Thực trạng dự án lớn của Việt Úc Group tại Bình Thuận

Việt Úc Group có tham vọng với việc sở hữu nhiều dự án lớn tại tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên thực trạng các dự án ra sao lại là điều đáng bàn.

Nhiều lùm xùm tại dự án Aloha Beach Village

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group, địa chỉ Tòa nhà Pearl Plaza, 561A đường Điện Biên Phủ, TP.HCM) do ông Từ Văn Phước -Chủ tịch HĐQT làm đại diện pháp luật. 

Có thể nói nhắc tới Việt Úc Group là nhắc tới đại gia Từ Văn Phước với những tham vọng lớn tại miền cát trắng Bình Thuận.

Một trong những dự án thể hiện tham vọng lớn của Việt Úc Group tại tỉnh Bình Thuận đầu tiên phải kể đến là dự án Aloha Beach Village. Tuy nhiên dự án này hiện đang chậm tiến độ 3 năm và vướng rất nhiều lùm xùm. Phần lớn diện tích dự án vẫn là bãi cát.

Cụ thể, theo quảng cáo, dự án có tổng diện tích hơn 15ha, tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, với 300 condotel, 50 shophouse, 3.200 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng ven biển. Tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng,

Dự án Aloha Beach Village đã chậm tiến độ 3 năm và vướng nhiều lùm xùm, sai phạm.  
Dự án Aloha Beach Village đã chậm tiến độ 3 năm và vướng nhiều lùm xùm, sai phạm.  

Dự án được chính thức mở bán đợt đầu vào ngày 19/2/2017. Theo giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng của Việt Úc Group ký với khách hàng, thời hạn hoàn thiện dự án và bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng là tháng 9/2017.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại khách hàng mua các căn hộ tại dự án vẫn chưa được nhận bàn giao nhà. Ngày 3/9/2020 vừa qua, nhiều khách hàng đã kéo lên trụ sở Việt Úc Group để bày tỏ bức xúc.

Trao đổi với Đất Việt, anh Tr. (trú tại TP.HCM) cho biết: “Tôi mua 2 căn hộ tại dự án Aloha Beach Village vào năm 2017. Khi đó dự án được quảng cáo là “thiên đường nghỉ dưỡng” và hứa hẹn sẽ bàn giao vào cuối năm 2017. Tôi đã đóng 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được nhận bàn giao căn hộ. Chủ đầu tư đã hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện cam kết”.

Trước đó, vào tháng 4/2020 Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành Kết luận thanh tra số 867/KL-SXD, trong đó dự án Aloha Beach Village được kết luận có nhiều sai phạm như xây dựng khi chưa được cấp phép, sai phép và vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Phòng, chống rửa tiền.

Cụ thể, tiến độ thực hiện dự án đã bị chậm so với quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư (Hoàn thiện và đi vào hoạt động kinh doanh năm 2017).

Quá trình thực hiện dự án, Việt Úc Group đã tổ chức thi công xây dựng công trình nhà điều hành, khối Ruby 1, Ruby 2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nên Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC ngày 03/4/2017, số 02/QĐ-XPVPHC ngày 26/7/2017.

Không dừng ở đó, chủ đầu tư còn tổ chức thi công xây dựng phần sảnh khối nhà Ruby 1 sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp

Ngoài ra, năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh đã ký hợp đồng với Việt Úc Group để phân phối dự án Aloha Beach Village. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh mâu thuẫn khiến việc hợp tác giữa hai bên bất thành. Sau đó, Công ty Thiên Minh đã nộp đơn khởi kiện Việt Úc Group để đòi số tiền nợ hơn 15 tỷ đồng phát sinh từ hợp đồng hợp tác giữa hai bên tại dự án này…

Khách hàng đến trụ sở Việt Úc Group để bày tỏ bức xúc về việc dự án chậm tiến độ và chủ đầu tư nhiều lần thất hứa  
Khách hàng đến trụ sở Việt Úc Group để bày tỏ bức xúc về việc dự án chậm tiến độ và chủ đầu tư nhiều lần thất hứa  

Dự án 3000 tỷ “chết yểu” khi mới là ý tưởng

Trong khi dự án Aloha Beach Village bị chậm tiến độ và vướng nhiều sai phạm thì Việt Úc Group lại tiếp tục tham gia đấu giá một lô đất khác với tham vọng triển khai một dự án nhiều nghìn tỷ khác. Tuy nhiên dự án này đã “chết yểu” khi mới là ý tưởng.

Cụ thể, tháng 4/2018, Việt Úc Group trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất số 21, 22 và 23 thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. 

Theo đó, 3 lô đất trên có tổng diện tích 258.353,8m2, thuộc loại đất ở kết hợp dịch vụ du lịch, thời hạn sử dụng lâu dài. Tổng số tiền trúng đấu giá của 3 lô đất là 772 tỷ đồng. 

Trước khi tiến hành đấu giá, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận đã có công văn về việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất trên của Việt Úc Group.

Sau khi trúng đấu giá, Theo UBND TP. Phan Thiết yêu cầu khách hàng (Việt Úc Group) tiến hành lập quy hoạch chi tiết phê duyệt để triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng trong tổng diện tích khu đất và có trách nhiệm đầu tư hạ tầng xung quanh các lô đất…

Ngay sau khi đấu giá thành công khu đất, ông Từ Văn Phước, Chủ tịch HĐQT Việt Úc Group đã có những phát biểu rất mạnh mẽ trên báo chí. 

Theo ông Phước, tham gia đấu giá lô đất trên có rất nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Việc vượt qua các doanh nghiệp này để trúng đấu giá quyền sử dụng 3 lô đất trên, một lần nữa tái khẳng định quyết tâm chọn Phan Thiết là điểm đến đầu tư lâu dài của Việt Úc Group.

Với quỹ đất trên, Việt Úc Group dự tính trong giai đoạn từ năm 2018 -2020 sẽ triển khai xây dựng tại đây một khu phức hợp khách sạn - thương mại - dịch vụ và nhà ở, với tổng kinh phí trên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, gồm: 1 quần thể khách sạn theo tiêu chuẩn 5 sao có sức chứa 10.000 khách, bao gồm sân khấu biểu diễn trong nhà với hơn 1.200 chỗ, sân khấu biểu diễn ngoài trời quy mô 2.000 chỗ, kèm theo quảng trường du lịch với nhiều dịch vụ bổ trợ và 1.000 căn shophouse quanh 25 hồ bơi theo tiêu chuẩn 5 sao được tạo nên bởi 25 cụm dịch vụ.

Tham vọng lớn là vậy nhưng dự án đã không thể trở thành hiện thực. Bởi, chỉ vài tháng sau, toàn bộ khu đất đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết. Mức giá chuyển nhượng khu đất không được công bố chính thức, tuy nhiên theo một số thông tin tiết lộ trên báo chí thì giá chuyển nhượng khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Dự án 2ha xuống cấp và tham vọng về “siêu dự án” 189ha

Ngoài dự án 3000 tỷ không thể trở thành hiện thực và dự án Aloha Beach Village với nhiều lùm xùm như kể trên, Việt Úc Group còn có 1 dự án mang tên Feng Shui Resort cũng tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam. 

Dự án này có quy mô khoảng 2ha, tuy nhiên các hạng mục phòng ốc đều đã xuống cấp, hư hỏng nhiều, không được sửa chữa nâng cấp nên vắng khách. 

Trong khi đó, hiện Việt Úc Group lại đang có tham vọng với Dự án Mỏ khoáng nóng Bưng Thị có quy mô 189 hecta nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. 

Hiện dự án vẫn chưa được cấp phép nhưng thông tin trên báo chí, ông Từ Văn Phước cho biết: “Chúng tôi đang ấp ủ ý tưởng sẽ biến nơi đây thành một safari bảo tồn các loại động vật quý hiếm, trồng các loại kỳ hoa dị thảo, tái tạo những làng châu Âu”.

Chưa biết liệu "siêu dự án" này có thành hiện thực hay lại chung số phận như những dự án kể trên.

Báo Đất Việt sẽ tiếp tục thông tin…

Quang Tuấn - Minh Hà 

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục