VnFinance
Thứ ba, 18/07/2023, 11:54 AM

Tin ngân hàng ngày 18/7: VietinBank rao bán khoản nợ xấu gần 250 tỷ của Vinaxuki

Rà soát lại các loại lệ phí liên quan đến việc ngân hàng cho vay;Tỷ giá trung tâm giảm về mức thấp nhất trong 4 tuần; Vietbank vào Top 10 Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2023…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

VietinBank rao bán khoản nợ xấu gần 250 tỷ của Vinaxuki

Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) vừa thông báo xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của Công ty CP Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki (Vinaxuki Xuân Kiên).

Tin ngân hàng ngày 18/7: VietinBank rao bán khoản nợ xấu gần 250 tỷ của Vinaxuki
Ảnh minh họa
 

Tài sản bảo đảm là 15 xe ô tô tải thương hiệu Vinaxuki hiện đang trong kho nhà máy Vinaxuki Mê Linh, các xe đều chưa hoàn thiện để xuất xưởng, sản xuất từ năm 2012.

Theo công bố của VietinBank, khoản nợ của Vinaxuki Xuân Kiên tại VietinBank Chương Dương tính đến ngày 4/7 có giá trị hơn 248,5 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là hơn 82,4 tỷ đồng, nợ lãi 166,1 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Vinaxuki được ông Bùi Ngọc Huyên - Chủ tịch HĐQT thành lập vào năm 2004, với tham vọng trở thành nhà sản xuất ôtô “made in Vietnam” đầu tiên. Cùng với Trường Hải, đây là một trong hai doanh nghiệp ôtô tư nhân đầu tiên được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất ôtô các loại và phụ tùng.

Vinaxuki Xuân Kiên từng dẫn đầu thị trường trong nước đối với dòng xe tải hạng nhẹ. Ngày đó, nhà máy Vinaxuki ở Thanh Hóa nhộn nhịp ngày đêm để cho ra thị trường những chiếc xe tải gắn với tên tuổi ông Huyên.

Tuy nhiên, sai lầm về chiến lược phát triển cùng những lý do khách quan khác đã khiến tên tuổi của Vinaxuki rơi dần vào quên lãng. Theo đó, từ năm 2009, công ty này không còn tập trung cho dòng xe tải mà theo đuổi giấc mơ sản xuất ô tô con Made in Vietnam trong bối cảnh thị trường đã có sự hiện diện của những “ông lớn” ngoại có tuổi đời cả trăm năm.

Giấc mơ ô tô Việt của Vinaxuki đã đột ngột dừng lại vào năm 2012 khi Vinaxuki lỗ 45 tỷ đồng và nợ quá hạn các ngân hàng. Từ đó, Vinaxuki không thể vay được vốn ở ngân hàng nào, dù chỉ là vốn lưu động.

Cũng từ đó, Vinaxuki rơi vào thảm cảnh thua lỗ, nợ nần, các dây chuyền sản xuất bị “đắp chiếu”. Cuối 2012, công ty này nợ ngân hàng tổng cộng 1.472 tỷ đồng.

Chia sẻ với báo chí, ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng Giám đốc Vinaxuki, cho biết đã phải bán nhà cửa lấy tiền trả lãi để được tái cơ cấu từ vốn vay ngắn hạn sang dài hạn nhưng không được các ngân hàng cho vay nữa. Sau đó, Vinaxuki bị đưa vào nợ xấu nhóm 4 và yêu cầu bàn giao tài sản để ngân hàng đấu giá.

Mới đây, hồi tháng 2/2023, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng thông báo phát mại tài sản bảo đảm Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên (Công ty con Vinaxuki Xuân Kiên) để xử lý nợ. Cụ thể, tài sản bảo đảm là hệ thống lò luyện trung tần KGPS600-1.0, sản xuất năm 2010 và hệ thống làm mát lò đúc FBH-80T, sản xuất năm 2009. Ngân hàng đưa ra giá khới điểm cho lô tài sản này là gần 332 tỷ đồng.

Rà soát lại các loại lệ phí liên quan đến việc ngân hàng cho vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đang rà soát thủ tục, quy trình cho vay và các loại phí, lệ phí tổ chức tín dụng (TCTD) đang áp dụng để xem xét, chỉ đạo các TCTD cắt giảm các loại phí, lệ phí không cần thiết.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/6/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022. Ngày 10/7/2023, NHNN đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các TCTD với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%.

Việc rà soát các loại phí, lệ phí là một trong những giải pháp của NHNN trong hoạt động điều hành tín dụng trong giai đoạn hiện nay.

NHNN cho biết, vừa qua cũng đã tổ chức các hội nghị chuyên đề tín dụng, các buổi làm việc nhằm nhận diện các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đối với một số ngành, lĩnh vực như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, bất động sản, kinh doanh xăng dầu, thủy sản, lâm sản...

Cơ quan quản lý thị trường tiền tệ cũng chỉ đạo các TCTD tiếp tục bố trí nguồn vốn, phát triển, đa dạng các sản phẩm tín dụng tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; triển khai mạnh mẽ, sâu rộng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung nguồn vốn vào các dự án đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân.

Tỷ giá trung tâm giảm về mức thấp nhất trong 4 tuần

Mở cửa tuần thứ ba của tháng 7/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hạ tỷ giá trung tâm 19 đồng, xuống 23.701 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.516 - 24.886 đồng/USD.

Liên tục trong ba phiên gần đây, tỷ giá trung tâm đều giảm mạnh và đã giảm tổng cộng 112 đồng. Tỷ giá trung tâm có thể hạ nhiệt nhờ đồng USD bất ngờ đảo chiều rơi sâu. Chỉ số DXY đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền mạnh đang giao dịch ở mức 99,8 điểm, giảm hơn 2% vào tuần trước và chìm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ yếu hơn dự kiến làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp quyết định lãi suất tổ chức vào thứ Năm tuần tới, giới đầu tư đa số (96,1%) kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, khả năng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed sau cuộc họp tháng 7 gần như đã không còn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết áp lực lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, bất chấp dữ liệu tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát giảm trên toàn khu vực. Điều này đã đẩy đồng euro củng cố mức tăng, giao dịch ở mức trên 1,11 USD đổi 1 euro - cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2/2022

Tỷ giá trung tâm hạ nhiệt rất nhanh, nhưng tỷ giá USD/VND vẫn đang neo khá cao. Tại Vietcombank, tỷ giá không thay đổi so với cuối tuần trước. Ngân hàng này hiện yết tỷ giá USD ở mức 23.470 đồng/USD (mua vào) và 23.810 đồng/USD (bán ra). Dù vậy, so với thời điểm tăng nóng chục ngày trước, tỷ giá USD đã giảm được khoảng 100 đồng.

Cùng với đà giảm mạnh của đồng USD, giá vàng quốc tế cũng đã có khoảng thời gian hồi phục khá mạnh. Tuy nhiên, so với cuối tuần trước, giá vàng nhìn chung không còn biến động quá lớn.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay ở mức 1.954 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với tuần trước. Giá vàng tương lai giao tháng 8/2023 trên sàn Comex New không chênh quá nhiều so với giá giao ngay, giao dịch ở mức 1.955 USD/ounce.

Vietbank vào Top 10 Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2023

Ngày 16/07/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) đã vinh dự nhận giải thưởng "Top 10 Nhãn hiệu Cạnh tranh 2023" trong chương trình tư vấn và bình chọn "Nhãn hiệu Nổi tiếng - Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam 2023" do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức.

Tin ngân hàng ngày 18/7: VietinBank rao bán khoản nợ xấu gần 250 tỷ của Vinaxuki
Vietbank vào Top 10 Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2023
 

Giải thưởng này được trao cho Vietbank dựa trên sự đánh giá về tốc độ phát triển của ngân hàng trong thời gian gần đây, bao gồm khả năng cạnh tranh, quản lý chất lượng sản phẩm - dịch vụ, khả năng vượt qua khó khăn và sự đồng hành tích cực với khách hàng. Đây là một minh chứng cho những nỗ lực liên tục của Vietbank trong việc tuân thủ triết lý kinh doanh trên cơ sở niềm tin, và tập trung vào sự phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả. Ngân hàng luôn chú trọng tối ưu hóa giá trị cho khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và nhân viên, đồng thời thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Vietbank được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu chỉ là 200 tỷ đồng. Qua hơn 16 năm phát triển, Vietbank đã có vốn điều lệ gần 5 ngàn tỷ đồng, tổng tài sản trên 110 ngàn tỷ đồng, đội ngũ nhân sự gần 2.600 cán bộ nhân viên, và mạng lưới hoạt động gồm 118 Trung tâm kinh doanh trên toàn quốc.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Vietbank luôn theo đuổi triết lý kinh doanh bền vững trên cơ sở niềm tin, và cùng lúc đó, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng qua các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Vietbank đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng để giảm lãi, phí cho khách hàng và tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch bằng cách cung cấp trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ phòng chống dịch, nhu yếu phẩm cho các bệnh viện, khu cách ly và khu dân cư bị phong tỏa tại TP HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc.

Ngoài giải thưởng "Top 10 Nhãn hiệu Cạnh tranh 2023", Vietbank còn được vinh danh là "Top 10 dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng 2023", "Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 2023" và "Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2023". Tất cả những danh hiệu này là sự thể hiện sự tin tưởng của khách hàng và đối tác vào kết quả hoạt động của Vietbank, cũng như khẳng định năng lực cạnh tranh vượt trội của ngân hàng trong việc phát triển hiệu quả, an toàn và bền vững.


Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo
Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo

Vietcombank liên tiếp giảm lãi suất huy động; Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023; VietinBank công bố mục tiêu tài chính trong năm 2023...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,17%.

Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp
Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể rơi về...

Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tại báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Đối với các công ty tài chính, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 06 đơn vị.

Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng
Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh ...

Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm
Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Tổng dư nợ tín dụng của TP HCM tăng 5,9% so với cùng kỳ; Ông Nguyễn Phi Hùng xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT PG Bank; Techcombank tung nhiều gói tín dụng hỗ trợ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%
Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm đang gặp khó khăn nhất định do quy định chặt chẽ của hợp đồng bảo hiểm từ kênh bán hàng qua các ngân hàng...

Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu
Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu do đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.

S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định
S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến...

Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu
Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu

Theo báo cáo, trong ngày 22/9/2023, nhà băng này đã phát hành thành công 100 trái phiếu, mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 100 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng
Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng

Tín dụng bất động sản chiếm 21,7% tổng dư nợ nền kinh tế; Sắp siết quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Sacombank ước lãi 6.175 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2023…

Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế
Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế

Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay. Điều này đang diễn ra rất tích cực, nhất...

Ngân hàng tích cực 'đảo nợ' trái phiếu, vì sao?
Ngân hàng tích cực "đảo nợ" trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.

Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy
Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy

Các chuyên gia nhận định, vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động trong tuần vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao

Diễn biến trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17.

HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm
HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn...

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém; Eximbank ra mắt chương trình ưu đãi mới tới hết năm 2023; Khó khăn xử lý nợ xấu ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước đã mua hơn 6 tỷ USD từ đầu năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance