VnFinance
Thứ tư, 06/09/2023, 11:50 AM

Tin ngân hàng ngày 6/9: Tổng tài sản ngành ngân hàng giảm hơn 327.000 tỷ đồng trong một tháng

Ngân hàng ngoại nào lãi lớn tại Việt Nam;VPBank nới room ngoại lên 30%;ABBANK hợp tác đa dạng với BITI’S mang lại tiện ích cho khách hàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tổng tài sản ngành ngân hàng giảm hơn 327.000 tỷ đồng trong một tháng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng tại thời điểm 31/7/2023 ở mức hơn 18.442.412 tỷ đồng, giảm 327.488 tỷ đồng so với cuối tháng 6, tương đương giảm 1,7%.

Tin ngân hàng ngày 6/9: Tổng tài sản ngành ngân hàng giảm hơn 327.000 tỷ đồng trong một tháng
Ảnh minh họa
 

Sự sụt giảm chủ yếu đến từ hai nhóm là NHTM Nhà nước và NHTM Cổ phần. Theo đó, tài sản các NHTM Nhà nước đã giảm hơn 157.000 tỷ so với cuối quý 2, xuống còn 7,501 triệu tỷ đồng (tương đương giảm 2,1%); tài sản các NHTM Cổ phần giảm gần 127.200 tỷ xuống còn gần 8,382 triệu tỷ đồng (tương đương giảm 1,5%).

Ngoài hai nhóm ngân hàng trên, khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài và Công ty tài chính, cho thuê cũng có quy mô tài sản giảm trong tháng 7 với mức thu hẹp lần lượt là gần 45.200 tỷ và 6.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, ba nhóm ghi nhận tổng tài sản tăng so với cuối quý II là Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã và Quỹ Tín dụng nhân dân.

Nguyên nhân khiến tổng tài sản ngành ngân hàng giảm mạnh trong tháng 7 không được công bố. Song, diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh quy mô tín dụng toàn ngành (cấu phần lớn nhất của tổng tài sản) bất ngờ tăng trưởng âm vào tháng 7.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối tháng 7 đạt khoảng 12,47 triệu tỷ đồng, tăng 4,56% so với cuối năm 2022 nhưng giảm nhẹ so với mức 4,7% được công bố vào cuối tháng 6. Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm nay cũng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (khoảng 9,54%), thậm chí chưa đạt được một nửa tăng trưởng năm ngoái. Trong khi đó, định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay lên tới 14-15%.

Ngân hàng ngoại nào lãi lớn tại Việt Nam?

6 tháng đầu năm nay, HSBC và Shinhan Việt Nam ghi nhận lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Vừa qua, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm với mức lãi sau thuế 2.650 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Dư nợ cho vay của nhà băng ngoại này chỉ tăng 1% so với đầu năm song thu nhập lãi thuần đạt 4.000 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ 2022. Lãi thuần từ dịch vụ cũng tăng khá 8% lên 433 tỷ. Riêng mảng kinh doanh ngoại hối kém hơn khi lãi từ hoạt động này giảm 40% xuống 372 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 6, tỷ lệ nợ xấu của HSBC ở mức 0,17%, tăng nhẹ so với mức 0,13% hồi đầu năm. Tổng tài sản của nhà băng này tính đến hết quý II ở mức 190.290 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm do giảm chứng khoán đầu tư và lượng tiền gửi tại các ngân hàng khác.

Trong khi đó, Ngân hàng Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank), nửa đầu năm nay cũng ghi nhận lãi sau thuế gấp rưỡi cùng kỳ 2022, đạt gần 2.400 tỷ đồng.

Nhà băng này không công bố chi tiết báo cáo tài chính, tuy nhiên với mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Shinhan Bank tăng từ 14,7% hồi đầu năm lên hơn 17% vào cuối quý II.

Hai nhà băng ngoại ghi nhận mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm, trái ngược với bức tranh chung của các ngân hàng trong nước khi ghi nhận mức lãi chững lại.

Lợi nhuận của HSBC và Shinhan Việt Nam hiện tương đương với một số nhà băng nội như TPBank hay MSB.

VPBank nới room ngoại lên 30%

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố thông tin thay đổi tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên 30%.

Theo văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, VPBank công bố điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (room ngoại) lên 30% vốn điều lệ Ngân hàng.

Thời điểm chính thức điều chỉnh sẽ được thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo thực hiện phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo tìm hiểu, tính đến 05/09/2023, room ngoại của VPBank là 17,72%, trong đó room ngoại còn trống 1,63% (109,7 triệu cp).

Như vậy, sau khi điều chỉnh, room ngoại tại VPBank sẽ tăng lên mức trần 30% như các ngân hàng STB, NAB, KLB, SHB, BID…

Trước đó, ĐHĐCĐ 2023 của VPBank đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để tăng vốn điều lệ và nâng tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VPBank lên đến tối đa 30% vốn điều lệ.

Ngân hàng chào bán gần 1,2 tỷ cp, tương đương 15% vốn, cho nhà đầu tư chiến lược là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (tính trên vốn điều lệ của VPBank sau khi hoàn thành việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài). Giá chào bán dự kiến 30.159 đồng/cp.

Sau khi trở thành cổ đông chiến lược của VPBank, Sumitomo Mitsui Banking Corporation bị hạn chế chuyển cổ phần theo quy định pháp luật liên quan. VPBank có thể thỏa thuận với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài về một số nội dung khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Gần đây, tại ĐHĐCĐ 2023, Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng chia sẻ, VPBank là 1 trong 4 ngân hàng trong diện nhận tái cơ cấu ngân hàng yếu kém bắt buộc và hiện đang nghiên cứu đề xuất của các cơ quan chức năng. Trong dự thảo đề án, 4 ngân hàng tham gia thì 2 ngân hàng sẽ được nới room ngoại lên 49% nhưng còn phụ thuộc vào quá trình phê duyệt, đề xuất nghiên cứu.

ABBANK hợp tác đa dạng với BITI’S mang lại tiện ích cho khách hàng

Ngày 5/9, Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) và Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s) đã tổ chức ký kết Biên bản thỏa thuận ghi nhớ, khởi đầu cho các hạng mục hợp tác đa dạng giữa hai bên trong thời gian tới, nhằm mang lại tiện ích cho khách hàng.

Tin ngân hàng ngày 6/9: Tổng tài sản ngành ngân hàng giảm hơn 327.000 tỷ đồng trong một tháng
ABBANK hợp tác đa dạng với BITI’S mang lại tiện ích cho khách hàng
 

Theo đó, ABBANK và Biti’s cam kết sẽ hợp tác và đồng hành cùng nhau dựa trên 4 mục tiêu chính: hợp lực trong việc kiến tạo trải nghiệm khách hàng hạnh phúc; cùng nhau xây dựng và lan toả văn hoá hạnh phúc trong cộng đồng; chia sẻ và hợp tác các cơ hội kinh doanh và đồng kiến tạo giá trị mới dựa trên việc kết hợp thế mạnh của hai bên.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một ngân hàng và một doanh nghiệp cùng hợp lực thiết kế trải nghiệm hạnh phúc cho khách hàng, lan toả lối sống hạnh phúc trong cộng đồng.

Lễ ký kết được xem là bước khởi đầu cho quá trình hợp tác đa dạng của ABBANK và Biti’s, dựa trên sự tương đồng về triết lý kinh doanh hướng tới trải nghiệm hạnh phúc cho khách hàng. Dự kiến sắp tới, hai bên sẽ triển khai hợp tác trên nhiều phương diện, từ sản phẩm dịch vụ, khách hàng, kênh phân phối, hoạt động quảng bá và các chính sách chia sẻ.

Ông Phạm Duy Hiếu - quyền Tổng giám đốc ABBANK, nhận định: “Mô hình kinh doanh đồng kiến tạo đem đến cơ hội phát huy thế mạnh và khai thác tối đa tiềm năng của cả hai bên. Đó là cách phát triển mà cả ABBANK và Biti’s cùng hướng tới khi quyết định đồng hành cùng nhau và đồng hành cùng khách hàng.

"Trong lần hợp lực lần này, Biti’s sẽ vừa là khách hàng vừa là đối tác của ABBANK để không chỉ tạo thêm lợi ích cho cả hai bên mà còn tạo ra những giá trị mới cho thị trường và người tiêu dùng. Đây cũng chính là một trong những bước hiện thực hóa chiến lược khách hàng làm trọng tâm mà ABBANK theo đuổi những năm qua”.

 


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,17%.

Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp
Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể rơi về...

Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tại báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Đối với các công ty tài chính, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 06 đơn vị.

Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng
Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh ...

Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm
Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Tổng dư nợ tín dụng của TP HCM tăng 5,9% so với cùng kỳ; Ông Nguyễn Phi Hùng xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT PG Bank; Techcombank tung nhiều gói tín dụng hỗ trợ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%
Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm đang gặp khó khăn nhất định do quy định chặt chẽ của hợp đồng bảo hiểm từ kênh bán hàng qua các ngân hàng...

Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu
Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu do đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.

S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định
S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến...

Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu
Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu

Theo báo cáo, trong ngày 22/9/2023, nhà băng này đã phát hành thành công 100 trái phiếu, mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 100 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng
Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng

Tín dụng bất động sản chiếm 21,7% tổng dư nợ nền kinh tế; Sắp siết quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Sacombank ước lãi 6.175 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2023…

Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế
Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế

Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay. Điều này đang diễn ra rất tích cực, nhất...

Ngân hàng tích cực 'đảo nợ' trái phiếu, vì sao?
Ngân hàng tích cực "đảo nợ" trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.

Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy
Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy

Các chuyên gia nhận định, vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động trong tuần vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao

Diễn biến trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17.

HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm
HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn...

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém; Eximbank ra mắt chương trình ưu đãi mới tới hết năm 2023; Khó khăn xử lý nợ xấu ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước đã mua hơn 6 tỷ USD từ đầu năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/10: Đồng USD thế giới lập kỷ lục tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/10: Đồng USD thế giới lập kỷ lục tăng

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17, tăng 0,56%

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance