vnfinance.vn
Thứ sáu, 05/08/2022, 17:05 PM
  • Click để copy

Tháo gỡ vướng mắc dự án căn hộ Grand SunLake

Sai phạm xuất phát từ đơn vị phát triển dự án trước đây là MegaStar và đối tác là Công ty Hạ Long. Về phía chủ đầu tư mới, Thăng Long vẫn đang giải quyết vấn đề theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm.

Sai phạm từ Megastar và Công ty Hạ Long

Dự án Hesco Văn Quán toạ lạc tại khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội) và được giới thiệu ra thị trường từ tháng 10/2009. Đơn vị tiếp cận nghiên cứu để đầu tư phát triển dự án ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Megastar, thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa bên có quyền sử dụng đất là Công ty Cổ phần Thiết bị thủy lợi Hesco (Hesco) và Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Megastar (Megastar).

Tháo gỡ vướng mắc dự án Grand SunLake
Tháo gỡ vướng mắc dự án Grand SunLake

Những khiếu nại hiện nay của khách hàng tại dự án Grand SunLake đều xuất phát từ sai phạm của Megastar và Công ty Hạ Long

Sau khi ký kết hợp đồng này, Megastar đã huy động vốn bằng hai hình thức là chuyển nhượng diện tích sàn kinh doanh hình thành trong tương lai thông qua hợp tác kinh doanh với Công ty Hạ Long và chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai thông qua hợp đồng với khách hàng cá nhân. Việc làm này của Megastar không những đã vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh mà còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

Đến tháng 12/2009, Công ty Hạ Long tiếp tục thực hiện các giao dịch bán lẻ cho hàng trăm nhà đầu tư cá nhân khác theo hình thức “ưu tiên mua nhà hình thành trong tương lai”. Các khách hàng của công ty này cho biết, họ tham gia góp vốn có hợp đồng trực tiếp với Công ty Hạ Long và có phiếu thu tiền nhưng cũng có những khoản không có phiếu thu, không ghi trong hợp đồng.

Song, trên thực tế, cả Megastar và Công ty Hạ Long cũng không phải là chủ đầu tư dự án, không phải là chủ sở hữu hoặc có quyền lợi liên quan đến quy định cho phép hứa trả, bán, chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án Hesco Văn Quán cho người khác theo quy định của pháp luật. Vướng mắc chưa dừng lại ở đó khi lãnh đạo hai doanh nghiệp là Megastar và Công ty Hạ Long đều vướng vào vòng lao lý. 

Đến tháng 7/2017, dự án mới chính thức được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho liên danh Hesco và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư (tên thương mại của dự án là Grand SunLake).

“Điểm nghẽn” ở đây là để tháo gỡ các vướng mắc với Công ty Hạ Long trước đây, hàng trăm khách hàng lại căng băng rôn biểu tình tại chính dự án Grand SunLake, đưa hình ảnh và thông tin bất lợi về dự án trên các diễn đàn mạng xã hội đối với chủ đầu tư là Công ty Thăng Long. Trong tình huống đã kéo dài hơn 10 năm qua, cần xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu và khách hàng cần làm gì thay vì các hoạt động đòi quyền lợi thiếu tính xác thực như hiện nay.

Làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư

Theo hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự được ký kết giữa Công ty Thăng Long và Megastar vào năm 2015, Công ty Thăng Long “kế thừa toàn bộ trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bất động sản Megastar đã thực hiện liên quan tới dự án; đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng đã huy động vốn và đối tác đầu tư đã ký kết hợp đồng với phạm vi nghĩa vụ và đối tượng cụ thể ” (bao gồm cả nghĩa vụ cụ thể với Công ty Hạ Long).

Tháo gỡ vướng mắc dự án Grand SunLake 1
Tháo gỡ vướng mắc dự án Grand SunLake 1

Liên danh Hesco và Công ty Thăng Long là Chủ đầu tư của dự án Grand SunLake và dự án vẫn đang được thi công theo quy hoạch và tiến độ đã được phê duyệt

Cho đến nay, Công ty Thăng Long vẫn đang thực hiện đầy đủ thủ tục và nghĩa vụ chuyển giao nhà đầu tư với Megastar và các bên liên quan; đồng thời cũng rất thiện chí giải quyết vấn đề của khách hàng; báo cáo đầy đủ với các cơ quan thành phố, phường, quận và thanh tra Sở Xây dựng trong tất cả các buổi làm việc trực tiếp và qua văn bản.

Đối với nhóm khách hàng đã đầu tư để mua căn hộ hình thành trong tương lai của Megastar, Thăng Long đã khẩn trương làm việc và thay mặt Megastar trả tiền cho khách hàng không tiếp tục đầu tư.

Còn đối với trường hợp Công ty Hạ Long, Thăng Long đã nhiều lần gửi thông báo đến đơn vị này để mời làm việc nhằm giải quyết thỏa đáng quyền lợi tài chính đối với từng khách hàng cụ thể nhưng đươn vị này cho biết đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đồng thời, Công ty Thăng Long cũng không được Công ty Hạ Long chuyển giao nghĩa vụ với bên thứ ba kèm các hồ sơ khách hàng đã tham gia góp vốn liên quan. Do đó, không thể có cơ sở để làm việc và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho khách hàng.

“Mặt khác, chúng tôi đã thông tin đến khách hàng để gửi đầy đủ các chứng từ hợp đồng, phiếu thu hợp lệ trong quá trình ký kết và làm việc với Công ty Hạ Long trước đây. Đề nghị khách hàng liên hệ với đại diện pháp luật của Công ty Hạ Long đến Công ty Thăng Long để giải quyết hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.

Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự phối hợp của tất cả các bên liên quan để giải quyết sự việc theo đúng thủ tục và quy định của pháp luật. Vì vậy, các thông tin cho rằng Công ty Thăng Long phản hồi vô trách nhiệm với khách hàng như nhiều nơi đã đăng tải là hoàn toàn không chính xác, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty”, đại diện Công ty Thăng Long chia sẻ.

Về phía UBND quận Hà Đông, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại từ khách hàng trong luồng sự việc trên cũng đã đưa ý kiến: “Đối với nội dung đề nghị của công dân về việc dừng thi công dự án: Chủ đầu tư thực hiện trình tự pháp lý đầy đủ, thi công theo đúng giấy phép, do đó không có đủ cơ sở để dừng thi công”.

Cũng lưu ý thêm rằng, Công ty Thăng Long không trực tiếp thực hiện giao dịch với khách hàng, nên đại diện công ty này cho rằng các hoạt động treo băng rôn, biểu tình, phát tán video và hình ảnh với thông tin hiện hữu là sai lệch, hoàn toàn thiếu căn cứ.

Nếu các hoạt động này vẫn còn tiếp diễn gây cản trở đến thi công dự án cũng như ảnh hưởng về uy tín của dự án và chủ đầu tư, Công ty Thăng Long hoàn toàn đủ cơ sở để làm việc với cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư Thăng Long cho biết thêm. 


Bộ Xây dựng công bố thêm 11 dự án nhà ở được hỗ trợ lãi suất
Bộ Xây dựng công bố thêm 11 dự án nhà ở được hỗ trợ lãi suất
19/08/2022 Tin tổng hợp

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn 3311/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân...

Nhà Từ Liêm: Tồn kho tăng gần 10% chủ yếu từ dự án Bãi Muối, dòng tiền âm
Nhà Từ Liêm: Tồn kho tăng gần 10% chủ yếu từ dự án Bãi Muối, dòng tiền âm
11/08/2022 Doanh nghiệp

Quý 2/2022, Nhà Từ Liêm báo lãi 57,78 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ bàn giao nhà tại dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32.

SRNOVAWORLD gây ấn tượng với khách hàng cần tìm tham khảo dự án Novaland
SRNOVAWORLD gây ấn tượng với khách hàng cần tìm tham khảo dự án Novaland
09/08/2022 Tin tổng hợp

Tập đoàn Novaland là một thương hiệu bất động sản lớn và uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Các dự án bất động sản được Tập đoàn Novaland phát triển...

Tháo gỡ vướng mắc dự án căn hộ Grand SunLake
Tháo gỡ vướng mắc dự án căn hộ Grand SunLake
05/08/2022 Tin tổng hợp

Sai phạm xuất phát từ đơn vị phát triển dự án trước đây là MegaStar và đối tác là Công ty Hạ Long. Về phía chủ đầu tư mới, Thăng Long vẫn đang giải quyết...

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục chìm trong sắc đỏ
Các chỉ số chứng khoán tiếp tục chìm trong sắc đỏ
26/07/2022 Tin tổng hợp

Chốt phiên làm việc hôm nay (26/7), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến thêm một phiên đi xuống...

Manulife Việt Nam ra mắt bộ Thông tin cơ bản về Hợp đồng Bảo hiểm đơn giản và tiện lợi
Manulife Việt Nam ra mắt bộ Thông tin cơ bản về Hợp đồng Bảo hiểm đơn giản và tiện lợi
21/07/2022 Tin tổng hợp

Manulife Việt Nam tiếp tục hành trình chuyển đổi số hóa thông qua việc cho ra mắt bộ Thông tin cơ bản về Hợp đồng Bảo hiểm với sự đơn giản và tiện lợi hơn,...

Dự kiến năm 2030 Việt Nam sẽ có 42 cửa khẩu quốc tế
Dự kiến năm 2030 Việt Nam sẽ có 42 cửa khẩu quốc tế
19/07/2022 Tin tổng hợp

Dự thảo “Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

CEO Manulife Châu Á cam kết đầu tư lâu dài vào ngành bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe tại Việt Nam
CEO Manulife Châu Á cam kết đầu tư lâu dài vào ngành bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe tại Việt Nam
18/07/2022 Tin tổng hợp

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Manulife Châu Á - ông Damien Green - đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam kéo dài 10 ngày với cam kết đầu tư lâu dài...

Giá xăng dầu hôm nay 16/7: Thêm lực đẩy, giá dầu thô tăng vọt
Giá xăng dầu hôm nay 16/7: Thêm lực đẩy, giá dầu thô tăng vọt
16/07/2022 Tin tổng hợp

Trong bối cảnh đồng USD suy yếu và nỗ lực gia tăng nguồn cung dầu gặp khó đã tiếp thêm động lực thúc đẩy giá dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh.

Lạm phát trong năm nay sẽ vượt 4%?
Lạm phát trong năm nay sẽ vượt 4%?
13/07/2022 Tin tổng hợp

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo lạm phát năm 2022 của Việt Nam có khả năng cao hơn 4% (vượt mục tiêu do Quốc hội đề ra). Đáng chú ý, ngân hàng...

Bộ Công thương vào cuộc vụ Grab thu phụ phí thời tiết nắng nóng
Bộ Công thương vào cuộc vụ Grab thu phụ phí thời tiết nắng nóng
13/07/2022 Tin tổng hợp

Sau khi Grab triển khai chính sách thu phụ phí thời tiết nắng nóng gay gắt với nhiều dịch vụ bằng xe hai bánh như GrabFood, GrabBike, GrabExpress, Bộ Công thương đã yêu cầu...

Manulife Việt Nam ra mắt nền tảng học tập mới phục vụ 60.000 tư vấn viên tài chính
Manulife Việt Nam ra mắt nền tảng học tập mới phục vụ 60.000 tư vấn viên tài chính
12/07/2022 Tin tổng hợp

Ứng dụng ManuAcademy hiện đã sẵn sàng để phục vụ 60.000 tư vấn viên tài chính của Manulife tại Việt Nam.

Từ 11/7/2022, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
Từ 11/7/2022, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
07/07/2022 Tin tổng hợp

Sáng ngày 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để xem xét, thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu...

Căn hộ nghỉ dưỡng Altara Serviced Residences Quy Nhơn và những cái 'nhất'
Căn hộ nghỉ dưỡng Altara Serviced Residences Quy Nhơn và những cái "nhất"
07/07/2022 Tin tổng hợp

Được mệnh danh là điểm đến mới trong hành trình khám phá Quy Nhơn, Altara Serviced Residences đã và đang gây được ấn tượng mạnh mẽ cho du khách trong nước...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS trên cả nước
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS trên cả nước
06/07/2022 Tin tổng hợp

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023.

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
04/07/2022 Tin tổng hợp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi...

Phòng khám Đa khoa Nam Việt có chất lượng thế nào?
Phòng khám Đa khoa Nam Việt có chất lượng thế nào?
03/07/2022 Tin tổng hợp

Những thông tin trái chiều trên mạng xã hội khiến một bộ phận người bệnh vẫn chưa an tâm về chất lượng phòng khám Nam Việt và thắc mắc liệu phòng khám...

Hà Nội phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong quý II năm 2022
Hà Nội phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong quý II năm 2022
03/07/2022 Tin tổng hợp

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng,...

Nghị quyết về việc phân bổ, cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022
Nghị quyết về việc phân bổ, cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022
30/06/2022 Tin tổng hợp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 28/6/2022 về việc phân bổ, cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 giữa...vnfinance.vn