VnFinance
Thứ hai, 26/02/2024, 11:19 AM

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và mặc dù đó có thể không phải là tin tốt cho đồng đô la nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi.

Lãi suất cao hơn sẽ thúc đẩy đồng tiền của một quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài và tăng nhu cầu về đồng tiền của quốc gia đó. Tuy nhiên, khi đồng đô la Mỹ yếu nhìn chung là điều tích cực đối với các thị trường mới nổi, điều này thường xảy ra khi Fed cắt giảm lãi suất ngoài cuộc khủng hoảng kinh tế.

Fed đã chuyển sang quan điểm ôn hòa hơn vào tháng 12, khi thị trường hiện đang định giá việc cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024. Theo dữ liệu từ công cụ CME FedWatch cho thấy đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên vào năm 2024 có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 6.

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
 

Trước đó, cuộc họp tháng 1 của Fed kết thúc với việc ngân hàng trung ương giữ lãi suất vay chuẩn trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%.

Theo Các chuyên gia chia sẻ với CNBC về các loại tiền tệ như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng won của Hàn Quốc hay đồng rupee Ấn Độ sẽ được lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed.

Nhân dân tệ không thể xuống thấp hơn nữa

Trung Quốc đã phải hứng chịu hàng loạt tin tức đáng thất vọng làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư. Nhưng hy vọng rằng chính quyền sẽ không cho phép đồng tiền của quốc gia phụ thuộc vào thương mại này suy yếu dưới một mức nhất định đã hạn chế sự bi quan về đồng Nhân dân tệ.

Theo Arun Bharath, giám đốc đầu tư của Bel Air Investment Advisors, trước đây Trung Quốc đã cố gắng ổn định đồng nhân dân tệ so với đồng đô la và dự kiến sẽ tiếp tục làm như vậy.

“Trong khi tỷ giá hối đoái đã suy yếu xuống mức 7 trên tỷ giá USD/CNY, phản ánh tình hình kinh tế yếu hơn ở Trung Quốc, thì việc suy yếu hơn nữa khó có thể xảy ra khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu tích cực hơn trong kích thích tài chính, tăng trưởng tín dụng và nâng cao giá trị tài sản, ”Bharath nói.

Ông lưu ý rằng tỷ giá hối đoái của đồng tiền Trung Quốc có thể sẽ dao động trong “một biên độ hẹp xung quanh tỷ giá hối đoái hiện tại là 7,10”.

Không giống như các loại tiền tệ chính khác như đồng Yên của Nhật Bản hay đồng đô la của Mỹ có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ đồng nhân dân tệ trong nước. Đồng tiền này được chốt bằng cái gọi là tỷ giá cố định trung bình hàng ngày đối với đồng bạc xanh dựa trên mức đóng cửa trước đó của đồng nhân dân tệ và báo giá được lấy từ các đại lý liên ngân hàng.

Năm ngoái, đồng nhân dân tệ trong nước chạm mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la ở mức 7,2981.

Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024, điều đó có thể sẽ thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và giảm bớt một số áp lực lên đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Chênh lệch lợi suất là một cách để so sánh trái phiếu thông qua sự khác biệt giữa mức lợi tức mà chúng mang lại.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là cơ quan chính trong việc quản lý tiền tệ, điều mà Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex, cho biết có thể được thực hiện thông qua việc ấn định hàng ngày, các biện pháp thanh khoản, các kênh điều tiết và hướng dẫn các ngân hàng nhà nước can thiệp. .

Phương pháp cuối cùng đó là phương pháp khó hiểu nhất vì tổng giá trị đô la trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn chưa được xác định.

Rupee cưỡi sóng bay cao

Đồng rupee của Ấn Độ có thể được hưởng lợi từ giao dịch chênh lệch lãi suất trong năm nay, một chiến lược trong đó các nhà giao dịch vay các loại tiền tệ có lãi suất thấp như đồng đô la Mỹ để mua tài sản có lãi suất cao như trái phiếu.

“Rất nhiều giao dịch chênh lệch lãi suất với các loại tiền tệ khác như đồng yên hoặc đồng euro nhưng một khi lãi suất giảm ở Mỹ, chúng ta sẽ thấy chênh lệch lãi suất tăng lên để cho phép giao dịch chênh lệch lãi suất xảy ra. Vì vậy, những điều đó cũng tích cực đối với đồng tiền Ấn Độ”, Anindya Banerjee, phó chủ tịch nghiên cứu tiền tệ và phái sinh tại Kotak Securities, cho biết.

Đồng rupee cũng có thể mạnh lên trong bối cảnh hy vọng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn so với các ngân hàng trung ương khác.

Banerjee lưu ý rằng tốc độ cắt giảm lãi suất của RBI sẽ “chậm hơn nhiều” so với Fed và “sẽ luôn tụt hậu đáng kể so với Fed vì Ấn Độ không gặp phải vấn đề lạm phát giống như châu Âu hay Mỹ gặp phải”.

Banerjee nói: “Lý do rất đơn giản, bởi vì chính sách tài khóa đang phát huy tác dụng, nền kinh tế đang hoạt động rất tốt và họ không muốn có bất kỳ sự nóng lên nào vào thời điểm này”.

Đồng rupee đã mạnh lên tới mức 82,82 so với đồng đô la trong ba tháng qua. Đồng tiền này giảm 0,6% vào năm 2023, mức suy yếu nhỏ hơn nhiều so với đồng đô la so với mức giảm 11% của năm trước.

Áp lực lên chiến thắng của Hàn Quốc

Đồng won của Hàn Quốc đã chịu áp lực trong ba năm, nhưng triển vọng kinh tế được cải thiện và chính sách nới lỏng của Fed sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đó vào năm 2024.

“Là một loại tiền tệ có lãi suất thấp và có tính chu kỳ cao, chúng tôi cho rằng đồng won Hàn Quốc sẽ là một trong những đồng tiền được hưởng lợi chính từ chu kỳ nới lỏng của Fed trong nửa cuối năm vì lãi suất thấp hơn của Mỹ sẽ không chỉ giảm áp lực lên KRW thông qua kênh tỷ giá. nhưng cũng sẽ dẫn đến sự lạc quan trong triển vọng tăng trưởng toàn cầu,” Harvey của Monex cho biết.

Nhưng Harvey cho biết mức tăng của đồng won cũng sẽ được xác định bởi mức độ cắt giảm của Fed. Ông dự đoán đồng tiền có thể tăng giá từ 5% đến 10% nếu chu kỳ nới lỏng sâu, trong khi chỉ tăng 3% nếu chu kỳ này nông.

Triển vọng kinh tế của Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2024 và 2025, cao hơn mức tăng trưởng 1,4% của năm ngoái.


Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD 'giằng co' quanh mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD "giằng co" quanh mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao
Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó....

Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?
Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?

Trong những ngày gần đây, thị trường tiếp tục chứng kiến giá vàng lên một mức kỷ lục mới, đặc biệt giá vàng nhẫn...

Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ
Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ

Bảo lãnh dự thầu online siêu tốc dành cho khách hàng doanh nghiệp; Huy động hơn 80.229 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục
Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (11/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm hơn 19 USD/ounce sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp...

Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm
Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, tại Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu tiếp tục củng cố hoạt động hệ thống...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance