Nhiều khách sạn Sa Pa đồng loạt treo biển trống phòng

Ngược lại với cảnh cháy phòng trước dịp lễ, nhiều khách sạn phân khúc dưới 4 sao tại Sa Pa bị hủy phòng đột ngột do diễn biến mới của dịch Covid-19.

Chiều ngày 30/4, trên một số tuyến đường trung tâm như: Điện Biên Phủ, Ngũ Chỉ Sơn, Thạch Sơn... nhiều khách sạn, homestay vẫn treo biển "trống phòng", "còn phòng".

Một quản lý khách sạn trên đường Ngũ Chỉ Sơn cho biết, do một số ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng nên du khách ồ ạt hủy dịch vụ. Vì vậy, từ không có phòng để bán, sau một đêm, khách sạn còn trống tới gần 70% quỹ phòng. Người quản lý hy vọng những ngày tiếp theo của dịp nghỉ lễ, khách lẻ tới Sa Pa sẽ đặt dịch vụ để "vớt vát" pần nào.

Các nhà nghỉ trên đường Điện Biên Phủ treo biển còn phòng trống chiều 30/4. Ảnh: Toàn Vũ.

Các nhà nghỉ trên đường Điện Biên Phủ treo biển còn phòng trống chiều 30/4. Ảnh: Toàn Vũ.

Theo ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa, cho biết lượng khách hủy phòng tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn là khoảng 15-20% ngay trước ngày đầu nghỉ lễ. Phần lớn là khách lẻ, đặt phòng tại homestay, nhà nghỉ hay các khách sạn có phân khúc dưới 4 sao. Các khách sạn cao cấp trên địa bàn thị xã không ghi nhận tình trạng này.

Ngoài ra, ông Vũ cũng chia sẻ, tình trạng khách hủy phòng là do tâm lý e ngại cơ sở vật chất của khách sạn không đảm bảo phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, du khách không cần quá hoang mang bởi Sa Pa vẫn được xem là điểm đến an toàn. Các doanh nghiệp du lịch vẫn luôn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Du lịch.

Anh Thanh Tùng, du khách từ Hà Nội, cho biết trước đó anh không thể đặt chỗ nghỉ nhưng đến chiều ngày nghỉ lễ, anh đã đặt được 2 phòng đơn tại một khách sạn trên đường Điện Biên Phủ. Mức giá là 400.000 đồng/phòng/ đêm, tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Trước đó, vào 11h ngày 30/4, các tuyến đường Sa Pa trở nên đông đúc do đoàn xe của khách du lịch đổ về. Lực lượng chứng năng đã kịp thời có mặt để phân luồng giao thông tại một số điểm trung tâm. Đến chiều cùng ngày, đường phố không còn quá đông đúc.

Dự kiến trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/4, Sa Pa sẽ đón 65.000 - 70.000 lượt khách. Các cơ sở lưu trú trên địa bàn đã kín tới 95% phòng trước kỳ nghỉ. Tuy nhiên, từ chiều 29/4, nhiều du khách đã hủy dịch vụ trước những thông tin về các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Huyền Nguyễn

Travelmag.vn

Tin Cùng Chuyên Mục