VnFinance
Thứ tư, 27/12/2023, 14:09 PM

Tin bất động sản ngày 27/12: Kiến nghị Chính phủ quy định việc xử lý đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thu hồi hơn 500ha đất để triển khai dự án trong năm 2024; Cần Thơ khởi động dự án sân golf hơn 110ha; Sau 8 tháng, gói ưu đãi nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được hơn 1%… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Kiến nghị Chính phủ quy định việc xử lý đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 4 Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng giao Chính phủ quy định xử lý các diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại để bảo đảm không làm thất thu ngân sách nhà nước, không làm thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

Tin bất động sản ngày 27/12: Kiến nghị Chính phủ quy định việc xử lý đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại
Ảnh minh họa
 

Hiệp hội nhận thấy, điểm a khoản 4 Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai quy định “Trường hợp trong khu vực đất thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này có diện tích đất do Nhà nước quản lý thì diện tích đất do Nhà nước quản lý được đưa vào tổng diện tích đất để lập dự án và được Nhà nước thu hồi để giao, cho thuê cho nhà đầu tư thực hiện dự án không phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, không phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất” không phù hợp với Nghị quyết 18-NQ/TW chủ trương “thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất”.

Đồng thời cũng không phù hợp với quy định tại Điều 126 về “giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất” và Điều 127 về “giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất”.

Hiệp hội cho rằng, điểm a khoản 4 Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai có thể dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

Bên cạnh đó, cần xem xét để kế thừa quy định hợp lý tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cơ chế xử lý diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 4 Điều 128 Dự thảo Luật Đất đai theo hướng giao Chính phủ quy định chi tiết việc xử lý đối với trường hợp “trong khu vực đất thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà có diện tích đất do Nhà nước quản lý”.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thu hồi hơn 500ha đất để triển khai dự án trong năm 2024

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương tổ chức công bố danh mục các dự án có thu hồi đất năm 2024 theo Nghị quyết số 72/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ban hành ngày 8/12/2023 (Nghị quyết 72).

Theo Nghị quyết 72, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất trong năm 2024 sẽ thu hồi 502,46ha đất trên địa bàn tỉnh để thực hiện 136 dự án.

Trong số 136 dự án nói trên, có 111 dự án chuyển tiếp và 25 dự án đăng ký mới. Cụ thể, thị xã Phú Mỹ có nhiều dự án nhất với 39 dự án, ước khoảng hơn 135ha; TP Vũng Tàu 29 dự án, gần 128ha; TP Bà Rịa 27 dự án, hơn 56ha; huyện Xuyên Mộc 12 dự án, với hơn 142ha; huyện Đất Đỏ 10 dự án, với gần 17ha; huyện Côn Đảo 9 dự án, với gần 7,1ha; huyện Châu Đức 8 dự án, với gần 6,3ha và huyện Long Điền 2 dự án, với gần 10,5ha.

Trong 136 dự án nói trên có 51 công trình, dự án có sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh. Phần lớn trong số này là các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông, công trình thuỷ lợi và y tế. Ngoài ra, có một số dự án tái định cư.

Bên cạnh đó, trong 136 dự án có thu hồi đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 69 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp huyện.

Hiện nay, HĐND tỉnh đã giao UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố công bố Danh mục các dự án đăng ký thực hiện thu hồi đất trong năm 2024, để không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân có đất trong vùng quy hoạch.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương triển khai thủ tục để cập nhật các dự án của các đơn vị vào kế hoạch sử dụng đất cấp huyện làm cơ sở để thực hiện những bước tiếp theo; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án và cơ quan liên quan thúc đẩy khẩn trương thực hiện thủ tục để triển khai thực hiện thu hồi đất theo đúng thời gian quy định của pháp luật…

Cần Thơ khởi động dự án sân golf hơn 110ha

Sân Golf Cồn Ấu có quy mô 18 hố, được triển khai trên diện tích 112ha, do huyền thoại Greg Norman - người tạo ra hơn 100 sân golf trên 34 quốc gia và 6 châu lục thiết kế.

Sân Golf Cồn Ấu thuộc dự án sân Golf và khu biệt thự Cồn Ấu, được phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 02/03/2016 và được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống ký quyết định 221/QĐ-UBND ngày 25/1/2017 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Lý do điều chỉnh là thay đổi quy mô đường giao thông, trong đó đường giao thông từ sân Golf thay đổi từ 7m, còn 6m. Đường giao thông nội bộ khu biệt thự thay đổi từ 3m lên 5m nhằm đáp ứng nhu cầu kỹ thuật các phương tiện cơ giới di chuyển trong dự án.

Điều chỉnh khu vực bố trí công trình thương mại, dịch vụ, tăng tính tiếp cận của các công trình trên tuyến. Tổ chức lại không gian nhà ở thấp tầng, chia các nền đất có quy mô diện tích nhỏ thành diện tích lớn hơn. Giảm số lượng nhà biệt thự, tăng chất lượng không gian kiến trúc cảnh quan.

Phân bổ lại các thành phần: đất công trình thương mại dịch vụ; đất hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh trong bảng tổng họp sử dụng đất; chi tiết hơn nhất là khu Golf và biệt thự.

Cụ thể bảng tổng hợp sử dụng đất bao gồm: khu đất sân Golf 7,8ha, chiếm tỷ lệ 76%. Đất biệt thự 24ha; đất thương mại dịch vụ chiếm 8.267m2.

Khi hoàn thiện, dự án sẽ là một điểm đến đáp ứng mọi nhu cầu về chơi golf, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng tại TP Cần Thơ cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau 8 tháng, gói ưu đãi nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được hơn 1%

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, đã có 23 tỉnh công bố danh mục 54 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25.884 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án đã được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng (hơn 1% trong gói tín dụng).

Tin bất động sản ngày 27/12: Kiến nghị Chính phủ quy định việc xử lý đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, Công ty Minh Phương tại Phú Thọ được giải ngân 26,4 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc ở Bắc Ninh được giải ngân 46 tỷ đồng; Liên doanh Công ty CP nhà số 6 Hà Nội và Công ty CP tư vấn Toàn Cầu được giải ngân 56,6 tỷ đồng; Công ty HUD ở Bình Dương 14,3 tỷ đồng.

Được biết, để giải quyết nhu cầu cấp bách về nguồn cung NƠXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đã đề xuất, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Riêng trong năm 2023 các địa phương đã khởi công được 10 dự án với tổng số gần 19.853 căn, trong đó riêng NƠXH có 7 dự án với quy mô 8.815 căn.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Văn bản số 2308/NHNN-TD gửi các ngân hàng thương mại (NHTM), NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố hướng dẫn một số nội dung và yêu cầu triển khai Chương trình cho vay NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 là 8,7%/năm đối với chủ đầu tư và 8,2%/năm đối với người mua nhà. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, NHNN thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các NHTM tham gia chương trình.

Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay do NHTM và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Liên quan đến việc chậm giải ngân gói tín dụng NƠXH, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của NHNN, nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế trong khi đó có tới hơn 55% dự án cho biết chưa có nhu cầu vay vốn.

Trong khi đó, theo phản ánh của một số ngân hàng thương mại lẫn các chủ đầu tư, quy định đối tượng vay/mua NƠXH quá ngặt nghèo, khiến người vay vốn và ngân hàng đều gặp khó khăn.


Thanh tra TP HCM chỉ ra loạt doanh nghiệp xây dựng ở Bình Thạnh có sai phạm
Thanh tra TP HCM chỉ ra loạt doanh nghiệp xây dựng ở Bình Thạnh có sai phạm

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã ban hành thông báo kết luận thanh tra số 21/TB-TTTP-P2 về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND Bình Thạnh trong việc chấp hành pháp luật...

Tin bất động sản ngày 1/3: Cảnh báo việc đặt cọc mua nhà ở xã hội tại Mê Linh
Tin bất động sản ngày 1/3: Cảnh báo việc đặt cọc mua nhà ở xã hội tại Mê Linh

Hải Phòng đấu giá tìm chủ đầu tư cho khu du lịch 3.000 tỷ đồng ở Cát Bà;Lặng Sơn sắp có thêm một khu đô thị 37ha;TP HCM cấp hơn 67.000 sổ hồng...

Quy định về chi phí trong lựa chọn nhà thầu
Quy định về chi phí trong lựa chọn nhà thầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Đề xuất trình tự, thủ tục thuê nhà ở công vụ
Đề xuất trình tự, thủ tục thuê nhà ở công vụ

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đề xuất trình tự, thủ tục thuê nhà ở công vụ.

Kinh doanh bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu phục hồi
Kinh doanh bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu phục hồi

Doanh thu kinh doanh bất động sản 2 tháng đầu năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 42.300 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ.

Đề xuất “bớt” điều kiện với người mua nhà ở xã hội
Đề xuất “bớt” điều kiện với người mua nhà ở xã hội

Tại dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa công bố lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã “ bớt” điều kiện đối...

Thanh Hóa: Phê duyệt 736 dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024
Thanh Hóa: Phê duyệt 736 dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 832/QĐ-UBND, phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024.

Thành phố Hồ Chí Minh cấp hơn 67.000 giấy chứng nhận nhà đất từ đầu năm đến nay
Thành phố Hồ Chí Minh cấp hơn 67.000 giấy chứng nhận nhà đất từ đầu năm đến nay

Trong 2 tháng đầu năm nay, Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 67.750 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở...

'Bom nợ' bất động sản Country Garden Trung Quốc đối mặt đơn kiện yêu cầu thanh lý tài sản
'Bom nợ' bất động sản Country Garden Trung Quốc đối mặt đơn kiện yêu cầu thanh lý tài sản

Ngày 28 2, Country Garden (Trung Quốc) cho biết, doanh nghiệp này đang đối mặt với một đơn kiện yêu cầu thanh lý tài sản vì không thanh toán khoản vay 205 triệu USD.

Nghệ An: Vinhomes muốn làm khu đô thị 300ha ở thành phố Vinh
Nghệ An: Vinhomes muốn làm khu đô thị 300ha ở thành phố Vinh

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các Sở, ngành, chức năng về việc xem xét nghiên cứu, đề xuất khu đô thị có quy mô diện tích khoảng 200-300ha tại phường...

Cần thiết xây dựng Dự thảo đề án cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Cần thiết xây dựng Dự thảo đề án cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 26/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Tin bất động sản ngày 28/2: Hoa Sen Group muốn chuyển nhượng dự án tại Yên Bái
Tin bất động sản ngày 28/2: Hoa Sen Group muốn chuyển nhượng dự án tại Yên Bái

Thành viên của Alphanam Group muốn thực hiện dự án gần 600 tỷ tại Hà Nam; Hải Phòng công bố nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang đô thị gần 800 tỷ đồng;...

Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý, sử dụng như thế nào?
Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý, sử dụng như thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đề xuất quy định chung về quản lý,...

Thị trường Bất động sản Công nghiệp: Tiềm năng các thị trường Nhóm 2
Thị trường Bất động sản Công nghiệp: Tiềm năng các thị trường Nhóm 2

Đây là nhận định của ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội trong báo cáo về thị trường bất động sản tháng 2 mới đây.

Thái Nguyên: Thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel do chậm tiến độ
Thái Nguyên: Thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel do chậm tiến độ

Sau quá trình kiểm tra, nhắc nhở, điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel thành Dự án khu nhà ở Đài Bắc,...

Điều kiện sang tên sổ đỏ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất
Điều kiện sang tên sổ đỏ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) quy định rõ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng,...

Gần 20 dự án tại Hưng Yên vi phạm Luật Đất đai
Gần 20 dự án tại Hưng Yên vi phạm Luật Đất đai

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 73/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP của...

Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị đón thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới
Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị đón thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới

Riêng Hà Nội dự kiến sẽ đón thêm tổng cộng khoảng 80.700 m2 nguồn cung mới trong 2024, chủ yếu nằm ở các quận xung quanh khu vực trung tâm thành phố...

Tin bất động sản ngày 27/2: Đề xuất dừng hai dự án chậm triển khai tại Ninh Thuận
Tin bất động sản ngày 27/2: Đề xuất dừng hai dự án chậm triển khai tại Ninh Thuận

Kiên Giang sắp đấu giá 43 nền đất ở và thương mại dịch vụ; Ngày 28/2, khởi công dự án nhà ở hơn 18.000 tỷ đồng tại Bình Dương;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance