VnFinance
Thứ năm, 24/08/2023, 11:58 AM

Tin ngân hàng ngày 24/8: Tìm giải pháp khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp

VIB là nhà cung cấp dịch vụ ngoại tệ sáng tạo nhất dành cho người dùng; Dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng âm; VPBank triển khai dịch vụ ngân hàng ưu tiên cho gia đình…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tìm giải pháp khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của khu vực doanh nghiệp: Khó khăn, thách thức và quyết tâm”.

Tại Hội thảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, trước tình hình kinh tế trong và ngoài nước có nhiều trở ngại, thách thức, gây áp lực lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế, việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, duy trì và khôi phục sức khỏe của khu vực doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, trong đó sự suy giảm khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, cần nhanh chóng đưa ra các giải pháp, chính sách hiệu quả để tháo gỡ.

Tin ngân hàng ngày 24/8: Tìm giải pháp khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp
Ảnh minh họa
 

NHNN cũng cho biết, mặc dù thời gian qua ngành Ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, trong đó nhiều giải pháp được thực hiện bằng chính nguồn lực của tổ chức tín dụng, tuy nhiên, tín dụng chỉ mới có tín hiệu tăng trở lại từ tháng 6. Tính chung cả 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụngđạt khoảng 4,3%, giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm 2022 (9,54%), điều này cho thấy khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất hạn chế - giải quyết vấn đề này sao cho có hiệu quả là một thách thức lớn của ngành Ngân hàng.

Cũng tại Hội thảo, phân tích nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn thời gian qua, các chuyên gia cho rằng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp bị giảm sút và giải pháp hướng đến là khắc phục các khó khăn. Ông Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho biết, khi nền kinh tế khó khăn suy giảm thì đầu tiên là phải nghĩ đến việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh. “Do đó, chúng ta nên nhấn mạnh đến các giải pháp cải cách môi trường và hỗ trợ doanh nghiệp” - ông Cung nói.

Theo ông Phạm Thế Anh - Trưởng khoa Kinh tế học thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, chúng ta có thể sử dụng các giải pháp kích thích tổng nhưng nguyên tắc là phải kịp thời và đúng đối tượng. Đồng thời, việc khuyến khích đầu tư tư nhân cũng là một giải pháp hợp lý, nhưng cũng cần kiểm soát tăng cung tiền ở mức vừa phải, không nên tăng quá 10% vì tỷ lệ cung tiền/GDP của Việt Nam cũng đã ở mức khá cao.

VIB là nhà cung cấp dịch vụ ngoại tệ sáng tạo nhất dành cho người dùng

Hướng đến sự thuận tiện cho khách hàng cá nhân, VIB triển khai đa dạng hình thức giao dịch ngoại tệ từ trực tiếp đến trực tuyến với quy trình nhanh gọn, thuận tiện cho người dùng.

Với các giao dịch trực tiếp tại quầy, VIB thiết kế bộ chứng từ tinh giản, giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ ý và đảm bảo tuân thủ theo quy định tại Thông tư 20 của Ngân hàng Nhà nước. Trong vòng 15 phút giao dịch, khách hàng sẽ nhận ngay ngoại tệ tiền mặt hoặc hoàn tất thủ tục chuyển khoản đến người thụ hưởng.

Với nhu cầu chuyển tiền trực tuyến, khách hàng dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi trên điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng Ngân hàng số MyVIB. Chỉ cần vào MyVIB, chọn tính năng “Chuyển tiền quốc tế”, người dùng giao dịch được ngay với danh mục 11 đồng ngoại tệ phổ biến ở 200 quốc gia.

Với các khoản tiền chuyển có đủ hóa đơn, chứng từ (ví dụ: thông báo học phí, thông báo viện phí/ hóa đơn bệnh viện, thông báo phí dịch vụ hàng hóa…), khách hàng có thể giao dịch với hạn mức không giới hạn.

Với các khoản tiền chuyển không có hóa đơn, chứng từ ví dụ: sinh hoạt phí du học/chữa bệnh hay trợ cấp thân nhân ở nước ngoài,…), hạn mức chuyển tiền trong một năm tối đa bằng thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của quốc gia nơi người nhận tiền đang sinh sống.

Với mỗi mục đích chuyển tiền, MyVIB đều cung cấp thông tin cụ thể về bộ chứng từ tinh gọn kèm theo để chủ tài khoản thuận tiện, chủ động chuẩn bị trước khi tiến hành giao dịch. Sau khi hoàn thành các thao tác, yêu cầu chuyển tiền của chủ tài khoản sẽ được VIB xử lý trong thời gian tối đa 24 giờ làm việc. Ứng dụng MyVIB còn giúp khách hàng dễ dàng, chủ động tra cứu tình trạng xử lý giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng công nghệ vào việc thiết kế tính năng “Chuyển tiền quốc tế” trên ứng dụng MyVIB, mang đến tiện ích vượt trội cho khách hàng đã giúp VIB trở thành Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ ngoại tệ. Cùng với đó, MyVIB tạo ấn tượng với người dùng về giao diện hiện đại, dễ thao tác.

VIB đang triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng khi thực hiện giao dịch trên MyVIB từ nay đến hết ngày 30/9/2023. Đồng thời, 30 khách hàng có giao dịch đầu tiên mỗi tháng sẽ được tặng 1 triệu đồng/ khách hàng .

Dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng âm

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 7/2023, vốn cho vay nền kinh tế mới đạt khoảng 12,4 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 4,56%, trong khi mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm là 4,73%. Điều này cho thấy, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của tín dụng trong thời kỳ tháng 4, tháng 5 và tháng 6 lần lượt đạt 3,03%, 3,27% và 4,73%. Như vậy, sau một giai đoạn phục hồi tích cực trong tháng 6, tín dụng bất ngờ giảm lại, thậm chí có tăng trưởng âm trong tháng 7, và đạt mức thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước (9,54%). Điều này cho thấy khả năng tiêu thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc điều hành chính sách tiền tệ đang gặp khó khăn chưa từng có. Trong khi nhiều quốc gia vẫn đang thực hiện chính sách tiền tệ cứng rắn, Việt Nam đã giảm lãi suất và thực hiện lỏng lẻo chính sách tiền tệ. Hiện tại, việc hoãn trả nợ do đại dịch COVID-19 vẫn còn tồn tại, và hệ thống ngân hàng tiếp tục thực hiện việc hoãn trả nợ cho nhiều khoản vay khác.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng, trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện tại, việc tạo điều kiện cho tín dụng là cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng lo ngại rằng việc nới lỏng điều kiện tín dụng có thể dẫn đến tăng nợ xấu, làm cho tình hình nợ xấu mới được giải quyết tạm thời lại trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Phó Thống đốc: "Nếu nợ xấu tăng, chúng ta sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn, tạo ra rào cản cho vốn kinh tế".

Lãnh đạo NHNN cho rằng cần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, song không thể bỏ qua việc đảm bảo an toàn tài chính của các tổ chức tín dụng, vì đây là vấn đề liên quan đến an ninh tài chính quốc gia.

Về định hướng điều hành, Phó Thống đốc cho biết, NHNN vẫn hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng với lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất điều hành phải cân nhắc nhiều yếu tố.

VPBank triển khai dịch vụ ngân hàng ưu tiên cho gia đình

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt giải pháp tài chính VPBank Family Banking - Gia tộc quyền năng với mong muốn đáp ứng toàn diện các nhu cầu tài chính và phi tài chính cho tất cả các thành viên trong gia đình của nhóm Khách hàng Ưu tiên.

Tin ngân hàng ngày 24/8: Tìm giải pháp khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp
VPBank triển khai dịch vụ ngân hàng ưu tiên cho gia đình/Ảnh minh họa
 

Giới thượng lưu thường rất thận trọng trong việc lựa chọn ngân hàng tin cậy để "chọn mặt gửi vàng". Họ cũng mong muốn tìm kiếm một ngân hàng cung cấp toàn diện các giải pháp tài chính cho cả gia đình, giúp tiết kiệm thời gian và bảo mật thông tin. Thấu hiểu điều đó, VPBank triển khai dịch vụ Ngân hàng Gia Đình Ưu Tiên (Family Banking) - Gia tộc quyền năng nhằm mang đến cho khách hàng ưu tiên những trải nghiệm tốt nhất.

Family Banking là giải pháp tài chính và phi tài chính được thiết kế dành riêng cho các khách hàng cá nhân trong một gia đình. Gói giải pháp được cung cấp dựa trên tổng tài sản của tất cả các thành viên trong gia đình dưới 1 ID duy nhất - "Family ID" và được phân loại theo các phân hạng khách hàng ưu tiên hiện có của VPBank. Khách hàng tham gia dịch vụ này sẽ được áp dụng các chính sách sản phẩm, dịch vụ riêng biệt với nhiều quyền lợi, tiện ích ưu việt.

Cụ thể, với sản phẩm gửi tiết kiệm, tùy từng phân hạng, khách hàng sẽ được cộng thêm từ 0,2% đến 0,3% lãi suất so với lãi suất niêm yết với số tiền gửi mới từ 100 triệu đồng, kì hạn từ 1 tháng trở lên.

Với tài khoản thanh toán, các khách hàng VIP sẽ được miễn phí 1 tài khoản số đẹp trị giá lên tới 55 triệu đồng cho mỗi thành viên và áp dụng mức lãi suất tài khoản thanh toán lên tới 0,5%/năm. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ được ưu đãi tỷ giá với các giao dịch ngoai tệ cho các thành viên trong cùng một Family ID và được giảm phí chuyển tiền quốc tế lên tới 100%; miễn cung cấp chứng từ chứng minh nhân thân.

Bên cạnh các sản phẩm tài chính thiết yếu, khi tham gia Family Banking, các thành viên trong gia đình cũng sẽ được hưởng các dịch vụ phi tài chính mà VPBank xây dựng như dịch vụ phòng chờ sân bay Nội Bài cho mỗi thành viên trong Family ID; hay được tặng một đặc quyền 5 sao Diamond/Diamond Cao cấp của chương trình Vị Thế Kim Cương cho cả gia đình, tùy theo phân hạng của Family ID. Đặc biệt, với những đặc quyền không áp dụng cho cả gia đình, khách hàng chính được quyền chia sẻ quyền sử dụng đăc quyền cho các thành trong cùng một Family ID nếu không có nhu cầu sử dụng.


Tin ngân hàng ngày 26/9: Sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 30%
Tin ngân hàng ngày 26/9: Sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 30%

NHNN tiếp tục hút thêm 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu; BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD bật tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD bật tăng

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Giá vàng thế giới quay đầu giảm, SJC rơi xuống dưới 69 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới quay đầu giảm, SJC rơi xuống dưới 69 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (26/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều giảm gần 10 USD/ounce. Trước đó, cuối giao dịch trong nước...

Chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu, ngân hàng nào “bạo tay” nhất?
Chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu, ngân hàng nào “bạo tay” nhất?

Theo công bố thông tin từ HNX, trong tháng 8/2023 có 5 ngân hàng thực hiện 9 đợt mua lại trái phiếu trước hạn...

Tin ngân hàng ngày 25/9: Nợ xấu đang tăng chậm lại
Tin ngân hàng ngày 25/9: Nợ xấu đang tăng chậm lại

Ngân hàng sắp giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 30%; Công an Hòa Bình phá băng nhóm tín dụng đen;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Đồng USD trong tuần mới liệu có giảm?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Đồng USD trong tuần mới liệu có giảm?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58.

Giá vàng hôm nay (25/9): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (25/9): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (25/9) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Các nhà phân tích thị trường đang phân chia quan điểm giữa xu hướng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58, tăng 0,25%.

Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi
Tin ngân hàng ngày 23/9: Dự báo GDP quý III sẽ tiếp tục phục hồi

Sacombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng Nhà nước thay Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB; ACB huy động thành công 13.000 tỷ đồng …là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng
Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng

Nga đang được hưởng lợi từ lượng vàng dự trữ tăng lên, đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào cuối năm ngoái,...

Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá
Giá vàng hôm nay (23/9): Quay đầu tăng giá

Giá vàng thế giới hôm nay (23/9) tăng nhẹ khi thị trường chứng kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và báo hiệu rằng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Đồng USD tiếp tục tăng nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,22%

Ngân hàng 'thừa tiền', huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng
Ngân hàng "thừa tiền", huy động bằng chứng chỉ tiền gửi vẫn tăng

Giữa thời điểm lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt, ngân hàng bị bệnh "thừa tiền" thì chỉ tiêu huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi tại nhiều ngân hàng vẫn có xu hướng tăng.

Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD
Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 307.000 tỷ USD

Mức nợ toàn cầu đã tăng 10.000 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 và 100.000 tỷ USD trong cả một thập kỷ. Cụ thể, nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 307.000 tỷ...

Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9
Loạt ngân hàng chi gần 90.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trong tháng 9

Trong 15 ngày đầu tháng 9, các doanh nghiệp đã mua lại 2.225 tỷ đồng trái phiếu. Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị mua lại, chiếm 51.7%...

Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%
Tin ngân hàng ngày 22/9: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,56%

Manulife chi trả 4,5 tỷ đồng cho 3 khách hàng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội; Gần 17.000 tỷ đồng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn chưa nộp về ngân sách;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp
Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên giảm sâu...

Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới
Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance