Khu đô thị Thành phố Giao lưu 'quên' xây trường học?

Theo HĐND TP Hà Nội, nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chậm xây dựng trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây nhà ở trong dự án.

Mới đây, trả lời ý kiến cử tri về tình trạng thiếu trường học tại các đô thị mới, Bộ Xây dựng thừa nhận tình trạng này và chỉ rõ nguyên nhân do đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục theo quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị tại các địa phương chưa đầy đủ, đồng bộ với việc phát triển khu công nghiệp, đô thị.

Thực tế, tại Hà Nội tình trạng chủ đầu tư xây dựng đô thị nhưng không xây trường học diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, nhiều khu đô thị đã hình thành được 10-15 năm nhưng trường học vẫn không có.

Theo đó, nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ, chậm xây dựng trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.Thậm chí nhiều khu nhà ở cả chục năm nay nhưng đất trường học vẫn bỏ hoang gây bức xúc dư luận và dây dưa kéo dài.

Trong đó phải kể đến dự án trường học tại Thành phố Giao lưu. Được hứa hẹn là một đại đô thị kiểu mẫu với với đầy đủ hệ thống công trình công cộng, giáo dục từ mầm non đến THPT nhưng đến nay, những trường học tại Thành phố Giao lưu vẫn chỉ là lời hứa.

Dự án trường học đến 6 năm vẫn chỉ là 'lời hứa'

Theo quy hoạch chi tiết 1/500, bên cạnh các khu chung cư, biệt thự liền kề, Khu đô thị Thành phố Giao lưu sở hữu khu đất xây trường THPT có diện tích 12.135m2; khu đất trường học gồm: 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 3 nhà trẻ mẫu giáo có diện tích 55.605m2.

Hệ thống trường học đầy đủ này là một trong những ưu điểm đưa Thành phố giao lưu trở thành dự án “hot” nhất thị trường thời bấy giờ.

Thế nhưng, trái với tất cả những viễn cảnh hào nhoáng mà chủ đầu tư vẽ ra, chị Minh Thu - một cư dân sinh sống tại đây chia sẻ, trước những hứa hẹn có đầy đủ hệ thống trường học từ mầm non đến trung học, gia đình chị đã quyết định mua nhà tại khu đô thị để không cần lo tìm trường cho con. Thế nhưng đến nay con trai đã lên cấp 3, trường vẫn chỉ là một bãi đất trống.

"Thậm chí có thời gian chúng tôi còn phải đấu tranh để giành lại đất trường học với hy vọng chủ đầu tư sớm cho xây trường như đã hứa” - chị Thu cho biết.

Khu đô thị Thành phố Giao lưu 'quên' xây trường học? - Ảnh 1
Khu vực quy hoạch trường học vẫn ngổn ngang

Tính đến hiện tại đã 6 năm kể từ khi giao đất cho công ty thứ cấp thực hiện dự án trường học, trên tổng diện tích gần 70 nghìn m2 đất quy hoạch cho trường học, chỉ có khoảng 10.000m2 được chủ đầu tư làm Trường mầm non Ngôi sao xanh.

Tuy nhiên, hiện trường mầm non này cũng chỉ là một đống vật liệu ngổn ngang, hoen rỉ với thời gian. Theo chia sẻ của một cư dân sống gần đấy, cơ sở mầm non này đã bị bỏ hoang đã hơn 2 năm.

Dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu được lên lý tưởng từ năm 1996 do Công ty Xây dựng VIC đàm phán với một tập đoàn đến từ Thụy Sỹ để xây dựng. Tuy nhiên đến năm 2000, doanh nghiệp Thụy Sĩ bất ngờ rút khỏi dự án, VIC tìm được đối tác mới là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vibega để tiếp tục triển khai.

Dự án Thành phố giao lưu vốn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, gồm đầy đủ các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa… có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Cụ thể, dự án bao gồm các dãy biệt thự thấp tầng TT1, TT2, TT3, TT4, khu nhà ở cao tầng với 8 tòa chung cư cao 35 tầng, hồ điều hòa và các dự án trường học từ mẫu giáo tới THPT.

Thế nhưng sau khi liên minh các chủ đầu tư mới được thành lập, khu chung cư cao tầng bị tách ra thành một dự án riêng bao gồm 7 tòa chung cư với khoảng 2.000 căn hộ.

Đất trường học liên tiếp bị 'xẻ thịt', kinh doanh trái phép

Được biết, không chỉ không triển khai xây dựng các công trình trường học, năm 2018 các khu đất quy hoạch làm trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng từng bị “xẻ thịt”, “hô biến” thành bãi đỗ xe, gara ô tô trái phép rộng hàng ngàn m2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, an toàn, an ninh trật tự của cư dân.

Ngày 20/06/2018, nhận được phản ánh của cư dân Thành phố Giao lưu về sai phạm trên, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định xử phạt 2 bãi xe trên với số tiền 17 triệu 500 ngàn đồng, cưỡng chế chấm dứt hoạt động.

Bên cạnh đó, ghi nhận thực tế tại các công trình sai phạm đã được cưỡng chế, khu đất từng được cho thuê làm sân bóng mini đã được quây tôn kín mít, bên trong ngổn ngang lán chờ.

Bên cạnh đó, tại ô đất CXĐVO (đất cây xanh, sân chơi), đất xây dựng bãi đỗ xe, đất THCS cho đến nay vẫn đang bị chiếm dụng, xây nhà ở, nhà kho, hàng quán.

Như vậy, mặc dù những sai phạm của Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu đã nhiều lần được nêu trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên các sai phạm này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Và giấc mơ để con em cư dân Thành phố Giao lưu học tập trong hệ thống giáo dục đồng bộ của khu đô thị vẫn không hẹn ngày xây dựng.

 

Theo Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

 

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/khu-do-thi-thanh-pho-giao-luu-quen-xay-truong-hoc-d71442.html

Tin Cùng Chuyên Mục