Quỹ đầu tư mạo hiểm 1,5 tỷ USD của Thung lũng Silicon đang "nhăm nhe" những startup nào tại Việt Nam?

Fenox Venture Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm, với tài sản lên tới 1,5 tỷ USD có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon - đang "nhăm nhe" nhiều startup Việt. Vậy lĩnh vực nào tại Việt Nam sẽ "lọt mắt xanh" của Fenox?

Hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động

Tờ DealStreetAsia dẫn lời bà Retno Dewati, Giám đốc quản lý khu vực Đông Nam Á của Fenox Venture Capital, cho hay các nhà quản lý của quỹ bị cuốn hút bởi hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động của Việt Nam và dự kiến ​​sẽ hoàn thành hợp đồng đầu tiên trong năm 2018 tới.

 

Quỹ đầu tư mạo hiểm 1,5 tỷ USD của Thung lũng Silicon đang "nhăm nhe" những startup nào tại Việt Nam? - Ảnh 1
Bà Retno Dewati, Giám đốc quản lý khu vực Đông Nam Á của Fenox Venture Capital

“Chúng tôi đến đây để khai thác các cơ hội từ Việt Nam, và chúng tôi đang xem xét mọi lĩnh vực”, bà Dewati nói. “Khi xem xét đến quy mô thị trường và các cơ hội tiềm năng, tôi nghĩ Việt Nam hiện nay là một nơi đúng đắn để đầu tư”.

Theo quan điểm của bà Dewa, ngày càng nhiều quỹ đầu tư vốn mạo hiểm đang xem xét đầu tư ở Việt Nam tại thời điểm này, vì hệ sinh thái ở đây rất có triển vọng.

Bà nói thêm, sự xuất hiện của startup “kỳ lân” (các công ty khởi nghiệp xuất sắc được định giá trên 1 tỷ USD) sẽ khơi nguồn cho các doanh nghiệp trong nước khác xây dựng các doanh nghiệp lớn.

VNG Corportion tại Việt Nam là startup “kỳ lân” đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Vào tháng 5/2017, công ty đã ký một bản ghi nhớ để niêm yết trên Nasdaq, cũng giống như Sea Limited, một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán NYSE.

Fenox Venture Capital là Quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu, có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Fenox tập trung cung cấp các khoản đầu tư và chiến lược vào các lĩnh vực chủ yếu là công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), robot. 

Danh mục đầu tư của Fenox bao gồm các công ty công nghệ ở Bắc Mỹ và Châu Á từ Thung lũng Silicon đến Anh, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Bangladesh và một số quốc gia khác. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm 1,5 tỷ USD của Thung lũng Silicon đang "nhăm nhe" những startup nào tại Việt Nam? - Ảnh 2
Fenox Venture Capital đã cung cấp vốn cho 25 start-up ở khu vực Đông Nam Á.

Với tài sản trị giá 1,5 tỷ USD đang tập trung vào Đông Nam Á bằng cách tăng đầu tư vào khu vực này nhờ cơ hội tăng cao. Theo DealStreetAsia, Fenox là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất ở châu Á, đã tiến hành hơn 60 đầu tư trong các lĩnh vực khác nhau tại khu vực này.

Fenox đã chung tay với một loạt cổ đông ở châu Á để khởi động các vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator) và quỹ đầu tư dành cho khu vực này, bao gồm GnB Accelerator, một quỹ trị giá 20 triệu USD với Wistron Corporation, và một quỹ trị giá 50 triệu USD với AsusTek Computer.

Tính cho tới nay, Fenox Venture Capital đã cung cấp vốn cho 25 start-up ở khu vực Đông Nam Á.

Những startup Việt đáng để "chọn mặt gửi vàng"

Theo DealStreetAsia, có  4 công ty khởi nghiệp Việt đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và có tiềm năng trở thành mục tiêu đáng lựa chọn của các nhà đầu tư trong năm 2017. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm 1,5 tỷ USD của Thung lũng Silicon đang "nhăm nhe" những startup nào tại Việt Nam? - Ảnh 3
DesignBold trở thành hiện tượng mới của startup Việt.

DesignBold: Là công cụ thiết kế được ví như “Photoshop” cho những designer nghiệp dư. DesignBold chỉ mới ra mắt thị trường quốc tế vào tháng 10 năm 2016 nhưng đã trở thành hiện tượng mới của startup Việt. 

Trong 2 tuần đầu tiên, DesignBold đã đạt doanh thu 132.366 USD, tương đương với khoảng gần 3 tỷ đồng cùng 3.394 đơn đặt hàng. Công ty nhận về 330 phản hồi và đánh giá, trong đó 95% bình chọn 5 sao. Không chỉ vậy, đây còn là sản phẩm bán chạy thứ hai và là startup deal tốt nhất trên AppSumo năm 2016. 

GotIt!: Gần 3 năm sau khi chính thức phát hành trên App Store (tháng 1/2014), ứng dụng giáo dục dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ GotIt! nắm giữ vị trí thứ 2 về lượng download trong mảng giáo dục tại Mỹ. 

Thành công nối tiếp thành công, GotIt! được quỹ đầu tư Capricorn đầu tư hơn 9 triệu USD — lọt vào top 3 thương vụ gọi vốn thành công nhất của startup Việt năm 2016.

WeFit: WeFit là startup công nghệ đầu tiên đi theo mô hình ứng dụng kết nối các phòng gym với người tập tại thị trường phòng tập trị giá 60 triệu USD của Việt Nam. 

Giaohangnhanh: Giaohangnhanh được thành lập từ năm 2012 và đầu tư bởi Seedcom — quỹ đầu tư mạo hiểm cho Tiki, The Coffee House và loạt startup đình đám khác của Việt Nam. Đây hiện là đơn vị nhanh chân và quyết liệt nhất trong thị trường logistic hiện nay.

Đầu tư mạo hiểm (Venture capital) là việc cung cấp vốn tài chính cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Quỹ đầu tư mạo hiểm làm ra tiền bằng cách sở hữu cổ phần trong các công ty, các công ty này thường có một công nghệ mới hoặc mô hình kinh doanh trong ngành công nghiệp công nghệ cao, như công nghệ sinh học, CNTT, phần mềm,... Các đầu tư mạo hiểm điển hình xảy ra sau vòng cấp vốn gieo mầm cũng như như vòng tài trợ tăng trưởng (còn gọi là vòng chuỗi A).

Tại Việt Nam, IDG Ventures Vietnam (IDGVV) được biết đến như một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất và có ảnh hưởng nhất đến ngành ICT Việt Nam với các thương vụ đầu tư vào VNG, VC Corp, Vật Giá, Vietnamworks…  

 

Phương Anh

Theo Báo Thời đại

Tin Cùng Chuyên Mục