VnFinance
Thứ tư, 26/07/2023, 13:20 PM

Nền tảng công nghệ số vượt trội mở ra nhiều cơ hội

Techcombank đang dẫn dắt quá trình số hóa ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam nhờ nền tảng công nghệ số được thiết lập vững chắc qua thời gian.

“Tiền đề cho sự phát triển bền vững là khi ngày càng có nhiều khách hàng đến với ngân hàng nhờ những trải nghiệm độc đáo dựa trên nền tảng số”, ông Alex Macaire - Giám đốc Khối Tài chính Tập đoàn, ngân hàng Techcombank, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn mới nhất.

Xin ông cho biết, đâu là những thách thức và cơ hội chính mà Techcombank đang đối mặt trên thị trường tài chính hiện nay và làm thế thế nào để ngân hàng đảm bảo ổn định tài chính và tăng trưởng bền vững trong bối cảnh ngành đang phát triển nhanh chóng?

Alex _1
Ông Alex Macaire - Giám đốc Khối Tài chính Tập đoàn, ngân hàng Techcombank.

Ông Alexandre Macaire: Tôi phải đồng ý với bạn, là môi trường hiện nay đang có khá nhiều thách thức, không chỉ đối với Techcombank, ngành ngân hàng mà là cả nền kinh tế nói chung. Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm vẫn còn khá khiêm tốn trong khi thị trường trái phiếu – một kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế chưa thực sự ấm trở lại.

Tuy nhiên, mặt tích cực là chúng ta đang ở trong quá trình phục hồi khi giai đoạn lãi suất cao, căng thẳng thanh khoản dần qua đi, thị trường tài chính ngân hàng giờ đây đã hoạt động bình thường trở lại.

Với Techcombank, chúng tôi tiếp tục duy trì hỗ trợ khách hàng, bằng cách đưa ra các chương trình với cơ chế lãi suất cho vay linh hoạt, hợp lý với tôn chỉ hành động là luôn đồng hành, sát cánh cùng khách hàng của mình. Và tôi tin rằng, chính tôn chỉ đó đã giúp chúng tôi duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh, từ nguồn vốn, tín dụng….

Để  có thể tạo ra tăng trưởng bền vững trong một môi trường nhiều thách thức như hiện nay điều mà chúng tôi cần phải làm là đẩy mạnh mảng dịch vụ.

Nhờ những đầu tư lớn vào nền tảng công nghệ, chúng tôi có thể tăng tốc, thu hút thêm nhiều khách hàng mới, từ đó tăng thị phần giao dịch thẻ, giao dịch trên app,... Kết quả khả quan cũng được thấy rõ khi trong quý đầu tiên của năm, xu hướng giao dịch khách hàng tăng lên rất nhiều, cả khối lượng và giá trị. Doanh thu các loại phí của Techcombank nhờ đó đạt mức tăng trưởng ấn tượng từ 50 – 300% so với cùng kỳ.

Đó chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững, khi ngày càng có nhiều khách hàng đến với chúng tôi nhờ những trải nghiệm độc đáo dựa trên nền tảng số.

Tựu chung lại, đúng là môi trường kinh doanh đang có nhiều thách thức nhưng đồng thời, chúng ta cũng có rất nhiều cơ hội, thay đổi tích cực nhờ đầu tư vào nền tảng công nghệ số.

Lựa chọn hợp tác với những “người dẫn đầu”

Được biết thời gian qua, Techcombank đã xây dựng quan hệ hợp tác với một loạt các đối tác lớn trong nước và quốc tế như Amazon, Adobe, Misa hay Massan. Việc hợp tác với những đối tác hàng đầu này có tác động như thế nào đến khách hàng cũng như mang lại hiệu quả kinh doanh cho ngân hàng, thưa ông?

Ông Alexandre Macaire: Mỗi mối quan hệ hợp tác đều đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển của Techcombank.

Và tại Techcombank, chúng tôi lựa chọn hợp tác với những “người dẫn đầu” để có thể giúp ngân hàng tạo ra được những dịch vụ, sản phẩm độc đáo và khác biệt cho khách hàng của mình.

