VnFinance
Thứ sáu, 11/11/2022, 11:34 AM

Tin ngân hàng ngày 11/11: VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương

VPBank vượt 3 ông lớn về quy mô nhân sự; Phê duyệt phương án đơn giản hóa quy định kinh doanh ngân hàng; ACB tiếp tục chương trình trải nghiệm thực tế cho sinh viên… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương

VietinBank vừa thông báo lựa chọn tổ chức thực hiện bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần ĐTK và Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương.

Tin ngân hàng ngày 11/11: VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương
VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty CP chăn nuôi Trung ương/Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tổng dư nợ quy đổi (tỷ giá tạm tính 23.900 VND/USD) của Công ty Cổ phần ĐTK tại các chi nhánh (VietinBank Đống Đa và VietinBank Thăng Long) đến ngày 5/10 là 799 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 480 tỷ đồng, lãi cộng dốn 215 tỷ đồng và lãi phạt cộng dần 104 tỷ đồng.

Tổng dư nợ của Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại Vietinbank Thăng Long tính đến 5/10 là 120,7 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 72,7 tỷ, lãi cộng dồn 32,2 tỷ, lãi phạt 15,7 tỷ đồng.

Mức giá khởi điểm của các khoản nợ (bán gộp chung) là 189 tỷ đồng, tức chỉ bằng 20% giá trị khoản nợ và bằng 34% dư nợ gốc.

Tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại VietinBank Thăng Long là toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra còn có quyền tài sản gắn liền với đất tại đất thuê tại xã Thiện Kế, hàng tồn kho luân chuyển, quyền phải thu phát sinh từ hợp đồng kinh tế giữa khách hàng vay vốn và đối tác, tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty Cổ phần ĐTK tại VietinBank Thăng Long bao gồm Vốn góp của Công ty này và một số thành viên trong HĐQT tại một số doanh nghiệp, hàng tồn kho luân chuyển, quyền phải thu luân chuyển và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất…

Tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty Cổ phần ĐTK tại VietinBank Đống Đa là Quyền phải thu luân chuyển, Quyền tài sản phát sinht ừ phần vốn góp của CTCP ĐTK tại CT TNHH chăn nuôi gia cầm ĐTK.

VietinBank cho biết, các khoản nợ trên được bán gộp chung không tách rời, khách hàng đăng ký tham gia đấu giá phải mua đồng thời tất cả các tài sản nêu trên. Tổ chức đấu giá tài sản không chịu trách nhiệm về giá trị, chất lượng của tài sản đấu giá, vì vậy khách hàng đăng ký tham gia đấu giá cần xem và nghiên cứu kỹ về giá trị, chất lượng của tài sản trước khi tham gia đấu giá.

VPBank vượt 3 ông lớn về quy mô nhân sự

Theo báo cáo tài chính của 28 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, tính đến cuối tháng 9/2022 có 272.716 nhân sự đang làm việc trên hệ thống, tăng 5,97% so với cuối năm 2021.

Trong đó, có 4 ngân hàng ghi nhận số lượng nhân sự trên 20.000 người. Đứng đầu danh sách là VPBank với 29.104 nhân viên, tăng 3.481 người so với cuối năm trước. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ có 12.399 nhân sự, tăng 2.318 người; tổng số lượng nhân sự làm việc tại VPBank AMC, FECredit, Chứng khoán VPBank là 16.705 người, tăng 1.163 người.

Ngày 15/7, ngân hàng này đã hoàn tất việc mua lại 87% cổ phần của Công ty Bảo hiểm OPES, song chưa được hợp nhất báo cáo tài chính. Vì vậy, số lượng nhân sự làm việc trên toàn hệ thống VPBank có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trước đó, vào cuối năm 2021, BIDV giữ ngôi vương về số lượng nhân sự với 27.223 nhân viên. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 9 năm nay, nhà băng đã tạm lui về vị trí "á quân" khi ghi nhận con số này là 28.120, thấp hơn 984 người so với VPBank.

Nhóm có quy mô nhân sự trên 20.000 người còn có 2 ông lớn VietinBank và Vietcombank, số lượng người lao động tại 2 ngân hàng này vào cuối tháng 9/2022 lần lượt là 25.029 và 22.460 người.

Có 7 ngân hàng có số lượng lao động từ 10.000 đến dưới 20.000 người. Trong đó, đứng đầu là Sacombank với 18.360 nhân công, MB đứng sau với 16.037 nhân sự, các nhà băng còn lại trong nhóm là HDBank (15.964 người), ACB (12.583 nhân viên), LienVietPostBank (12.202 nhân sự), Techcombank (12.047 người), VIB (10.861 người).

Số còn lại trong danh sách là 17 ngân hàng có quy mô nhân sự dưới 10.000 người.

Mặc dù đứng đầu về số cán bộ nhân viên, nhưng VPBank, BIDV, VietinBank không phải là ngân hàng chứng kiến số lượng người lao động tăng nhanh nhất.

Có 7/28 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng số lao động so với đầu năm trên 10%/năm. Trong đó, OCB đứng đầu với tốc độ 29,6%. Ngay từ đầu năm, nhà băng này đã liên tục triển khai nhiều chương trình tuyển dụng nhằm vào đối tượng người lao động trẻ, như "Shape your future", "OCB Talent Banker 2022". Các vị trí được tuyển dụng chủ yếu là về công nghệ, quan hệ khách hàng, và nhân viên kinh doanh.

TPBank theo sau với tốc độ tăng trưởng nhân sự là 19,5%. Trước đó, vào năm 2021, đây là ngân hàng thu hút được nhiều nhân viên nhất với số lượng nhân viên trong 1 năm đã tăng gần 21,1%.

VietCapitalBank theo ngay sau TPBank khi trong 9 tháng đầu năm ngân hàng này đã ghi nhận lượng nhân sự tăng 15,6%.

4 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhân sự trên 10% còn lại là NamABank (tăng 15,2%), LienVietPostBank (+14,6%), MSB và VPBank lần lượt ghi nhận chỉ tiêu này ở mức 14,4% và 13,6%.

Phê duyệt phương án đơn giản hóa quy định kinh doanh ngân hàng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1361/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Thủ tướng giao NHNN và các bộ, ngành có liên quan trong phạm vi thẩm quyền có trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng nội dung và thời hạn quy định tại Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong nội dung vừa được phê duyệt, NHNN kiến nghị sửa đổi Thông tư 03/2014/TT-NHNN về quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân; sửa đổi Thông tư 12/2022/TT-NHNN về quản lý ngoại hối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp; sửa đổi Thông tư 21/2013/TT-NHNN về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại…

Trong quá trình triển khai thực hiện, NHNN chủ động phát hiện và kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan thuộc thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc thực hiện và tổng hợp vướng mắc của NHNN và các bộ, ngành, địa phương có liên quan đề kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ trong. quá trình thực thi.

ACB tiếp tục chương trình trải nghiệm thực tế cho sinh viên

Mới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức Chương trình "The Next Banker 2023" giúp sinh viên năm cuối tìm hiểu lĩnh vực tài chính - ngân hàng, rút ngắn lộ trình thành nhân viên chính thức.

Tin ngân hàng ngày 11/11: VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương
ACB tiếp tục chương trình trải nghiệm thực tế cho sinh viên/Ảnh minh họa
 

Tiếp nối chủ đề "Chinh phục đa giác năng lực", The Next Banker 2023 tiếp tục mang đến những trải nghiệm dành riêng cho sinh viên, giúp các bạn hoàn thiện năng lực cá nhân thông qua các hoạt động tại chương trình. Người tham gia có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ khi trực tiếp trải nghiệm tại đơn vị, đặc biệt được tư vấn, định hướng lộ trình phát triển trong ngành tài chính - ngân hàng.

Mùa 6 đã triển khai đợt trải nghiệm đầu tiên vào tháng 9, thu hút hơn 2.000 sinh viên từ các trường đại học toàn quốc như UEH, Ngân hàng, Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Tài chính - Marketing... Các bạn sinh viên được tham gia các khóa học thiết kế chuyên biệt theo từng chức danh, buổi hội thảo chia sẻ và định hướng từ các diễn giả nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chương trình thi đua nhằm cọ xát thực tiễn... Ngoài mức hỗ trợ tại chương trình, The Next Banker còn có các khoản thưởng theo năng lực để tạo động lực đồng thời nâng cao trải nghiệm. Nhiều thành viên tham gia chương trình đã trở thành nhân viên chính thức sau thời gian trải nghiệm.

Đợt trải nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 1/2023 tại 12 tỉnh, thành trên toàn quốc bao gồm TP HCM, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ và An Giang. ACB còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên về quê trải nghiệm chương trình tại tỉnh nhà nếu có mong muốn (ngoài 12 khu vực nêu trên).

ACB có nhiều nỗ lực vì các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu về phát triển con người. Kế hoạch quản trị nhân lực của đơn vị hướng tới tôn trọng quyền cá nhân, tính bình đẳng, tạo lập môi trường làm việc lành mạnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất.


Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng

Prudential ra mắt chương trình khuyến mại đặc biệt nhân dịp cuối năm; TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc; Agribank giảm tiếp 20%...

Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, 03/12, giá vàng trong nước đã tiếp tục được điều chỉnh giảm, xuống dưới ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?
Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?

Theo khảo sát đầu tháng 12/2022, lãi suất huy động cao nhất trong nhóm gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV là 7,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới diễn biến ngược chiều khiến mức chênh lệch giá vàng miếng bán lẻ giữa hai thị trường vàng được thu hẹp xuống còn 13,2 triệu đồng/lượng...

Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT
Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT

Ngân hàng này dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 42,9% so với mức ước tính đạt được trong năm 2022 là 3.500 tỷ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,39 điểm, tăng 0,66 điểm (tương đương 0,63%) so với phiên giao dịch trước.

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn;...

Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed
Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng, mặt trận thống nhất của giới chức Fed đang có nguy cơ tan rã khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng có quan điểm khác...

BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ
BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”...

TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba
TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ...

Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị
Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị

Khoản nợ của công ty này tính đến thời điểm 1/12/2022 là gần 28,3 tỷ đồng và hiện đang bị xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới
Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói rằng triển vọng của Bitcoin sẽ vẫn rất tệ trong năm 2023.

MSB 'miệt mài' thanh lý tàu biển để thu hồi nợ
MSB "miệt mài" thanh lý tàu biển để thu hồi nợ

MSB liên tục thông báo thanh lý hàng loạt tàu biển để thu hồi nợ, thậm chí có tài sản rao bán 10 lần kèm hạ giá vẫn chưa tìm được khách mua.

Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga
Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?
Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Đã có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động trên 10%/năm. Trong khi với mức 9,8-9,9%/năm có khá nhiều lựa chọn.

Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng
Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm qua (1/12) cho hay, các nước nghèo nhất thế giới hiện nợ 62 tỷ USD, tăng 35% so với năm ngoái....

Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm
Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm

MSB tài trợ vốn "khủng" cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua tiếp 1 triệu cổ phiếu HDB;...

Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí
Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí

Ngày 27/11 vừa qua, Mcredit đã tổ chức sự kiện âm nhạc và săn quà “Bạn ơi, Mcredit đây!” tại quảng trường Becamex Bình Dương. Sự kiện thu hút 8,000 lượt khách tham gia...

USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao
USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tuần so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt trong ngày thứ Năm (1/12) sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu...VnFinance