VnFinance
Thứ năm, 20/07/2023, 06:22 AM

Long An: Công ty Phúc Vinh bán đất trước khi được chấp thuận chủ trương

Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh Long An mới ban hành Quyết định chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phúc Vinh, thế nhưng từ tháng 3/2018 công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều đáng nói, sau gần 6 năm đến nay dự án chỉ là khu đất trống và không biết đến bao giờ người dân mới được bàn giao nền để xây nhà.

Long An: Công ty Phúc Vinh bán đất trước khi được chấp thuận chủ trương
Người dân bức xúc tới dự án Khu dân cư Đức Hạnh nhưng chỉ thấy cảnh hoang tàn của hạ tầng kỹ thuật ngoài bó vỉa và rải đá.
 

Từ huy động vốn trước khi hoàn thiện pháp lý

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của người dân mua dự án Khu dân cư cao cấp Lexington Garden (Khu dân cư Đức Hạnh) tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phúc Vinh (Công ty Phúc Vinh) làm chủ đầu tư.

Theo nội dung đơn, người dân trình bày: “Tháng 3/20218 chúng tôi tiến hành ký hợp đồng nguyên tắc đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất Khu dân cư Đức Hạnh (Lexington Gardena). Ngay sau khi ký hợp đồng, chúng tôi đã phải thanh toán tối thiểu 50% tổng giá trị hợp đồng cho Công ty Phúc Vinh. Đến nay, chúng tôi đều thanh toán từ 50 - 90% tổng giá trị nền đất, tương đương từ 300 triệu đồng đến gần 600 triệu đồng.

Tuy nhiên từ quý I/2019 đến nay chúng tôi vẫn chưa được nhận đất nền từ Công ty Phúc Vinh, nên chúng tôi đã nhiều lần đến văn phòng của công ty (có địa chỉ ban đầu tại 68 Bình Giã, phường 14, quận Tân Bình, sau đó chuyển về 369 Tân Sơn, phường 15, quân Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) để hỏi khi nào chúng tôi nhận được nền đất để xây nhà ở, nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng. Nhiều lần như vậy chúng tôi bức xúc, đòi gặp người có thẩm quyền bên công ty để có câu trả lời cho chính xác thì không gặp được”.

Bà Bùi Thị Sương mua tới 7 nền đất tại dự án với tổng số tiền đã đóng lên tới 3,3 tỷ đồng bức xúc: “Người dân chúng tôi đến văn phòng công ty từ năm 2019 đến nay nhưng chưa bao giờ gặp được người có thẩm quyền của công ty. Mỗi lần như vậy, chúng tôi chỉ gặp tiếp tân của tòa nhà và bảo vệ của công ty. Chẳng lẽ, Công ty Phúc Vinh lừa đảo chúng tôi, nếu công ty làm ăn chính đáng thì sẽ ra tiếp chúng tôi như những công ty khác”.

Theo bà Sương, trong quá trình tìm hiểu về pháp lý dự án mới biết công ty tiến hành bán đất nền cho người dân trước khi được cơ quan chức năng của Long An phê duyệt chủ trương. Cụ thể, ngày 20/4/2018 UBND tỉnh Long An mới phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty Phúc Vinh bằng Quyết định số 1300/QĐ-UBND. Ngày 4/7/2018, UBND tỉnh Long An điều chỉnh chủ trương đầu tư bằng Quyết định số 2242/QĐ-UBND. Ngày 1/8/2018, UBND huyện Đức Hòa mới phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Đức Hạnh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Hiện nay, dự án đã ngừng thi công từ lâu nhưng người dân cũng không hề nhận được thông báo hay văn bản nào từ công ty về thời gian bàn giao nền đất hoặc khi nào hoàn thành pháp lý để chính thức ký hợp đồng mua bán theo quy định. Mặc dù tại điều 4 của hợp đồng nguyên tắc có ghi rõ bên A (Công ty Phúc Vinh) có trách nhiệm: Sau 18 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Bên A bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho Bên B (người mua). Thời gian dự kiến giao nền đất cho Bên B là quý I năm 2019 (thanh toán tối thiểu 75% mới giao nền).

Đến bị đình chỉ hoạt động kinh doanh

Theo phê duyệt của UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, dự án Khu dân cư Đức Hạnh ở xã Đức Lập Hạ có diện tích hơn 9,8ha, dân số 2.200 người. Còn theo bản vẽ và thuyết minh dự án được công ty này công bố với người mua nền, thì dự án được chủ đầu tư triển khai thành 3 giai đoạn, với 571 lô nhà phố và 58 lô đất nhà vườn, nhà ở chuyên gia.

Quá bức xúc việc nhiều lần hứa hẹn mà không thực hiện và cách đối xử với khách hàng của công ty này, nhiều người mua nền đã tập trung khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư tới cơ quan chức năng của tỉnh Long An và Bộ Xây dựng.

Trước sự việc đó, cơ quan chức năng của Long An đã tiến hành kiểm tra và ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 530 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 12/4/2023, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa ra quyết định xử phạt Công ty Phúc Vinh số tiền 130 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Việc xử phạt xuất phát từ kết quả kiểm tra của địa phương ngày 30/3/2023, phát hiện Công ty Phúc Vinh thi công bó vỉa hè, trải đá làm đường nhưng không có Giấy phép xây dựng theo quy định. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Công ty Phúc Vinh phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 90 ngày mà Công ty Phúc Vinh không xuất trình Giấy phép xây dựng được cấp thì tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nếu Công ty Phúc Vinh không tự thực hiện biện pháp buộc phá dỡ thì bị cưỡng chế thi hành phá dỡ theo quy định theo quy định của pháp luật.

Long An: Công ty Phúc Vinh bán đất trước khi được chấp thuận chủ trương
Dự án Khu dân cư Đức Hạnh chỉ là khu đất trống sau bao năm.
 

Tiếp theo ngày 15/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Long An tiếp tục ban hành Quyết định xử phát Công ty Phúc Vinh 400 triệu đồng về hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định. Vì dự án Khu dân cư Đức Hạnh chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Nhưng Công ty Phúc Vinh đã ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các hợp đồng nguyên tắc đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các cá nhân.

Đồng thời, tỉnh Long An cũng phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty Phúc Vinh trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử phạt là vậy, nhưng hàng trăm người mua đất nền tại dự án vẫn chưa biết đến khi nào thì có thể nhận được nền đất hoặc công ty có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Qua đây cũng thấy sự tắc trách trong kiểm tra, giám sát đối với chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương dẫn đến tố cáo khiếu kiện đông người kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.


Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng...

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ
Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

Sau khi miệt mài thông báo đấu giá đến lần thứ 3, thứ 4 nhưng các bất động sản có giá trị tới hàng trăm tỷ đồng thuộc Tổ hợp du lịch, giải trí tại Phú Quốc...

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng; Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội;...

HoREA: 'Nên quản, không nên cấm chung cư mini!'
HoREA: "Nên quản, không nên cấm chung cư mini!"

Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, bởi lẽ “nhà chung cư mini” là sản phẩm nhà ở...

Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng
Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Thông báo số 286/TB-UBND về việc công bố danh mục dự án nhà ở xã hội,...

Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng
Thành viên BIM Group muốn lấy gần 12ha rừng tại Vườn quốc gia Núi Chúa để làm khu nghỉ dưỡng

Công ty Syrena Việt Nam (thành viên Tập đoàn BIM Group) muốn “lấy” gần 12ha rừng thuộc lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Núi Chúa là để triển khai xây dựng dự...

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?

Đất nông nghiệp là nhóm đất được sử dụng phổ biến phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng...

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính...

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai;...

Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh
Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh

Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tăng cường sự hợp tác kinh tế, xã hội...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng
Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh đổ nát tan hoang vụ sập nhà 4 tầng

Sau tiếng động mạnh, căn nhà 4 tầng ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ sập xuống.

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.

Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng
Dòng chảy “lạ” của tiền: Khi cần tiền, Công ty Thuận Thành tăng mạnh vốn rồi mới vay ngân hàng

Đang có dòng chảy rất “lạ” từ ngân hàng vào doanh nghiệp. Đó là mỗi lần cần tiền, Công ty Thuận Thành lại tăng sốc vốn của doanh nghiệp và tài sản đảm bảo rồi...

Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?
Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?

Khi bị Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp, người dân thường quan tâm đến vấn đề đền bù. Tuy nhiên thực tế,...

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023
Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Ngày 22/9, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch...

Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance