Tăng hơn 700% 1 năm, ở mức giá 810 USD, cổ phiếu Tesla đã quá cao để bất kỳ ai có thể mua với hy vọng thành triệu phú đôla?

Không phải ai cũng cho rằng cổ phiếu Tesla sẽ tiếp tục thăng hoa trong năm nay.

Cổ phiếu Tesla đã vượt trội hơn tất cả những cổ phiếu lớn khác xét về biên độ vào năm ngoái khi chứng kiến mức tăng tới 743%. Vậy trong năm nay thì sao?

Tuần đầu tiên của năm 2021, một lần nữa, Tesla lại là cổ phiếu tốt nhất trong chỉ số S&P500, tăng 24,7%, hơn 1% điểm so với L Brands. Đà tăng của tuần này thậm chí còn phá kỷ lục của chính Tesla vào năm ngoái, đủ để biến CEO Elon Musk thành người giàu nhất hành tinh và cổ phiếu của họ đã vượt Facebook trở thành cổ phiếu giá trị thứ 5 tại Mỹ.

Nếu vẫn giữ được đà tăng như vậy vào tuần này, khoảng giữa tháng 3, cổ phiếu Tesla sẽ đạt được mức tăng của cả năm ngoái. Tuy nhiên không phải ai cũng dự đoán rằng năm nay cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng ở mức trên dưới 700% như năm ngoái.

Trên thực tế, ngay cả những chuyên gia lạc quan nhất cũng chỉ dự đoán cổ phiếu Tesla sẽ đạt mức giá 1.000 USD vào cuối năm, tức là giai đoạn cuối năm 2021 sẽ tăng 14% so với mức cao kỷ lục vào ngày thứ 6.

Nhiều chuyên gia phân tích có cái nhìn lạc quan nhất về công ty đều đưa ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla trong 12 tháng thấp hơn mức giá 880 USD trong phiên đóng cửa ngày thứ 6.

Trong số 35 chuyên gia phân tích đang theo dõi cổ phiếu này, 13 người nói "mua mạnh" hoặc "mua" và 11 người có quan điểm trung lập hoặc muốn "giữ". Phần còn lại, 7 người nói nên "bán" và chỉ 4 người nói "bán mạnh".

Chuyên gia Adam Jonas đến từ Morgan Stanley là một trong những chuyên gia phân tích lạc quan nhất khi để mức giá mục tiêu cao nhất. Được xem như một trong những chuyên gia phân tích ngành ô tô hàng đầu phố Wall, Jonas đã nâng đề xuất với Tesla lên "vượt trội" vào cuối tháng 11.

Ngày 18/11, khi ông nâng hạng cổ phiếu này, ông đã đặt giá mục tiêu 540 USD, tăng 22% so với mức giá cổ phiếu ở thời điểm đó. Thứ 4 tuần trước ông đã tăng lên 810 USD, khi chứng kiến cổ phiếu Tesla nhanh chóng thổi bay những kỷ lục cũ.

Điều gì khiến việc dự đoán tương lai cổ phiếu Tesla trở nên cực kỳ khó khăn là bởi các nhà đầu tư không định giá nó dựa trên những gì công ty đang làm. Khác với mức tăng trưởng vượt trội của cổ phiếu, xét về các chỉ số kinh doanh, Tesla vẫn là một gã "tí hon". Họ chỉ là một công ty với doanh số bán chỉ 500.000 chiếc xe vào năm ngoái nhưng có mức giá trị thị trường ngang ngửa 10 nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới gộp lại. Trong khi đó, 10 hãng xe này chiếm phần lớn trong số 75 triệu chiếc xe bán ra trên thế giới.

Có vẻ như, những người này đang đặt cược vào khả năng của Tesla để tiếp tục tăng trưởng và chiếm thị phần của mảng xe điện đang phát triển nhanh. Có một vài dự báo rằng trong 10 – 20 năm nữa, Tesla có thể trở thành nhà sản xuất ô tô số 1 thế giới, không chỉ là xe điện mà là bất kỳ loại xe nào.

Dan Ives, một chuyên gia phân tích công nghệ tới từ Wedbush Securites đã đặt giá mục tiêu 715 USD với cổ phiếu Tesla và một mức giá mục tiêu cao hơn là 1.000 USD. Đề xuất mua của ông được dự đoán dựa trên bản tóm lược của ông rằng Tesla sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

"Tôi nghĩ họ có thể đạt 1 triệu xe vào năm 2022. Và khoảng 3 – 4 triệu xe vào năm 2025 – 2026, với 40% tốc độ tăng trưởng đến từ Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng nếu nhìn vào 10 – 15 năm tới, bạn có thể bắt đầu thấy 10 – 12 triệu xe 1 năm". Volkswagen hiện là đơn vị dẫn đầu với 11 triệu xe vào năm 2019.

Tuy nhiên tất cả những điều đó đều chỉ là phỏng đoán. Điều duy nhất không thể chối cãi được là cổ phiếu Tesla đã chứng minh các chuyên gia phân tích sai vào thời điểm 15 tháng trước.

Ngày 23/10/2019, ngay trước khi Tesla báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh, xóa bỏ mọi hoài nghi về cổ phiếu này, cổ phiếu của họ đóng cửa phiên ở 50,94 USD. 1 ngày sau đó, cổ phiếu này đã tăng 18% và kể từ đó nó đã tăng tổng cộng 1.628%.

Đó là mức tăng mà các chuyên gia phân tích chưa bao giờ chứng kiến trước đây. Mức giá mục tiêu trung bình vào tháng 10/2019 chỉ là 50 USD ở thời điểm đó.

"Nếu có niềm tin tưởng vào xe điện, tôi cho rằng chúng ta cũng mới chỉ đang trong giai đoạn đầu mà thôi. Tôi muốn so sánh trường hợp của Tesla với những gì đã xảy ra khi Apple ra mắt iPhone, Netflix ra mắt nền tảng stream và Amazon cho ra đời Prime".

Nguồn: CNN

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục