VnFinance
Thứ hai, 10/10/2022, 13:14 PM

Tin bất động sản ngày 10/10: Quảng Trị điểm tên loạt dự án chậm tiến độ

Giá đất nhiều khu vực tại Đồng Nai sắp được điều chỉnh tăng đến 38%; Chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza “chây ì” nộp phạt phí bảo trì; Quảng Bình siết chặt hoạt động mua bán bất động sản ngăn "sốt ảo" trong thời gian tới… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quảng Trị điểm tên loạt dự án chậm tiến độ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, hiện nay trên địa bản tỉnh có 16 dự án đã được cấp phép đầu tư rất nhiều năm nhưng đến nay không thực hiện hoặc đã ngừng hoạt động. Theo đó, đa phần các dự án này được cấp chủ trương đầu tư trong giai đoạn từ năm 2007 - 2015.

Tin bất động sản ngày 10/10: Quảng Trị điểm tên loạt dự án chậm tiến độ
Một dự án chậm tiến độ tại Quảng Trị/Ảnh minh họa
 

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh cũng hiện có 19 dự án đã được cấp phép nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án.

Đơn cử như, dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hồ Ái Tử của Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Cầm. Hiện nhà đầu tư này vẫn đang trong quá trình đàm phán giải phóng mặt bằng.

Dự án này thuộc trường hợp rà soát thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu thực hiện dự án theo quy định tại nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE resort - Cửa Tùng, Quảng Trị của CTCP Tập đoàn AE. Hiện công ty đã này ký quỹ đầu tư với số tiền là 9,64 tỉ đồng và đã được chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến tháng 12/2022. Tuy nhiên, công tác thi công xây dựng đến nay chưa có tiến triển.

Dự án Khu đô thị du lịch Eden Charm của Công ty Cổ phần DOBF. Đây cũng là dự án thuộc trường hợp rà soát thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoạc đấu thầu thực hiện dự án theo quy định tại nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Dụ án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo của Công ty cổ phần Pacific Quảng Trị.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, đối với dự án này, chủ đầu tư đến nay chưa phối hợp để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Chưa hết, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều dự án khác cũng thuộc đã được cấp phép nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện, như dự án Khu dịch vụ sinh thái Hồ Mếc của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Miền Trung; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Giang Hải của Công ty TNHH Mạnh Cường;…

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng hiện có 5 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng đến nay thực hiện chậm tiến độ, treo nhiều năm.

Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền, đã thực hiện một số hạng mục nhỏ và có vi phạm luật Lâm nghiệp, đã bị xử phạt. Hiện nay, nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục đề xuất điều chỉnh dự án.

Đồng Nai: Giá đất nhiều khu vực sắp được điều chỉnh tăng đến 38%

Đồng Nai dự kiến tăng giá đất ở đô thị tại 21 tuyến đường thuộc TP Biên Hòa, TP Long Khánh, huyện Định Quán và huyện Cẩm Mỹ.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Dự thảo điều chỉnh, bổ sung giá đất tại các địa phương trong tỉnh giai đoạn 2020-2024.

Theo đó, tỉnh dự tính sẽ bổ sung giá đất tại các tuyến đường mới vào bảng giá đất; điều chỉnh mức giá đất tại các tuyến đường, đoạn đường phù hợp với mức giá của các đoạn đường, tuyến đường liên quan trên địa bàn. Đồng thời, điều chỉnh giá đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Riêng đối với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp sẽ điều chỉnh, bổ sung bảng giá đối với khu vực thị trấn Long Giao (huyện Cẩm Mỹ); Điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) và 3 xã của huyện Long Thành là Bình Sơn, Phước Bình, Tân Hiệp.

Cụ thể, giá đất ở các khu vực này đều có mức điều chỉnh tăng từ 25 - 38% với đất trồng cây hằng năm và lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất tăng từ 10 - 30% tùy theo vị trí.

Tại khu vực đô thị, tỉnh dự kiến sẽ điều chỉnh tăng giá đất của 21 đoạn đường tại TP Biên Hòa, TP Long Khánh, huyện Định Quán và huyện Cẩm Mỹ. Khu vực nông thôn bổ sung trong bảng giá đất đối với 59 tuyến đường thuộc huyện Cẩm Mỹ, Định Quán, Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc. Mức đề xuất tăng cao nhất là hơn 30%.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương phối hợp với những sở, ngành liên quan, rà soát kỹ lại việc điều chỉnh, bổ sung giá từng loại đất cho phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của địa phương và nhận được sự động thuận lớn của người dân, doanh nghiệp, đơn vị.

Sau khi các địa phương hoàn thành góp ý Dự thảo, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành nội dung trình HĐND tỉnh vào kỳ họp đầu tháng 12/2022.

Cần Thơ: Chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza “chây ì” nộp phạt phí bảo trì

Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông (chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza - quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bị phạt 400 triệu đồng vì bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tòa nhà chung cư theo quy định; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Tuy nhiên, đến nay hơn 6 tháng, Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông vẫn không chấp hành quyết định xử phạt của UBND thành phố.

Thông tin về vấn đề này, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ - cho biết, mới đây, Sở có văn bản gửi cho ngân hàng để xác minh tài sản của công ty này, nhưng gửi nhầm cho Ngân hàng Nhà nước. Thực tế, Ngân hàng Nhà nước không quản lý các ngân hàng thương mại nên có văn bản phản hồi. Sau đó, Sở tiếp tục có văn bản gửi 2 ngân hàng thương mại mà Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông đang mở tài khoản để thẩm tra.

"Nếu xác minh công ty này còn tiền thì sẽ cưỡng chế phạt tiền vào tài khoản của họ. Nếu không có tiền trong tài khoản, sẽ tiến hành bước thứ hai là cưỡng chế tài sản. Hiện tại, doanh nghiệp này vẫn còn tài sản ở Cần Thơ”, ông Toàn nói.

Hồi cuối tháng 3, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông.

Cụ thể, từ khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng năm 2011 đến ngày 30/6/2021, đơn vị này đã có các hành vi vi phạm: Bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Hai hành vi này, mỗi hành vi bị phạt hành chính với số tiền lần lượt là 125 triệu và 275 triệu đồng. Tổng mức phạt tiền là 400 triệu đồng. Công ty còn bị buộc bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban Quản trị chung cư Tây Nguyên Plaza.

Quảng Bình siết chặt hoạt động mua bán bất động sản ngăn "sốt ảo" trong thời gian tới

Ngày 9/10, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có chỉ đạo quản lý chặt chẽ các hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn và tăng cường các biện pháp nhằm quản lý, bình ổn giá đất, ngăn chặn tình trạng "sốt ảo" trên thị trường.

Tin bất động sản ngày 10/10: Quảng Trị điểm tên loạt dự án chậm tiến độ
Quảng Bình siết chặt hoạt động mua bán bất động sản ngăn "sốt ảo" trong thời gian tới/Ảnh minh họa
 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thực hiện nghiêm quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về giá đất và hoạt động của tổ chức tư vấn xác định giá đất trên địa bàn.

Cùng với đó tổng hợp, báo cáo về giá đất thị trường, kết quả xác định giá đất cụ thể của các dự án tại khu đô thị, khu công nghiệp từ năm 2017 - 2021 trên địa bàn tỉnh; tình hình biến động giá đất thị trường của các tháng trong năm 2022 so với năm 2021; nguyên nhân biến động giá đất thị trường; dự báo xu hướng và mức độ biến động của giá đất thị trường từ nay đến cuối năm 2022 theo quy định…

 


Hà Nội: Truy tìm đối tượng lừa đảo mua bán đất, chiếm đoạt tài sản
Hà Nội: Truy tìm đối tượng lừa đảo mua bán đất, chiếm đoạt tài sản

Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm đối tượng Nguyễn Tú Anh và Đàm Hồng Dương về hành vi lừa đảo bán đất và chiếm đoạt tài sản của công ty...

Dự án Tổ hợp du lịch cao cấp Thùy Dương - Vũng Tàu tiếp tục xin gia hạn tiến độ
Dự án Tổ hợp du lịch cao cấp Thùy Dương - Vũng Tàu tiếp tục xin gia hạn tiến độ

Tổ hợp du lịch cao cấp Thùy Dương được cấp giấy phép xây dựng năm 2008, chậm triển khai do chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý.

Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu
Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Quảng Nam thanh tra dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp quy mô hơn 700 tỷ đồng; Huyện Đông Anh đấu giá 27 lô đất, giá trúng cao nhất gần 160 triệu đồng/m2; Bà Rịa - Vũng Tàu giao công an làm rõ việc chuyển nhượng tại dự án Sadaco Mỹ Xuân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An bị đình chỉ thi công
Dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An bị đình chỉ thi công

Dự án Nhà máy sản xuất giày, gia công các sản phẩm giày dép Vietfast tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An do Công ty Montop Holdings Limited...

Thiếu vốn: Doanh nghiệp bất động sản rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nhà đầu tư chật vật bán “hàng ngộp”
Thiếu vốn: Doanh nghiệp bất động sản rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nhà đầu tư chật vật bán “hàng ngộp”

Từ doanh nghiệp bất động sản đến các nhà đầu tư cá nhân đang đau đầu vì câu chuyện thanh khoản, nguồn vốn.

Bi kịch thị trường bất động sản: Đuối sức, mất thanh khoản, nhà đầu tư đi vay nặng lãi chờ thoát hàng
Bi kịch thị trường bất động sản: Đuối sức, mất thanh khoản, nhà đầu tư đi vay nặng lãi chờ thoát hàng

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thanh khoản giảm sút. Theo đó, xuất hiện một số trường hợp nhà đầu tư đang nắm giữ đất nhưng không bán được...

Hạ tầng giao thông chuyển mình, khu Tây Hà Nội hút tầng lớp tinh hoa
Hạ tầng giao thông chuyển mình, khu Tây Hà Nội hút tầng lớp tinh hoa

Hạ tầng tiện ích hoàn thiện nhanh chóng cùng cuộc đua dự án tỷ đô của các “ông lớn” bất động sản đã đưa khu Tây chuyển mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm...

Chuyên gia bàn cách “rã băng” cho thị trường bất động sản
Chuyên gia bàn cách “rã băng” cho thị trường bất động sản

Thanh khoản chậm, hàng tồn kho nhiều đẩy thị trường vào giai đoạn ngủ đông. Có ý kiến còn cho rằng, một số phân khúc và khu vực đang rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Thị trường bất động sản đang chực chờ bùng nổ
Thị trường bất động sản đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn...

Thêm loạt dự án mở bán, bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản cuối năm
Thêm loạt dự án mở bán, bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản cuối năm

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm, nhiều doanh nghiệp vẫn có động thái quyết liệt để “phá băng” thị trường bằng những hoạt động ra mắt, mở bán dự án mới...

Để bất động sản “chết” là thế nào?
Để bất động sản “chết” là thế nào?

Đang có những thông tin tiêu cực về bất động sản (BĐS). Nào là tăng trưởng nóng, bong bóng. Nào là nợ nần, sai phạm này nọ. Nào là giá ảo, cần phải trở về giá trị thực. Nào là doanh nghiệp thuận lợi thì ăn đủ, khó khăn lại kêu.

Không còn cảnh bà bán xôi, ông xe ôm, nhân viên văn phòng… đi làm “cò đất”, thị trường bất động sản đang...
Không còn cảnh bà bán xôi, ông xe ôm, nhân viên văn phòng… đi làm “cò đất”, thị trường bất động sản đang...

Lúc thị trường BĐS nóng sốt, không khó để tìm ra những trường hợp như kỹ sư, nhân viên văn phòng, bà bán xôi, sinh viên…bỏ làm/bỏ học đi làm cò đất.

Tin bất động sản ngày 28/11: Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại KCN Hòa Khánh
Tin bất động sản ngày 28/11: Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại KCN Hòa Khánh

Thanh Hóa mời đầu tư khu dân cư đô thị gần 50ha, trị giá hơn 1.950 tỉ; Đồng Nai điều chỉnh tăng gấp 5 lần nhà xã hội, lên 30.000 căn; Sở Xây dựng Quảng Ngãi tham mưu chưa đúng về đề xuất của chủ đầu tư Khu đô thị mới Nghĩa Phú… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Bất động sản tỉnh lẻ xuất hiện tình trạng cắt lỗ tới 50% nhưng vẫn “trắng” thanh khoản
Bất động sản tỉnh lẻ xuất hiện tình trạng cắt lỗ tới 50% nhưng vẫn “trắng” thanh khoản

Đã có những lô đất cắt lỗ tới 40-50% so với thời điểm sốt nóng, nhưng tốc độ thanh khoản vẫn chậm, thậm chí khó tìm được người mua.

Môi giới bất động sản: Dù gặp được hàng ngộp giá rẻ nhưng cũng không dám ôm vào”
Môi giới bất động sản: Dù gặp được hàng ngộp giá rẻ nhưng cũng không dám ôm vào”

Nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện như đang “ngồi trên đống lửa” vì giảm giá bán sâu cũng không được, mà giữ lại lãi suất ngân hàng vẫn tăng cao khiến áp lực...

Dự kiến tăng thêm 20 đô thị ở vùng Đông Nam Bộ
Dự kiến tăng thêm 20 đô thị ở vùng Đông Nam Bộ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, vùng Đông Nam Bộ đến năm 2025 dự kiến thêm 10 đô thị và đến năm 2030 tăng thêm 20 đô thị...

Đà Lạt (Lâm Đồng): Công khai 30 dự án bất động sản chậm tiến độ
Đà Lạt (Lâm Đồng): Công khai 30 dự án bất động sản chậm tiến độ

Mới đây, UBND TP Đà Lạt báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn TP. Qua rà soát có 41 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư (chưa đưa đất vào sử dụng). Trong đó khoảng 30 dự án bất động sản chưa sử dụng đất do chậm tiến độ đầu tư.

Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá”
Bán nhà thời trầm lắng, chủ nhà than: “10 khách tới xem thì 10 khách ép giá”

Khi thị trường rơi vào cảnh trầm lắng, cảnh ép giá diễn ra thường xuyên trong các cuộc giao dịch. Một số chủ nhà than, lô đất giá hơn 2,4 tỷ đồng nhưng...

Bất động sản Phát Đạt muốn bán dự án số 197 Điện Biên Phủ, TP HCM
Bất động sản Phát Đạt muốn bán dự án số 197 Điện Biên Phủ, TP HCM

Bất động sản Phát Đạt muốn chuyển nhượng hơn 28,4 triệu cổ phiếu, tương đương gần 89% vốn điều lệ của chủ đầu tư dự án 197 đường Điện Biên Phủ.vnfinance.vn