VnFinance
Thứ tư, 27/12/2023, 14:11 PM

Tin ngân hàng ngày 27/12: SCB giảm lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng xuống còn 3,25%

Ngân hàng UOB Việt Nam tăng vốn điều lệ tới 60% chỉ trong 3 năm; Vietbank chuẩn bị chào bán hơn 100 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 5.780 tỷ đồng; ACB điều chỉnh mức phí SMS Banking… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

SCB giảm lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng xuống còn 3,25%

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày hôm nay 26/12 với việc giảm 0,3 điểm % lãi suất tại các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Tin ngân hàng ngày 27/12: SCB giảm lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng xuống còn 3,25%
Ảnh minh họa
 

Theo đó, tại sản phẩm có lãi suất huy động cao nhất là "Tiền gửi Tiết kiệm oline" lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất áp dụng kỳ hạn 1 - 2 tháng giảm từ 2,25% xuống 1,95%, kỳ hạn 3 - 5 tháng giảm từ 2,55% xuống 2,25%, kỳ hạn 6 - 8 - 11 tháng giảm từ 3,55% xuống 3,25%.

Trong khi đó, lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giữ nguyên ở mức 4,85%/năm - đây cũng là mức lãi suất cao nhất mà SCB đang áp dụng.

Đây là đợt giảm lãi suất huy động thứ hai của SCB trong chưa đầy nửa tháng qua. Trước đó, ngân hàng này đã giảm mạnh 0,6 - 1,5 điểm % lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn gửi từ ngày 15/12.

Sau lần điều chỉnh này, SCB hiện có lãi suất huy động thấp hơn cả Agribank, VietinBank, BIDV (dao động 2,2 - 5,3%) và chỉ cao hơn Vietcombank - Ngân hàng có lãi suất tiền gửi thấp nhất hệ thống.

Trước đó, SCB từng áp dụng mức lãi suất lên tới gần 10% vào cuối năm 2022 và là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hệ thống ở thời điểm đó. Cụ thể, các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng được áp dụng mức lãi suất trần của Ngân hàng Nhà nước đưa ra khi đó là 6%/năm; các kỳ hạn 6 - 11 tháng cùng được hưởng mức lãi suất 9,9%/năm; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được nhà băng này chào lãi suất lên tới 9,95%/năm.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng triển khai chương trình tặng Coupon lãi suất 0,8%/năm cho khách hàng cá nhân tham gia giao dịch tiền gửi tại quầy trong thời gian từ ngày 02/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Coupon được áp dụng cho khách hàng gửi mới các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn tại quầy bằng VND với kỳ hạn gửi từ 06 tháng đến 11 tháng.

Kể từ đầu năm đến nay, SCB đã có 12 lần giảm lãi suất huy động với tổng mức giảm dao động trong khoảng 3,75 - 6,65 điểm % tùy từng kỳ hạn. Với mức giảm trên, SCB là một trong những ngân hàng giảm lãi suất huy động mạnh nhất hệ thống, trong đó lãi suất nhiều kỳ hạn đã giảm xuống còn chưa bằng 1/3 so với hồi đầu năm 2023.

UOB Việt Nam tăng vốn điều lệ tới 60% chỉ trong 3 năm

Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 5 nghìn tỷ đồng lên 8 nghìn tỷ đồng thông qua việc bơm vốn từ ngân hàng mẹ UOB tại Singapore. Việc tăng vốn điều lệ này đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận theo Công văn số 9150/NHNN-TTGSNH ngày 28 tháng 11 năm 2023.

Đây là lần tăng vốn điều lệ thứ hai trong vòng 3 năm qua của Ngân hàng UOB Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng trong việc đầu tư cho sự tăng trưởng dài hạn tại Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế. Việc tăng vốn này cũng sẽ góp phần giúp Ngân hàng đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trong 5 năm tới, với trọng tâm cụ thể là thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ bên cạnh các dịch vụ ngân hàng bán buôn.

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết: “Việt Nam là thị trường chiến lược của UOB tại ASEAN. Quyết định tăng vốn là minh chứng cho cam kết lâu dài của chúng tôi đối với sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam cũng như niềm tin vào tiềm năng to lớn của đất nước. Với mức vốn tăng thêm này, chúng tôi có khả năng tốt hơn để hỗ trợ sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bán lẻ cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững và tiếp tục mang lại các giá trị vượt trội cho khách hàng. Điều này sẽ giúp chúng tôi hiện thực hóa tham vọng trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ và ngân hàng nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam”.

Vietbank chuẩn bị chào bán hơn 100 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 5.780 tỷ đồng

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đã thông qua phương án chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Cụ thể, Vietbank dự kiến chào bán hơn 100 triệu cổ phiếu, với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị vốn huy động được từ đợt chào bán là hơn 1.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu được chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua với tỷ lệ 100:21, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 21 cổ phiếu mới. Thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu được diễn ra từ ngày 16/1/2024 đến ngày 28/2/2024.

Được biết, vào ngày 25/7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng chấp thuận cho Vietbank tăng vốn điều lệ từ 4.777 tỷ đồng lên 5.780 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Toàn bộ số vốn 1.003 tỷ đồng thu về dự kiến được sử dụng cho việc kinh doanh, đầu tư trái phiếu, bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong hoạt động kinh doanh và sinh lời cho Vietbank.

Về kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023, thu nhập lãi thuần của Vietbank đạt 1.276 tỷ đồng, giảm nhẹ 5% chủ yếu do giảm thu nhập lãi cho vay và giảm thu lãi từ kinh doanh chứng khoán nợ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 33 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến cuối quý 3/2023, tổng tài sản của Vietbank tăng 11,7% so với đầu năm, lên 125.079 tỷ đồng. Tổng tiền gửi khách hàng là 85.847 tỷ đồng, tăng 6,13% so với đầu năm. Trong khi, tổng cho vay khách hàng của nhà băng này đạt 71.241 tỷ đồng, tăng gần 12% so với đầu năm.

Tổng nợ xấu của Vietbank là gần 2.891 tỷ đồng, tăng 24% so với đầu năm. Trong đó, dưới tiêu chuẩn và nợ nghi ngờ đều tăng mạnh lần lượt 143% và 65%. Kéo theo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 3,65% đầu năm lên 4,06%

ACB điều chỉnh mức phí SMS Banking

Từ ngày 01/01/2024, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sẽ thay đổi cơ chế tính phí và mức thu phí SMS Banking cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp với mức phí thấp nhất là 15.000 đồng/tháng/thuê bao đối với các khách hàng có nhu cầu nhận SMS thông báo giao dịch. Tuy nhiên, để không tốn phí và an toàn hơn, ACB khuyến khích khách hàng sử dụng tính năng nhận thông báo không tốn phí qua ứng dụng Ngân hàng số ACB ONE.

Tin ngân hàng ngày 27/12: SCB giảm lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng xuống còn 3,25%
Ảnh minh họa
 

Giao dịch qua ngân hàng số đang là xu hướng cần được khuyến khích và phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đại diện lãnh đạo ACB đã chỉ ra 3 điều lợi khi khách hàng nhận thông báo giao dịch qua Ngân hàng số.

Thứ nhất, khách hàng không tốn phí trả cho việc nhận thông báo giao dịch vì c ác ngân hàng Việt trên thị trường hiện nay đều miễn hầu hết các loại phí giao dịch và quản lý tài khoản cho khách hàng.

Thứ hai, khách hàng nhận tin nhắn thông báo trực tiếp và tức thời qua ứng dụng ngân hàng cho bất kỳ giao dịch nào và mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi đang ở nước ngoài. Nhờ đó khách hàng sẽ dễ dàng theo dõi và kiểm soát được biến động số dư một cách nhanh chóng.

Và điều cuối cùng đặc biệt quan trọng là khách hàng tránh được tình trạng bị lừa đảo qua tin nhắn giả SMS Brandname ngân hàng. Đây là hình thức lừa đảo tinh vi khiến nhiều người bị mất tiền trong tài khoản. Để giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, ACB cũng thường xuyên truyền thông nội dung các hướng dẫn, gợi ý phòng tránh những thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao trên các kênh truyền thông của ngân hàng.

Vị đại diện lãnh đạo ACB cũng cho biết chính Ngân hàng cũng sẽ tiết giảm khoản chi phí lớn phải trả cho dịch vụ SMS Banking của các công ty viễn thông khi khách hàng dùng tính năng thông báo có sẵn của Ngân hàng số. Và chi phí đó sẽ được tiếp tục dùng để đầu tư nâng cấp và cập nhật các công nghệ, giải pháp bảo mật mới cho Ngân hàng số ACB ONE vì mục tiêu của ngân hàng là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hiện đại và an toàn nhất trên không gian số.

Đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ SMS Banking, từ 1/1/2024, ACB sẽ điều chỉnh mức phí SMS Banking từ gói cố định hàng tháng chuyển thành biểu phí theo số lượng tin nhắn (SMS).


Tin ngân hàng ngày 1/3: Thêm nhiều nơi điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 1/3: Thêm nhiều nơi điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

SCB tiếp tục đóng cửa phòng giao dịch; MSB chốt ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền tham dự ĐHCĐ; Giải ngân 900 tỷ đồng tín dụng mua máy...

Bitcoin đạt mức 62.000 USD điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử?
Bitcoin đạt mức 62.000 USD điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử?

Theo Coin Metric, giá bitcoin đã tăng 3% lên 62.216,43 USD vào ngày cuối cùng của tháng 2 (29/2), dự báo bitcoin sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/3: Đồng USD trở lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/3: Đồng USD trở lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng hôm nay (1/3): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (1/3): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (1/3) tăng khi đồng USD suy yếu và dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ở cả chiều mua và bán.

Giá vàng liên tục tăng mạnh, nhẫn tròn trơn vươn lên mức kỷ lục
Giá vàng liên tục tăng mạnh, nhẫn tròn trơn vươn lên mức kỷ lục

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (1/3), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh mẽ gần 9 USD/ounce, vượt xa mốc 2.000 USD/ounce...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/2: Đồng USD tăng khi chờ dữ liệu lạm phát Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/2: Đồng USD tăng khi chờ dữ liệu lạm phát Mỹ

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%, đạt mốc 103,94.

Giá vàng hôm nay (29/2): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (29/2): Đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay (29/2) tăng trước thời điểm Mỹ công bố báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số này được coi thước đo lạm phát ưa thích của Fed và là yếu tố chính trong các quyết định về lãi suất. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ở cả chiều mùa và bán.

Tin ngân hàng ngày 29/2: VietinBank thanh lý nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ
Tin ngân hàng ngày 29/2: VietinBank thanh lý nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ

Vietcombank chốt phương án dùng gần 21.700 tỷ lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức;Ngân hàng Thái Lan mua lại công ty tài chính Home Credit Việt Nam; 17 ngân hàng đăng ký gói tín dụng ưu đãi quy mô hơn 500.000 tỷ đồng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance