Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá cổ phiếu liên tục sụt giảm

Tờ CNN đưa tin, giá cổ phiếu của Alibaba lại tiếp tục sụt giảm vào thứ hai sau khi Financial Times đưa tin rằng Bắc Kinh đang có kế hoạch chia tách Alipay - một ứng dụng thanh toán của công ty công nghệ tài chính Ant Group.

Trên sàn Hong Kong, giá cổ phiếu của Alibaba (BABA) đã giảm tới 7%. Đáng chú ý, cổ phiếu công ty này đã giảm 46% từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đình chỉ đợt IPO khổng lồ của Ant Group vào tháng 11/2020.

Giá cổ phiếu Alibaba liên tục sụt giảm
Giá cổ phiếu Alibaba liên tục sụt giảm

Năm 2011, Ant Group được tách khỏi Alibaba nhưng vẫn thuộc một phần ba công ty fintech này. Kể từ khi đình chỉ IPO, Ant tái cấu trúc như một công ty tài chính cổ phần và phát triển siêu ứng dụng Alipay.

Giới chức của Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant Group tách 2 mảng kinh doanh gồm Huabei - thẻ tín dụng truyền thống và Jiebei - công ty cho vay. Ngoài ra, chức trách yêu cầu công ty phải thu hút thêm cổ đông.

Hiện tại, giới chức Trung Quốc muốn hai doanh nghiệp hợp lại thành một ứng dụng độc lập. Đồng thời, chính quyền nhà nước còn có kế hoạch yêu cầu Ant chia sẻ dữ liệu người dùng cho một liên doanh mới thuộc sở hữu nhà nước để chấm điểm tín dụng.

Nguyên nhân khiến đế chế của Jack Ma bị lung lay

Các nhà làm luật cho rằng Ant Group kinh doanh thuận lợi từ lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ thu thập được từ ứng dụng Alipay. Ứng dụng này hiện có hơn 1 tỷ người sử dụng. Nhờ vậy mà công ty này nắm trong tay một kho dữ liệu khổng lồ về thói quen chi tiêu, vay nợ và thanh toán của người dùng.

Nhờ tận dụng kho dữ liệu này mà Ant đã thực hiện các khoản vay cho nửa tỷ người. Đặc biệt, hình thức cho vay của công ty này liên quan đến nguồn vốn của nhiều ngân hàng thương mại. Cho nên, các ngân hàng sẽ phải chịu hầu hết rủi ro nợ xấu từ người vay trong khi Ant chỉ bỏ túi lợi nhuận là bên trung gian.

Cho nên, việc giới chức Trung Quốc yêu cầu Ant Group chuyển dữ liệu người dùng cho một đơn vị thuộc một phần sở hữu của nhà nước là động thái không quá bất ngờ. Tuy nhiên, cho đến này Ant vẫn chưa chia sẻ nguồn dữ liệu này.

Ứng dụng Alipay đang chiếm lĩnh thị trường ở Trung Quốc
Ứng dụng Alipay đang chiếm lĩnh thị trường ở Trung Quốc

Jack Ma là một doanh nhân có nhiều sáng tạo nhất Trung Quốc. Tập đoàn Alibaba của oong từng dùng dữ liệu để giúp giới chức tìm ra tội phạm. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Alipay của Ant đã trang bị thêm chức năng theo dõi truy vết những người nhiễm Covid-19 để giúp chính phủ kiểm soát dịch.

Trong 2 năm qua, Jack Ma đã chống lại nỗ lực của Trung Quốc trong việc công khai dữ liệu tín dụng cá nhân của Ant. Năm 2015, Ant cho ra mắt Zhima Credit - một hệ thống chấm điểm tín dụng. Đến năm 2018, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho ra đời công ty Baihang Credit và Ant, Tencent cùng 6 công ty khác để kiểm soát việc chấm điểm tín dụng.

Động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khiến Ant bắt buộc phải chia sẻ dữ liệu tín dụng khách hàng. Nhưng động thái này đã thất bại vì Ant từ chối đóng góp dữ liệu của họ để duy trì khả năng cạnh tranh.

Bản thân Jack Ma những tháng gần đây đã lên tiếng chỉ trích các ngân hàng và các quy định của chính quyền Trung Quốc. Kể từ đó, đế chế của ông gặp nhiều sóng gió và rung lắc mạnh.

Thiên Vân (Theo WSJ, CNN)

Theo Ttravelmag.vn

Tin Cùng Chuyên Mục