Netflix chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tại Việt Nam

Lãnh đạo Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các thủ tục thực hiện nghĩa vụ thuế.

Netflix chưa nộp thuế tại Việt Nam
Netflix chưa nộp thuế tại Việt Nam

 Thống kê của Tổng cục Thuế cho biết, hiện có 15 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã nộp thuế với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Các tập đoàn lớn như Google, Facebook, Microsoft... đã thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, kê khai nộp thuế nhà thầu thông qua tổ chức chi trả tại Việt Nam.

Đối với trường hợp của Netflix, trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, công ty này chưa thực hiện nộp thuế và họ cho rằng, chưa có cơ sở thường trú tại Việt Nam để thực hiện kê khai, nộp thuế.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, các tổ chức ở nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam có trách nhiệm đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với phần thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Ông Huy cho biết thêm, lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các thủ tục thực hiện nghĩa vụ thuế.

Để xác định được doanh thu của các tập đoàn công nghệ tại Việt Nam, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chi trả cho các tổ chức, cá nhân trong nước.

Tổng cục Thuế cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nguồn thu từ thương mại điện tử và mọi thu nhập theo quy định của pháp luật Việt Nam thực hiện kê khai và nộp thuế. Trong trường hợp cần thiết, Tổng cục sẽ có nhiều biện pháp thực hiện chống thất thu thuế.

Hiện nay, ngành thuế đang thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu như phối hợp với cơ quan công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để xác định nhân thân người nộp thuế, thu thập dữ liệu của các ngân hàng thương mại, công ty vận chuyển trung gian, hàng hóa, các ví điện tử, đối chiếu xác minh và sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử nhằm hướng dẫn việc kê khai và nộp thuế.

Trước đó, ngày 10/11, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, đóng thuế. Thống kê cho thấy, quý I/2020, giảm gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống.

Doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam. Năm 2020 các doanh nghiệp này tăng trưởng mạnh khi thuê bao của Netflix riêng quý I/2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em...

Cụ thể: phản ánh sai trái lịch sử, như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam (như phim "Madam Secretary"); có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm...", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ.

Đề cập đến các giải pháp cần làm sớm và nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Thứ nhất, sửa đổi Nghị định 06/2016 về quản lý cung cấp dịch vụ và phát thanh truyền hình trên internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong, trình Chính phủ và Chính phủ đang xem xét.

Thứ hai, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính, gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp các nền tảng xuyên biên giới. Việc này Bộ Tài chính chủ trì và Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp tiếp tục.

Đồng thời, tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Minh Thái

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục