Tin mới vụ cướp hơn 37 tỷ đồng của đại gia tiền ảo

VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ chặn xe trên cao tốc, tổ chức cướp… tiền ảo.

Ngày 23/11, VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hồ Ngọc Tài (32 tuổi, quê Đà Nẵng) và Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi, quê Đà Nẵng) cùng 14 đồng phạm về tội "Cướp tài sản".

Đây là băng nhóm ngang nhiên chặn xe trên cao tốc, tổ chức cướp… tiền ảo có giá trị quy đổi hơn 37 tỷ đồng gây xôn xao dư luận hơn 1 năm trước.

Theo điều tra, Tài và Hoàng đều là những người đầu tư tiền ảo. Khoảng năm 2016 cả hai quen biết với Lê Đức Nguyên (tự Lucas, quê Bình Định).

Sau đó, ông Nguyên định hướng Tài và Hoàng bán các đồng tiền ảo đang sở hữu như Bitcoin để đầu tư vào các đồng tiền mới như: đồng Ifan, đồng Aureus… Kết cục cả hai đều bị thua lỗ, nợ nần.

Tin mới vụ cướp hơn 37 tỷ đồng của đại gia tiền ảo - Ảnh 1
Điện thoại của nạn nhân bị nhóm cướp ném trên đường tẩu thoát

Sau đó, cả hai rủ nhau đi gặp ông Nguyên đòi lại 1.000 Bitcoin, vì cho rằng thua lỗ là do bị ông Nguyên dụ dẫn vào trò lừa đảo. Tuy nhiên, ông Nguyên từ chối không gặp. Bực tức, Tài và Hoàng bàn nhau “xử lý” ông Lê Đức Nguyên, để đòi lại tài sản.

Cuối tháng 4/2020, Tài thuê Mai Xuân Phốt tìm kiếm, xác định nơi ở của ông Nguyên với giá 25 triệu đồng. Tiếp đó, Tài điện thoại cho Trịnh Tuấn Anh (bạn cùng đầu tư tiền ảo) và đề nghị tìm ông Nguyên để lấy lại Bitcoin với thỏa thuận sẽ chia cho Trịnh Tuấn Anh 30% số Bitcoin khi lấy lại được. Tài gửi toàn bộ thông tin của ông Nguyên và chuyển 50 triệu đồng cho Trịnh Tuấn Anh làm chi phí tìm kiếm.

Ngày 11/5/2020, Tài và Hoàng bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM gặp các bị can trong đường dây này để bàn bạc cách thức tiếp cận, lắp định vị trên xe của ông Nguyên để theo dõi rồi lên kế hoạch lấy Bitcoin.

Các đối tượng thống nhất thời điểm gây án, tất cả đeo khẩu trang để che giấu nhân thân; dùng băng keo, băng thun y tế trói tay, bịt mắt làm ông Nguyên mất phương hướng. Sau đó sẽ dùng súng bắn đạn bi, ống kim tiêm chứa mực giả máu nhiễm HIV đe dọa.

Đến ngày 17/5/2020, Phốt phát hiện xe của ông Nguyên di chuyển từ TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) về TP.HCM nên báo cho Tài biết, và cùng nhau thực hiện kế hoạch đã bàn. Khoảng 12 giờ 15 cùng ngày, thấy ô tô của nạn nhân chạy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Phạm Hồ Bảo Duy đâm ô tô vào phần đuôi xe của ông Nguyên.

Tin mới vụ cướp hơn 37 tỷ đồng của đại gia tiền ảo - Ảnh 2
Các bị can tham gia vụ cướp bị công an bắt giữ

Một thành viên trong nhóm Tài lái xe ô tô vượt lên đỗ chặn đầu xe ông Nguyên. Các thành viên trong nhóm xuống xe tiếp cận và khống chế ông Nguyên cùng người thân đưa lên xe. Sau đó, nhóm ép ông Nguyên phải đọc mật khẩu điện thoại truy cập vào ví điện tử cá nhân rồi thực hiện lệnh chuyển tiền.

Nhóm yêu cầu ông Nguyên gọi về cho người thân tiếp tục chuyển 1.000 Bitcoin vào ví điện tử của Tài. Do nghe tiếng ông Nguyên la hét, người thân đã nghi ngờ nên nói không có tiền để chuyển nên nhóm di chuyển xe về phường Thạnh Mỹ Lợi dừng bỏ nạn nhân xuống.

Nhóm Tài lấy 3 chiếc ĐTDĐ cùng camera hành trình. Nhóm của Tài bán số Bitcoin được 18,88 tỷ đồng chia nhau tiêu xài, Tài giữ lại 5,33 tỷ đồng chi tiêu cá nhân….

Quá trình điều tra, công an đã bắt giữ lần lượt các đối tượng gây án. Trong đó, có một số người tham gia khi đó là cán bộ công an công tác tại TPHCM như: Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn.

Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, các bị can chối tội, kêu oan khai rằng không biết Tài và đồng phạm thực hiện việc cướp tài sản của anh Nguyên, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ anh Nguyên bình thường.

Các bị can Nguyễn Văn Đức, Mai Xuân Phốt, Dương Khải An, Trịnh Tuấn Anh và Trần Ngọc Hoàng cũng kêu oan, cho rằng không tham gia hoặc không biết việc Tài cướp tiền điện tử của bị hại mà chỉ nghĩ đơn giản là tham gia để giúp Tài đòi nợ.

Quá trình điều tra, các bị can đã tác động gia đình nộp tổng số tiền 6,5 tỉ đồng để bồi thường cho bị hại.

Thu Hà (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục