case Hackathon 2022: Skate to Create
16/05/2022 Doanh nghiệp

Vậy là Đêm Chung kết Business Case Hackathon 2022: Skate to Create đã khép lại, cùng với đó là vô vàn những cung bậc cảm xúc từ trầm lắng đến bùng nổ của cả 5 đội thi: F4, 4N, DLTM, F5, ihaterauma. 20 thí sinh đến từ 5 trường Đại học khác nhau đã vô cùng xuất sắc và cống hiến cho chúng ta một buổi tối bùng nổ.

'Cơn lốc' trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
"Cơn lốc" trái phiếu: Gần 80% giá trị phát hành thuộc về doanh nghiệp chưa niêm yết
14/05/2022 Doanh nghiệp

Theo TS Vũ Đình Ánh- chuyên gia kinh tế, trong "cơn lốc" trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thời gian qua, có tới gần 80% giá trị phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế TTĐB trong năm 2022
13/05/2022 Doanh nghiệp

Ngày 06/5, Bộ Tài chính có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Bộ Tài chính khẳng định, nếu được Chính phủ chấp thuận thì đây sẽ là chính sách giảm thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, kể từ năm 2020 đến nay, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi.

Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động thoái vốn tại MWG
12/05/2022 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa có báo cáo kết quả giao dịch của người nội bộ doanh nghiệp là ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới Di động.

Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
Vinhomes chính thức tham gia phát triển nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home
12/05/2022 Doanh nghiệp

Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NỞXH) mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động; kiến tạo những khu đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng sống và làm thay đổi quan niệm về NỞXH; góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS trở lại hoạt động tăng 92% so với cùng kỳ
12/05/2022 Doanh nghiệp

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thành lập mới tăng 47,2%. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
Nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn, Gỗ Trường Thành lấy tiền đâu để M&A TEKCOM?
12/05/2022 Doanh nghiệp

Tính đến 31/12/2021, Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đang lỗ luỹ kế hơn 3.052 tỷ đồng đồng thời nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn với gần 252 tỷ đồng. Với số nợ này, Kiểm toán cũng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng
12/05/2022 Doanh nghiệp

Chỉ ba tháng đầu năm, Xây dựng Hòa Bình vay nợ gần 6.000 tỷ, 'ngốn' 90 tỷ đồng lãi vay, trong khi nợ vay tại Vinaconex cũng 'ngốn' hàng trăm tỷ lãi vay.

Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận khiêm tốn, sử dụng đòn bẩy nợ cao
11/05/2022 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm liên tiếp, lợi nhuận tại Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH) rất khiêm tốn. Chưa dừng lại, doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy nợ rất cao, hầu hết tài sản được tài trợ bởi nợ. Đáng nói, nợ dài hạn tại BVH vượt qua tài sản dài hạn suốt 4 năm qua.

Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền
11/05/2022 Doanh nghiệp

Match Group, công ty sở hữu các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match và OkCupid, đang kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.

PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
PNJ: Lãnh đạo lương cao kỷ lục, 'phải trả' người lao động và thuế 500 tỷ đồng
10/05/2022 Doanh nghiệp

Năm 2021, bất chấp Covid-19, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận, từ đó tăng lương gần gấp rưỡi cho dàn lãnh đạo lên mức cao kỷ lục. Thế nhưng, công ty lại có khoản phải trả người lao động và thuế 500 tỷ đồng và hàng ngàn người nghỉ việc mỗi năm.

Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt
10/05/2022 Doanh nghiệp

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) - công ty con của Tập đoàn Bảo Việt báo lãi quý 1/2022 giảm do gánh nặng chi phí, đặc biệt là khoản chi phí lãi vay.

Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
Không gỡ rào cản pháp lý, 5 năm tới sẽ không còn nhà thầu bất động sản nào
09/05/2022 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận định, với những khó khăn hiện nay, đặc biệt là rào cản về thủ tục pháp lý, trong 5 năm tới sẽ không còn doanh nghiệp (DN), nhà thầu bất động sản nào tồn tại. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần chú ý đến tiếng nói của các DN để tháo gỡ cho họ...

Điểm mặt hàng loạt công ty khai thác khoáng sản vi phạm ở Đắk Nông
Điểm mặt hàng loạt công ty khai thác khoáng sản vi phạm ở Đắk Nông
09/05/2022 Doanh nghiệp

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kết luận thanh tra số 79/KL-TTr về việc quản lý và chấp hành pháp luật trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản tại các mỏ đá xây dựng trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, Đắk Song tỉnh Đắk Nông.vnfinance.vn