VnFinance
Thứ năm, 18/01/2024, 11:20 AM

Những dấu mốc nổi bật của cổ phiếu Vinfast sau 6 tháng lên sàn chứng khoán Mỹ

Từ tối 15 08 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VinFast - hãng xe biểu tượng của Việt Nam đã niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ. Đến nay, VinFast vẫn giữ vững vị trí là công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.
 

Diễn biến nổi bật của cổ phiếu Vinfast khi lên sàn chứng khoán Nasdaq – Mỹ

Tối 15/08 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VinFast - hãng xe biểu tượng của Việt Nam đã niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ. Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC ("Nasdaq") diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co ("Black Spade").

VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại. Sau khi vừa mở phiên giao dịch tối đó, mã VFS của VinFast đã tăng lên mức 23.11 USD/cổ phiếu, từ mức 22 USD/cổ phiếu.

Việc IPO thành công tại các nước phát triển, đặc biệt tại Mỹ, là ước mơ của nhiều doanh nghiệp Việt, nhằm hướng tới phát triển bền vững. Nhiều chuyên gia đều chung nhận định: niêm yết tại Mỹ là cơ hội tiếp cận với nguồn vốn lớn cũng như tăng giá trị của công ty trên thị trường toàn cầu.

Bước đi thành công của VinFast được kỳ vọng sẽ mở ra con đường, thôi thúc thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn vươn ra thế giới, cùng nhau chinh phục thị trường vốn toàn cầu.

2023 là một năm đầy thăng trầm của thị trường tài chính toàn cầu dưới tác động của suy thoái kinh tế, bất ổn địa chính trị, chính sách tiền tệ thắt chặt tại nhiều quốc gia,… Thế nhưng, khó khăn thách thức không thể cản bước chân của người Việt chinh phục sân chơi toàn cầu. VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq, tạo nên tiếng vang lớn trên trường quốc tế.

Trước đó, VinFast đã trải qua một hành trình 6 năm đầy thách thức nhưng cũng nhiều kỳ tích. Từ bãi đầm lầy ven biển Hải Phòng đến nhà máy VinFast được hoàn thành sau 21 tháng khởi công, lập kỷ lục trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Từ những chiếc ô tô điện đầu tiên đến lô hàng xuất khẩu hàng nghìn chiếc sang Mỹ, nhà máy sản xuất xe điện ngay tại Bắc Carolina và bây giờ là sàn chứng khoán Mỹ.

Sau 6 tháng chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast Auto Ltd. do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Tổng giám đốc ghi nhận những biến động mạnh.

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 15/8, theo đó trong phiên giao dịch này chỉ số Dow Jones Industrial Average ghi nhận mức giảm 118,04 điểm, tương đương giảm 0,31% để đóng cửa ở mức giá 37.592,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 Index ghi nhận mức tăng 3,59 điểm để đóng cửa ở mức 4.783,83 điểm. Cùng với đó, chỉ số NASDAQ Composite Index cũng ghi nhận tăng nhẹ 2,57 điểm, để đóng cửa ở mức 14.972,76 điểm.

Trong phiên 29/12 kết thúc năm tài khóa 2023, cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 1,89%, lên 8,64 USD/cp. Đây là mức chốt phiên cao nhất của cổ phiếu này kể từ đầu tháng 10. Với kết quả trên, vốn hóa của VinFast lên 20,2 tỷ USD, đứng thứ 24 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới năm 2023.

Diễn biến giá cổ phiếu Vinfast (VFS) từ ngày 15/8/2023 đến nay. (Nguồn: tradingview)
 

Phiên giao dịch ngày 15/1 đánh dấu cột mốc đúng 5 tháng cổ phiếu VFS của VinFast Auto Ltd. do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Tổng giám đốc niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market của Mỹ sau khi hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co ngày 14/8/2023.

Trong phiên giao dịch ngày 15/1 cổ phiếu VFS ghi nhận mức giảm nhẹ 2,51% để đóng cửa ở mức giá 6,59 USD/cổ phiếu và có gần 1,9 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay.

Với mức giá đóng cửa này, giá trị vốn hóa của VinFast đạt 15,4 tỷ USD. Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng thứ 24 trong danh sách những hãng xe ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Đứng ngay phía sau VinFast trong Top 25 là hãng Nissan của Nhật với giá trị vốn hóa 15,28 tỷ USD.

Ở phân khúc xe điện, VinFast tiếp tục đứng vị trí thứ 4 sau Tesla của Mỹ, Li Auto của Trung Quốc, Rivian của Mỹ và đứng trên NIO của Trung Quốc với giá trị vốn hóa 15,2 tỷ USD.

Với mức giá đóng cửa 6,59 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 15/1, cổ phiếu VinFast đã ghi nhận những biến động mạnh trong 5 tháng qua. Theo đó, ở thời điểm trước khi bước vào phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ, VFS được các bên định giá 10 USD/cổ phiếu, đưa mức vốn hóa của hãng xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ có giá trị vốn hóa khoảng 23 tỷ USD.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch đầu tiên với mức giá 37,06 USD/cổ phiếu, VFS có thời điểm tăng lên mức 93 USD/cổ phiếu trước khi quay đầu giảm sâu về chỉ còn 4,59 USD/cổ phiếu. Thống kê cho thấy, cổ phiếu VinFast đã có chuỗi thời gian gần 4 tháng giao dịch quanh ngưỡng 5-10 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Vinfast lên sàn chứng khoán Mỹ có ý nghĩa gì?

Về hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây nhiều mẫu xe của VinFast nhận được đánh giá tích cực. Trong đó, truyền thông quốc tế đánh giá VinFast VF 3, mẫu xe điện “nhỏ gọn và đáng yêu”, sẽ mở cánh cửa cho giấc mơ giao thông xanh với giá phổ thông tại Mỹ và các thị trường khác trên thế giới. Theo tạp chí xe hơi Mỹ Autoweek, cả Tesla lẫn Volkswagen, đều muốn phát triển triển các mẫu xe điện cỡ nhỏ, giá phổ thông nhưng đã nhiều lần trì hoãn. Giờ đây, VinFast có thể đánh bại cả hai đối thủ lớn trên thị trường với VF 3.

Ông Phạm Nhật Vượng làm tổng giám đốc VinFast (Nguồn: Vingroup)
 

Bên cạnh đó, tại Gala trao giải Car Awards 2023 mới đây, mẫu xe VinFast VF 5 chính thức giành Giải thưởng "Ngôi sao mới - The New Star". Đây là giải thưởng đặc biệt được sự nhất trí của tất cả thành viên hội đồng chuyên môn tại Car Awards 2023.

Đây mới chỉ là điểm khởi đầu trong một hành trình dài của VinFast. Dù vậy, việc niêm yết thành công trên Nasdaq đã cho thấy sự thay đổi về chất, căn bản, chứ không chỉ đơn thuần về quy mô. Sự kiện đã thể hiện được tầm nhìn dài hạn, những bước đi được tính toán kỹ lưỡng để sẵn sàng đương đầu với những thách thức tại thị trường vốn khốc liệt nhất thế giới.

Thương vụ IPO từng gây được tiếng vang trong quá khứ của Vinhomes. Với giá trị giao dịch kỷ lục 1,35 tỷ USD, Vinhomes đã được Finance Asia, The Asset và IFR Asia đồng loạt vinh danh là thương vụ phát hành thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam năm 2018. Đến hiện tại, đây vẫn là thương vụ IPO lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vị trí này thuộc về Vincom Retail với thương vụ IPO trị giá 743 triệu USD diễn ra tháng 11/2017.

Sự hiện diện của VinFast, một thương hiệu Việt Nam trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới được kỳ vọng sẽ thu hút thêm sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên quen thuộc với các tổ chức quốc tế. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài tìm đến trong tương lai nhờ tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn.

Trên nền tảng nội lực vững chắc từ Vingroup, VinFast đã cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc theo đuổi giấc mơ xe điện đến cùng. Đây có thể coi là một điều kiện tiên quyết giúp thuyết phục giới đầu tư toàn cầu qua đó làm nên thành công cho thương vụ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Bước đi thành công của VinFast được kỳ vọng sẽ mở ra con đường, thôi thúc thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn vươn ra thế giới, như lời chia sẻ của bà Lê Thị Thu Thuỷ tại sự kiện niêm yết mang tính lịch sử "Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới".

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của Vingroup hồi tháng 5/2023 (3 tháng trước ngày VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ), Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh, Vingroup là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp thành đạt, đã có năng lực nhất định thì phải có đóng góp cho đất nước, đóng góp thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp cao, tạo ra sức ảnh hưởng, quan tâm trên trường quốc tế.

"Nếu chỉ kinh doanh kiếm tiền thì không dại gì lao vào lĩnh vực khó khăn gian khổ thế. Dễ thì không đến lượt chúng ta làm. VinFast thể hiện trách nhiệm xã hội, lòng yêu nước của chúng tôi, không có toan tính trong đó", Chủ tịch Vingroup khẳng định.


Tin nhanh chứng khoán ngày 23/2: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, VN Index giảm mạnh
Tin nhanh chứng khoán ngày 23/2: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, VN Index giảm mạnh
23/02/2024 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán ghi nhận biến động mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Sau quãng tăng tích cực nhờ lực đỡ của nhóm cổ phiếu ngân hàng,...

Nhận định phiên giao dịch ngày 23/2: Chốt lời để bảo vệ thành quả
Nhận định phiên giao dịch ngày 23/2: Chốt lời để bảo vệ thành quả
23/02/2024 Chứng khoán

Thị trường vẫn chưa xuất hiện sự điều chỉnh đáng kể nhưng dòng tiền đã tìm đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tối ưu lợi nhuận....

Tin nhanh chứng khoán ngày 22/2: Dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu nhỏ
Tin nhanh chứng khoán ngày 22/2: Dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu nhỏ
22/02/2024 Chứng khoán

Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện khiến thị trường rơi vào tình trạng phân hóa và chỉ số liên tục đổi màu trong phiên giao dịch ngày 22/2...

Cổ phiếu AI và chất bán dẫn tăng vọt sau khi thu nhập của Nvidia vượt qua
Cổ phiếu AI và chất bán dẫn tăng vọt sau khi thu nhập của Nvidia vượt qua
22/02/2024 Chứng khoán

Nvidia dự báo doanh thu quý I 2024 sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 21,9 tỷ USD. Kết quả kinh doanh quý IV 2023 của Nvidia cũng vượt quá mong đợi của Phố Wall

Nhận định phiên giao dịch ngày 22/2: Hy vọng nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc
Nhận định phiên giao dịch ngày 22/2: Hy vọng nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc
22/02/2024 Chứng khoán

Đúng như nhận định của nhiều chuyên gia, nhịp điều chỉnh đã xuất hiện sau chuỗi 6 phiên tăng điểm tích cực của thị trường. Tuy nhiên VN Index...

Tin nhanh chứng khoán ngày 21/2: Nhóm ngân hàng trở lại, VN Index đứng vững trước áp lực chốt lời
Tin nhanh chứng khoán ngày 21/2: Nhóm ngân hàng trở lại, VN Index đứng vững trước áp lực chốt lời
21/02/2024 Chứng khoán

Thị trường giao dịch dưới tham chiếu trong phần lớn phiên do áp lực chốt lời tăng lên. Tuy nhiên, VN Index vẫn đứng vững với việc mất điểm không đáng kể...

Nhận định phiên giao dịch ngày 21/2: Chốt lời dần các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng
Nhận định phiên giao dịch ngày 21/2: Chốt lời dần các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng
21/02/2024 Chứng khoán

Thị trường ghi nhận nhiều nỗ lực trong phiên giao dịch ngày 20/2 giúp VN Index nối dài chuỗi tăng điểm lên 6 phiên liên tiếp. Chỉ số chung tăng 5,09 điểm vừa đủ chinh phục lại mốc 1.230. Bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup là VIC, VHM, VRE tiếp tục tăng tốc đóng góp phần lớn vào đà tăng của thị trường.

Nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất
Nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất
20/02/2024 Chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi yêu cầu cần đưa thị trường chứng khoán (TTCK) có bước phát triển mới về chất, thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến nâng hạng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 20/2: Tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng tốt
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/2: Tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng tốt
20/02/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục tăng mạnh với việc dòng tiền lớn nhập cuộc mạnh mẽ. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư giải ngân và mua gia tăng với các cổ phiếu...

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/2: Cổ phiếu họ Vin thăng hoa, thị trường bùng nổ
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/2: Cổ phiếu họ Vin thăng hoa, thị trường bùng nổ
19/02/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên giao dịch bùng nổ cả về điểm số và dòng tiền. Theo đó, gần 30 nghìn tỷ đồng được giao dịch và VN Index vượt xa mốc 1.220 điểm....

Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect bị 'tuýt còi' trước loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect bị 'tuýt còi' trước loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán
19/02/2024 Chứng khoán

Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect bị 'tuýt còi' trước loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán như: cung cấp dịch vụ chưa báo cáo, vi phạm về nhận lệnh; bố trí....

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/2: Xung lực tăng vẫn đang rất lớn
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/2: Xung lực tăng vẫn đang rất lớn
19/02/2024 Chứng khoán

Thị trường đã có 2 phiên tăng điểm tích cực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán giúp VN Index áp sát mốc 1.210 điểm. Dòng tiền tiếp tục được cải thiện qua các phiên giao...

Tin nhanh chứng khoán ngày 16/2: Nhóm bất động sản giữ nhịp, VN Index áp sát mốc 1.210 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 16/2: Nhóm bất động sản giữ nhịp, VN Index áp sát mốc 1.210 điểm
16/02/2024 Chứng khoán

Dòng tiền mạnh tiếp tục hỗ trợ thị trường giúp VN Index áp sát mốc 1.210 điểm. Bất động sản là nhóm ngành giữ nhịp tăng điểm trong phiên, bên cạnh đó nhóm vận tải cũng diễn biến tích cực. Khối ngoại tiếp tục xả hàng khi bán ròng hơn 400 tỷ đồng.

Nhận định phiên giao dịch ngày 16/2: Chốt lời từng phần để đảm bảo an toàn cho tài khoản
Nhận định phiên giao dịch ngày 16/2: Chốt lời từng phần để đảm bảo an toàn cho tài khoản
16/02/2024 Chứng khoán

Dòng tiền trở lại khá mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết dài đã hỗ trợ tích cực cho thị trường và quá trình luân phiên tăng giá vẫn diễn ra...

Tin nhanh chứng khoán ngày 15/2: VN Index chinh phục mốc 1.200 điểm trong phiên khai xuân
Tin nhanh chứng khoán ngày 15/2: VN Index chinh phục mốc 1.200 điểm trong phiên khai xuân
15/02/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên khai xuân rất tích cực với việc dòng tiền nhập cuộc mạnh và VN Index dễ dàng chinh phục mốc 1.200 điểm. Ngân hàng vẫn là động lực chính của chỉ số, bên cạnh đó các nhóm thép, dầu khí, dệt may cũng có diễn biến tích cực.

Nhận định phiên giao dịch ngày 15/2: VN Index thử thách mốc 1.200 điểm trong phiên đầu năm mới
Nhận định phiên giao dịch ngày 15/2: VN Index thử thách mốc 1.200 điểm trong phiên đầu năm mới
15/02/2024 Chứng khoán

Thị trường chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão với mức tăng hơn 10 điểm giúp chỉ số áp sát mốc 1.200 điểm. Tâm lý các nhà đầu tư đã trở nên...

Năm Giáp Thìn 2024: Ngành nào, cổ phiếu nào đáng để nhà đầu tư “chọn mặt gửi tiền'?
Năm Giáp Thìn 2024: Ngành nào, cổ phiếu nào đáng để nhà đầu tư “chọn mặt gửi tiền"?
11/02/2024 Chứng khoán

Sau năm Tân Mão 2023 tương đối thành công với nhiều nhà đầu tư chứng khoán, thì năm Giáp Thìn 2024 kênh đầu tư này vẫn sẽ hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao cho...

Năm 2024, cơ hội từ ngành ngân hàng, thép và điện
Năm 2024, cơ hội từ ngành ngân hàng, thép và điện
11/02/2024 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán năm 2024 được cho là sẽ duy trì tiếp mạch của năm 2023 ở các yếu tố chính, bên cạnh đó, cũng sẽ có những diễn biến và cơ hội mới...

VN-Index tăng 10 điểm phiên giao dịch cuối năm, nhà đầu tư nhiều nhóm cổ phiếu 'ăn Tết Nguyên đán to'
VN-Index tăng 10 điểm phiên giao dịch cuối năm, nhà đầu tư nhiều nhóm cổ phiếu 'ăn Tết Nguyên đán to'
08/02/2024 Chứng khoán

Kết phiên giao dịch 7 2, tức 28 tháng Chạp, VN Index tăng 10 điểm (tương đương 0,85) lên 1.198,5 điểm. Các nhóm cổ phiếu đều đóng góp tích cực cho VN Index trong phiên tăng điểm hôm nay, các nhà đâu tư bỏ túi ăn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cực ấm .

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance