Quỹ PENM IV của Đức không mua đủ lượng cổ phiếu HPG đăng ký do giá không đạt kỳ vọng

Sau hơn 2 năm không có giao dịch mua, bán cổ phiếu HPG thì quỹ PENM IV của Đức đã bắt đầu gia tăng sở hữu tại Hoà Phát.

Quỹ PENM IV Germany của Đức vừa công bố thông tin đã hoàn tất mua vào hơn 4,46 triệu cổ phiếu HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát từ ngày 27/8 – 6/9 qua giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận.

Tuy nhiên lượng cổ phiếu mua được chỉ bằng 89% tổng lượng cổ phiếu đăng ký mua trước đó do giá thị trường không đạt kỳ vọng.

Trước giao dịch quỹ PENM IV nắm hơn 28,1 triệu cổ phiếu HPG, tỷ lệ 1,02%. Sau giao dịch quỹ đã nâng sở hữu tại Hòa Phát lên 1,18%. Ước tính quỹ đã chi ra khoảng 100 tỷ đồng để nâng sở hữu tại đây. Từ tháng 4/2017 đến nay, quỹ PENM IV chưa thực hiện giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu HPG. 

Ông Hans Christian Jacobsen - Thành viên Hội đồng quản trị của Hoà Phát đang là Giám đốc điều hành của quỹ PENM. 

Quỹ PENM IV của Đức không mua đủ lượng cổ phiếu HPG đăng ký do giá không đạt kỳ vọng - Ảnh 1
Diễn biến giá cổ phiếu HPG ba tháng nay (Nguồn: VNDirect)
 

Kết phiên 26/9 cổ phiếu HPG chốt ở 22.250 đồng/cp. Thời điểm quỹ PENM IV tiến hành gom hàng là lúc cổ phiếu HPG đang có chuỗi phiên giảm giá liên tiếp.

Hiện ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đang sở hữu 700 triệu cổ phiếu HPG, tỷ lệ 25,35% và là cổ đông lớn nhất của Hoà Phát. Tổng tỷ lệ sở hữu của vợ chồng ông Long tại đây là 32,69%.

Từ tháng 3/2018 đến hết năm 2018, cổ phiếu HPG liên tục lao dốc, mất tới hơn 40% thị giá do khó khăn từ thị trường chứng khoán nói chung và ngành thép nói riêng. Trong khoảng thời gian này, quỹ PENM III của Đức – nhà đầu tư lâu năm của Hòa Phát từ năm 2008 đã thoái 10,9 triệu cổ phiếu từ ngày 5 – 10/10 trong tổng 20 triệu cổ phiếu đăng ký bán. Sau đó PENM lại tiếp tục đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu HPG từ ngày 16/11 – 14/12 nhưng bất thành do giá thị trường không đạt kỳ vọng.

Thậm chí trên thị trường chứng khoán nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về tình hình kinh doanh của Hoà Phát sau khi quỹ ngoại liên tục tháo chạy.

Đại diện quỹ PENM Partners đã phải lên tiếng đính chính rằng: "PENM đã là đối tác lâu năm, thân thiết của Tập đoàn Hòa Phát từ năm 2008 và mong muốn tiếp tục là đối tác, là nhà đầu tư lâu dài của Tập đoàn Hòa Phát trong tương lai".

"PENM đã có nhiều năm đầu tư vào cổ phiếu HPG thông qua các quỹ PENM II, PENM III và PENM IV. Khi PENM II đến thời hạn kết thúc quỹ, chúng tôi cũng đã bán toàn bộ cổ phiếu HPG trong danh mục đầu tư của quỹ. Ngay sau đó, PENM đã xác nhận lại quan hệ đối tác và cam kết đầu tư trong tương lai với Tập đoàn Hòa Phát thông qua việc quỹ PENM IV tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu HPG, thể hiện cam kết của chúng tôi mong muốn tiếp tục đầu tư vào Tập đoàn thông qua các quỹ trong tương lai được huy động tại Việt Nam", quỹ cho hay.

Kể từ thời điểm giữa tháng 11/2018 đại diện quỹ PENM công bố quỹ PENM IV tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu HPG đến cuối tháng 8 vừa qua thì quỹ PENM IV mới bắt đầu gia tăng thêm sở hữu tại Hoà Phát.

Lũy kế 8 tháng năm 2019, Thép xây dựng Hòa Phát đã cho ra thị trường 1,77 triệu tấn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng xuất khẩu đạt 165.000 tấn, tăng trưởng 38%. Tại thị trường trong nước, sản lượng bán hàng tại khu vực miền Nam những tháng gần đây liên tục tăng mạnh. 8 tháng vừa qua, thị trường này đã tiêu thụ 252.883 tấn, tăng 2,15 lần so với 8 tháng đầu năm 2018.

Công ty Ống thép Hòa Phát duy trì vị thế dẫn đầu thị phần Top 5 doanh nghiệp sản xuất ống thép với con số 30,45% sau 8 tháng.

 

Hoàng Kiều

Theo KDPL

Tin Cùng Chuyên Mục