MBS: “Diễn biến giảm nhanh và mạnh của thị trường sẽ không kéo dài, các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi”

MBS cho rằng sau phiên hôm nay, tín hiệu xấu tạm thời về xu hướng sẽ khiến thị trường mất thời gian ổn định và phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.033 – 1.064 điểm và có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục mạnh trở lại ở vùng điểm này.

MBS: “Diễn biến giảm nhanh và mạnh của thị trường sẽ không kéo dài, các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi” - Ảnh 1

Trái với xu hướng tích cực của các TTCK trên Thế giới, thị trường trong nước đã chịu áp lực bán mạnh trong sáng 19/1. Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm kỷ lục 74,71 điểm (-6,27%) xuống 1.117,23 điểm và đây cũng là mức giảm sâu nhất (tính theo %) của thị trường từ quý 1/2020 tới nay.

Không chỉ giảm mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng lên mức kỷ lục với giá trị giao dịch hơn 16.000 tỷ đồng trên HoSE, trong đó giá trị khớp lệnh vào khoảng 15.500 tỷ đồng. Đà giảm này đã đưa VN-Index về dưới đường trung bình động 10 ngày (MA10).

MBS: “Diễn biến giảm nhanh và mạnh của thị trường sẽ không kéo dài, các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi” - Ảnh 2

Trong bản tin cập nhật thị trường, CTCK MBS cho biết việc nhiều cổ phiếu trong VN30 giảm sàn là một tín hiệu xấu. Mức giảm 6,27% trong phiên sáng với nến giảm dài và bẻ gãy trend tăng kéo dài kể từ đầu tháng 8/2020. Diễn biến này đa phần do áp lực chốt lời mạnh của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng margin cao và giá cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua.

Vấn đề ở chỗ, áp lực tăng bán bị nghẽn do lệnh vào sàn tiếp tục gặp trục trặc giống phiên ngày 24/12. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà đầu tư đã lãi nhiều và sử dụng margin lớn nên lực bán quyết liệt bằng mọi giá.

MBS cho rằng sau phiên hôm nay, tín hiệu xấu tạm thời về xu hướng sẽ khiến thị trường mất thời gian ổn định và phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.033 – 1.064 điểm và có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục mạnh trở lại ở vùng điểm này. Thông thường, về diễn biến giảm nhanh và mạnh thường sẽ không kéo dài mà chỉ trong 1-2 phiên giao dịch. Các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi ngay sau khi giao dịch ổn định trở lại.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu và tiền về mức an toàn. Có thể xem xét mua trở lại tại các vùng hỗ trợ dự kiến từ 1.033 – 1.064 điểm. Tuy nhiên, khi tâm lý ngắn hạn ảnh hưởng, nhà đầu tư cũng cần quản lý chặt danh mục, thực hiện cắt lỗ chốt lời theo kỷ luật.

MBS: “Diễn biến giảm nhanh và mạnh của thị trường sẽ không kéo dài, các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi” - Ảnh 3

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục