VnFinance
Thứ hai, 20/11/2023, 10:42 AM

Tin ngân hàng ngày 20/11: Bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền trong mọi trường hợp

Tỷ giá USD rời mốc 24.000 đồng/USD; Công an Đồng Nai Đang triệt phá ổ nhóm tín dụng đen;NHNN bơm ròng hơn 100.000 tỷ đồng trong nửa tháng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền trong mọi trường hợp

Hiện nay, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đang bảo vệ cho 1.280 tổ chức tham gia BHTG, bao gồm 96 ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1.179 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), 1 ngân hàng hợp tác xã và 4 tổ chức tài chính vi mô.

Tin ngân hàng ngày 20/11: Bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền trong mọi trường hợp
Ảnh minh họa
 

BHTGVN bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền gián tiếp qua việc triển khai những nghiệp vụ như: giám sát từ xa và kiểm tra định kỳ tại chỗ nhằm phát hiện và kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xử lý kịp thời những vi phạm quy định về BHTG và an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Để tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém, BHTGVN còn triển khai các nhiệm vụ: cho vay đặc biệt đối với các TCTD được kiểm soát đặc biệt; tham gia xây dựng phương án phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt; tham gia đánh giá tính khả thi của phương án phục hồi QTDND; thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTG đa dạng qua nhiều kênh, phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức công chúng, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương vì thiếu thông tin, kiến thức tài chính.

Không chỉ vậy, trong trường hợp tổ chức tham gia BHTG gặp phải sự cố mất khả năng thanh toán, BHTGVN sẽ bảo vệ trực tiếp người gửi tiền thông qua nghiệp vụ chi trả tiền gửi được bảo hiểm cho người gửi tiền với hạn mức theo quy định của pháp luật. Số tiền vượt hạn mức sẽ được chi trả trong quá trình thanh lý tài sản của tổ chức tham gia BHTG đó. Nhờ vậy, người gửi tiền an tâm hơn khi gửi tiền tại các TCTD có tham gia BHTG, qua đó chủ động hơn trong các giao dịch tài chính, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện.

Để tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động BHTG tại Việt Nam, trong năm 2023, BHTGVN đã tích cực nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách, trong đó trọng tâm là công tác sửa đổi Luật BHTG. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, BHTGVN thực hiện góp ý đối với dự thảo Luật Các TCTD; tham gia tổng kết thi hành Luật BHTG.

Ngành ngân hàng cũng đặt ra mục tiêu những tháng cuối năm 2023 tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững. Trong đó, có dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 đang diễn ra; tiếp tục nghiên cứu, rà soát việc cần thiết sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật BHTG.

Tỷ giá rời mốc 24.000 đồng/USD

Ngày 19/11, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 23.972 đồng/USD, giảm 42 đồng/USD so với cuối tuần trước. Trong vòng 2 tuần qua, tỷ giá trung tâm giảm khoảng 112 đồng.

Nếu so với đỉnh của tháng 10 ở vùng 24.110 đồng/USD, tỷ giá hiện tại đã hạ nhiệt khoảng 0,5%.

Tương tự, giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng liên tục đi xuống trong những ngày qua. Hiện Vietcombank giao dịch USD mua vào 24.070 đồng/USD, bán ra 24.415 đồng/USD, giảm 55 đồng.

BIDV niêm yết giá USD mua vào 24.100 đồng/USD, bán ra 24.400 đồng/USD. So với 1 tháng trước, giá USD ở các ngân hàng đã giảm khoảng 300 đồng, tương đương mức giảm khoảng 1,2%.

Nếu tính từ mức đỉnh trong nhiều tháng qua khi USD ngân hàng vượt 25.000 đồng, tỷ giá trong ngân hàng hiện đã hạ nhiệt tới 2,4%.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD (DXY) cũng giảm mạnh từ vùng 106,95 điểm xuống còn 103,68 điểm, tương đương giảm khoảng 3,1% so với 1 tháng trước đó.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDIRECT, nhận định áp lực tỷ giá trong nước đã hạ nhiệt đáng kể trong bối cảnh thị trường tin rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành. Tỷ giá hạ nhiệt đã cho phép chính sách tiền tệ "dễ thở" hơn.

Trong 6 phiên đấu thầu gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã dừng hẳn việc phát hành tín phiếu và bơm ròng trở lại thị trường nhờ lượng tín phiếu cũ đáo hạn. Tính từ đầu tháng 11-2023, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng trở lại hơn 108.000 tỉ đồng và kéo lượng tín phiếu lưu hành giảm về còn gần 100.400 tỉ đồng.

"Động thái này đã giúp cho thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, kéo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trở lại. Do đó, lo ngại về nguy cơ đảo chiều chính sách tiền tệ trong nước đã được gỡ bỏ" - ông Đinh Quang Hinh nói.

Trước đó, chia sẻ tại hội thảo "Tháo van tín dụng - Khơi thông tăng trưởng", chuyên gia kinh tế TS Võ Trí Thành cũng phân tích việc hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ nay đến đầu năm 2024 sẽ gặp khó khăn bởi áp lực tỉ giá. VNĐ không thể mất giá quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền và hoạt động của doanh nghiệp. VNĐ có thể mất giá nhưng chỉ nên ở mức độ nhất định.

Trong bối cảnh này, thị trường kỳ vọng lãi suất cơ bản sẽ được Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu điều chỉnh giảm từ giữa năm sau, cùng với hệ thống ngân hàng trong nước ổn hơn, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ thêm lãi suất điều hành. Còn hiện tại, theo TS Võ Trí Thành, lãi suất đang được duy trì ở mức hiện nay do áp lực tỷ giá vẫn còn.

Công an Đồng Naitriệt phá ổ nhóm tín dụng đen

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đang tạm giữ 4 đối tượng để điều tra về hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn.

Theo đó, khuya ngày 15/11/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện một nhóm đối tượng đang có hành vi đánh đập, đe doạ, uy hiếp, cướp tiền của một phụ nữ có nghi vấn liên quan đến tín dụng "đen" tại một quán bán nước giải khát trên địa bàn khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai liền tiến hành kiểm tra và khống chế bắt quả tang.

Cụ thể, các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Đức Thắng (33 tuổi), Nguyễn Thanh Hồng (biệt danh Hồng Đen, 38 tuổi), Phạm Mạnh Tuấn (29 tuổi), Tạ Văn Thiệp (26 tuổi) cùng ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại hiện trường, công an đã bắt giữ 4 đối tượng trên và thu giữ một số vật chứng có liên quan

Nạn nhân bị những đối tượng này khống chế đánh đập, đe doạ, uy hiếp cướp tiền là chị P.T.T, 45 tuổi, thường trú tại khu Phú Gia 1, phường Trảng Dài. Khám xét nhanh nơi ở của các đối tượng trên, trong đó có tiệm cầm đồ "Thắng 15" tại tổ 7, khu phố 4C, phường Trảng Dài (nơi đối tượng Thắng và Thiệp đang ở), lực lượng phá án phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Qua tài liệu thu thập ban đầu phát hiện những đối tượng trên đã cho nhiều nạn nhân vay tiền với lãi suất rất cao. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ, để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

NHNN bơm ròng hơn 100.000 tỷ đồng trong nửa tháng

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) trong phiên 15/11 đã giảm về còn 0,26%/năm, chưa bằng 1/3 so với cuối tuần trước (0,83%), về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9.

Tin ngân hàng ngày 20/11: Bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền trong mọi trường hợp
Ảnh minh họa
 

Một trong những yếu tố hỗ trợ đà giảm của lãi suất liên ngân hàng đến từ việc NHNN thu hẹp dần quy mô phát hành tín phiếu mới và ngừng hẳn trong 6 phiên giao dịch gần đây.

Theo đó, với lượng lớn tín phiếu cũ đáo hạn, NHNN đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 108.000 tỷ đồng kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Sau phiên giao dịch 16/11, lượng tín phiếu lưu hành đã giảm về còn gần 100.400 tỷ đồng kể từ khi mở lại kênh phát hành tín phiếu. Số tín phiếu này sẽ lần lượt đáo hạn từ nay đến đầu tháng 12/2023.

Động thái phát hành tín phiếu của NHNN được cho là nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Sau khi FED tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 và lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo, giá trị đồng bạc xanh giảm mạnh trên cả thị trường thế giới và trong nước, NHNN cũng đã liên tục bơm trả thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Chứng khoán Bảo Việt nhận định, với áp lực tỷ giá giảm bớt, NHNN sẽ để các tín phiếu dần đáo hạn thay vì phát hành thêm mới để trung hòa như các tuần trước.

Hiện, tỷ giá mua - bán USD tại Vietcombank (ngân hàng có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống) được niêm yết ở mức 24.060 - 24.430 VND/USD, giảm khoảng 300 đồng (tương đương 1,2%) so với cuối tháng 10.

Với sự ổn định của tỷ giá, NHNN có thêm dư địa để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Không loại trừ khả năng NHNN có thể phát hành tín phiếu trở lại nếu thanh khoản tiếp tục dồi dào, tín dụng yếu, tuy nhiên động thái này chỉ nhằm tăng tính chủ động cho NHNN thay vì một thông điệp về đảo chiều chính sách.


Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới 'giằng co' ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới "giằng co" ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,18%, xuống mốc 103,23.

Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9
Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,449 triệu tỷ đồng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng thêm tới gần 11 USD/ounce. Cùng với đó, giá SJC cũng đang hướng lên...

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp
Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng...

Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng
Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Sáng nay (27/11), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao trên 72 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, giới đầu tư bán...

Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng
Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng

Agribank muốn bán khoản nợ 485 tỷ của một công ty trang sức; Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô, xe chở tiền giá chỉ từ 36 triệu đồng; Ngân hàng xây dựng duy trì nhịp điệu thị trường - Mô thức quản trị số… là những tin tức tài chính ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,43.

Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước
Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội...

Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Những đối tượng phải báo cáo NHNN khi giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên; Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập chia cổ tức, tăng vốn; Công an TP HCM bắt nhân viên một ngân hàng; Sacombank nhận ba giải thưởng từ Napas…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục
Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục

Dự báo giá vàng có thể sớm đạt mức kỷ lục 2.500 USD/ounce, do nhu cầu "trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm
Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn tỉnh Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định: Không cho phép các tổ chức tín dụng liên kết với các công ty bảo hiểm để giao cho nhân...

Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản
Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản

TPBank dự kiến rót 125 tỷ đồng vào công ty quản lý quỹ Việt Cát; TP HCM đã giải ngân được 474 tỷ trong gói tín dụng hỗ trợ lĩnh vực lâm, thủy sản; Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo kết quả gói tín dụng nhà ở xã hội… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,42.

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn