VnFinance
Thứ hai, 28/08/2023, 11:54 AM

Tin ngân hàng ngày 28/8: Hơn 91 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn

Thêm một ngân hàng giảm tiếp lãi suất tiền gửi từ ngày 28/8; Agribank nhận giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc”; Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Hơn 91 nghìn tỷ đồng nợ của các ngân hàng có khả năng mất vốn

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý 2, tổng quy mô nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) của 27 ngân hàng trên sàn và Agribank tại thời điểm 30/6 ở mức 91.275 tỷ đồng, tăng 1.713 tỷ so với cuối năm 2022, tương đương tăng 1,9%.

Tin ngân hàng ngày 28/8: Hơn 91 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn
Hơn 91 nghìn tỷ đồng nợ của các ngân hàng có khả năng mất vốn/Ảnh minh họa
 

Đứng đầu về quy mô nợ có khả năng mất vốn là Agribank với 18.464 tỷ đồng, dù đã giảm 536 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Nợ nhóm 5 chiếm 1,26% tổng dư nợ cho vay khách hàng của Agribank, mức tỷ trọng cao nhất trong nhóm Big4 và cao hơn khá nhiều so với mức bình quân cả ngành.

Đứng sau Agribank là BIDV có 12.963 tỷ đồng nợ nhóm 5 tại thời điểm cuối quý 2, tăng hơn 10% so với hồi đầu năm. Tốc độ tăng của nợ có khả năng mất vốn nhanh hơn quy mô tổng dư nợ đã kéo tỷ trọng tăng từ 0,77% lên 0,8%.

Nợ có khả năng mất vốn của NCB xếp thứ ba, ở mức 7.384 tỷ đồng. NCB hiện chưa công bố nguyên nhân khiến nợ có khả năng mất vốn tăng vọt trong nửa đầu năm

Ngoài 3 ngân hàng nói trên, Top10 nhà băng nhiều nợ nhóm 5 nhất còn có SHB (5.746 tỷ đồng), VietinBank (5.410 tỷ đồng), VPBank (4.990 tỷ đồng), Vietcombank (4.432 tỷ đồng), Sacombank (3.938 tỷ đồng), ACB (2.830 tỷ đồng), LPBank (2.438 tỷ đồng).

Các ngân hàng có ít nợ nhóm 5 nhất là Saigonbank (280 tỷ), Bac A Bank (428 tỷ), Kienlongbank (517 tỷ ). Đây đều là những nhà băng thuộc nhóm có quy mô dư nợ cho vay nhỏ nhất hệ thống.

Sau nửa đầu năm, có 11 ngân hàng giảm được quy mô nợ nhóm 5. Trong đó, Vietcombank, VPBank và SHB là ba ngân hàng giảm được nhiều nhất nhóm nợ này.

Ở chiều ngược lại, có 16 ngân hàng ghi nhận nợ có khả năng mất vốn tăng so với cuối năm 2022. Trong đó, nhiều ngân hàng tăng rất mạnh như NCB (+125%), LPBank (+80%), HDBank (50,5%), Techcombank (+50,3%),…

Xét về tỷ trọng, NCB là ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 5 trên tổng dư nợ cao nhất hệ thống, lên tới 15,3%. Hai ngân hàng khác cũng có tỷ lệ này ở mức trên 2% tổng dư nợ cho vay là BVBank (2,28%) và VietBank (2,73%).

Các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 5 thấp nhất là Techcombank (0,32%), MB (0,36%) và Vietcombank (0,38%).

Thêm một ngân hàng giảm tiếp lãi suất tiền gửi từ ngày 28/8

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cho biết, lần điều chỉnh này, ngân hàng giảm 0,2 điểm % lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo đó, GPBank cho biết sẽ áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 28/8/2023. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng sẽ xuống dưới mốc 6%/năm, chỉ còn 5,95%/năm (đối với tiết kiệm trực tuyến). Đồng thời, lãi suất tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 12 tháng giảm từ 6,35% xuống 6,15%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 13 tháng trở lên chỉ còn 6,25%/năm, giảm 0,2 điểm % so với trước.

GPBank vẫn giữ lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức tối đa là 4,75%/năm.

Điểm lại những biến động trong tuần qua, có hàng chục ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất huy động theo chiều hướng giảm.

Trong đó, ngày 21/8 có Saigonbank, SHB, SCB, LPBank giảm lãi suất. Mức giảm phổ biến là 0,2-0,3 điểm %.

Ngày 22/8 tiếp tục có những ngân hàng như HDBank, PVCombank, TPBank… giảm thêm lãi suất.

Ngày 23-25/8 ghi nhận hàng loạt ngân hàng lớn, trong đó có nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank), giảm 0,3-0,5 điểm % ở loạt kỳ hạn. Bên cạnh đó còn có các ngân hàng khác như ACB, Kienlongbank, VietBank, MSB…

Tại kỳ hạn tiền gửi 12 tháng hiện nay, nhiều ngân hàng đã niêm yết dưới 6%/năm có thể kể đến nhóm Big 4 (5,8%/năm), ABBank (5,7%), ACB (5,8%), Eximbank (5,7%), MSB (5,7%).

Trong khi đó với kỳ hạn 6 tháng, có đến 1/3 số ngân hàng được khảo sát đã niêm yết dưới 6%/năm, chẳng hạn như VIB (5,9%), SeABank (5,9%), Sacombank (5,9%),….

Hiện mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết trên thị trường là 8,3%/năm. Mức lãi suất này đang được Ngân hàng Đông Á áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi từ 1 tỷ trở lên.

Agribank nhận giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc”

Trong khuôn khổ Hội thảo Tiếp sức cho tương lai của thanh toán số, nằm trong chuỗi sự kiện Citibank Asean Roadshow năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa được trao tặng giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc - STP Excellence Award năm 2022”.

Giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc” do Citibank trao tặng nhằm vinh danh những ngân hàng có chất lượng thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế dựa trên tỷ lệ điện đạt chuẩn cao.

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ chính xác và tự động của các điện thanh toán. Với tỷ lệ điện đạt chuẩn cao, các giao dịch thanh toán quốc tế của khách hàng sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác, đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Việc Agribank nhận được giải thưởng từ Citibank lần này thêm khẳng định thương hiệu và chất lượng dịch vụ thanh toán của Agribank trên thị trường quốc tế. Đây cũng là động lực để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, tích cực tìm kiếm các giải pháp cải thiện và thúc đẩy lượng giao dịch thanh toán thương mại hai chiều.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên lĩnh vực thanh toán quốc tế, Agribank được đánh giá là một trong những định chế tài chính có tốc độ phát triển mạnh mẽ về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để phục vụ cộng đồng, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn với thời gian và chi phí thấp nhất.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp từ đầu năm đến nay, Agribank nhận giải thưởng về chất lượng thanh toán quốc tế từ các ngân hàng uy tín toàn cầu như Wells Fargo, JPMorgan, Standard Chartered Bank.

Việc liên tiếp nhận được các giải thưởng uy tín từ các định chế tài chính hàng đầu thế giới là sự công nhận khách quan về chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế của Agribank, đồng thời thể hiện sự tin tưởng của khách hàng và các đối tác lớn đối với Agribank.

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài

Qua khảo sát tại website 32 ngân hàng, tuần qua có tới 21 ngân hàng thay đổi biểu lãi suất huy động, mức giảm từ 0,1 đến 1 điểm phần trăm.

Tin ngân hàng ngày 28/8: Hơn 91 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) đồng loạt giảm lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất huy động có kỳ hạn từ 1 tháng đến 9 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm 0,5 điểm phần trăm.

Tại BIDV, VietinBank và Vietcombank, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn từ 1 tháng tới 9 tháng đều giảm 0,3 điểm phần trăm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng còn 3-3,8%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8%, tức giảm tới 0,5 điểm %.

Tại các ngân hàng thương mại khác, mức lãi suất huy động cũng giảm mạnh ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tại nhiều ngân hàng thương mại, mức lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ ở dưới 6%/năm. Tại ABBank, lãi suất huy động cao nhất 5,6% ở kỳ hạn 7 và 8 tháng. Tại MSB, lãi suất huy động tại quầy cao nhất hiện ở mức 5,4%/năm áp dụng với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động của 32 ngân hàng dao động từ 5,0% đến 7,0%/năm. Hiện chỉ còn PublicBank huy động ở mức 7%/năm với kỳ hạn này, các ngân hàng khác đều đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 7%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, có 5 ngân háng áp dụng mức lãi suất huy động dưới mức 5,8%/năm mà các ngân hàng thương mại nhà nước đang áp dụng. Cụ thể, ABBank áp dụng lãi suất 5%/năm, ngân hàng Hong Leong - 5,2%/năm, MSB - 5,4%/năm, SeABank - 5,5%/năm, Eximbank - 5,6%/năm.

Ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất huy động cũng giảm mạnh, dao động từ 4,2% đến 7,2%/năm. Hiện chỉ có 2 ngân hàng huy động ở kỳ hạn này với mức trên 7%/năm là PublicBank và OceanBank.

Ở kỳ hạn 24 tháng, Agribank là ngân hàng nhà nước áp dụng mức lãi suất huy động thấp nhất, 5,5%/năm, 3 ngân hàng thương mại nhà nước còn lại áp dụng mức lãi suất huy động 5,8%/năm. Tuy vậy, có tới 4 ngân hàng thương mại khác đang áp dụng mức lãi suất thấp hơn của Agribank: ABBank 4,2%/năm, ngân hàng Hong Leong và VPBank cùng áp dụng mức 5,2%/năm, MSB: 5,4%.

Trong tuần qua, ABBank giảm tới 1%/năm đối với lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng, từ 5,2%/năm xuống chỉ còn 4,2%/năm.

Dưới đây là mức lãi suất được tổng hợp từ website của 32 ngân hàng (áp dụng với khách hàng cá nhân, cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng gửi tại quầy, trả lãi cuối kỳ).


Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance