VnFinance
Thứ ba, 25/06/2024, 18:04 PM

Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

Đối với Hà Tĩnh, dự án Khu công nghiệp VSIP đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Từ đó, góp phần tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực cho đầu tư phát triển, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.

Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nhà đầu tư và các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút chính thức khởi công dự án.
 

Sáng 25/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự Lễ khởi công có ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Tiến Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương…

Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới, phục vụ tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối liền khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan. Tỉnh Hà Tĩnh giáp tỉnh Nghệ An – địa phương nằm trong top 10 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2023. Tỉnh Hà Tĩnh còn sở hữu cụm cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương, là một trong những cảng nước sâu tự nhiên lớn nhất khu vực, có tiềm năng trong việc kết nối đến các cảng trung chuyển lớn như Singapore và Hồng Kông. Với những lợi thế về hoạt động hỗ trợ cảng biển trên phạm vi toàn tỉnh và khu vực, các doanh nghiệp sản xuất tại Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh có thể khai thác điểm tập kết hàng hóa và trung tâm logistics quốc tế đã được quy hoạch tại Vũng Áng – Sơn Dương để vận chuyển hàng hóa.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (giai đoạn 1) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 với diện tích 190,5ha. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư. Quy mô sử dụng đất dự án là 190,41ha, tọa lạc tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng là “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên các lĩnh vực như: Điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, may mặc, giày da, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ôtô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê… Do đó, VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh thông qua việc thu hút đầu tư nước ngoài và tạo cơ hội việc làm.

Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ khởi công.
 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định: Đây không chỉ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển bền vững mà còn là minh chứng sinh động về sự hợp tác hiệu quả, thực chất, bền chặt giữa Việt Nam và Singapore trong suốt hơn 50 năm qua.

Phó Thủ tướng mong muốn VSIP cần hướng phát triển các khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái, thông minh; là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh tế tuần hoàn, tri thức, ít phát thải.. Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh sẽ là hình mẫu khu công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hà Tĩnh cần tiếp tục coi trọng việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp để trở thành địa chỉ đáng đầu tư. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi để chủ đầu tư triển khai, vận hành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ.
 

Cũng tại Lễ khởi công, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Đối với Hà Tĩnh, dự án VSIP đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Góp phần tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực cho đầu tư phát triển; tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.

Ông Võ Trọng Hải khẳng định, Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư “Thông thoáng - Thân thiện - Thuận lợi”; khai thác tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh huy động nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng các khu - cụm công nghiệp, cảng biển… Tạo nền tảng để thu hút và thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn.

Đề nghị nhà đầu tư, cùng với các nhà thầu của dự án, đề cao trách nhiệm, huy động tối đa nguồn lực, triển khai thực hiện dự án đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đã cam kết và tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng thời, tích cực phối hợp với tỉnh trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống bền vững cho lao động địa phương.

Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh
Ông Tan Cheng Guan, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries phát biểu tại buổi lễ.
 

Tại Lễ khởi công, ông Tan Cheng Guan, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries, đại diện chủ đầu tư dự án VSIP Hà Tĩnh nhấn mạnh: VSIP Hà Tĩnh đóng vai trò là đầu mối khuyến khích và thúc đẩy ngày càng nhiều hơn các dự án đầu tư có chất lượng cao hơn nữa từ Singapore vào tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng và dịch vụ hậu cần, kinh tế xanh và chế biến nông sản. VSIP Hà Tĩnh sẽ được xây dựng để hỗ trợ phát triển công nghiệp xanh và bền vững, dự kiến dự án sẽ tạo ra khoảng 30.000 việc làm sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động.

VSIP Hà Tĩnh sẽ được kiến tạo trở thành mô hình mẫu về khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh và phát triển bền vững. Với tiêu chuẩn hạ tầng tối ưu gồm nhà máy xử lý nước thải đạt tổng công suất 6.000 m3/ngày đêm, hệ thống cấp nước theo nhu cầu, mạng lưới cáp viễn thông tốc độ cao gồm 2.800 đường truyền, trạm điện EVN công suất 126 MVA, trạm phòng cháy chữa cháy 24/7, cảnh quan được quy hoạch đồng bộ… Hứa hẹn sẽ mang tới một môi trường đầu tư lý tưởng, hiệu quả và bền vững cho các nhà đầu tư.

Dự kiến sau khi lấp đầy khu công nghiệp, VSIP Hà Tĩnh sẽ tạo ra hơn 30.000 việc làm cho lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tăng thu ngân sách Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

Xác định VSIP Hà Tĩnh là dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Thạch Hà phối hợp cùng với nhà đầu tư tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để dự án sớm khởi công và triển khai thi công. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhận được sự đồng thuận, nhất trí từ nhân dân, công tác giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh, các phần việc được triển khai đảm bảo tiến độ để khởi công dự án.

Trong bối cảnh yếu tố bền vững trong các hoạt động kinh doanh ngày càng được chú trọng, các nhà sản xuất đang dần chuyển đổi sang mô hình nhà máy xanh tích hợp các giải pháp giảm phát thải cacbon và tiết kiệm năng lượng. VSIP Hà Tĩnh sẽ điều chỉnh các giải pháp phù hợp với địa điểm hoạt động kinh doanh của dự án để giúp các nhà sản xuất đạt được mục tiêu bền vững của mình.

Danh mục đầu tư của VSIP hiện bao gồm 18 khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam, với tổng diện tích được cấp phép là 11.588ha. Các dự án Khu công nghiệp VSIP đang hoạt động đã thu hút được 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD và tạo ra hơn 300.000 việc làm.


Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng
Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng

Theo mô hình nghiên cứu của Savills, hiện nay căn hộ dưới 3 tỷ VNĐ được xem là phân khúc bình dân. Các chuyên gia phân tích khả năng chi trả...

Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024
Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024

Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 1/8/2024 được thực hiện theo trình tự quy định tại Nghị định 71/2024/NĐ-CP.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7:  Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7: Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?

Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh? Chuyển hơn 219 ha đất lúa tại Long An để phát triển Khu công nghiệp Đông Nam Á;...

Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền
Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền

Dự án Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng có tổng diện tích hơn 235ha, nằm trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, có vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng...

Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?
Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại; Bắc Giang sắp có khu đô thị 55ha, quy mô dân số 12.000 người;...

Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance