vnfinance.vn
Thứ sáu, 08/10/2021, 11:19 AM
  • Click để copy

Một loạt thương vụ gọi vốn triệu USD đình đám của startup Việt trong đại dịch

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (startup) Việt vẫn hút được nguồn vốn ngoại, với một loạt các thương vụ gọi vốn triệu USD trong 2 năm 2020 và 2021.

Chất xúc tác mạnh mẽ ra đời các mô hình kinh doanh đột phá

Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang lan tỏa rộng khắp trên mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội trên thế giới và ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu gần 2 năm qua đã làm thay đổi cách nghĩ, cách thích ứng, cách vận hành, cách quản trị xã hội, là động lực để không chỉ các DN mà các quốc gia cũng phải nhanh chóng chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo để thích ứng với bối cảnh “bình thường mới”.

Giống như các DN khác, đại dịch COVID-19 đã khiến cộng đồng các DN khởi nghiệp toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư, nhất là dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng có sự giảm sút.

Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2020 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures gần đây cho thấy, nếu như năm 2019 là một năm thành công của các startup công nghệ Việt Nam khi thu hút lượng vốn đầu tư kỷ lục 861 triệu USD, tăng trưởng gần gấp đôi so với 2018, thì tổng vốn đầu tư rót vào các startup Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 đã giảm từ 284 triệu USD trong cùng kỳ năm 2019 xuống 222 triệu USD.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã và đang tạo chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo xuất hiện. Theo Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2020 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp công bố tháng 6/2021: Năm 2021, mặc dù thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại do tác động của COVID-19, nhưng các nhà sáng lập tại Việt Nam đã tận dụng mọi nguồn lực có thể để trụ vững và tiếp tục phát triển.

Với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, các startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Theo Điều 22 của Nghị định, DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ nhiều chi phí, lệ phí…Các chính sách này sẽ tạo ra “cú hích” cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam thời gian tới.

Đại dịch COVID-19 được ví như chất xúc tác mạnh mẽ để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bứt phá.

Một loạt thương vụ gọi vốn triệu USD đình đám của startup Việt

Startup Việt vẫn hút vốn ngoại bất chấp đại dịch COVID-19 bởi trong đại dịch, vẫn có nhiều dự án khởi nghiệp thành công, hợp xu thế, thể hiện sự sáng tạo, “cái khó ló cái khôn” của startup Việt.

Nhiều startup Việt khởi nghiệp những dự án trực tiếp giải quyết nhu cầu bức thiết trong tình hình mới, ứng dụng những công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường như công cụ dạy học/phòng học trực tuyến, khám bệnh trực tuyến…Điều này đã tạo tâm điểm hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Những thương vụ đầu tư đình đám gần đây nhất phải kể đến việc Ngân hàng HSBC Việt Nam hỗ trợ thành công General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn đầu vòng gọi vốn Serie B, trị giá khoảng 250 triệu USD của VNLIFE - một công ty khởi nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực phát triển giải pháp ngân hàng, thanh toán số, du lịch trực tuyến và bán lẻ mới.

Đây được xem là thương vụ gọi vốn với trị giá lớn nhất được tiết lộ trên thị trường đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

Khoản đầu tư này được VNLIFE sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng các mảng kinh doanh hiện tại và hỗ trợ phát triển nền tảng cũng như công nghệ mới, nhằm phục vụ tốt hơn các đối tác bán hàng và người tiêu dùng Việt Nam.

Tại Việt Nam, VNLIFE không phải là cái tên xa lạ. Công ty này có các giải pháp công nghệ do Vietnam Payment Solution JSC (VNPAY), công ty con trong mảng kinh doanh cốt lõi là công nghệ tài chính, cung cấp cho hơn 40 ngân hàng.VNLIFE cũng là đơn vị vận hành VNPAY-QR, mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt với 22 triệu người sử dụng và hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán…

Trước đó, VinaCapital Ventures (V2) - thành viên của Tập đoàn VinaCapital công bố đầu tư vào GlobalCare, một công ty công nghệ bảo hiểm cung cấp các giải pháp công nghệ phục vụ cho việc bán hàng và quản lý bán hàng của các đại lý và đối tác kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Dù không tiết lộ cụ thể, song với những đóng góp của GlobalCare trong ngành bảo hiểm và lịch sử đầu tư của V2, chắc chắc trị giá giao dịch cũng lên tới hàng triệu USD.

Ngoài 2 thương vụ lớn được công bố gần đây, trong năm 2021, lĩnh vực đầu tư mạo hiểm chứng kiến hàng loạt startup Việt gọi vốn thành công với số tiền lên đến hàng triệu USD, bất chấp diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch COVID-19.

Trong tháng 8/2021, startup giao hàng Loship công bố hoàn thành vòng gọi vốn Pre-Series C trị giá 12 triệu USD. Vòng gọi vốn này được dẫn dắt bởi BAce Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm do Ant Group hậu thuẫn) và Sun Hung Kai&Co.Limited (Tập đoàn bất động sản Hong Kong).

Tháng 2/2021, Loship cũng nhận khoản đầu tư từ nhà đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn, thông qua Quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings.Loship là ứng dụng thuộc Công ty cổ phần Lozi Việt Nam, có tham vọng trở thành công ty thương mại điện tử giao hàng trong 1 giờ hàng đầu tại Việt Nam, nguồn vốn mới huy động được Loship sử dụng để tăng cường sự hiện diện và hoạt động tại các thị trường chính. Đồng thời, chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng đến nhiều tỉnh thành khác, đầu tư nâng cấp công nghệ, mở rộng hệ thống đối tác và thúc đẩy tăng trưởng mảng dịch vụ B2B (DN với DN).

Một startup ứng dụng công nghệ blockchain vào game - Sky Mavis giữa tháng 5/2021 đã công bố huy động được 7,5 triệu USD ở vòng gọi vốn Series A, được dẫn dắt bởi Libertus Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm Anh.

Sky Mavis được thành lập năm 2018 sở hữu game Axie Infinity, hiện đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn game quốc tế và nhận được đánh giá cao của nhiều nhà đầu tư “cá mập.”

Trường hợp Dat Bike - một startup Việt với tham vọng trở thành hãng xe máy điện hàng đầu Đông Nam Á huy động được 2,6 triệu USD trong vòng pre-Series A, do Jungle Ventures đứng đầu thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua.

Hay dự án Got It - một nền tảng công nghệ giải quyết bài toán về giáo dục trực tuyến trong mùa dịch, cũng gọi vốn thành công với hơn 25 triệu USD…

Kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19

Đánh giá về cơ hội đầu tư tiềm năng vào các startup công nghệ Việt, ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc điều hành VinaCapital Ventures cho biết: Mỗi năm V2 đánh giá hàng trăm cơ hội đầu tư tiềm năng hoặc thông qua các đối tác như Zone Startups - đơn vị đã đầu tư vào Fundiin hay hợp tác cùng các đơn vị khác.

“Ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19, chúng tôi vẫn luôn bận rộn với việc tìm kiếm, đánh giá các công ty khởi nghiệp tiềm năng và hoàn tất các các hợp đồng đầu tư. Với mạng lưới đối tác rộng lớn và kiến thức chuyên môn, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ điều chỉnh chiến lược khi cần thiết và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

VinaCapital Ventures tin vào triển vọng đầy lạc quan của các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam và nhận thấy còn rất nhiều khoản đầu tư tiềm năng trong những năm tới,” ông Hoàng Đức Trung cho biết.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cũng nhận định, các công ty khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ sau thời kỳ COVID-19 ở Việt Nam. HSBC sẽ tiếp tục kết nối nhà đầu tư nước ngoài với các công ty công nghệ giàu tiềm năng của Việt Nam, bất kể họ đang ở vòng gọi vốn nào, nhằm tạo ra ngày càng nhiều “kỳ lân” mới cho Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược hỗ trợ đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp của HSBC.

Theo HSBC, trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp, gần theo kịp các quốc gia như Indonesia và Singapore. Với nền dân số trí thức trẻ, độ phủ mạng Internet và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao, cùng sự ủng hộ của Chính phủ, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là điểm đến hấp dẫn với cả nhà đầu tư lẫn công ty công nghệ.

Mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures của Singapore cũng có một số nhận định đáng lưu ý về triển vọng thị trường khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Golden Gate Ventures, cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều công ty startup ở Đông Nam Á xuất hiện, với số lượng các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hàng năm trong khu vực này, dự kiến sẽ vượt qua con số 300 vào năm 2030.

Trong số đó, Việt Nam được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022, với thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp tại đây.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa chính thức công bố tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam thông qua Dự án “Hỗ trợ DN khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” (ADB Ventures). Dự án sẽ là các DN đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nằm trong các lĩnh vực: Công nghệ sạch (cleantech), tài chính (fintech), nông nghiệp (agritech) và sức khỏe y tế (healthtech). Điều này cho thấy, không chỉ lĩnh vực công nghệ, mà nông nghiệp và sức khỏe y tế vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút các quỹ đầu tư ngoại. Đây sẽ là các lĩnh vực tiềm năng và ưu tiên phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới.


Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn muốn “ôm” 800 triệu cổ phần của công ty con
Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn muốn “ôm” 800 triệu cổ phần của công ty con
16/08/2022 Doanh nghiệp

Cụ thể, Đất Xanh sẽ đặt mua 800 triệu cổ phần, giámua dự kiến là 10.000 đồng/cp, tương đương số tiềnphải chi dự kiến là 8.000 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways
Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways
16/08/2022 Doanh nghiệp

Mới đây, HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways thông tin, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn Cao cấp HĐQT của Hãng.

Thị trường bán lẻ dược phẩm: Sau Thế Giới Di Động, FPT Retail thêm loạt ông lớn gia nhập cuộc chơi 'đốt tiền'
Thị trường bán lẻ dược phẩm: Sau Thế Giới Di Động, FPT Retail thêm loạt ông lớn gia nhập cuộc chơi 'đốt tiền'
16/08/2022 Doanh nghiệp

Hai năm đại dịch có thể coi là thời điểm bùng nổ của ngánh bán lẻ dược phẩm, nhất là các mô hình hiện đại như chuỗi nhà thuốc. Ba chuỗi nhà thuốc lớn nhất...

Cenland chi 760 tỷ đồng đầu tư vào dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại Mê Linh
Cenland chi 760 tỷ đồng đầu tư vào dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại Mê Linh

Cen Land vừa công bố nghị quyết về việc thông qua đầu tư các bất động sản thuộc dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2.

Doanh nghiệp sẽ phá sản nếu không nới room tín dụng
Doanh nghiệp sẽ phá sản nếu không nới room tín dụng
15/08/2022 Doanh nghiệp

Từ những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp (DN), Ban IV cho rằng, việc cần thiết lúc này là phải có các biện pháp kiểm soát mức tăng lạm phát một cách hợp lý...

Manulife Việt Nam được vinh danh là 'Công ty Bảo hiểm của Năm'
Manulife Việt Nam được vinh danh là 'Công ty Bảo hiểm của Năm'
15/08/2022 Doanh nghiệp

Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm đạt gần 765 nghìn tỷ đồng
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm đạt gần 765 nghìn tỷ đồng
15/08/2022 Doanh nghiệp

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 7/2022, thị trường bảo hiểm có tổng tài sản ước đạt 764.978 tỷ đồng (tăng 21,35% so với cùng kỳ năm trước), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 110.601 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 654.377 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2022, 'hệ sinh thái' của Tập đoàn Bảo Việt làm ăn ra sao?
Nửa đầu năm 2022, 'hệ sinh thái' của Tập đoàn Bảo Việt làm ăn ra sao?
14/08/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bảo Việt đang cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư, môi giới, quản lý quỹ, bất động sản…

Một số doanh nghiệp do Tập đoàn VNPT góp vốn đầu tư đang bị thua lỗ
Một số doanh nghiệp do Tập đoàn VNPT góp vốn đầu tư đang bị thua lỗ
14/08/2022 Doanh nghiệp

Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn có lãi, một số doanh nghiệp do VNPT góp vốn đầu tư đang bị thua lỗ gồm Công ty Stream Net...

BAF nhận chuyển nhượng cổ phần tại Đầu tư Nông nghiệp Tân Châu
BAF nhận chuyển nhượng cổ phần tại Đầu tư Nông nghiệp Tân Châu
13/08/2022 Doanh nghiệp

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) đưa ra thông báo quyết định về việc nhận chuyển nhượng của Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Tân Châu.

T&T Group, SHB hợp tác với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam
T&T Group, SHB hợp tác với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam
13/08/2022 Doanh nghiệp

Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công Thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn...

DIC Corp kế hoạch bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phần của DIC Phương Nam
DIC Corp kế hoạch bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phần của DIC Phương Nam
12/08/2022 Doanh nghiệp

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HOSE: DIG) mới đây đã phát đi thông báo về việc mua lại toàn bộ 22,54 triệu cổ phần...

Tập đoàn Danh Khôi rút khỏi dự án Ben Hill Thuận An, thâu tóm Saigon Land
Tập đoàn Danh Khôi rút khỏi dự án Ben Hill Thuận An, thâu tóm Saigon Land
12/08/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Danh Khôi đã thông qua nghị quyết thoái toàn bộ vốn mà doanh nghiệp đang năm giữ tại CTCP Đầu tư Benhouse Việt Nam, chủ đầu tư dự án Ben Hill Thuận An.

Công ty Hồng Hoàng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin sai thời hạn
Công ty Hồng Hoàng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin sai thời hạn
12/08/2022 Doanh nghiệp

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Hồng Hoàng)...

Chưa khai thác hết tiềm năng, ngành logistics Việt Nam chủ yếu cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng thấp
Chưa khai thác hết tiềm năng, ngành logistics Việt Nam chủ yếu cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng thấp
12/08/2022 Doanh nghiệp

Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, với sự tăng trưởng nhanh của thương mại điện tử, ngành logistics (hậu cần kho bãi) Việt Nam đang phát triển mạnh...

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022'
Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022'
12/08/2022 Doanh nghiệp

Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành)...

Người già Việt Nam cần môi trường sống trong lành để “vừa thọ vừa khoẻ” như người Nhật
Người già Việt Nam cần môi trường sống trong lành để “vừa thọ vừa khoẻ” như người Nhật
12/08/2022 Doanh nghiệp

Trước thực trạng tuổi thọ tăng cao nhưng số năm sống khoẻ mạnh lại thấp, các chuyên gia cho rằng cần sớm có những giải pháp cải thiện môi trường...

Chi phí lãi vay tăng mạnh tại nhiều doanh nghiệp
Chi phí lãi vay tăng mạnh tại nhiều doanh nghiệp
12/08/2022 Doanh nghiệp

Loạt 'ông lớn' như Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Bamboo Capital, Thế giới Di động,... đang đối mặt với tình trạng chi phí lãi vay tăng mạnh, thậm chí tăng 'sốc' bằng...

Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022
Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022
11/08/2022 Doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 241/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với các Bộ, cơ quan trung ương...vnfinance.vn