Điển hình, Amazon Web Services (AWS), công ty thuộc tập đoàn toàn cầu Amazon.com, hiện là đối tác cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Hợp tác với AWS cho phép chúng tôi triển khai 10 nền tảng trên đám mây, trong đó có những nền tảng lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, và giúp chúng tôi giảm đáng kể thời gian cần thiết cho việc cung cấp cơ sở hạ tầng. Nếu như trước đây, để triển khai một giải pháp tới khách hàng thường mất tới nhiều tuần lễ thì giờ đây, có thể được triển khai chỉ trong vài ngày.

Trong khi đó, thông qua việc hợp tác với Adobe, Techcombank đã trở thành ngân hàng đầu tiên triển khai nền tảng công nghệ trải nghiệm khách hàng đầu cuối tại Việt Nam với Nền tảng dữ liệu khách hàng theo thời gian thực (Real – Time Customer Data Platform – CDP).

Chúng tôi đang phát triển một nền tảng công nghệ tiếp thị, như một tháp điều khiển cho tất cả các tương tác của khách hàng trên nhiều kênh khác nhau với ngân hàng. Bằng cách này, chúng tôi có thể tạo ra những thông điệp, trải nghiệm siêu cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu và trải nghiệm của mỗi cá nhân.

Chúng tôi thiết lập quan hệ hợp tác với Misa – công ty về phần mềm kế toán lớn nhất của Việt Nam, để xây dựng các nền tảng nhằm cung cấp những giải pháp, sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng hiện hữu của hai bên cũng như khách hàng mới. Với Masan, chúng tôi kết hợp để cho ra mắt mô hình WINLife tại tất cả các cửa hàng Winmart trên toàn quốc, nơi khách hàng có thể được cung cấp mọi nhu cầu tiện ích của cuộc sống, bao thanh toán một chạm quét mã QR Code, cũng như hưởng chiết khấu hấp dẫn.

Những sáng kiến này đã cho thấy sự hiệu quả vượt bậc khi giúp Techcombank có thêm hơn 500.000 khách hàng mới vào đầu năm nay. Đồng thời làm cho ngành tài chính trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với cơ hội thiết lập quan hệ đối tác với nhiều tổ chức trong các lĩnh vực khác nhau.

Ba trụ cột quan trọng

Còn những mục tiêu đầy tham vọng trong kế hoạch 5 năm, đến năm 2025 của Techcombank thì sao, thưa ông? Trong bối cảnh nhiều biến động, thách thức như hiện nay, liệu ngân hàng có kế hoạch điều chỉnh các mục tiêu đã đề ra hay không?

Ông Alexandre Macaire: Như tôi đã đề cập, môi trường kinh doanh hiện tại vẫn đang có rất nhiều thách thức, đặc biệt là các thách thức liên quan đến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

2023 là năm bản lề trong chiến lược 5 năm 2020 - 2025 của Techcombank. và kết quả đạt được đến thời điểm này cho thấy chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng.

Với chiến lược “Chuyển đổi ngành tài chính, Nâng tầm giá trị sống”, chúng tôi luôn đầu tư mạnh mẽ vào ba trụ cột nền tảng là Nhân tài, Số hóa và Dữ liệu.

Trong đó, Số hóa và Dữ liệu vẫn luôn được xác định là nền tảng then chốt để ngân hàng tiếp tục đầu tư vào kỹ thuật số và các sáng kiến chuyển đổi. Cùng với đó là thúc đẩy các quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Việt Nam và quốc tế như tôi đã đề cập ở trên.

Trong khi đó, đội ngũ nhân viên tài năng chính là tài sản lớn nhất và là nền tảng cho thành công của ngân hàng. Do đó, chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo một văn hóa làm việc giúp thu hút và phát triển những cá nhân xuất sắc, trao quyền để họ phát huy tiềm năng.

Techcombank cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên tổ chức chiến dịch tuyển dụng tìm kiếm nhân sự người Việt tài năng tại những trung tâm tài chính toàn cầu như Singapore, London, San Francisco hay Sydney..

Với khách hàng, chúng tôi luôn đồng hành, cung cấp thêm nhiều sản phẩm, tiện ích trên nền tảng công nghệ, dữ liệu hiện đại nhất, để  nâng cao trải nghiệm khách hàng, và giúp Techcombank luôn là ngân hàng giao dịch chính của họ.

Để làm được điều này, chúng tôi đã và đang thực hiện rất nhiều sáng kiến chiến lược, sáng kiến hàng ngày và thực hiện với một nguyên tắc xuyên suốt là lấy khách hàng làm trọng tâm.

Chúng tôi tin tưởng với sự hỗ trợ của công nghệ, chúng tôi có thể tạo ra những bước đột phá vượt trội và hoàn thành mục tiêu tham vọng đề ra.

Techcombank vừa giành cùng lúc 2 giải thưởng danh giá từ tạp chí uy tín hàng đầu Châu Á FinanceAsia làNgân hàng tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng ứng dụng công nghệ sáng tạo nhất Việt Nam”. Theo ông, đâu là những nhân tố quan trọng giúp ngân hàng giành được sự tín nhiệm từ hội đồng giám khảo FinanceAsia - các chuyên gia tài chính hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương?

Ông Alexandre Macaire: Chúng tôi rất tự hào khi Techcombank giành được giải thưởng danh giá này từ tổ chức danh tiếng. Điều này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trên hành trình để “vượt trội mỗi ngày” của chúng tôi đã, đang đi đúng hướng và được ghi nhận bởi không chỉ các đối tác, khách hàng mà cả các nhà phân tích, giới chuyên môn quốc tế.  

Thật khó để xác định đâu là yếu tố quan trọng nhất khiến hội đồng giám khảo quyết định trao cho Techcombank những giải thưởng danh giá này. Có thể nền tảng tài chính vững mạnh của ngân hàng là một tiêu chí quan trọng, nhưng tôi tin đó không phải là lý do duy nhất. 

Trao đổi với các nhà phân tích và giới nghiên cứu trong khu vực, các ý kiến đều cho rằng Techcombank đang đóng vai trò tiên phong trong việc đưa công nghệ mới vào ngành ngân hàng Việt, cũng như những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung, đưa ra các sáng kiến mới, mang lại giá trị to lớn cho khách hàng.

Chương trình Zero Fee là một ví dụ. Techcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai chiến lược “0 đồng phí giao dịch chuyển khoản” từ năm 2016, đánh dấu một sự thay đổi lớn trên thị trường ngân hàng Việt Nam khi tới nay hầu hết các ngân hàng đều đã triển khai theo. Điều này góp phần mang đến lợi ích rất lớn cho cho các khách hàng giao dịch nói chung.

Một yếu tố quan trọng nữa, là Techcombank luôn tạo ra sự khác biệt về chiến lược, và mô hình phát triển so với các ngân hàng khác. Tham gia cùng chúng tôi trong việc giới thiệu các nền tảng mới, các đối tác luôn bày tỏ niềm tin rằng đây sẽ là một hình mẫu tuyệt vời cho hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam cũng như khu vực.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ!

Techcombank đánh dấu nửa đầu năm 2023 với tổng số lượng khách hàng lên tới 12,2 triệu, trong đó thêm khoảng 1,4 triệu khách hàng được thu hút mới, với tỷ trọng 45,3% gia nhập qua các kênh kỹ thuật số và 43,8% thông qua các đối tác trong hệ sinh thái. Số lượng giao dịch của khách hàng cá nhân qua các kênh ngân hàng điện tử đã tăng lên 499,7 triệu trong Quý 2 năm 2023, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm, trong khi tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2,3 triệu tỷ đồng.

Theo công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2023, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế 5.649 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, ngân hàng đạt 11.272 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương hơn 51% so với kế hoạch đặt ra cả năm. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng từ 32% cuối quý 1 lên mức 34,9% trong quý 2. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II ở mức 15,1% vào cuối quý 2 năm 2023, tiếp tục duy trì vị thế đầu ngành.


BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
25/09/2023 Thị Trường

Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm...

Bảo Việt dành hơn 8 tỷ đồng cho  Quỹ học bổng “Bảo Việt - Niềm tin thắp sáng tương lai”
Bảo Việt dành hơn 8 tỷ đồng cho Quỹ học bổng “Bảo Việt - Niềm tin thắp sáng tương lai”
25/09/2023 Thị Trường

Ngày 24/9/2023, đại diện Tập đoàn Bảo Việt đã trao 650 triệu đồng cho đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong khuôn khổ chương trình học bổng...

Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp: Những điều bạn nên biết
Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp: Những điều bạn nên biết
22/09/2023 Thị Trường

Tái cấu trúc doanh nghiệp là việc thực hiện khảo sát, đánh giá lại toàn bộ cấu trúc của một doanh nghiệp ở hiện tại và tìm các giải pháp cho mô hình cấu trúc...

Dự án của T&T Homes được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023
Dự án của T&T Homes được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023
22/09/2023 Thị Trường

Ngày 22/9/2023, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức,...

Giải mã Khu phố giao thương bên sông sôi động hàng đầu Phú Quốc
Giải mã Khu phố giao thương bên sông sôi động hàng đầu Phú Quốc
22/09/2023 Thị Trường

Với cảm hứng về một thành phố tinh khiết bên dòng sông Mey, khu phố năng động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc được đặt tên “The Infinity”,...

Đầu tư phát triển bền vững, Vinamilk luôn nằm trong top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua
Đầu tư phát triển bền vững, Vinamilk luôn nằm trong top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu hơn 10 năm qua
22/09/2023 Thị Trường

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam...

Trung thu này bạn đi chơi đâu?
Trung thu này bạn đi chơi đâu?
22/09/2023 Thị Trường

Trung thu không chỉ là ngày Tết đặc biệt dành cho trẻ em mà còn là dịp các gia đình đoàn viên, sum họp. Ngoài mâm cỗ trông trăng, các gia đình...

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu
Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu
21/09/2023 Thị Trường

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”,...

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam
SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam
21/09/2023 Thị Trường

SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

Sức hút của những tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence Da Nang
Sức hút của những tòa tháp kế sông kề biển tại Sun Cosmo Residence Da Nang
21/09/2023 Thị Trường

Tái định nghĩa khái niệm về căn hộ để ở, tòa tháp ven sông Hàn - Panoma 2 thuộc tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang...

Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK
Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK
21/09/2023 Thị Trường

Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK)...

Hơn 10.000 người đăng ký tham dự Ngày hội văn hóa PVcomBank 2023
Hơn 10.000 người đăng ký tham dự Ngày hội văn hóa PVcomBank 2023
21/09/2023 Thị Trường

Hướng tới kỷ niệm 10 năm ra mắt thương hiệu PVcomBank (2013 – 2023) và chào mừng Ngày hội văn hóa, nhiều hoạt động sẽ được Ngân hàng tổ chức...

Mừng sinh nhật 28 năm, NCB tung quà tặng hấp dẫn tri ân khách hàng
Mừng sinh nhật 28 năm, NCB tung quà tặng hấp dẫn tri ân khách hàng
18/09/2023 Thị Trường

Mừng kỷ niệm 28 năm thành lập, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, NCB triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “28 Năm Mở ngàn ưu đãi – Xây triệu niềm tin”...

Infographic: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023
Infographic: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023
18/09/2023 Thị Trường

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục sụt trong tháng 8 2023, tuy nhiên đây là mức giá trị cao nhất kể từ đầu năm. Do đó, tính lũy kế 8 tháng đầu năm kim ngạch XK vẫn giảm 25%, đạt 5,8 tỷ USD. So với cùng kỳ, XK các nhóm mặt hàng đều giảm so với cùng kỳ.

VietinBank chào đón Tân sinh viên 2023 với chiến dịch Pack2School đầy hứng khởi
VietinBank chào đón Tân sinh viên 2023 với chiến dịch Pack2School đầy hứng khởi
18/09/2023 Thị Trường

Từ ngày 25/8/2023, Chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới thật nhiều ưu đãi hấp dẫn...

VPBank triển khai nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 5%/năm
VPBank triển khai nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 5%/năm
17/09/2023 Thị Trường

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt gói vay ưu đãi có tổng quy mô 13.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua ô tô,...

Kiểm tra thuế hàng loạt doanh nghiệp “cá mập” bất động sản
Kiểm tra thuế hàng loạt doanh nghiệp “cá mập” bất động sản
15/09/2023 Thị Trường

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa ban hành Quyết định 1326/QĐ-TCT phê duyệt Kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2023 với danh sách 42 doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra.

The Sailing Quy Nhơn bắt tay cùng đơn vị quản lý vận hành hàng đầu thế giới
The Sailing Quy Nhơn bắt tay cùng đơn vị quản lý vận hành hàng đầu thế giới
15/09/2023 Thị Trường

Với sự góp mặt của đơn vị quản lý vận hành quốc tế Best Western Premier Collection - The Sailing Quy Nhơn hứa hẹn trở thành dự án sinh lời cao...

Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 'kém sáng'
Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 "kém sáng"
12/09/2023 Thị Trường

Lợi nhuận khối công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 biến động mạnh, Home Credit báo lãi chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước,...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance