Tam Đảo: Cưỡng chế, tháo dỡ nhiều công trình xây dựng trái phép

Đó là một phần công việc thể hiện quyết tâm xử lý xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lều bạt, hàng quán trái phép, trả lại mỹ quan đô thị khu du lịch Tam Đảo của UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Đó là một phần công việc thể hiện quyết tâm xử lý xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lều bạt, hàng quán trái phép, trả lại mỹ quan đô thị khu du lịchTam Đảo của UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Hình ảnh tại một buổi tháo dỡ phần xây dựng vi phạm ở tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo. (Ảnh: UBND huyện Tam Đảo).

Hình ảnh tại một buổi tháo dỡ phần xây dựng vi phạm ở tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo. (Ảnh: UBND huyện Tam Đảo).

Hôm nay, 16/12, UBND huyện Tam Đảo tiếp tục tiến hành biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ 13 homestay tại tổ dân phố số 2, xây dựng trái phép tại thị trấn Tam Đảo. 

Trước đó, ông Đinh Văn Mười – Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho hay: "Với quan điểm điểm là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không bao che hay dung túng bất kỳ trường hợp vi phạm nào. Việc thực hiện tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm, góp phần lập lại trật tự kỷ cương xã hội và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Do vậy UBND huyện đã đề nghị UBND thị trấn Tam Đảo cho dừng toàn bộ các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn; tập trung rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan tới các trường hợp vi phạm, xây dựng kế hoạch chi tiết để tập trung xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm.

Đối với các trường hợp hộ dân vi phạm cam kết tự tháo dỡ thì cũng yêu cầu cần phải tháo dỡ triệt để, nếu không làm được thì tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, không nể nang, né tránh. UBND thị trấn Tam Đảo cần vào cuộc với tinh thần, quyết tâm cao nhất".

Tổ công tác của UBND huyện Tam Đảo cũng đang tiếp tục phối hợp với UBND thị trấn tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo kế hoạch giảm 20% số vụ việc việc vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai mỗi năm và kiên quyết không để phát sinh mới.

Trước đó, trong ngày 10/12, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện Tam Đảo, UBND thị trấn Tam Đảo đã có quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm đối với công trình xây dựng trái phép tại khu đất thuộc quản lý của Khách sạn Ngôi Sao.

Công trình này tại tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo huyện Tam Đảo có tổng diện tích sàn gần 200 m2 được Khách sạn Ngôi Sao xây dựng đã có hành vi vi phạm: xây dựng, cải tạo công trình xây dựng trên đất sai giấy phép cải tạo sửa chữa. Vị trí vi phạm sát với địa điểm nhà thờ Tam Đảo, điểm nhấn kiến trúc của khu du lịch và là nơi thu hút đông đảo du khách đến thăm.

Được biết trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế, các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể của thị trấn Tam Đảo đã tuyên truyền, vận động các hộ vi phạm về xây dựng tự nguyện tháo dỡ các công trình trái phép.

Là địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh, Thị trấn Tam Đảo huyện Tam Đảo đang phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, homestay. Theo thống kê của huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tại thị trấn Tam Đảo đang tồn tại 135 hộ vi phạm, lấn chiếm đất rừng và vi phạm trật tự xây dựng. 

Song song với cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm, huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng công trình, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lều bạt, hàng quán trái phép, trả lại mỹ quan đô thị khu du lịch Tam Đảo.

Tác giả:Minh Anh

Theo Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục