VnFinance
Thứ sáu, 20/10/2023, 23:00 PM

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Những hợp đồng lạ lùng, hy hữu xảy ra

Mặc dù biết đất dự án đã bị thu hồi, thế nhưng Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Tú (Công ty Tuấn Tú) vẫn lập hợp đồng chuyển nhượng thửa đất hơn 1.500m2 cho ông Trần Quang Pháp (thành phố Nha Trang) nhằm chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Những hợp đồng lạ lùng, hy hữu xảy ra
Đất dự án đã bị thu hồi vẫn đem bán.
 

Được giao “đất vàng” để thực hiện dự án nhưng sai phạm lại chồng sai phạm

Dự án “Trung tâm trưng bày Hoàng Phương”, tại xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa do Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Hoàng Phương (Công ty Hoàng Phương) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 10/01/2011 về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Căn cứ Quyết định số 53/QĐ-UBND của UBND tỉnh, ngày 14/10/2011, UBND thành phố Tuy Hòa và xã Bình Kiến cắm mốc định vị, giao đất thực địa cho Công ty Hoàng Phương. Tiếp theo đó, ngày 01/3/2012, Công ty Hoàng Phương đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số BC 133277.

Những tưởng sau khi được giao đất, Công ty Hoàng Phương sẽ nhanh chóng triển khai thực hiện dự án, song ngược lại, Công ty vẫn án binh bất động, những hạng mục công trình dự án vẫn chỉ nằm trên giấy tờ. Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần kiểm tra các công ty trong việc triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Ngày 21/10/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với 10 đơn vị, trong đó có Công ty Hoàng Phương. Đoàn thanh tra đã phát hiện Công ty Hoàng Phương sau gần 20 tháng kể từ khi được giao đất đến thời điểm thanh tra đã không có bất cứ hoạt động nào triển khai thực hiện dự án. Ngày 8/01/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo kết luận thanh tra, đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo, giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ban, sở, ngành liên quan, làm việc với Công ty Hoàng Phương, buộc Công ty Hoàng Phương phải cam kết triển khai thực hiện và hoàn thành dự án trong năm 2014.

Tháng 3/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên tiếp tục tổ chức kiểm tra việc quản lý sử dụng đất hai bên đường Hùng Vương, trong đó có dự án “Trung tâm trưng bày Hoàng Phương” của Công ty Hoàng Phương. Tại buổi làm việc ngày 7/4/2017, Đoàn kiểm tra đã đưa ra 3 nội dung yêu cầu đối với Công ty Hoàng Phương: Khẩn trương liên hệ với Sở Xây dựng để được cấp lại giấy phép Quy hoạch theo quy chế dọc đường Hùng Vương mới nhất; Chỉnh sửa báo cáo và cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện dự án, gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 12/4/2017; Nếu đến ngày 12/4/2017, Công ty Hoàng Phương chưa gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường thì Công ty sẽ bị thu hồi đất.

Trái với việc phải thực hiện theo những yêu cầu trên thì ngày 12/4/2017, Công ty Hoàng Phương có Báo cáo số 34 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó có ghi rõ nội dung: “Sau khi xem xét tình hình hoạt động của Công ty, nay Công ty TNHH Hoàng Phương Quyết định chuyển nhượng toàn bộ dự án kể cả quyền sử dụng đất của dự án cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tuấn Tú (Công ty Tuấn Tú)”.

Điều lạ lùng và khó hiểu là khi báo cáo vừa gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường theo mốc thời gian quy định, chưa có ý kiến phản hồi của cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai địa phương thì chỉ sau một ngày khi báo cáo được gửi đi, ngày 13/4/2017, Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú lập tức nhanh chóng ký kết hợp đồng chuyển nhượng thửa đất nói trên và hợp đồng chuyển nhượng đã hoàn tất về mặt pháp lý ngay trong ngày 13/4, sau khi được Công chứng viên cơ quan Công chứng tỉnh Phú Yên chứng nhận.

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Những hợp đồng lạ lùng, hy hữu xảy ra
Nhận chuyển nhượng từ Công ty Hoàng Phương 2,5 tỷ đồng sang tên “sổ đỏ” đưa vào ngân hàng thế chấp vay 5,5 tỷ đồng. Khi chuyển nhượng được cho người khác (ông Trần Quang Pháp) với số tiền 25 tỷ đồng, Công ty Tuấn Tú đã lấy sổ đỏ ra làm ngay HĐ đặt cọc lấy 3.180.000.000 đồng và chờ ngày hốt trọn số tiền đã thỏa thuận.
 

Với thông báo rất ngắn gọn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không đả động gì đến việc thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Đoàn thanh tra được nêu trong Báo cáo số 34 của Công ty Hoàng Phương, không hiểu sao, ngày 18/4/2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên vẫn ký văn bản, trình UBND tỉnh Phú Yên “Cho phép Công ty Hoàng Phương thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Tuấn Tú để thực hiện dự án”.

Song chỉ 22 ngày, sau khi hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú được ký kết, thì với lý do “chưa thỏa thuận được giá”, ngày 5/5/2017, Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú ký hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng ngày 13/4/2017. Và thật lạ lùng là cũng ngay trong ngày 5/5/2017 là ngày hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng trước đó, hai bên lại tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khác, với giá chuyển nhượng là 2.500.000.000 đồng và được Công chứng viên tiếp tục chứng nhận.

Công ty Tuấn Tú nhanh chóng hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng và nghĩa vụ về thuế, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Phú Yên cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 417422, ngày cấp 10/5/2017. Có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, ngày 19/5/2017, Công ty Tuấn Tú đến Ngân hàng Công thương thế chấp, vay 5.500.000.000 đồng. Như vậy, Công ty Tuấn Tú có ngay số tiền cần thiết để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng và sử dụng làm các công việc khác khi thế chấp ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vừa được cấp, mà không phải bỏ ra một đồng vốn nào của Công ty. Một việc làm lòng vòng, có thể nói là bất thường như vậy mà đã qua mặt được các cơ quan chức năng và Công chứng viên của tỉnh Phú Yên.

Đến năm 2018, qua công tác kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tuấn Tú, Thanh tra Nhà nước tỉnh Phú Yên đã có Văn bản số 768/TTr-NV4 ngày 30/10/2018, báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 417422, ký ngày 10/5/2017 đối với thửa đất số 130, tờ bản đồ số 231, diện tích 1.537,25 m2, tại xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa mà Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh cấp cho Công ty Tuấn Tú do ông Đặng Đồng Hoan làm Giám đốc do cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên là trái pháp luật.

Ngày 26/11/2018, UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản 668/UBND-XDNĐ “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 417422 ngày 10/5/2017” cấp cho Công ty Tuấn Tú. Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần làm việc với Công ty Tuấn Tú yêu cầu Giám đốc Công ty nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 417422 để làm thủ tục thu hồi, nhưng ông Đặng Đồng Hoan, Giám đốc Công ty vẫn làm ngơ, không nộp.

Vụ việc chưa có hồi kết và Giám đốc Công ty Tuấn Tú lại thêm một sai phạm nghiêm trọng

Điều rất đáng quan tâm trong vụ việc này là, biết thửa đất của Công ty Tuấn Tú của mình đã bị thu hồi nhưng Giám đốc Đặng Đồng Hoan vẫn giấu biệt, không công khai thông tin để ngày 21/1/2020 lập hợp đồng chuyển nhượng thửa đất nói trên cho ông Trần Quang Pháp, trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hiện đang chiếm giữ của ông Phát hơn 3 tỷ đồng tiền đặt cọc cho hợp đồng mà chắc chắn sẽ không bao giờ được thực hiện.

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Những hợp đồng lạ lùng, hy hữu xảy ra
Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa.
 

Ngày 15/01/2020, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai được sự ủy quyền của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên có đơn khởi kiện “Về việc yêu cầu vô hiệu HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú vì trong khi UBND tỉnh chưa có ý kiến về kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Kết luận số 09/KL-STNMT ngày 07/4/2017, thì ngày 5/5/2017 Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất là trái pháp luật.

Đơn khởi kiện Công ty Hoàng Phương của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên gửi Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa gồm một số nội dung cơ bản: Công ty Hoàng Phương được giao đất từ năm 2011, năm 2013 đã được Thanh tra Sở nhắc nhở do không thực hiện dự án, nhưng Công ty không khắc phục. Năm 2017, Công ty tiếp tục bị nhắc nhở, nói rõ dự án đã được Thông báo cho phép dầu tư năm 2009, giao đất năm 2011 nhưng đến năm 2017 vẫn chưa đầu tư. Như vậy Công ty Hoàng Phương đã vi phạm điểm I, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013; Vi phạm về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khi dự án chưa xây dựng cơ sở hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê theo quy định tại Khoản 2, Điều 194, Luật Đất đai năm 2013; Vi phạm về Luật Công chứng, bởi vì Văn phòng Công chứng tỉnh Phú Yên thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ký ngày 5/5/2017, giữa Công ty Hoàng Phương và Công ty Tuấn Tú trong khi Công ty Hoàng Phương vi phạm một loạt các quy định về đất đai, đầu tư, cam kết tiến độ thực hiện dự án, vi phạm điểm b, Khoản 1, Điều 7 của Luật Công chứng năm 2014, (nội dung của điểm b là: Thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội); Đơn khởi kiện của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa xét xử, tuyên vô hiệu đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên.

Ngày 25/6/2020, Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã có Quyết định số 42/2020/QĐ-ST-DS, đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên không phải là chủ thể của hợp đồng. Hơn nữa, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tuấn Tú nên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên không có quyền khởi kiện.

Ngày 26/02/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-STNMT về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác trên đất số CH 417422 ngày 10/5/017 cấp cho Công ty Tuấn Tú.


Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?
Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

Sau một khoảng thời gian sử dụng đất 50 năm, nhiều người có ý định thay đổi sử dụng đất được cấp, cụ thể là để ở. Tuy nhiên, nếu thay đổi mục đích sử...

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng
Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án 550 tỷ đồng; Có tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền ở Tây Ninh; Bất động sản xanh ở Việt Nam còn nhiều hạn...

TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2
TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2

Đây là các căn hộ thuộc dự án Dream Home Riverside vừa được Sở Xây dựng cấp phép bán ra thị trường.

Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?
Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?

Với giá bất động sản trong thành phố tại Hồng Kông giảm 15-20% kể từ mức đỉnh, Peter Churchouse của Portwood Capital cho biết bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua...

Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030
Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó...

Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng
Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phía Tây Quốc lộ...

Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III
Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III

Ngày 8/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III thị xã Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ...

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân; TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024; Khởi công khu căn hộ Eaton Park Thành phố Thủ Đức… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần
10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần

Trong báo cáo thị trường nhà liền thổ của Cushman & Wakefield vừa được công bố đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, nguồn cung nhà thấp tầng tại TP HCM tăng 6,9 lần, giá bán loại hình này cũng gấp gần 7 lần, lên 330 triệu đồng mỗi m2.

Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng
Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley (tại tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung...

Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC
Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3622 về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15 quy mô...

Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị
Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị

Ngày 07/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-UBND Về vệc ban hành Danh mục dự án thu hít đầu tư vào thành phố Cần Thơ giai đoạn 2023-2025...

Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến trong năm 2024, với 8 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó cố gắng giữ chỉ tiêu khoảng 6.500 căn...

Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023
Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023

Với mô hình quần thể đô thị phức hợp mang phong cách “Resort 4.0 bên sông Sài Gòn”, Sunshine Diamond River đang được tổng thầu SCG đẩy nhanh tiến độ thi công...

Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !
Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân cho biết, theo quy hoạch, Thành phố có 1.620 bãi đỗ xe, trong đó, có 73 bãi đỗ xe ngầm. Đến nay, đã triển khai được 96 bãi...

Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc
Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc

Hà Nam tìm chủ đầu tư dự án nhà ở gần 620 tỷ đồng; Hà Nội biểu quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; Hải Dương thu hồi hơn 1.000 ha đất tại hàng loạt dự án dân cư, đô thị… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm
Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm

Người dân cần nắm rõ các quy định về xây dựng nhà, cấp sổ đỏ đối với đất có thời hạn 50 năm.

Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm
Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm

Khu đô thị Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có quy mô lớn, nhiều dự án thành phần, nguồn vốn lớn nên năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư là hết sức...

Ảm đạm mặt tiền cho thuê ở TP HCM
Ảm đạm mặt tiền cho thuê ở TP HCM

Đường phố trung tâm TP HCM những ngày đầu tháng 12 bắt đầu trang trí Giáng sinh, khắp nơi giăng đèn để chuẩn bị chào đón năm mới. Nhưng đâu đó vẫn có những...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn